Skip to main content

LADIES ON TRAILS : สาวสวยในป่าใหญ่ (โดย อาเหลียง)

1,063

คอลัมน์ Run ใน HIP ฉบับนี้ยังอยู่กับเรื่องการวิ่งเทรลกันอยู่ แต่เราจะมาพูดถึงการวิ่งเทรลในมุมมองของบรรดาสาวๆ กันบ้าง เพราะทุกวันนี้ผู้หญิงเริ่มเข้ามาสู่วงการนี้มากขึ้น ไม่ได้มีแต่หนุ่มหล่อล่ำที่มาวิ่งเพียงฝ่ายเดียว ยิ่งงานวิ่งเทรลแล้ว หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า วิ่งเข้าป่าขึ้นเขาลงดอยนี่ล่ะ สาวๆ ชอบกันนัก! 

 

ด้วยเหตุนี้เราจึงขอพาผู้อ่านไปรู้จักกับ 3 สาวผู้ชื่นชอบการวิ่งเทรล เรียกได้ว่าเจอกันเมื่อไหร่ก็จะได้ยินคำว่า “อาทิตย์นี้ดอยไหน?” เป็นประโยคทักทายกันเสมอ ได้แก่ กวาง - จันทนี ดวงคำสวัสดิ์ / กุ้ง - อัญรินทร์ ขจรเวคิน / การ์ตูน - สุดา ตันติวีรสุต โดยเราจะมาพูดคุยกับทั้ง 3 สาวถึงมุมมองของแต่ละคนในการวิ่งเทรล รวมไปถึงการฝึกซ้อมต่างๆ เผื่อจะเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจในการวิ่งเทรลได้นะครับ

 

lady on trail

กวาง - จันทนี ดวงคำสวัสดิ์ / กุ้ง - อัญรินทร์ ขจรเวคิน / การ์ตูน - สุดา ตันติวีรสุต

 

อาเหลียง : ช่วยแนะนำตัวกันหน่อยครับ
ตูน : ตูน - สุดา ตันติวีรสุตค่ะ 
กวาง : กวาง - จันทนี ดวงคำสวัสดิ์ค่ะ
กุ้ง : กุ้ง - อัญรินทร์ ขจรเวคินค่ะ นี่แม่เอง
ตูน : มากะแม่ค่ะ 555

 

อาเหลียง : แม่?

กวาง : พี่กุ้งเขามีชื่อในวงการว่า ‘แม่ทุกสนาม’ ค่ะ 555

ตูน : ด้วยวัยวุฒิด้วยแหละ พอจะเป็นแม่ได้

 

อาเหลียง : อ๋ออออออ ว่าแต่ทำไมสาวๆ ถึงมาวิ่งเทรลกันครับ?

ตูน : คือเมื่อก่อนก็วิ่งถนนเนี่ยแหละ แต่พอกลับมาอยู่เชียงใหม่ก็มีเพื่อนที่เขาวิ่งเทรลอยู่แล้วพาไปเส้นทางเทรลในเชียงใหม่ ตอนนั้นเปิดโลกมาก ไม่เคยรู้ว่าเชียงใหม่มีเส้นทางแบบนี้ หลังจากวันนั้นก็ติดใจเลย จนมาถึงตอนนี้ก็ประมาณ 2 ปีแล้ว ชอบวิ่งเทรลมากกว่าถนนเพราะมันไม่น่าเบื่อ มันสนุกตรงที่เวลาเราไปกันเป็นกลุ่ม เดินๆ คุยกันไปกับเพื่อนๆ ได้ ไม่เหมือนตอนวิ่งถนนที่ต่างคนต่างวิ่งกัน

 

lady on trail

 

กุ้ง : จุดเริ่มต้นของการวิ่งเทรลคือมาด้วยตัวเองแบบงงๆ ไม่รู้จักเพื่อนสายเทรลมาก่อน บังเอิญเปิดเจอเพจโป่งแยงเทรล น่าจะตอนราคาเออร์ลี่เบิร์ดวันท้ายๆ เลยสอบถามทางแอดมินว่า ช่วงนั้นวิ่งได้เกือบปี ผ่านฮาล์ฟมาราธอนประมาณ 5 – 6 งาน มีซ้อมดอยสุเทพทางถนนบ้าง จะไปเทรลไหวมั้ย ทางแอดมินก็บอกว่าไหว เลยสมัครไป 30 กิโลเมตร จบสบายๆ หลังจากวันนั้นชีวิตก็เปลี่ยน หลงดอยแล้วหาทางออกไม่เจอ

 

lady on trail

 

กวาง : ที่เริ่มวิ่งจริงๆ จังๆ น่าจะซักประมาณ 4 ปีที่แล้ว เริ่มจากพี่สาวชวนว่าวิ่งสิ เนี่ย วิ่งตามแอพ 5 กิโลเมตร ลองโหลดมา ไหนๆ เราก็เดินๆ วิ่งๆ อยู่บ้างแล้ว เลยโหลดแอพมาลอง แล้วก็วิ่งๆ ไปตามที่แอพบอก ได้บ้างไม่ได้บ้าง สุดท้ายก็วิ่งยาวแบบ 5 กิโลเมตรได้ แบบใช้เวลาเบาๆ พอได้ 5 กิโลเมตรแรกได้ไม่นานก็ขยับมาลงมินิมาราธอนเลย งานของคณะตัวเอง(คณะวิทยาศาสตร์ มช.) ก็วิ่งเรื่อยๆ จากนั้นก็ขยับระยะขึ้นเป็นฮาล์ฟ มาราธอน หลังจบฮาล์ฟแรกเสร็จก็ลองไปวิ่งเทรลดู  เพราะเดิมทีก็เดินป่าบ้าง (ตามสาขาวิชาที่เรียน) จะได้ดูต้นไม้ ชมธรรมชาติอะไรบ้าง งานแรกคือสิงห์เทรลที่เชียงราย จำได้ว่าช่วงเช้าอากาศเหมือนฝนจะตก แต่ตอนวิ่งจริงๆ แดดมาเต็มจ้า แถมเริ่มบ่ายสอง ร้อนมาก เหนื่อย ตอนถึงจุดรับน้ำเกลือแร่ถึงขั้นกินเกลือแร่ขวดที่สอง พอเข้าเส้นนี่คือดีใจมากกกกก ขากลับนั่งหลับตลอดทางเลย

 

lady on trail

 

หลังจากนั้นก็วิ่งเทรลสลับกันกับการวิ่งบนถนน เพราะยังอยากวิ่งจบมาราธอนสักครั้งในชีวิต (ซึ่งครั้งหนึ่งตอนเริ่มวิ่งใหม่ๆ ยังเคยบอกกับอาจารย์ที่สอนท่านหนึ่งว่า หนูจบมินิหนูก็จะพอแล้วค่ะ ไม่ไปมาราธอนหรอก) พอจบมาราธอนแรกไม่นาน มีโอกาสได้ไปทดสอบเส้นผาส้มเทรลที่สะเมิง เชียงใหม่ (ไปกับทีมมาราธอนสุดขอบโลก นำโดยพี่เป้ พี่ต๊อก และพี่พัฒน์) 21 กิโลเมตร รู้สึกว่าโชคดีนะที่มาทดสอบเส้นทาง เพราะเหนื่อย หยุดพักและเดินเรื่อยๆ เลย ขาแรงก็นำไป ดีที่มีพี่กุ้งช่วยเดินเป็นเพื่อนด้วย นี่เป็นการเจอกันครั้งแรกกับพี่กุ้งด้วย จำได้ว่าตอนนั้นพี่กุ้งยังสอนอยู่เลยว่าเวลาวิ่งลงชันๆ ให้เอียงๆ ลง สรุปทดสอบเส้นทางผาส้มคือถ้าเราวิ่งจบ คนอื่นที่มาแข่งวิ่งจริงๆ ก็ต้องวิ่งจบแน่นอน 555 

