Skip to main content

The Greatest Showman - ความแตกต่างไม่ได้ทำให้คุณพิเศษหรือด้อยกว่าใคร

156

cover

“ผู้คนชื่นชมโชว์ของคุณ ไม่ใช่เพียงเพราะมันสนุก ดูเกินจริง แต่เพราะคุณนำผู้คนเหล่านั้น คนรูปร่างแปลกประหลาด พิการ ผิวสีแตกต่างกัน คนที่ไม่ได้รับการยอมรับ มานำเสนอในโชว์ของคุณอย่างเท่าเทียม”

ปกติผมไม่ดูภาพยนตร์แนวนี้ เพราะคิดว่ามันคงแปลกพิลึกที่ตัวละครร้องเพลงและแสดงสีหน้าแทนการพูดคุยกัน ถ้าเป็นแนวดิสนีย์ยังพอเข้าใจได้ แต่หลังจากที่ได้เห็นตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉากที่งดงาม เพลงประกอบให้ความรู้สึกมีพลัง ทำให้ผมตัดสินใจว่าต้องไปดูสักครั้ง และก็ต้องเสียใจที่พลาดภาพยนตร์มิวสิคัลชื่อดังเรื่องอื่นๆ อย่างเช่น La La land ไป

 

The Greatest Showman เรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก พี.ที.บาร์นัม ผู้บุกเบิกธุรกิจโชว์ให้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเขาตั้งแต่การเป็นเด็กผู้ช่วยคนตัดเย็บ จนถึงจุดที่ประสบความสำเร็จในฐานะผู้จัดโชว์แห่งอเมริกา เปิดฉากด้วยการแนะนำตัวแบบเล่นใหญ่ของนักแสดงนำ ฮิวจ์ แจ็คแมน ผู้รับบท พี.ที.บาร์นัม ซึ่งฉีกแนวจากวูฟเวอรีนโดดกระซวกเหล่าร้ายในภาพยนตร์ซีรี่ย์ X-Men ได้แบบหมดจด ตั้งแต่การร้องเพลงที่ทรงพลัง และการแสดงที่ดูเป็นผู้ชายหล่อสาวกรี้ดโดยไม่ต้องเปลือยอกโชวซิกแพคล่ำๆ ด้านมิเชล วิลเลียมส์ ที่แสดงเป็น ชาริตี้ ภรรยาสาวผู้ยอมลดฐานันดรมาแต่งงานกับเขาก็แสดงได้ดึงดูดสายตาทุกซีนที่ปรากฏ แถมด้วยเด็กหญิงสองคนที่มาเติมให้ครอบครัวบาร์นัม เป็นครอบครัวที่น่ารักอบอุ่นมาก

 

1

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เป็นมิวสิคัลจ๋าแบบจะต้องแหกปากร้องเพลงแทนบทพูดกันทั้งเรื่อง แต่เน้นใช้เพลงในการเล่าเรื่องของตัวละครที่กำลังร้องมากกว่า ซึ่งบางทีอาจดูรวบรัดไปหน่อย และการประพันธ์บทเพลงอาจดูล้ำหน้าเกินกว่ายุคที่นำเสนอในภาพยนตร์ แต่เพลงทุกเพลงที่ใช้ไพเราะด้วยเนื้อหาและความรู้สึกมาก การเซ็ตฉาก การถ่ายทำภาพก็สวยงามสมจริง ดูแล้วรู้สึกอยากจะเข้าไปเป็นหนึ่งในคณะโชว์ของภาพยนตร์เลยทีเดียว

 

ตัวละครในภาพยนตร์ต่างมีที่มาและความแตกต่างกัน นักแสดงทุกคนต่างเข้าถึงบทบาทของตัวเองได้เยี่ยม โดยเฉพาะคีล่า เซตเติล ในบทของ เลตตี้ หญิงสาวร่างท้วมที่มีหนวดเคราบนในหน้าเหมือนผู้ชาย ความพิเศษของเธอคือเสียงร้องอันทรงพลัง เรียกได้ว่าเธอเป็นนางเอกในโชว์ของบาร์นัมเลยก็ว่าได้ นอกจากจะร้องเพลงได้เพราะสุดๆ แล้ว การแสดงอารมณ์ของเธอก็ดึงให้เรารู้สึกถึงความเจ็บช้ำในจิตใจ และการโดนสังคมดูถูกเหยียดหยามได้ หรือจะเป็นบทหล่อๆ ของ แซค เอฟรอน ที่แสดงเป็น ฟิลิปส์ นักแสดงผู้เกิดในตระกูลชนชั้นสูงแต่ไม่มีความสุข ได้มาพบรักกับหญิงสาวที่ชนชั้นล่างในคณะโชว์ของบาร์นัม เกิดเป็นเรื่องราวรักข้ามชนชั้นให้ได้ติดตาม

 

2

 

การรวบรัดเล่าเรื่องทำให้ตัวภาพยนตร์ไม่สามารถลงลึกประเด็นไหนได้ชัด อย่างเรื่องการแบ่งชนชั้น สิทธิมนุษยชนที่ดูจะเป็นแก่นเรื่องกลับไม่มีการตีความให้ดูว่าเป็นปัญหาหนักเหมือนที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ ดราม่าชีวิตก็ไม่เข้มข้น แต่โดยรวมตัวบทก็ทำให้รู้สึกสนุก น่าติดตาม ประกอบกับภาพ เพลงประกอบ โชว์แมนหล่อๆ และทีมนักแสดงที่เปี่ยมด้วยพลัง ภาพยนตร์มิวสิคัลเรื่องนี้ก็เลยดูลื่นไหลได้ไม่น่าเบื่อ

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ 

 

 

3

 

The Greatest Showman(2017)

Director : Michael Gracey

Writers : Jenny Bicks,  Bill Condon

Stars : Hugh Jackman,  Michelle Williams,  Zac Efron

IMDb Score : 7.9/10

 

Picture Credit : Foxmovies

Profile picture for user fotorepublic

Rattasuk Sangsrichan

FOTOREPUBLIC

people / food

/ place / design

 

more about work

http://www.facebook.com/fotobyrusst