Skip to main content

THE KING’S MUSIC ‘เพลง’ ของ ‘พระราชา’ 4 อัลบั้มที่ควรฟัง

125

บทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถูกนำมาบรรเลงและทำเป็นอัลบั้มแล้วหลายครั้ง มีทั้งศิลปินไทยและศิลปินจากต่างประเทศที่นำบทเพลงเหล่านี้มาทำใหม่ในแนวดนตรีต่างๆ และมีทั้งที่ยังสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด กับที่กลายเป็นของหายากและเป็นที่ต้องการของนักสะสมไปแล้ว ท่ามกลางอัลบั้มมากมายเหล่านั้น เราขอเลือกผลงาน 4 ชุดที่อยากแนะนำให้ลองหามาฟังกัน

 

H.M. Blues ร้อง บรรเลง เพลงของพ่อ
รวมศิลปิน, Platinum

 

สิ่งที่โดดเด่นของงานชุดนี้ นอกเหนือจากการมีศิลปินหลากหลายแนวแล้ว อยู่ที่ ‘ความกล้า’ ที่จะนำบทเพลงพระราชนิพนธ์มานำเสนอในรูปแบบใหม่ตามสไตล์ของแต่ละคน ซึ่งทำให้ผู้ฟังได้สัมผัสบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ต่างออกไปจากที่คุ้นเคย และทำให้สามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น (และในขณะเดียวกันก็มี ‘ชุดอนุรักษ์’ ออกควบคู่กันมาด้วย) ซึ่ง ณ เวลานั้น ถือเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ในวงการดนตรีของบ้านเรา และยังไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรวบรวบศิลปินมากมายมาร่วมงานกันได้เช่นนี้

 

king bhumibol adulyadej

 

 

 

สายฝน
บางกอกแซกโซโฟนควอเตต, อิสระ


    ความน่าสนใจของผลงานที่ออกวางจำหน่ายในปี พ.ศ.2535 ชุดนี้ นอกจากจะอยู่ที่เป็นการนำเพลงพระราชนิพนธ์มาบรรเลงด้วยแซกโซโฟนในแบบวงควอเตต ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักในบ้านเราแล้ว ผลงานดังกล่าวยังนำเอานำสองสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพอพระราชหฤทัย ได้แก่ดนตรีแจ๊ซซ์และแซกโซโฟนมาใช้งาน จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ไพเราะน่าฟังไม่แพ้เวอร์ชั่นอื่นๆ ชนิดที่ใครได้ลองฟังแล้วคงไม่ปฏิเสธว่า แม้จะมีอายุกว่า 20 ปีแล้ว แต่งานชุดนี้ก็ยังคงร่วมสมัยอยู่เสมอ

 

king bhumibol adulyadej

 

Royal New Orleans Jazz Celebration
Preservation Hall Jazz Band, Jazz Syndicate


    Preservation Hall Jazz Band เป็นวงแจ๊ซซ์จากนิวออร์ลีนส์ที่เคยเดินทางมาแสดงดนตรีถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในปี พ.ศ.2553 ในผลงานชุดนี้ นอกจากพวกเขาจะนำบทเพลงพระราชนิพนธ์ 14 เพลง มาบรรเลงในแนวดนตรีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดแล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังได้ร่วมทรงระนาดฝรั่ง ในเพลง Royal Celebration 2011 ซึ่งแต่งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอยู่ในงานชุดนี้อีกด้วย

 

king bhumibol adulyadej

 

The Jazz King
Larry Carlton & Guests - All Star Jazz, Sony BMG

 

การได้เห็นชื่อของยอดมือกีตาร์ในสายแจ๊ซซ์อย่าง Larry Carlton มารับหน้าที่เป็นผู้บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ ถือเป็นสิ่งที่เรียกความสนใจจากผู้ฟังที่รู้จักและชื่นชอบในตัวศิลปินเป็นทุนอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อได้เห็นรายชื่อของนักดนตรีคนอื่นๆ ที่มาร่วมในงานชุดนี้แล้ว สำหรับคนที่เป็นแฟนเพลงในสายแจ๊ซซ์และฟิวชั่น แจ๊ซซ์ก็ถือว่าไม่ควรพลาด ขณะที่ตัวผลงานนั้นก็ดีเยี่ยมสมกับการที่ได้บรรดายอดฝีมือมาทำงาน เพราะช่วยทำให้บทเพลงพระราชนิพนธ์ออกมากลมกล่อมลงตัวและฟังได้อย่างเพลิดเพลินจริงๆ

 

king bhumibol adulyadej

 

 

 

Profile picture for user micthepress

Rapintaranat Bunnachak

ระพินทรนาถ บรรณจักร (มิค)

พอเขียนหนังสือได้บ้างนิดๆ หน่อยๆ ก็เลยมาเขียนอยู่แถวนี้ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่เขายังไม่บอกให้เลิก