Skip to main content

Maze Runner : The Death Cure - ความตายบีบให้มนุษย์ละทิ้งความเป็นมนุษย์

119

1

บางครั้งฉันก็รู้สึกเสียใจที่ทำแบบนี้ แต่ฉันเชื่อว่ามันถูกต้องแล้ว หากย้อนกลับไป ฉันก็จะทำเหมือนเดิม

 ความเดิมตอนที่แล้ว หลังจากที่กลุ่มตัวเอกสามารถหนีออกจากวงกตมรณะออกมาได้ก็ต้องพบกับความพลิกผันของเรื่องราว ทักการทรยศ การสูญเสียเพื่อนคนสำคัญ รับรู้ความจริงว่ามนุษยชาติกำลังจะสูญพันธุ์ด้วยเชื้อไวรัสมรณะที่เปลี่ยนคนให้กลายเป็นศพเดินได้ บริษัทยักใหญ่อย่างวิคเก็ตจึงสถาปนาตนเองให้กลายเป็นผู้นำในการชี้นำหนทางสู่การอยู่รอดด้วยการจับพวกเขาไปทดลองอย่างทรมานเพื่อสร้างเซรุ่มที่ใช้รักษาเชื้อไวรัสได้แบบถาวร Dylan O'Brien ในบทโทมัส ตัวเอกของเรื่องจึงเลือกที่จะพาทุกคนที่เป็นเหยื่อในการทดลองอันโหดร้ายหนีไป แต่กลับถูกนางเอกที่เหมือนจะช่วยเหลือพวกเขามาตลอดด้วยการเฉลยว่าเธอนั้นเป็นหนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ลบความทรงจำของตัวเองเพื่อลงไปศึกษากลุ่มตัวอย่างโดยตรง (สารภาพว่าจำเนื้อหาภาคก่อนไม่ได้ แต่เข้าไปดูแล้วก็ยังรู้เรื่องเพราะเนื้อหาไม่ได้เชื่อมโยงกันละเอียดมาก)

 

หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้วางฉายไปได้ไม่นานก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การสปอยล์เนื้อหาในสื่อโซเชียลอีกครั้ง แน่นอนว่าเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าติดตาม เพราะหากรู้เนื้อหาบางส่วนแล้ว คงไม่รู้จะดูภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเพื่ออะไร ทั้งฉากแอคชั่นที่ทำออกมาได้ไม่สุด ฉากดราม่าที่ดูเด็ก(อาจเพราะเรทให้เยาวชนดูได้) เนื้อหาพอกล้อมแกล้มแต่โดยรวมหากเทียบกับภาพยนตร์เรื่องอื่นในแนวเดียวกัน ต้องบอกว่า The Death Cure ไม่มีอะไรแปลกใหม่ หรือทำให้รู้สึกว้าวได้เลยนอกจากจะไปดูพ่อหนุ่มตัวเอกทั้งสาม 

 

2

 

จุดสำคัญของภาคจบนี้คงเป็นการเฉลยปมของตัวละครหลักว่าฝั่งพระเอกจะสามารถรอดพ้นจากหายนะครั้งสุดท้ายและช่วยเพื่อนที่ถูกจับไปออกมาได้หรือไม่ หรือทางฝั่งเทเรซ่า นางเอกของเรื่องที่ทรยศโทมัสไปเมื่อภาคแล้วจนคนดูเกลียดเธอทั้งบ้านทั้งเมือง แท้จริงแล้ว ทำไมเธอถึงตัดสินใจที่จะทำแบบนั้น พร้อมกับตั้งคำถามให้กับเราว่า หากวันหนึ่งมนุษยชาติจะต้องสูญพันธุ์ เราจะเลือกละทิ้งมโนธรรม เสียสละมนุษย์บางกลุ่มเพื่อให้ที่เหลืออยู่รอด หรือจะยังมีคงความดีงาม ความรักต่อเพื่อนมนุษย์ กอดคอตายไปพร้อมกัน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ดูเป็นยูโทเปียในดิสโทเปีย และอย่างที่บอกคือยังไม่สุดสักทาง มุกซ้ำ ซึ่งต้องขอชมว่าเลือกจังหวะปล่อยหนังได้ดี เพราะช่วงนี้ไม่มีภาพยนตร์แนวดูง่ายแบบนี้เข้าฉายในบ้านเรา และสำหรับผู้ปกครองหรือใครที่อยากพาเด็ก ๆ ไปดูก็สามารถชมได้ ตัวภาพยนตร์ไม่ได้มีความรุนแรงเลือดสาดน่าขยะแขยง

 

3

 

Maze Runner : The Death Cure (2018)

Director : Wes Ball

Writers :  T.S. Nowlin,  James Dashner 

Stars :  Dylan O'Brien, Ki Hong Lee, Kaya Scodelario

IMDb Score : 7.1/10

ตัวอย่างภาพยนตร์ : Maze Runner 3

 

 

Profile picture for user fotorepublic

Rattasuk Sangsrichan

FOTOREPUBLIC

people / food

/ place / design

 

more about work

http://www.facebook.com/fotobyrusst