Skip to main content

‘การวิ่งตามความฝัน’ ของ YENTED

1,155

Yented

 

HIP ฉบับนี้ขอแนะนำให้รู้จักกับ YENTED วงป๊อปน้องใหม่อิมพอร์ตจากพะเยา ที่ฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา ซึ่งมีสมาชิกคือ เจา - พงษ์ธรณ์ ปะเมโท (ร้องนำ), เปรื่อง - เปรื่องวิทย์ พิไลวงศ์ (เบส), บิว - วุฒิชัย เขื่อนวิชัย (กลอง), มอส - ธนพณ นาคขำพันธุ์ (ซินธิไซเซอร์), กานต์ - ธนกานต์ สุวรรณนาคินทร์ (กีตาร์), แซ็ก - วิชญะ แสนภูวา (คีย์บอร์ด) และ ตูน - ภาณุกร มาลา (กีตาร์)

 

เหตุผลที่เราชวน YENTED มาพูดคุยกัน เพราะพวกเขาเป็นวงดนตรีนอกกระแสจากภูธร ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กับ 1 ล้านยอดวิวบนยูทูปจากเพลง ‘Winter Rain’ เป็นเครื่องการันตีคุณภาพของพวกเขาได้เป็นอย่างดี ด้วยซาวด์ดนตรีและเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน และตอนนี้กับการทำงานภายใต้สังกัดแรกของพวกเขากับค่าย Macrowave ที่เพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ ‘Antifungal’ ออกมาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ด้วยความแน่นแฟ้นกลมเกลียวกันเหมือนพี่น้อง ทัศนคติที่ดีในการทำงาน และความสามารถทางดนตรี จึงทำให้พวกเขาเป็นอีกหนึ่งวงที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในตอนนี้

 

จุดเริ่มต้นของวงมีที่มาที่ไปยังไง เริ่มต้นกันตอนไหนครับ?

 • เจา : จุดเริ่มต้นมาจากตอนเรียน ม.พะเยา ปี 2 ครับ ผมกับตูนทำเพลงด้วยกัน แต่ไม่มีความรู้เรื่องการทำเพลงเลย เลยไปขอความรู้จากมอส ที่มีความรู้ทางด้านนี้ พอสนิทกันมากขึ้นเลยได้ทำเพลงด้วยกัน แล้วพบว่าตอนเล่นสดต้องใช้คนเพิ่มเพื่อให้มีคุณภาพ ผมเลยชักชวนสมาชิกคนอื่นๆ มาเล่นด้วยกัน อาจจะเยอะหน่อย แต่ว่าเราต้องการให้ครบทีเดียวไปเลย ไม่ต้องมาเพิ่มทีหลัง ตอนเรียนเรามีจุดรวมตัวคือร้านเหล้าที่เราเปิดกันเอง ได้รู้จักกับเพื่อนนักดนตรีและคนฟังเพลงแบบเดียวกัน ได้เล่นเพลงของตัวเอง ทำให้เราได้ฝึกฝนทุกวัน ได้คุยกัน ช่วยกันปรับให้มันดีขึ้น เป็นจุดสำคัญที่ทำให้เราเล่นไลฟ์ได้ดี

 

ชื่อวงใครเป็นคนคิด มีความหมายว่าอะไรครับ?

 • เจา : ตอนนั้นต้องส่งเพลงไป แคท เรดิโอ ก่อนเที่ยงคืน แต่ไม่รู้จะตั้งชื่ออะไร พอดีเห็นขวดเย็นๆ เลยเอาคำว่า ‘เย็น’ มา แล้วนึกถึงทีมฟุตบอลต้องมีคำว่า ‘ยูไนเต็ด’ เลยกลายเป็น ‘เย็นเต็ด’ ให้ล้อกับชื่อยาทาสังคังยี่ห้อหนึ่งด้วย อยากหาอะไรเข้ามาให้มันมีความหมาย แต่มันไม่มีความหมายเลยนะ (ฮ่าๆๆ)

ช่วยบอกถึงแนวเพลงของวงหน่อยครับ

 • เจา : พื้นฐานก็เป็นป๊อปครับ จะผสมร็อกบ้าง ให้ดูไม่ใช่ป๊อปแบบทื่อๆ จืดชืด มีลูกเล่นในเพลงให้ฟังง่าย เราไม่กล้าเรียกตัวเองเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ด้วย เราไม่รู้จะนิยามว่าอะไร เลยเป็นป๊อปแบบกลางๆ ไปก่อน
 • ตูน : เป็นเพลงป๊อปที่เราผสมหลายๆ อย่างเข้าไปในเพลง ให้ต่างจากเพลงป๊อปทั่วไป อาจจะเป็นกรู๊ฟขึ้นมาหน่อย ให้ดูอาร์แอนด์บี หรืออาจจะร็อก แต่พวกผมก็เรียกกันว่าป๊อบ เพราะเนื้อหาเพลงยังพูดเกี่ยวกับความรักครับ

พูดถึงผลงานหน่อยครับ ตั้งแต่แรกเลยจนถึงปัจจุบัน

 • กานต์ : เพลงแรกเราปล่อยใน SoundCloud ชื่อเพลง ‘ไม่ขอ’ ในช่วงแรกเราทำเพลงเสร็จแล้วก็ปล่อยเลย เพลงที่เคยปล่อยเลยมีเยอะมาก ความจริงมีทำค้างไว้ แต่ก็ต้องรอเวลา ค่อยๆ ปล่อยที่ละเพลง ส่วนอัลบั้มล่าสุด ‘Antifungal’ มี 8 เพลงครับ

yented

 • ตูน : ในอัลบั้มใหม่แต่ละเพลงจะไม่มีทิศทางเลยครับ จะได้เห็นพัฒนาการของวงเราตั้งแต่แรก เหมือนเป็นการทดลองไปด้วย คนฟังจะหาทิศทางเดียวกันไม่ได้เลย แต่จะได้ความหลากหลายในนั้น เหมือนผัดกะเพราที่เปลี่ยนวัตถุดิบ หมูสับ หมูกรอบ เปลี่ยนกันไป แต่ก็ยังเป็นผัดกะเพรา อัลบั้มนี้ก็เหมือนกัน
 • เจา : นอกจากซีดีก็มีเสื้อครับ ความจริงเราไม่ค่อยรู้เรื่องของการทำอาร์ตเวิร์กเรื่องเสื้อหรือแผ่น เราเป็นคนที่ทำแต่เพลง ฟังแค่ดนตรี มันอาจจะครึ่งๆ กลางๆ แต่เราก็ทำเองทุกกระบวนการ สุดความสามารถของเรา ณ ตอนนี้ ถ้ามีโอกาสเราก็อยากไปฝึกทางด้านนี้ด้วย อนาคตอาจจะได้เห็นผลงานดีๆ เหมือนเป็นพัฒนาการไปเรื่อยๆ ค่อยๆ ก้าวไปทีละสเต็ป

ความหมายของแต่ละเพลง พูดถึงเรื่องอะไรบ้างครับ?

 • เจา : เหมือนเป็นการระบายของตัวเองมากกว่าครับ ได้พูดแทนความรู้สึกในแต่ละเพลง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของตัวเองในชีวิตประจำวัน คนฟังอาจจะเจอเหตุการณ์คล้ายกันกับเรา เอาชีวิตของตัวเองเข้ามาในเพลงแล้วอินไปกับเพลง

 

กระบวนการทำงานเป็นยังไงบ้างครับ?

 • เจา : ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มที่ผมเป็นคนแต่งเนื้อก่อน ส่วนเนื้อกับทำนองจะมาพร้อมกันเลย แล้วให้คนอื่นๆ ช่วยกันคิดในพาร์ทดนตรี 
 • กานต์ : มีตติ้งกันไม่ค่อยบ่อยครับ จะเจอกันตอนมีงาน ปกติจะอยู่กันคนละที่ ช่วงนี้หลายๆ คนยังเรียนกันอยู่ บางคนเรียนจบแล้วไปอยู่ที่กรุงเทพฯ เพื่อให้ง่ายต่อการทำงาน แต่คิดไว้ว่าถ้าเรียนจบกันทุกคนแล้ว ก็จะไปรวมกันที่กรุงเทพฯ เลยครับ

พูดถึงเพลงฮิตล้านวิวอย่าง ‘Winter Rain’ หน่อยครับ?

 • เจา : รู้สึกดีมากครับที่มีคนชอบ เซอร์ไพรส์มากที่ถึงล้านวิว ไม่คิดว่าจะมาถึงขนาดนี้ เราไม่ได้คาดหวังอะไรขนาดนั้น มันเหมือนเราฝึกทำไป เพลงนี้ทำตอนที่ผมเพิ่งหัดใช้โปรแกรมสำหรับทำเพลง คิดอะไรออกก็ใส่ลงไป ลองแต่งเนื้อดู ลองปล่อยดู มันก็กลายเป็น Winter Rain เนี่ยแหละครับ

Yented

 

ทางวงมาอยู่กับ Macrowave ได้ยังไง? การทำงานกับค่ายเป็นยังไงบ้างครับ?

 • ตูน : ตอนนั้นพวกเรามีโอกาสได้ไปเล่นที่เพลย์ยาร์ด แล้วได้เจอกับผู้จัดการของวงในตอนนี้ เขาเห็นโชว์ของพวกเราเลยชวนมาอยู่ Macrowave ผมก็ไม่เคยมีฟีลนี้ เพราะชีวิตนี้ก็คงไม่มีใครเอา (ฮ่าๆๆ) ไม่เคยอยู่ค่ายเหมือนกัน เลยรีบคว้าโอกาสไว้ เอาแบบไม่คิดเลย เพราะเหมือนเป็นก้าวสำคัญ ถ้ามันไม่ดีก็ร่วง วัดไปเลยตรงนั้น ทุกวันนี้เขาคงจะรู้สึกตัดสินใจผิดอยู่มั้งครับ (ฮ่าๆๆ) แต่ก็เป็นโอกาสดีที่เขาเลือกพวกเรามา เป็นการทำงานที่แปลกใหม่เพราะมีคนมาจ้ำจี้จ้ำไช จะได้ขยันมากขึ้น มีระเบียบมากขึ้น ค่ายให้อิสระด้านการทำเพลง การทำงานก็เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเลย แล้วช่วยในเรื่องที่เราไม่รู้ เช่นมาร์เก็ตติ้ง การโปรโมทต่างๆ การประชุมแต่ละครั้งจะเป็นผมกับเจาที่ไปครับ วงเราเป็นวงที่ไปน้อยที่สุด แต่ว่าไปแต่ละทีเราจะไปแบบให้รู้เรื่องให้จบเลย เพราะว่าระยะทางมันไกลกันมาก

ทางวงวางเป้าหมายของตัวเองไว้ยังไงครับ?

 • เจา : พวกเราไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ผลตอบรับที่ดี แต่เราทำเต็มที่ที่สุดแล้ว ผลตอบรับจะเป็นยังไงก็อยู่ที่แฟนเพลง ถ้าเขาชอบ เราก็ดีใจมาก เพราะอัลบั้มนี้รวมหลายเพลงที่ทำกันมาตั้งแต่แรก ได้เห็นพัฒนาการในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เหมือนได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น ผมไม่ได้มองเป้าหมายระยะยาวไว้ ตอนนี้เราก็เลยจุดที่คาดหวังในช่วงแรกมาแล้ว คือการมีค่าย ตอนทำเพลงผมคาดหวังแค่คนฟังร้องตามได้ก็น่าจะโอเคแล้ว ได้มีงานเล่น มีเงินพอที่จะใช้ชีวิตในแต่ละวัน แต่พอมาถึงจุดนี้ผมก็ตั้งตัวไม่ทัน ความคาดหวังต่อไปคิดว่าน่าจะทำอัลบั้มใหม่ให้ดีที่สุด ให้ทุกคนชอบ ให้ตัวเองชอบด้วย อยากทำเพลงเป็นภาษาอังกฤษเหมือนกันครับ ต้องฝึกฝนเรียนรู้ให้มั่นใจมากกว่านี้ก่อน แล้วก็อยากไปเล่นที่ต่างประเทศด้วยครับ อยากเล่นเพลงไทยให้ฝรั่งฟัง

 

ได้เรียนรู้อะไรจากการทำงานที่ผ่านมาบ้างครับ?

 • บิว : ก่อนที่เราจะมาอยู่ค่าย เมื่อก่อนมันยังสะเปะสะปะในการจัดการ การวางแผน การทำงานต่างๆ แต่ปัจจุบันทุกคนมีความรับผิดชอบในตัวเอง สามารถช่วยกันได้มากขึ้น ส่วนเรื่องดนตรีก็พัฒนาขึ้น ถ้าเกิดผมเล่นไม่ดี ทุกคนก็จะแนะนำว่าต้องปรับปรุงตรงไหน สามารถเปิดอกคุยกันได้ทุกคน เพราะเป็นเพื่อนสนิทกันหมดอยู่แล้ว 
 • มอส : เหมือนเป็นครอบครัวครับ เป็นเพื่อน เป็นเพื่อนร่วมงาน เป็นทุกอย่างให้กันหมดทั้ง 7 คน แล้วทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน อาจเป๋ไปทางโน้นบ้างทางนั้นบ้าง แต่ว่าจุดสูงสุดของทุกคนเหมือนกันหมด พอเวลาทำเพลงหรือทำอะไรขึ้นมา พลังของทุกคนมันเท่ากันแล้วก็จะประสบผล เหมือนที่เขาเรียกกันว่าสำเร็จความใคร่ทางความคิด (ฮ่าๆๆ)
 • แซ็ก : เราเริ่มจากพะเยา อย่างผมเรียนดนตรีคลาสสิค ไม่มีความรู้ด้านศิลปินแบบในกรุงเทพฯ อยู่กับโน้ตเพลง ทำอะไรแต่กับโน้ตเพลง แต่ตอนนี้เราได้ทำงานด้วยกัน เหมือนเราเรียนดนตรี เพื่อนไม่ได้เรียนดนตรี เราก็ได้มองเห็นความต่างของเพื่อนบ้าง มองจากมุมหนึ่งที่เพื่อนไม่ได้เรียนดนตรีแต่มีความคิดที่ดีกว่าเรา เพราะบางทีเราจดจ่อกับทฤษฎีมากไป ประมาณนี้ครับ

** ติดตาม Yented ได้ตามช่องทางต่างๆ เหล่านี้ **
- Facebook : YENTED
- Instagram : yen_ted_
- YouTube :  YEN TED

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai