Skip to main content

Along with the gods (2017) - ดีหรือเลว ถูกหรือผิด ตัดสินจากอะไร

77

cover

หากดูจากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาคุณอาจจะคิดว่านี่เป็นหนังแอ็คชั่นกำลังภายในคล้ายจีน แต่ Along with the gods ไม่ได้นำเสนอเรื่องราวบาปบุญคุณโทษคติธรรมแบบน่าเบื่อ กลับเปี่ยมไปด้วยตรรกกะ แนวคิดที่มีเหตุผล และยังซึ้งกินใจตามแบบฉบับดราม่าเกาหลี ใครที่เสียน้ำตาให้ Train to Busan ไปเมื่อปีก่อนแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คุณได้เสียน้ำตาอีกแน่นอน

 

1

 

การผจญภัยผ่านนรกเริ่มต้นขึ้นเมื่อคิมจาฮง นายเจี๋ยมเจี้ยมนักดับเพลิงตัวเอกของเราตายลงเพราะช่วยเหลือเด็กสาวจากเหตุการณ์ไฟไหม้บนตึกสูง ยมทูต 3 คนจะรับหน้าที่พาเขาผ่านนรกเพื่อตัดสินบาปทั้ง 7 ก่อนจะไปเกิดใหม่ โดยจะมีอัยการสองคนทำหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหากับวิณญาณ และให้ยมทูตคอยแก้ต่าง มียมบาลประจำแต่ละขุมตัดสินคดี เหมือนกับศาลบนโลกมนุษย์ยังไงอย่างนั้น ซึ่งตัวเอกของเราเป็นวิญญาณคนดีในรอบ 19 ปี จึงดูเหมือนว่าจะพ้นข้อกล่าวหาทุกกรณีไปเกิดใหม่ภายใน 49 วันได้ แต่เบื้องหลังของความดีนั้น กลับเต็มไปด้วยเหตุการณ์มากมาย

 

2

 

บทภาพยนตร์ฉลาดและร่วมสมัยมาก การตีความนรกทั้ง 7 นั้นมาจากพื้นฐานศีลธรรม 7 อย่างที่มนุษย์ควรมี ไม่ได้ยกมาลอยๆ และไม่ได้ตัดสินกันแบบตื้นๆ ความผิดที่เกิดขึ้นบางทีอาจมาจากเหตุผลที่จำเป็น อย่างการโกหกเพื่อให้คนที่เรารักสบายใจ หรือการทิ้งใครสักคนเพื่อช่วยเหลือใครอีกคน การกระทำที่เราตัดสินใจลงไปนั้นอาจถูกและผิดในเวลาเดียวกัน วิธีการดีเบตความผิดของวิญญาณที่มีรูปแบบเหมือนการตัดสินคดีความของศาลทำให้เรารู้สึกเชื่อ คิดตามราวกับเป็นคณะลูกขุนที่นั่งร่วมพิจารณาคดี แถมยังปลูกฝังศีลธรรม และทัศนคติของมนุษย์ที่ควรจะเป็นอย่างแนบเนียน

 

สิ่งที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งคือการฉายภาพสังคมในเกาหลีใต้ผ่านภาพยนตร์ ครอบครัวของตัวเอกเป็นครอบครัวเดี่ยวที่ยากจน ขาดผู้นำครอบครัว ผ่ายแม่ก็เป็นใบ้แถมเจ็บออดๆ แอดๆ ไม่มีระบบประกันสุขภาพให้พึ่งพา ความหวังทั้งหมดจึงตกอยู่ที่ลูก แต่ลูกคนโตที่เป็นเสาหลักดันมาตาย อีกคนก็ยังเป็นทหารเกณฑ์อยู่ในกรม เหมือนต้องการชี้ให้เห็นว่าสังคมเกาหลีไม่ได้สวยงามไปทั้งหมด ให้ความรู้สึกสมจริงขึ้นไปอีก

 

3

 

ภาพยนตร์ค่อยๆ เปิดเผยอดีตของตัวเอกให้เรารู้ แจกปริศนาให้เราไปทีละชิ้นจนครบแล้วจึงขมวดประเด็นจบได้แบบสวยงาม ให้ความรู้สึกเหมือนการบอกว่าจะดูซีรี่ย์เกาหลีแค่ 2 ตอนแต่รู้ตัวอีกทีก็ฟ้าสว่างแล้ว ในจุดนี้ต้องชมผู้กำกับและการตัดต่อที่ลำดับภาพไม่ให้เรารู้สึกงงที่ย้อนอดีตไปมา ประเด็นยิบย่อยที่ไม่ใช่แกนหลักของเรื่องก็ตัดมาได้พอดีไม่ดูรกวุ่นวาย และยังคงความเป็นดราม่าเรียกน้ำตาได้ตามแบบฉบับภาพยนตร์เกาหลี ฉากแอคชั่นก็ทำได้สนุก คอเกมคงคุ้นๆ กับการออกแบบอาวุธและฉากแอ็คชั่นที่คล้ายคลึงกับเกมแฟรนไชส์ชื่อดังของแดนปลาดิบ นักแสดงก็ระดับมืออาชีพ สเปเชี่ยลเอฟเฟคและเสียงดนตรีประกอบก็ทำได้ดีมาก เรียกได้ว่าครบเครื่อง ครบรส เทียบชั้นกับภาพยนตร์ระดับโลกได้สบาย

 

4

 

Along with the gods (2017)

Director : Yong-hwa Kim

Writers : Yong-hwa Kim, Ho-min Ju

Stars : Jung-woo Ha, Tae-hyun Cha, Ji-hun Ju

IMDb Score : 7.8/10

 

(picture credit www.imdb.com/title/tt7160070/?ref_=ttmi_tt)

Profile picture for user fotorepublic

Rattasuk Sangsrichan

FOTOREPUBLIC

people / food

/ place / design

 

more about work

http://www.facebook.com/fotobyrusst