 

lady on trail

 

อาเหลียง : คิดว่าเสน่ห์ของการวิ่งเทรลคืออะไรครับ?
ตูน : วิ่งเทรลได้ผ่านวิวสวยๆ อากาศดีๆ สดชื่นๆ เส้นทางเดิมๆ ในแต่ละวันมันก็ต่างกันไป เหมือนแบบได้ไปธรรมชาติบำบัดอะไรทำนองนั้น
กุ้ง : เสน่ห์ของการวิ่งเทรลคือได้ไปในที่ที่เราไม่เคยไปด้วยเท้าของเราเอง จดจ่อและมีสมาธิในทุกๆ ก้าว ได้อยู่กับตัวเอง และที่สำคัญได้มิตรภาพในสนาม คือมันไม่เชิงเป็นการแข่งขัน ด้วยการที่ใช้เวลาค่อนข้างนานด้วยกันในป่า ทำให้ทุกคนช่วยเหลือกัน พากันไปถึงเส้นชัยมากกว่า
กวาง : ที่ชอบวิ่งเทรลเพราะตอนวิ่งคนน้อย เหมือนเราได้อยู่กับตัวเอง (คนอื่นวิ่งเร็ว อยู่ข้างหน้ากันหมดแล้ว 555) กับชอบตอนขึ้นดอยแล้วเห็นวิวสวยๆ มีหลายที่สวยมาก แต่ที่ขึ้นไปเจอหมอกบังวิวก็มีเหมือนกัน การเจอหมอกบังวิวนี่บางทีก็ถือเป็นโชคดีเหมือนกัน เพราะเราไม่ต้องเห็นว่าข้างๆ ทางที่เราวิ่งเนี่ยมันสูงแค่ไหน อีกอย่างตอนไปวิ่งซ้อมๆ หรือเล่นๆ กันเองก็สนุก มีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ไปด้วย วิ่งไป กินไป บ่นไป บางทีไปวิ่งกับพี่ที่รู้จักกัน (พี่เทิด) เขาจบชีววิทยา รู้จักต้นไม้เยอะ พี่เขาก็จะสอนว่านี่คือต้นอะไร ดอกอะไร แต่ไม่จำนะ จำไม่ได้ แยกไม่ออก ก็น่าจะถือว่าเป็นความรู้ไปด้วย 

 

lady on trail

 

อาเหลียง : มีคำแนะนำหรือเทคนิคอะไรสำหรับคนที่กำลังจะเข้าวงการเทรลมั้ยครับ โดยเฉพาะสาวๆ

ตูน : ง่ายๆ คือซ้อมค่ะ ถ้าซ้อมแล้วจะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น และไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บแน่นอน บางทีถ้าวิ่งเทรลในระยะยาวๆ คิดว่าจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่ายและอาจต้องหยุดพักยาว นอกจากซ้อมวิ่ง จริงๆ แล้วการปั่นจักรยานหรือเล่นเวทเสริมก็ช่วยได้มาก (แต่ส่วนตัวไม่ได้เวทนะคะ แหะๆ)  ไม่จำเป็นว่าต้องมาซ้อมกับภูเขากับดอยตลอด แต่อาจจะต้องเลือกการซ้อมที่เหมาะกับตัวเอง เพราะอย่างนักวิ่งขาแรงหลายคนก็อยู่กรุงเทพฯ ไม่ได้มีภูเขาหรือทางเทรลให้ซ้อม ก็อาจจะอาศัยการวิ่งลู่ชัน วิ่งขึ้นบันได วิ่งยาวๆ และเวทเสริม ก็น่าจะช่วยได้ค่ะ

            โดยส่วนตัวคิดว่าในการแข่งระยะอัลตร้าเทรล ส่วนหนึ่งที่ได้จากการซ้อมก็คือ บางทีเราออกไปซ้อม ไปเป็นวัน ก็จะได้เรื่องการกิน การพัก ได้ลองรองเท้าว่าเข้ากับเท้ามั้ย เพราะรองเท้าบางรุ่นพอใส่วิ่งถนนอาจจะไม่เป็นอะไร ระหว่างวิ่งก็จะได้รู้จังหวะตัวเอง สามารถกะถูกว่าช่วงไหนเราควรเร่งควรผ่อน ทำให้รู้ร่างกายตัวเองมากขึ้น รวมทั้งสามารถช่วยให้เตรียมตัวได้ก่อน เพราะเหมือนได้ซ้อมกับสนามหรือสภาพแวดล้อมที่เป็นเทรล เพราะบางทีตอนวิ่งถนนมันจะเป็นอีกอารมณ์หนึ่ง ถ้าหากมีตรงไหนที่ไม่โอเคก็จะได้มีเวลาปรับแก้ได้ก่อนแข่งค่ะ

 

lady on trail

 

กุ้ง : เรื่องเทคนิคในการวิ่งเทรล ส่วนตัวให้ความสำคัญกับการซ้อม ทั้งการบริหารแรง การกิน ขับถ่าย ให้อยู่ได้ร่วม 10 ชั่วโมงในป่า สิ่งที่เราได้ความรู้และเทคนิคจากครู เพื่อนๆ รวมถึงอุปกรณ์ทั้งหลาย ต้องเอามาทดลองและปรับใช้เองว่าเหมาะกับเรามั้ย

กวาง : เทคนิกการวิ่งสำหรับผู้หญิง จริงๆ ก็ไม่น่าจะต่างกับผู้ชายเท่าไหร่ เราก็ไม่ได้เป็นคนวิ่งเก่งอะไรอยู่แล้ว ก็จะมีที่คนอื่นแนะนำคือให้เล่นเวทด้วย หรือว่ามีแผนการซ้อม แต่อย่างเราปกติถ้าอยากรู้อะไรก็ถามจากคนอื่นเอาเลย หรืออ่านตามเพจต่างๆ ส่วนตารางซ้อมของตัวเองจริงๆ เนี่ยไม่มี ตามคนอื่นเอา ที่ไหนเขาไปวิ่งกันเราก็ไปด้วย วันเสาร์อาทิตย์ แต่ว่าวันจันทร์ถึงศุกร์ทำงานก็มาวิ่งตอนเย็น พยายามไม่ขี้เกียจ แต่ส่วนใหญ่ก็เน้นเสาร์อาทิตย์เอาค่ะ (รู้สึกเป็นคำตอบที่น่าผิดหวัง  ฮ่าๆ) แต่สำหรับผู้หญิง จริงๆ น่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัยมากกว่า ตอนซ้อมหรือตอนไปวิ่งควรมีเพื่อนไปด้วย เวลาวิ่งก็พยายามจำทาง สังเกตจุดอะไรไว้บ้าง จะได้ไม่หลงทาง อ้อ! ขอเติมอีกเรื่องที่นึกขึ้นได้ คือกันแดด ทากันบ่อยๆ นะคะ (ส่วนตัวเองก็ทำไม่ได้ 555) 

 

lady on trail

 

อาเหลียง : แต่ละคนมีเส้นทางซ้อมประจำที่ชอบมั้ยครับ?

ตูน : ห้วยคอกม้า เส้นทางร่มรื่น ไม่รก มีทั้งทางราบและชันสลับกัน

กุ้ง : กาแล ชันแต่สั้น ไปสะดวก

กวาง : กาแลด้วย สั้นสุด และดี แล้ววิ่งลงผาลาดด้วยนะ ลูปสั้นๆ เล็กๆ

 

อาเหลียง : ไปเรซไหนแล้วประทับใจที่สุดครับ?

กุ้ง : Eco 100 ระยะ 50 กิโลเมตร ที่มาเลเซีย เป็นอัลตร้าแรกที่ไปต่างประเทศและไม่จบ รู้จักคำว่า DNF

กวาง : สนามเทรลต้องลังกาหลวงเลย วิ่งเกือบไม่จบ แต่ก็จบแบบโคตรเหนื่อย!

ตูน : CM6 เพราะสนามท้าทายและได้ข้ามลิมิตของตัวเอง (ระยะ 130 กิโลเมตร)

กุ้ง : สนามนั้นเขาเรียกว่าป่าเถื่อนมั้ย?

ตูน : 555 ยังตราตรึง ดูดวิญญาณมาถึงปัจจุบัน

 

lady on trail

 

อาเหลียง : สุดท้ายแล้วครับ เนื่องจากพื้นที่เรามีน้อย พี่ตูน พี่กุ้ง พี่กวาง คิดว่า ทำไมสาวๆ ถึงต้องมาวิ่งเทรลกัน หรือมีอะไรอยากจะฝากถึงสาวๆ ที่กำลังคิดจะมาวิ่งเทรลกันบ้างไหมครับ?

ตูน : จริงๆ แค่ออกกำลังกาย จะวิ่ง ปั่น ว่าย หรืออะไรก็ดีหมดนะคะ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าการวิ่งเทรลหรือการเดิน Hiking สั้นๆ ในเส้นทางเทรลหรือเส้นทางเดินป่า ช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น บางวันเราเดินไปเรื่อยๆ ได้เหงื่อ อากาศดีๆ วิวสวยๆ สดชื่นๆ ก็ทำให้รู้สึกดีแล้ว อีกอย่างการวิ่งเทรลมันไม่น่าเบื่อเหมือนวิ่งถนน อย่างที่เชียงใหม่ก็มีเส้นทางหลากหลายให้เลือก ไม่จำเจ จะไปเดินตอนสายๆ หรือบ่ายๆ ก็ได้ เพราะอากาศไม่ค่อยร้อนมาก มีร่มไม้เยอะกว่า แต่สำหรับสาวๆ ก็อยากจะแนะนำให้ไปเดินหรือวิ่งเทรลในเส้นทางที่ไม่เปลี่ยวจนเกินไป หรือมีเพื่อนไปด้วย เผื่อเวลาบาดเจ็บ หรือมีปัญหาอะไรจะได้มีคนช่วยเหลือได้ค่ะ

กุ้ง : คือการได้ไปสัมผัสธรรมชาติด้วยสองเท้า เป็นการชาร์จพลังงานชีวิต ลืมเรื่องหนักๆ เครียดๆ จากชีวิตประจำวัน มาจดจ่อกับเท้าตัวเอง ทำให้มีวินัย และที่สำคัญสุขภาพโดยรวมก็จะแข็งแรงขึ้นค่ะ

กวาง : มาวิ่งเลยค่ะ สนุกแน่นอน

 

 

สำหรับใครที่อยากติดตามสาวๆ สามารถเข้าไปตามได้ที่

กุ้ง : https://www.facebook.com/anyarin.kajornvekin

กวาง : https://www.facebook.com/kwang.duangkhamsawad

ตูน : https://www.facebook.com/toonsuda

Profile picture for user Sillawat512

Sillawat Sathorn

ใครๆเรียกผมว่า 'อาเหลียง' สามารถเจอได้งานวิ่งหรือบางทีอาจจะเห็นผมนั่งจิบกาแฟหล่อๆซักแห่งก็เดินเข้ามาทักทายได้ ถ้าหากใครมีปัญหา สงสัยเกี่ยวกับการแข่งขันไตรกีฬาหรือวิ่ง สามารถสอบถามมาได้ที่อีเมล์ Sillawat512@gmail.com หรือ Facebook : Sillawat Sathorn ได้เลยนะครับ ยินดีให้คำแนะนำครับผม 😊