Skip to main content

สัพเพเหระ กับ POLYCAT

189

Polycat

 

HIP ถือโอกาสที่ Polycat มาเล่นคอนเสิร์ตที่เชียงใหม่ ขอแทรกคิวที่แน่นเอี๊ยดของพวกเขา เพื่อให้ นะ - รัตน จันทร์ประสิทธิ์, เพียว - เพียว วาตานาเบะ และ โต้ง - พลากร กันจินะ มาอัพเดตความเป็นไปของวงให้แฟนๆ ได้หายคิดถึงกันสักหน่อย ทั้งเรื่องของ 2 ซิงเกิลล่าสุดที่ปล่อยออกมา อย่าง ‘อาวรณ์ (I Want You)’ และ ‘ดูดี (Pretty …Good)’ ซึ่งมาพร้อมกับแนวดนตรีใหม่ๆ และกลายเป็นเพลงฮิตไปแล้วทั้งคู่, ความคืบหน้าของอัลบั้มชุดที่ 3 ที่พวกเขาบอกว่าอีกไม่นานจะได้เจอกันอย่างแน่นอน และงานอื่นๆ นอกเหนือจาก Polycat ที่สมาชิกแต่ละคนกำลังทำอยู่ในตอนนี้

 

Polycat

 

‘อาวรณ์’ กับ ‘ดูดี’ สองซิงเกิลล่าสุดของ Polycat มาในแนว R&B, Neo Soul บวกกับการร้องแบบ Gospel เพราะอะไรถึงเลือกดนตรีสไตล์นี้มาใช้กับทั้งสองเพลง? แสดงว่าในอัลบั้มใหม่ ดนตรีของ Polycat ก็จะมาในแนวนี้เลยใช่ไหม?

 • นะ : ก็เป็นแนวดนตรีที่เราชอบครับ อีกอย่างคือในอัลบั้ม 80 Kisses จะเรียกว่าเป็นแนวเพลงก็คงไม่ได้ เพราะว่าเราหยิบเอาทุกแนวที่มีในยุค 80’s มารวมในอัลบั้มเดียวกัน อย่าง ‘มันเป็นใคร’ ก็คือเพลง R&B, ‘พบกันใหม่’ เป็น Rock, ‘เป็นเพราะฝน’ คือ Rock Ballad ดังนั้นในอัลบั้มชุดใหม่ เราก็อยากจะมีแนวเพลงบ้าง เลยคุยกันว่าอยากจำกัดแนวของอัลบั้มไม่ให้มันสะเปะสะปะเกินไปดีกว่า แล้วก็มาดูที่ความชอบ หาจุดร่วมของทุกคนในวงว่าเราชอบอะไร สุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นดนตรีแบบคนผิวสี Funk, Soul, R&B ประมาณนี้ครับ

ที่มิวสิควิดีโอเพลง ‘อาวรณ์’ กับ ‘ดูดี’ ใช้นักแสดงผิวสีก็เป็นเพราะเหตุนี้ด้วยหรือเปล่า?

 • นะ : เพราะเป็นดนตรีของคนผิวสีครับ เพลงมันมาทรงอย่างนี้
 • เพียว : เรายังไม่ค่อยเห็นใครทำแบบนี้ แทบจะนึกไม่ออกเลย อาจจะมีแล้วนะ แต่ผมแทบจะนึกไม่ออกเลย
 • นะ : เคยมีแต่เอาคนผิวสีมาเป็นคอรัสร้องข้างหลังนักร้อง อันนี้น่าจะเห็นกันบ่อย แต่ว่าไม่ได้เอามาเป็นตัวเดินเรื่อง

ถ้าอย่างนั้นมิวสิควิดีโอเพลงต่อๆ ไปที่จะปล่อยออกมาหลังจากนี้ ก็จะมาในโทนนี้หมดเลย?

 • นะ : เอาเป็นว่ายังคิดไม่ออกดีกว่า ยังไม่ได้คิดว่าจะทำออกมาแบบไหน

ท่าทางทุกคนในวงจะชอบดนตรีแนวนี้อยู่แล้ว อยากรู้ว่าศิลปินในดวงใจของแต่ละคนในสไตล์นี้คือใครกันบ้าง?

 • นะ : ความจริงก็มีหลายวงนะ แต่ถ้าให้เลือก ผมเลือก The Internet ก็แล้วกัน
 • เพียว : ของผมเลือก Anderson .Paak ครับ เขามาเล่นที่บ้านเราไปแล้ว ก็ไม่คิดว่าจะสนุกได้ขนาดนั้นนะ แบบว่าสนุกมากๆ

Polycat

 

อีกงานที่ Polycat ทำออกมาก่อนหน้านี้ ก็คือ EP. Doyobi no Terebi ที่เป็นเพลงภาษาญี่ปุ่น ตอนนี้เพลงสไตล์ City Pop กำลังดัง ในอนาคตมีความคิดอยากจะทำเพลงแนวนี้บ้างไหม?

 • นะ : ก็คิดอยู่ครับ แต่แค่นี้ก็ไม่มีเวลาแล้ว (หัวเราะ)
 • เพียว : จริงๆ มันเป็นแนวที่ผมชอบมากเลย แล้วตอนนี้มันมีการเคลื่อนไหวของ City Pop นะ ผมเห็นเริ่มมีวงอินดี้ไทยที่เล่นแนวนี้ อย่างวง Mamakiss ก็น่าสนใจดี แต่เรายังไม่รู้ว่าจะสานต่อตรงนี้ยังไงดีเหมือนกัน

แฟนๆ จะได้เจออัลบั้มใหม่ของ Polycat เมื่อไหร่?

 • เพียว : ประมาณเมษายนครับ
 • นะ : บ้า! ไม่ใช่! ไม่ทัน! เดือนกุมภากำลังจะมีอีกซิงเกิล
 • เพียว : เอาเป็นว่าประมาณพฤษภาคมละกันครับ (หัวเราะ)

อัลบั้มที่แล้วทำออกมาหลายรูปแบบ อัลบั้มใหม่จะทำเหมือนกันอีกไหม?

 • เพียว : เท่าที่ผมคิดไว้ก็มีหมดครับ แต่อาจจะไม่ได้ทำยากเหมือนอย่างตอนอัลบั้มที่แล้ว
 • นะ : เราอาจจะไม่ได้รวมเป็นเซ็ตแบบอัลบั้มก่อน แต่น่าจะแยกกันไปเลย ซีดี เทป ไวนิล ใครอยากได้อะไรก็ไปซื้อแยกเอา
 • เพียว : ปัญหาคือเทปทำยากกว่าไวนิลครับ แล้วมันจะขาดตลาดด้วย แต่คิดว่าน่าจะทำอยู่ครับ เพียงแต่ว่าคงไม่รวมเป็นแพ็คแล้ว

จะออกอัลบั้มชุดใหม่อีกไม่นานนี้แล้ว มีความคิดจะจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของวงบ้างไหม?

 • เพียว : ก็มีแพลนกันไว้ครับ แต่ว่ายังไม่เป็นรูปเป็นร่าง คือจริงๆ ก็ยังกังวลอยู่ครับว่ามันอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสมหรือยัง ยังไม่ค่อยแน่ใจ แต่ว่าบางคนเขาก็บอกว่าเหมาะสมแล้ว คือจะทำคอนเสิร์ตใหญ่ มันยิ่งกว่าทำธีสิสอีกนะ ถ้าเราเล่นดนตรีปกติเหมือนในทุกๆ วัน ผมว่าเราเล่นได้ครับ แต่ว่ากับการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ มันต้องมีอะไรมากกว่านั้น
 • นะ : เรื่องนี้เราคิดกันเยอะมาก ถ้าเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ เราก็ต้องเล่นเพลงของเราทั้งหมดเลย แต่ในมุมของเรา เรายังไม่ชัวร์เลยว่าแฟนเพลงของเราคือใคร ตกลงเพลงเราเนี่ยแมสหรือไม่แมส แฟนเพลงของเราเป็นเด็กนักเรียนนักศึกษา หรือว่าเป็นคนที่มีอายุ ที่ฟังเพลงยุค 80’s แล้วกลับมาฟังเราอีกที คือเรายังไม่รู้ว่าจะต้องเสิร์ฟใคร การทำคอนเสิร์ตมันมีมากกว่าแค่ไปเล่นเพลงของตัวเอง ถึงตอนนี้ก็เลยยังแค่คิดๆ กันอยู่

Polycat

 

นอกจากทำงานในฐานะ Polycat แล้ว ตอนนี้แต่ละคนมีโปรเจกต์อะไรอีกบ้างที่กำลังทำอยู่?

 • โต้ง : ผมทำวงอย่างเดียวเลยครับ แล้วก็เลี้ยงแมว 2 ตัว (หัวเราะ)
 • เพียว : โปรเจกต์ส่วนตัวของผมเองยังไม่มีครับ แต่จะชอบไปช่วยคนนู้นคนนี้ทำงานมากกว่า อย่างล่าสุดก็คือไปช่วยทำดนตรีให้วงไอดอล FEVER งานนี้ก็เหมือนกับเป็นกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่เป็นวงอินดี้แล้วก็เป็นโอตะด้วย มาช่วยๆ กันทำเพลงให้น้องๆ ประมาณว่าผมเล่นเบสอยู่แล้ว ก็ไปดูเรื่องเบสให้เขา ไปช่วยคิดเรื่องดนตรีให้เขา แค่นั้นเองครับ เหมือนไปช่วยกันสนุกๆ มากกว่า
 • นะ : ของผมมี Sleep Twice ครับ เป็นดนตรี 8 บิต รวมกับ Neo Soul อันนี้ทำตอนที่อยากทำ เล่นเมื่ออยากเล่นเท่านั้น (หัวเราะ) จริงๆ HIP เป็นหนังสือเล่มแรกที่สัมภาษณ์เรื่อง Sleep Twice เลยนะ เมื่อประมาณ 9 ปีที่แล้ว เพราะ Sleep Twice เกิดขึ้นก่อนทุกอย่างเลย เกิดก่อน Ska Rangers ก่อน Polycat คือตอนนั้นเราเล่นตัวคนเดียว แต่พอมีกลุ่ม No Signal Input เกิดขึ้น เราก็เอา Sleep Twice กับ Ska Rangers ไปส่งทั้งสองวงเลย แต่ทาง No Signal Input ไม่เอา Sleep Twice เพราะเขามองว่ามันเล่นสดได้ยาก กับดูไม่ค่อยเป็นวง ผมเลยพัก Sleep Twice ไป แล้วก็มาเน้นเรื่องทำวงแทน แต่ว่าระหว่างที่ทำ Polycat ก็ยังทำงานของ Sleep Twice อยู่ตลอดนะ ก็มีเพลงเก็บไว้เยอะมาก เลยเอามาใช้หน่อยดีกว่า แล้วเป็นจังหวะที่มีโอกาสได้ไปเล่นที่ญี่ปุ่นพอดี ก็เลยแบบว่าปล่อยเพลงออกมาหน่อยดีกว่า ให้มันกระเพื่อมหน่อย จะได้เอาไปเล่นที่ญี่ปุ่นได้ ส่วนที่ไทยเคยเล่นเพลงของ Sleep Twice อยู่สองครั้ง นับเฉพาะในช่วงนี้นะ ไม่นับช่วง 7 ปีที่แล้ว ตอนนั้นทำงานร่วมกับศิลปินมาเลเซีย เป็นงานของ Marshall จะว่าไปก็คือทำมาแล้วไม่ค่อยได้เล่นในไทยเท่าไหร่ เน้นเล่นที่ญี่ปุ่นกับมาเลเซีย

แล้วอยากจะทำอัลบั้มของ Sleep Twice บ้างไหม?

 • นะ : ถ้าถามตอนนี้ก็ยังครับ แต่ความจริงก็มีเพลงเก็บไว้เยอะอยู่นะ เดี๋ยวถ้าเราสัมภาษณ์เสร็จแล้ว พอกลับขึ้นไปถึงบนห้องก็อาจจะรู้สึกว่าอยากทำแล้วก็ได้นะ (หัวเราะ)

ถึงตอนนี้ แต่ละคนยังมีความคาดหวัง หรือความตั้งใจที่อยากจะทำอะไรในอนาคตกันอีกบ้าง? 

 • โต้ง : เลิกกินเหล้าครับ (หัวเราะ)
 • เพียว : ความคาดหวังเหรอ ถ้าเกิดดูโมเดลนะผมชอบโมเดลแบบ... คือไม่รู้ผมคิดไปเองหรือเปล่านะ แต่เวลาที่ผมดูวง Paradox อะ ผมชอบมากเลย คือพี่เขาก็อายุไม่น้อยแล้ว แต่ว่ายังเล่นดนตรีกันด้วยความสนุก เล่นกันจนเหมือนเป็นเพื่อนกันมาเจอกัน ความรู้สึกเวลาที่มอง Paradox เรารู้สึกว่าเขาเป็นแบรนด์แบรนด์หนึ่ง ที่แบบว่าถ้าเป็น Paradox เนี่ย รับรองว่ามันแน่นอน ซึ่งเราก็อยากให้ Polycat เป็นอย่างนั้นบ้าง แต่ว่าเราอาจจะเป็นอีกยี่ห้อหนึ่ง อาจจะไม่ได้สนุกเท่า Paradox แต่จะเป็นในเรื่องของการมีเพลงที่คนร้องตามได้เรื่อยๆ อะไรอย่างนั้นครับ
 • นะ : คือจะเป็นแบรนด์เพลงย้อนยุคอะไรก็ว่าไป แล้วแต่คนจะให้ค่ากับยี่ห้อของ Polycat ว่าเป็นอะไร แต่ก็มี Branding ของมันอยู่
 • เพียว : แล้วเวลามองจากข้างนอกเข้าไป คนจะรู้สึกว่า Paradox เขาน่าจะเล่นดนตรีกันไปอีกนาน Energy เขาสูงมากเลย เราก็เลยหวังว่าถ้าถึงวันที่เราอายุเท่าพวกพี่เขา เราจะยังมีแรงแบบนั้นบ้าง

คิดว่าถ้าเปรียบเทียบ Polycat เป็นคนสักคน ในตอนนี้ Polycat น่าจะเป็นคนในช่วงวัยไหน? เลยจุดสูงสุดไปแล้วหรือยัง? หรือคิดว่ายังจะไปได้ไกลมากกว่านี้อีก?

 • นะ : น่าจะเป็น Coming of Age ครับ เป็นคนวัย 30 กำลังจะแต่งงาน กำลังจะมีบ้าน กำลังจะมีภาระอันยิ่งใหญ่อะไรบางอย่าง (หัวเราะ)
 • เพียว : เป็นคนที่ผ่านช่วงการมีอัตตามาแล้ว ผ่านช่วง First Job ที่เราต้องเร่งสร้างอะไรบางอย่าง ถึงตอนนี้ก็คงเข้าใจในโลกประมาณหนึ่งแล้ว แต่ยังต้องต่อสู้กับโลกอยู่ (หัวเราะ)

Polycat

 

** ติดตาม Polycat ได้ตามช่องทางต่างๆ เหล่านี้ **
Facebook : POLYCAT
Instagram : polycatband

 

เรื่อง : ชวัลวัฒน์ ภาพ : HIP Junior

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai