Skip to main content

BOMB AT TRACK แร็ป เมทัลน้องใหม่ที่น่าจับตา

17

BOMB AT TRACK

 

หลังจากได้ดูโชว์ของพวกเขาแบบสดๆ ไปในคืนก่อนหน้า (ที่เล่นกันได้โคตรมัน!) HIP จึงขอนัดเจอกับ Bomb At Track วงดนตรี (ที่เรียกตัวเองว่าเป็น) แร็ป เมทัลหน้าใหม่มาแรงในวันต่อมา เพื่อทำความรู้จักกับ เต้ – วงสกร เตมายัง (ร้องนำ), เมษ – ภควรรษ ประเสริฐศักดิ์ (กีตาร์), ปุ้ย - ปราชญานนท์ ยุงกลาง (กีตาร์), ข้น – ศาสตร์ พรมุณีสุนทร (เบส) และ นิล – สิรภพ เลิศชวลิต (กลอง) ให้มากยิ่งขึ้น เพราะในปัจจุบันนี้ พวกเขาถือว่าเป็นวงดนตรีที่มาแรงและถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากแนวเพลง ฝีมือทางดนตรี และเนื้อหาในบทเพลงซึ่ง ‘ตรง’ และ ‘แรง’ ได้ใจดีเหลือเกิน
   

พวกเขามารวมตัวกันได้ยังไง? ทำไมถึงเรียกตัวเองว่าเป็นแร็ป เมทัล? คิดยังไงที่คนมักจะพูดว่าฟังงานของพวกเขาแล้วนึกถึง Rage Against The Machine? ประสบการณ์ในการทำทำอีพีชุดแรก? อนาคตของวง? และอีกหลายๆ เรื่อง ที่คำตอบรออยู่แล้วในบรรทัดต่อจากนี้

  • พวกคุณทั้ง 5 คน มารวมตัวกันเป็น Bomb At Track ได้ยังไง?

ก่อนที่จะมาเป็น Bomb At Track เมษ นิล ข้น ก็ทำวงดนตรีกันอยู่แล้ว ตั้งแต่เข้าเรียนที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ก็เล่นร็อคแต่ว่าไม่หนักเท่ากับที่ทำอยู่ตอนนี้ ส่วนสมาชิกที่เหลือก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วก็ได้เต้กับปุ้ยซึ่งเรียนอยู่ที่ศิลปากรเข้ามา จากนั้นพวกเรามีโอกาสได้ไปเล่นในงาน Nu Metal ที่ Rock Pub ช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ซึ่งวันนั้นเป็นครั้งแรกที่ได้เล่นนู เมทัลกันแบบจริงจัง แล้วก็พบว่าทุกคนเล่นเข้ากันได้ดี สนุก โชว์ก็ออกมาดี รู้สึกว่าถ้าเป็นสมาชิกชุดนี้น่าจะไปต่อกันได้ ก็เลยคุยกันว่าเรามาทำวงกันต่อแบบจริงจังกันดีไหม มาลองทำเพลงของตัวเอง ซึ่งทุกคนก็โอเค อยากทำเพลงเป็นของตัวเองกันอยู่แล้ว ก็เลยเริ่มต้นเป็น Bomb At Track ตั้งแต่นั้นมา 

  • ทำไมถึงเลือกตั้งชื่อวงว่า Bomb At Track?

มันมีที่มาจาก Bomb The System ซึ่งเป็นชื่อหนัง ซึ่งฟังแล้วมันเท่ดี กับมีคำว่า Bomb ที่เราอยากได้ด้วย คือคุยกันว่าอยากได้ชื่อวงที่เป็นประโยคเลย จริงๆ ก็อยากใช้ Bomb The System แต่มันก็จะไปซ้ำกับชื่อหนัง เลยเอาคำว่า Bomb มาคิดต่อ จนได้เป็น Bomb Attack ทีนี้อยากให้มันมีลูกเล่นหน่อย ก็เลยกลายเป็น Bomb At Track อย่างที่เห็นกัน

  • หลังจากรวมตัวกันแล้วใช้เวลานานไหมกว่าจะเริ่มมีเพลงออกมา?

ก็ไม่นานนะครับ มาซ้อมๆ กันซักพักก็เริ่มได้เพลงแล้ว ประมาณเดือนเดียว ส่วนหนึ่งก็เพราะเราไม่ค่อยมีเวลาซ้อมด้วยกันด้วย บางคนก็ติดเรียน บางคนก็มีงานอื่นต้องทำ เวลามาเจอกันมาซ้อมด้วยกัน แต่ละครั้งที่มาเจอกันก็เลยจะใส่กันเต็มที่ แล้วพวกเราทำเพลงได้เร็วด้วย แจมๆ กันแล้วก็ได้เพลงขึ้นมา พอเติมโน่นเติมนี่ไปเรื่อยๆ ก็ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่าง อีกอย่างคือเหมือนเราจะมีทิศทางของเพลงในใจอยู่แล้วว่าอยากให้มันมีแร็ป ส่วนดนตรีก็เป็นดนตรีหนักๆ แล้วเต้ก็ทำเนื้อเป็นแร็ปมาด้วย ไปซุ่มซ้อมหัดร้องมาเรียบร้อย คนที่เหลือก็เล่นเข้าขากันดี ทุกอย่างมันก็เลยไปได้เร็ว

BOMB AT TRACK

  • ก็เลยได้ออกมาเป็น ‘อำนาจเจริญ’ ซิงเกิลแรกของพวกคุณ? 

จริงๆ ชื่อ ‘อำนาจเจริญ’ นี่ได้มาแบบงงๆ ด้วยครับ เพราะว่าตอนทำงาน เต้เซฟไฟล์ที่ทำเดโมไว้เป็นชื่อนี้ ตอนนั้นยังไม่มีเนื้อร้องเลยด้วย แต่พอเอาไปให้อาจารย์ลองฟังแล้วแกบอกว่าดีนะ ชอบๆ ก็เลยสรุปว่าเอาชื่อนี้ล่ะ คือเพลงนี้เป็นเพลงที่พวกเราชอบกันตั้งแต่ยังเป็นเดโมแล้ว กับนี่เป็นครั้งแรกที่พวกเราได้เข้าห้องอัดเสียง ได้บันทึกเสียงกันจริงๆ เป็นประสบการณ์สำคัญของพวกเราทุกคนเลย  เพราะไม่มีใครเคยอัดงานจริงจังแบบนี้มาก่อน ก็ได้พี่ๆ ในห้องอัดช่วยแนะนำหลายๆ อย่าง 

 

 

ตอนที่ปล่อยเพลงออกมาก็ลุ้นกันทั้งวงว่าเป็นยังไง รอดูในยูทูบในโซเชียลตลอดเลย คุยกันว่าถ้ามีคนเข้ามาดูซักห้าพันนี่ก็สุดตีนแล้วนะ แต่ปรากฏว่ามันไปไกลกว่าที่คิดเยอะ วันแรกก็มีคนเข้ามาดูเป็นหมื่นแล้ว เพลงถูกแชร์ออกไปไวมาก แล้วตอนนั้นแทบไม่มีใครรู้จักพวกเราเลย ก็ทั้งตกใจแล้วก็ดีใจ ใครคอมเมนต์อะไรนี่อ่านหมด เป็นกำลังใจที่ดีมากๆ

  • หลังจากมีเพลงอื่นๆ ตามมา ต่อด้วยมีอีพีออกมา เริ่มมีคนรู้จักให้ความสนใจมากขึ้น พวกคุณรู้สึกยังไงกับสิ่งที่เกิดขึ้นบ้าง?

ก็เป็นเรื่องที่ดีนะครับ แล้วก็สนุกด้วย คือแต่ละครั้งที่มีคนมาสัมภาษณ์ มันก็คือโอกาสที่เราจะได้พูดถึงอไรบางอย่างที่เราคิด ที่เรารู้สึก ซึ่งเวลาคนอื่นๆ ได้อ่าน เขาก็เข้าใจเรามากขึ้น อีกอย่างคือการที่มีคนให้ความสนใจ มันทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองมีเป้าหมายชัดเจนขึ้น เป็นกำลังใจให้เราอยากทำงานต่อไปเรื่อยๆ

  • เรื่องหนึ่งที่คนพูดถึงพวกคุณกันมาก คือเรื่องดนตรีที่หลายๆ คนบอกว่าทำให้นึกถึง Rage Against The Machine พวกคุณคิดยังไงกับการเปรียบเทียบนี้บ้าง?

ก็ดีนะครับ ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นเรื่องลบอะไร พวกเราเองก็เป็นแฟนเพลงของ Rage Against The Machine กันอยู่แล้ว อีกอย่างที่เขาพูดถึงเราก็เป็นไปในแง่บวกนะ ไม่ได้มีใครบอกว่าเราก็อปปี้อะไรมา เวลามีคนบอกว่าเราเป็น Rage Against The Machine ก็รู้สึกดีครับ คือเราก็อยากเป็นตัวเรานี่ล่ะ แต่ก็เข้าใจได้ว่าแนวทางดนตรีมันคล้ายๆ กัน เป็นแร็ป เมทัลเหมือนกัน หลายคนก็เลยเรียกแบบนั้น

  • เรื่องแร็ป เมทัลที่พวกคุณใช้เรียกตัวเองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทำไมพวกคุณถึงเลือกใช้คำนี้มากกว่าจะบอกว่าตัวเองเป็นวงนู เมทัล?

เราคิดว่านู เมทัลมันอธิบายถึงช่วงเวลาที่ดนตรีแบบนี้เป็นที่นิยมมากๆ ซึ่งพอมาถึงตอนนี้มันเป็นคนละยุคกันแล้ว ก็เลยอยากเรียกตัวเองว่าเป็นแร็ป เมทัลมากกว่า เพราะงานของเราก็มีแร็ปจริงๆ ดนตรีก็หนักจริงๆ เรียกแบบนี้น่าจะตรงกว่า

  • เรื่องสุดท้ายที่คนพูดถึงพวกคุณมากๆ คือเรื่องราวที่อยู่ในแต่ละเพลง ทำไมถึงเลือกที่จะนำเรื่องราวเหล่านี้มาถ่ายทอด?

เรื่องเนื้อเพลง ที่คนสนใจกันมากน่าจะเป็นเพราะว่าเราพูดในเรื่องที่ยังไม่มีใครพูดกันเท่าไหร่ คือที่มาก็มาจากเหตุการณ์จริงๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมนี่ล่ะ ระหว่างที่คนอื่นๆ ทำดนตรี เต้ก็จะคิดเรื่องเนื้อร้อง ค่อยๆ แต่งไป

 

เราคิดว่าโลกนี้มันไม่ได้มีแต่เรื่องความรัก เพลงมันเล่าเรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากเรื่องความรักได้ แล้วในสังคมทุกวันนี้มันมีปัญหา มีเรื่องแย่ๆ หลายอย่างที่เกิดขึ้นจริงๆ แต่ว่าหลายๆ คนกลับมองว่ามันเป็นเรื่องปกติธรรมดา ทั้งที่ในความเป็นจริงสิ่งที่เกิดขึ้นเนี่ยมันไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดานะ เนื้อหาที่เราอยากเล่าก็เลยอยากจะบอกว่าเรื่องเหล่านี้มีอยู่ในสังคมจริงๆ นะ ทุกคนรู้ทุกคนเห็น อยากจะสะกิดให้คนคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนะ

 

BOMB AT TRACK

  • หลังจากที่มีอีพีออกมาแล้ว เราจะได้เจออัลบั้มเต็มๆ ของพวกคุณเมื่อไหร่ แล้วแต่ละคนมีเป้าหมายอะไรกับการเป็นสมาชิกของวงนี้กันบ้าง?

ตอนนี้พวกเราเซ็นสัญญาเข้าค่าย Wayfer Records แล้ว แผนงานหลักๆ ก็น่าจะเป็นเคลียร์งานต่างๆ ที่รับไว้ ส่วนงานใหม่ๆ ใครจะติดต่ออะไรก็ติดต่อผ่านทางค่ายได้เลย ถ้าเป็นเรื่องเพลง เรากำลังจะปล่อยมิวสิควิดีโอใหม่เร็วๆ นี้ แล้วพวกเราก็กำลังทำงานสำหรับอัลบั้มเต็มกันอยู่ด้วย ตั้งใจว่าถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ออกปลายปีนี้ พยายามจะทำให้ทัน

 

 

ส่วนเป้าหมายของแต่ละคนก็น่าจะคล้ายๆ กัน คืออยากทำวงนี้กันไปนานๆ ให้มันเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราเชื่อว่าวงนี้มันสามารถก้าวหน้าไปได้อีก แล้วก็ไม่อยากให้การทำวงดนตรีเป็นแค่งานอดิเรก เป็นแค่อาชีพสำรอง แต่อยากให้เป็นอาชีพหลักที่เลี้ยงตัวเองได้จริงๆ ทำแล้วมีชีวิตอยู่ได้ไม่ต้องทำอย่างอื่น

  • อยากจะฝากอะไรถึงคนอ่าน HIP กันบ้าง?

ก็อยากให้เปิดใจครับ อยากให้ลองฟังดู ว่ามันมีเพลงแบบนี้ด้วยนะ หวังว่าเรื่องที่เราเล่าจะมีประโยชน์ทางความคิด มันอาจจะดุเดือดรุนแรง แต่ว่ามันก็เป็นเรื่องจริงทุกอย่าง เพียงแต่คนไม่ค่อยพูดถึง ดนตรีมันอาจจะหนัก แต่ก็อยากให้ลอง อีกอย่างก็คงเป็นถ้ามีโอกาสก็อยากให้มาดูเวลาเราเล่นสดด้วย ทุกครั้งที่ขึ้นเวทีพวกเราเล่นกันเต็มที่ ทุ่มกันสุดตัว มีเท่าไหร่ใส่ไม่ยั้ง ต่อให้มีมาดูแค่คนเดียวเราก็ใส่เต็มที่ ก็อยากให้ลองสัมผัสดู 

 

ติอตามผลงานของวงนี้ได้ที่ https://www.facebook.com/Bombattrack/

 

 

เรื่อง : ระพินทรนาถ  
ภาพ : ศมนภรณ์

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai