Skip to main content

IMAGINE JOHN LENNON : จอห์นในจินตนาการ

172

“จอห์นฉลาดและทำให้เราหัวเราะ จอห์นซับซ้อนและทำให้เราคิด จอห์นมีวิสัยทัศน์และทำให้เราเห็น”

เคซี คาเซม (ดีเจจากรายการ American Top 40)

 

John Lennon

Photo by Peter Fordham

 

เรากับความฝัน บางคืนฝันดี บางทีฝันร้าย ส่วนใหญ่ก็ไม่ฝัน ในฝันเราไปยืนอยู่ในโลกคู่ขนาน มองเห็นฝันต่างๆ ของ จอห์น เลนนอน เราคงจะเอื้อมมือไปหยิบเอาความฝันของจอห์น มาลงมือทำในสิ่งที่เราทำได้ เรื่องเล็กๆ รอบตัวคงสงบและเต็มไปด้วยความรัก ในวันที่โลกไม่มี จอห์น เลนนอน มา 38 ปีแล้ว แต่ฝันเขายังอยู่ในเพลงชื่อ ‘Imagine’“Imagine all the people living life in peace…” ลองคิดต่อเล่นๆ ว่าเราขยับเวลาได้ แล้วยกสิ่งที่เกิดขึ้นในวงการดนตรีเมื่อต้นยุค 70s มาไว้ในปัจจุบัน วง เดอะ บีทเทิลส์ ก็จะมีผลงานชุดสุดท้าย Let It Be เมื่อปีที่แล้ว (Let It Be ออกในปี 1970) เท่ากับว่า อัลบั้มเดี่ยวชุดที่สองของ จอห์น เลนนอน คืออัลบั้ม Imagine ก็จะออกมาให้เราได้ยินกันในปีนี้

 

lennon

Photo by Nic Knowland Photomontage by Sinisa Savic

 

ในเวลาที่โลกต้องการบทเพลงรัก เพลงที่ทำให้เราหยุดคิดและจินตนาการ เรานึกไม่ออกว่า ด้วยความเป็นไอคอนของจอห์น จะสร้างแรงสั่นสะเทือนให้สังคมได้มากขนาดไหน เมื่อบทเพลงและการรณรงค์ของเขาเดินทางไปถึงคนทั่วโลกอย่างรวดเร็วด้วยโลกของโซเชียลเน็ตเวิร์ค ความคิดต่างๆ ที่สนุกสุดโต่งในเรื่องสังคมและการรณรงค์ที่มีจอห์นเป็นผู้นำ จะทำให้งานอย่าง Bed Peace หรือ War is over! If you want it. Happy Christmas from John & Yoko สื่อไปไกลแค่ไหน? คงจะมีคนดังทั่วโลกที่รับไม้ต่อและทำตามเขา โลกของเราจะเป็นแบบวันนี้ไหม?

 

lennon

Photo by Iain Macmillan

 

“Imagine all the people sharing all the world…” เรื่องในเพลงของจอห์น คำพูดและความรู้สึกที่เขาเขียนไว้บนกระดาษ รูปที่เขาวาดด้วยลายเส้นง่ายๆ เพื่อบันทึกเรื่องราวของตัวเอง เมื่อมันรวมตัวกันเป็นเพลง เพลงเหล่านั้นก็คือเรื่องราวของชีวิตเขา สิ่งที่เขาคิดกับสังคม ความรัก ครอบครัว เพื่อนหรือเรื่องของคนที่เขารู้จัก หรือแม้แต่เรื่องที่เขาจินตนาการ ใครก็ตามที่เริ่มตั้งใจฟังเพลงของเขาก็จะรู้สึกเหมือนใกล้ชิดกับจอห์นมากขึ้น รู้สึกเหมือนเขากลายเป็นญาติ เป็นเพื่อนสนิทที่ไม่เคยพบกันในชีวิตจริง มันคือเรื่องราวของชีวิตที่เดินทางมาซ้อนกันพอดีทั้งทางอารมณ์และประสบการณ์ เพลงของจอห์นไม่ได้เป็นงานที่ซับซ้อน และนั่นทำให้มันเข้าถึงผู้คนได้มากมาย แต่กว่าจะมาเป็นเพลงๆ หนึ่ง มันผ่านกระบวนการทางความคิด และสร้างสรรค์ผลงานที่ไม่ประนีประนอมแม้แต่กับตัวเอง ก่อนที่จะปล่อยให้คนทั้งโลกได้ฟัง 

 

lennon

Photo by Tom Hanley

 

“Imagine all the people living for today…” จอห์นไม่ได้โชคดีที่ได้เจอคู่คิดอย่าง พอล แม็คคาร์ทนีย์ หรือคู่รักคู่คิดอย่าง โยโกะ โอะโนะ เขาพบและชวนพอลมาร่วมงานด้วยเพราะต้องการคนเก่งที่คิดตรงกัน เขาพบโยโกะเพราะไปดูงานแสดงศิลปะของเธอ ช่วงเวลาสิบกว่าปีที่พบความสำเร็จในวงการเพลงป๊อป ไม่ว่าจะในฐานะของ เดอะ บีทเทิลส์ หรือในฐานะ จอห์น เลนนอน เขาเป็นทั้งผู้เลียนแบบและผู้บุกเบิกให้กับวงการเพลง ในหลากหลายมิติของการทำงาน จากงานสตูดิโอ งานอัลบั้ม งานศิลปะ ไปจนถึงการใช้ชื่อเสียงของเขาต่อสู้กับความไม่ถูกต้องในสังคม

 

lennon

Photo by Spud Murphy

 

ในช่วงเวลาหนึ่งบนโลก จอห์น เลนนอน คือคนที่คิด, พูดและลงมือทำในเรื่องของสันติภาพและความรักให้เห็นเป็นรูปธรรมได้มากที่สุดโลกเดินทางมาถึงวันที่เราได้ฟังเดโมเพลง Imagine อีกเวอร์ชั่นเป็นครั้งแรก แต่โลกก็ยังไม่มีวี่แววจะเป็นไปในทางที่จอห์นวาดฝันไว้ เรายังเชื่อว่าเมื่อคนสองคนพูดและลงมือทำเพื่อสันติภาพและความรัก โลกที่เราฝันไว้จะเกิดขึ้นได้ทุกวัน เพราะ… Above us only sky เชิญร่วมขบวน Imagine ที่มีเพลง, มีภาพยนตร์, มีหนังสือ เป็นสื่อให้เราค้นหาทุกๆ มุมของอัลบั้ม Imagine ตุลาคมนี้ 

 

lennon

Photo by Spud Murphy

 

 

JOHN’S MOST-STREAMED SONG

10 เพลงของ จอห์น เลนนอน ที่ถูกฟังมากที่สุดในประเทศไทย ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

 

lennon

(ภาพ : Imagine - the first demo)

 

1. Imagine
2. Beautiful Boy (Darling Boy)
3. Woman
4. Stand By Me
5. Mother
6. Jealous Guy
7. (Just Like) Starting Over
8. Watching The Wheels
9. Working Class Hero
10. Mind Games

 

 

(อันดับจากการฟังผ่านระบบสตรีมมิ่งข้อมูลจาก Universal Music)

 

lennon

Photo by Peter Fordham

 

เรื่อง : ต้น คงธนะ

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai