Skip to main content

HIP SUNDAY RIDE ปั่นเชียงใหม่ สบายๆ วันอาทิตย์

251

ปั่นเชียงใหม่

 

สำหรับ HIP ฉบับนี้ เราเลือกปั่นเส้นทางเลียบน้ำปิง ซึ่งเป็น 1 ใน 6 เส้นทางที่ Chiang Mai Cycling Map แนะนำ (ตาม Map ที่แจก เส้นทางปั่นจะเริ่มจากตรงขัวเหล็ก ด้านหน้าสำนักงาน ททท. แต่ของ HIP เราเริ่มปั่นมาจากบ้าน และมาปั่นเข้าเมืองด้วยถนนลำพูนสายเก่า ผ่านหน้าค่ายกาวิละ ก่อนที่จะมาถึงขัวเหล็ก)

 

เส้นทางเลียบน้ำปิง ตามที่ Chiang Mai Cycling Map ได้แนะนำให้ปั่น เป็นลูปที่ใครๆ ก็สามารถปั่นได้ เพราะระยะทางตามลูปแค่ 11 กม. เท่านั้น และไม่มีทางยาก ทางชันอยู่เลย เพราะเป็นการปั่นในเมืองล้วนๆ เส้นทางนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับปั่นในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นๆ ก่อนค่ำในวันหยุด เพราะรถยนต์จะน้อยกว่าวันธรรมดา

 

ปั่นเชียงใหม่

 

จุดเริ่มต้นตาม Map คือ ขัวเหล็กที่อยู่ฝั่งตรงข้ามสำนักงาน ททท. เราก็ใช้เส้นทางปั่นเลียบน้ำปิงมุ่งหน้าไปทางร้าน Good View และพบว่าช่วงสั้นๆ จากสะพานนวรัฐถึงสะพานนครพิงค์ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือจุดให้ได้แวะเยอะมาก รวมทั้งวัดเกตที่หากใครอยากจะแวะไหว้พระหรือทำบุญก็ได้เลยนะครับ

 

ปั่นเชียงใหม่

 

จากแยกสะพานนครพิงค์ เส้นทางนี้ให้เราปั่นตรงไปเลียบน้ำปิง ก่อนที่จะไปข้ามน้ำปิงที่สะพานถัดไป แล้วก็ปั่นเลียบน้ำปิงอีกฟากย้อนกลับมา เส้นทางพาเราผ่านกาดเมืองใหม่ ผ่านกาดวโรรส และกาดดอกไม้ ช่วงนี้จะเป็นถนนวันเวย์ ก่อนที่เส้นทางจะพาเราเลี้ยวขวา ตรงนี้ต้องระวังนิดนะครับ เพราะเราจะต้องค่อยๆ ปั่นชิดซ้ายเข้าตรงถนนหน้าไนท์บาซ่าร์ เมื่อเข้าถนนนี้ได้แล้ว เส้นทางก็ให้ปั่นตรงไปยาวไปเลยครับ ผ่านสี่แยกเข้าถนนช้างคลาน ซึ่งจะพบว่าเส้นนี้มีร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยวให้เราเลือกกินเพียบ เป็นต้นว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือตี๋หมวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเยี่ยม ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเจียง

 

ปั่นเชียงใหม่

 

ปั่นเชียงใหม่

 

ปั่นต่อไปจนเจอสี่แยกไฟแดง เราก็เลี้ยวซ้ายเลยครับ พอเจอสามแยก ก็เลี้ยวซ้ายอีกที ตอนนี้เราก็จะอยู่บนถนนเลียบน้ำปิงแล้ว (แม่น้ำปิงอยู่ทางขวามือ) ปั่นชิลล์ไปเรื่อยๆ เพราะในวันหยุดถนนนี้รถราจะน้อยมาก เราก็ปั่นไปจนกระทั่งถึงขัวเหล็ก แล้วก็ปั่นข้ามน้ำปิงที่ขัวเหล็ก เป็นอันว่าครบลูปตามเส้นทางของ Map (อย่าลืมจอดแวะถ่ายรูปที่ขัวเหล็กกันด้วยนะครับ)

 

ปั่นเชียงใหม่

 

ปั่นเชียงใหม่

ไปเจองาน Street Art ตรงสะพานคนเดินข้ามไปกาดดอกไม้

 

ปั่นเชียงใหม่

ทำบุญไหว้พระในวันหยุด

 

จุดเด่นของเส้นทางนี้คือ ตลอดเลียบน้ำปิง จะมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ให้ได้แวะจิบกาแฟ จิบเครื่องดื่มเย็นๆ หรือจะเติมอาหารได้ตลอดทาง แล้วเรายังจะได้เห็นตึกรามบ้านช่อง สถาปัตยกรรมรุ่นเก่าที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ รวมทั้งวัดวาอาราม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ทั้งกาดต่างๆ และท่ารถสองแถว

 

ปั่นเชียงใหม่

ร้านกาแฟวาวี ริมน้ำปิง เป็นร้านกาแฟริมน้ำที่น่านั่งมาก

 

ปั่นเชียงใหม่

ร้านกาแฟในสวนอรรถรส ร้านนี้อยู่หน้าค่ายกาวิละ ติดน้ำปิง บรรยากาศดี จนเราอดจะแวะไม่ได้ตอนขากลับ

 

ปั่นเชียงใหม่

ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ริมน้ำปิงร้านนี้อยู่นอกลูปของ Map เราแวะขากลับปั่นย้อนจากขัวเหล็กมานิดเดียวก็เจอ อยู่ทางขวามือก๋วยเตี๋ยวเรือ ชามเล็ก 15 บาท มีให้เลือกทั้งเนื้อหรือหมู หรือจะใส่เป็น ขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวก็ได้

Recommend

ปั่นเชียงใหม่

 

ปั่นเชียงใหม่

Khagee Cafe ร้านอยู่ริมถนนระหว่าง ททท. กับสี่แยกสะพานนวรัฐ Espresso ดับเบิ้ลช็อท ช่วยกระตุ้นให้สดชื่น เค้กชาเขียวของร้าน Khagee รสชาติดีสมคำร่ำลือ แต่ร้านจะเปิด 09:30 น. ทำให้เราได้แวะก่อนปั่นกลับบ้าน

 

ส่วน บก. HIP ก็ปั่นมากกว่าในลูปของเส้นทางนี้อีกเล็กน้อย เพราะปั่นมากจากบ้าน ก็ขอปั่นกลับในเส้นทางเดิมที่ผ่านหน้าค่ายกาวิละไปทางถนนเชียงใหม่ - ลำพูนสายเก่านะครับ

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจปั่นจักรยานท่องเที่ยวในเชียงใหม่ สามารถติดต่อขอรับแผนที่จักรยาน Chiang Mai Cycling Map ได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ (โทร 053 - 248604) หรือสามารถดาวน์โหลดแผนที่ได้ทาง http://chiangmaicycling.info/

 

ปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ดำเนินการจัดทำโครงการ ‘Chiang Mai Sports Festival 2018’ เพื่อเพิ่มจำนวนและกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกลุ่ม ที่มีความสนใจทางด้านกีฬาและกิจกรรมกลางแจ้งให้เพิ่มมากขึ้น โดยได้จัดทำคู่มือท่องเที่ยวเส้นทางจักรยาน Chiang Mai Cycling Map ขึ้นมา เพื่อนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวโดยจักรยาน ซึ่งแบ่งออกเป็น 6 เส้นทาง ตามระดับความยากง่าย ให้นักปั่นทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพได้มาลองปั่น เพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

 

ปั่นเชียงใหม่

Download : http://chiangmaicycling.info/

Don’t Miss

ปั่นเชียงใหม่

 

03 มีนาคม 2018 :  CNXLOOPER 2

ปรากฏการณ์ การแข่งขันจักรยานที่ชิคที่สุด ที่ทุกคนต่างตั้งตารอ กับการหวนกลับมาระเบิดความมันส์ใน EP.Light Racer สุดเฟี้ยว ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 16.30-22.30 น.

 

ปั่นเชียงใหม่

 

13 เมษายน 2018 : Singha Songkran Chiang Mai Night Run 2018

ไม่ใช่แค่วิ่ง แต่นี้คือสนามวิ่งบนถนนที่มีตำนานและพลังแห่งศรัทธาของชาวล้านนาที่ผ่านมา ที่มีเฉพาะนักวิ่งที่ “มีไฟ” ในจิตใจ และ มีไฟติดกายเท่านั้น เพราะนี่คือ รายการวิ่งในราตรีบนเส้นทางประวัติศาสตร์ ถนนศรีวิชัย (ดอยสุเทพ) ของพวกเราชาวเชียงใหม่

 

******

Profile picture for user somchai.khanasa

สมชาย ขันอาษา

สมชาย ขันอาษา (โหน่ง)

(เคยเป็น) บรรณาธิการ HIP Magazine ชอบปั่นจักรยาน พอๆ กับชอบลอง สาเก และ Single Malt ชอบฟัง Jackson Browne พอๆ กับ Eric Clapton และ Pink Floyd...และที่แน่ๆ ชอบเดินทางท่องโลก (แบบขี้เกียจๆ)