Skip to main content

NIKE ZOOM VAPORFLY 4% : รองเท้าร่วม ‘ก้าว’ ของ ตูน บอดี้สเเลม

380

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

 

ถึงตอนที่คุณกำลังอ่าน HIP มาถึงหน้านี้ โครงการ ‘ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ เบตง – แม่สาย’ ก็เสร็จสิ้นไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งนอกจากจะสามารถระดมเงินบริจาคได้เกินเป้าหมายที่วางไว้ (เพราะทะลุไปถึงหลักพันล้าน) แล้ว ตูน – อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ก็ถูกสื่อยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของปีที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ โดยไม่มีใครแย้ง เพราะการที่ใครคนหนึ่งจะออกวิ่งจากใต้สุดสู่เหนือสุดของประเทศเพื่อขอรับบริจาคให้กับโรงพยาบาลนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ และเจ้าตัวเองก็อาจจะไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่า การวิ่งของเขาจะส่งผลกระทบกลับไปสู่สังคมไทยเป็นวงกว้าง และในหลากหลายมิติอย่างที่เกิดขึ้น 

 

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

Photo from VIN Buddy (https://www.facebook.com/VinBuddy/)

 

            กับ ‘ปรากฏการณ์’ ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไป เราคงไม่เท้าความว่าเขาเริ่มต้นอย่างไรและผ่านอะไรมาบ้างก่อนจะพิชิตเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้สำเร็จ แต่อยากจะชวนมาทำความรู้จักกับสิ่งของสิ่งหนึ่ง ซึ่งเราเชื่อว่ามีบทบาทสำคัญในการทำให้ตูนสามารถวิ่งจนถึงจุดหมายตามเวลาที่เขาต้องการได้ และไม่เพียงเท่านั้น สิ่งของที่ว่ายังมีประโยชน์นอกสนาม ด้วยการมี ‘มูลค่า’ ในตัวเอง และสามารถแปรมูลค่าดังกล่าวมาเป็นเม็ดเงินเพื่อสมทบทุนนในโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ได้อีกด้วย ซึ่งเจ้าสิ่งของที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อจากนี้ ก็คือ ‘รองเท้า’ ที่ตูนใช้มาตลอดเส้นทางจากเบตงจนถึงแม่สายนั่นเอง

 

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

 

            หลายๆ คนที่ติดตามข่าวคราวการวิ่งของตูน น่าจะพอทราบกันแล้วว่ารองเท้าคู่ใจที่เขาใช้ในการวิ่งครั้งนี้ คือรองเท้า Nike ที่ไม่เพียงจะให้รองเท้ามาใช้งานเท่านั้น แต่ยังพาตูนเดินทางไปที่สำนักงานใหญ่ ณ เมืองเบเวอร์ตัน รัฐโอเรกอน เพื่อพบกับผู้เชี่ยวชาญและทีมงาน Breaking 2  ของ Nike Sports Research Lab (NSRL) โดยทางทีมงานได้วิเคราะห์ร่างกายของตูนเพื่อเก็บข้อมูลความเร็วในการวิ่ง อัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณน้ำและแคลอรีที่ต้องการ การพักฟื้น รวมถึงจัดหารองเท้าและเสื้อผ้าที่จะมาช่วยให้การวิ่งครั้งนี้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งรองเท้าที่ว่านั้นก็คือ Nike Zoom Vaporfly 4% นั่นเอง

 

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

 

            แล้วรองเท้ารุ่นนี้มันดีตรงไหน? Nike Zoom Vaporfly 4% เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Breaking 2 ซึ่งแคมเปญนี้เกิดขึ้นจากคำถามที่ว่า จะมีมนุษย์คนใดวิ่งมาราธอนตั้งแต่ต้นจนจบได้ภายในเวลา 2 ชั่วโมงหรือไม่ จนเกิดเป็นรองเท้ารุ่นนี้ ที่ถูกออกแบบให้มีคุณสมบัติที่ทำให้ผู้สวมใส่สามารถวิ่งได้ดีขึ้นถึง 4% (และเป็นที่มาของตัวเลข 4% ตรงชื่อรุ่นนั่นเอง) เมื่อบวกกับคุณสมบัติชั้นเลิศต่างๆ ที่นำมาใส่ไว้ในรองเท้ารุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นสัมผัสที่ใช้วัสดุโฟม Nike Zoom X มีน้ำหนักเบา นุ่ม และสามารถส่งคืนพลังงานที่ผู้สวมใส่ใช้เพื่อก้าวเท้ากลับคืนสู่ร่างกายได้ถึง 85%, การใช้วัสดุโฟม Nike Zoom X หุ้มแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ทรงโค้งเพื่อช่วยยึดเกาะกับพื้น และช่วยเสริมแรงขณะผู้สวมใส่ยกเท้าขึ้นจากพื้น, ด้านหน้าของรองเท้ารุ่นนี้ที่ผลิตจากเส้นใย Flymesh และสายรัดบริเวณด้านข้างที่มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อให้ผู้สวมใส่ทุกคนสามารถวิ่งได้อย่างไร้สิ่งรบกวนแล้ว เราจึงไม่ได้ยินปัญหาเกี่ยวกับรองเท้าตลอดการวิ่งในครั้งนี้เลย เพราะรองเท้าที่ตูนใช้สำหรับงานนี้ ถือเป็นรองเท้าที่มีเทคโนโลยีทันสมัยที่สุดแล้วในปัจจุบันก็ว่าได้

 

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

 

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

 

            อีกสิ่งหนึ่งที่ตัวรองเท้ามีส่วนช่วยโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ในทางอ้อม ก็คือ ‘มูลค่า’ ที่เกิดจากการนำรองเท้าที่ตูนใช้งานมาประมูลหารายได้ ซึ่งแน่นอนว่า การเป็นรองเท้าที่ถูกใช้ในกิจกรรมที่จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญของปี 2560 และการถูกสวมใส่โดยตัวบุคคลที่มีชื่อเสียง ก็ทำให้รองเท้าเหล่านี้เป็นที่ต้องการของหลายๆ คนอยู่แล้ว และเมื่อรองเท้าเหล่านี้ถูกเพิ่ม ‘เรื่องราว’ จาก ‘ชื่อ’ ของแต่ละคู่ ซึ่งมีที่มาจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ตูนได้พบเจอตลอดเส้นทาง (ไม่ว่าจะเป็นผู้คนที่มาเฝ้ารอ, คนที่มาร่วมวิ่ง ไปจนถึงสถานที่ต่างๆ ที่เขามีความทรงจำพิเศษต่อที่นั้นๆ) จึงส่งผลให้การประมูลรองเท้า ไม่ว่าจะในรอบแรกที่ทำการประมูลรวม 4 คู่ หรือรองสองที่นำมาประมูลอีก 8 คู่ สามารถนำรายได้เข้าสมทบทุนโครงการได้ในระดับตัวเลข 6 – 7 หลักต่อคู่แทบทั้งสิ้น

          

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

 

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

 

  แน่นอนว่าการใช้รองเท้า Nike ของตูนในครั้งนี้คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงคำวิจารณ์ในเรื่องของแบรนด์และการตลาดได้ แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่า ถ้ารองเท้าไม่ดีจริง และคนใช้งานไม่คุ้นเคยกับรองเท้าจริงๆ ก็คงยากที่จะวิ่งกันมาจนจบได้ ส่วนเรื่องของมูลค่าที่รองเท้าที่เกิดจาก
การประมูลนั้น ก็ถือเป็นวิธีหารายได้สมทบทุนโครงการที่ต้องยอมรับว่าประสบความสำเร็จมากๆ โดยเฉพาะเมื่อดูจากเรื่องราวของรองเท้าแต่ละคู่ ที่ล้วนสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ติดตามกิจกรรมนี้มาโดยตลอด

 

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

 

            เมื่อตูนที่ได้ใส่รองเท้าที่ดีและช่วยรักษาสภาพร่างกายของเขาให้วิ่งได้ตลอดรอดฝั่ง, Nike ได้สร้างการจดจำต่อแบรนด์และรองเท้า
รุ่นนี้ผ่านการวิ่งของตูน, โครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ได้เงินมาสมทบทุนโครงการจากการประมูลรองเท้า และแฟนๆ ได้รองเท้าของนักร้องคนดัง ที่มี ‘ประวัติศาสตร์’ อยู่ในรองเท้าแต่ละคู่

 

            ดังนั้นถ้าเราจะกล่าวว่า Nike Zoom Vaporfly 4% มีประโยชน์กับตูน ไม่ว่าจะในระหว่างวิ่งหรือหลังจากวิ่งจบแล้ว ก็คงจะไม่ผิดอะไรตรงไหน

 

คุณสมบัติเพิ่มเติมของ NIKE ZOOM VAPORFLY 4% (CLICK)

 

NIKE ZOOM VAPORFLY 4%

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai