Skip to main content

Blade Runner 2049 : 30 ปีต่อมากับบทสรุปสุขปนเศร้า

21
Blade Runner 2049


การกลับมาของนักล่ามนุษย์เทียมแห่งโลกอนาคต กับความลับที่อาจเปลี่ยนแปลงโลก และบทสรุปที่มีทั้งสุขและเศร้าปนกัน

........................

ใครที่สงสัยว่า Blade Runner 2049 จะเล่าเรื่องราว 30 ปีต่อมาหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Blade Runner (1982) ออกมาแบบไหน สิ่งที่เราพอจะบอกได้โดยไม่ทำให้เสียอรรถรสก็คือ ไม่เพียงแต่ เดนนิส วิลเลเนิฟ ผู้กำกับหนังเรื่องนี้จะสามารถรักษาบรรยากาศและเอกลักษณ์ที่หนังภาคแรกมีเอาไว้ได้อย่างน่าชื่นชมเท่านั้น แต่เขายังนำพาหนังภาคนี้ไปสู่เรื่องราวใหม่ๆ และคลี่คลายสู่บทสรุปที่ให้ทั้งความสุขและความเศร้าแก่ผู้ชม

Blade Runner 2049 เริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวเจ้าหน้าที่เค (ไรอัน กอสลิ่ง) เบลด รันเนอร์ของยุคใหม่ซึ่งยังคงมีหน้าที่ตามกำจัดมนุษย์เทียมที่แฝงตัวปะปนอยู่กับมนุษย์ปกติ แต่หลังจากทำภารกิจหนึ่งสำเร็จ เจ้าหน้าที่เคค้นพบความลับบางอย่างที่ไม่เพียงแต่จะเกี่ยวข้องกับตัวเขาเองเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำคัญหากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกไป และนั่นทำให้เขาต้องออกตามหา ริค เด็คการ์ด (แฮริสัน ฟอร์ด) อดีตเบลด รันเนอร์ผู้มีคำตอบที่เคต้องการ

กับการเป็นหนังที่มีเนื้อหาต่อเนื่องจาก Blade Runner ต้องชมเดนนิส วิลเลเนิฟ ที่ไม่เพียงจะรักษาความเป็นหนังฟิล์มนัวร์ผสมไซไฟตามแบบภาคแรกเอาไว้ได้แบบไม่รู้สึกแตกต่าง ขณะที่งานดีไซน์ฉากโลกในปี 2049 ก็ทำออกมาได้สวยงามลงตัวและให้บรรยากาศที่ช่วยหนุนส่งเรื่องราวในหนังได้เป็นอย่างดี (แม้จะแตกต่างไปจากฉากในภาคแรกแบบคนละเรื่องก็ตาม) ยังไม่รวมถึงการหยิบเอารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในหนังภาคแรกมาสอดแทรกเอาไว้ในเรื่องได้แบบกำลังดี ส่วนถ้าจะว่ากันถึงเนื้อหา Blade Runner เวอร์ชั่น 30 ปีต่อมาก็เดินเรื่องได้อย่างแข็งแรงมั่นคง ไม่มีตรงไหนที่รู้สึกว่าใส่เข้ามาอย่างไร้เหตุผล มีพล็อตรองและจุดขัดแย้งที่นำพาหนังไปสู่ทิศทางใหม่ๆ และการหักมุมในตอนจบที่อาจจะไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพรส์ใหญ่โต แต่ก็เป็นตอนจบที่ถือว่าลงตัวในระดับหนึ่ง เมื่อเทียบกับสิ่งที่ตัวละครต้องเผชิญมาตลอดทั้งเรื่อง

อย่างไรก็ตาม ต้องเตือนกันไว้ก่อนว่าอย่าคิดว่าจะได้เจอความหวือหวาของโลกอนาคตหรือฉากแอ๊คชั่นตระการตา เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วหนังเดินเรื่องไปแบบเรื่อยๆ พาตัวละครไปสู่ปมปัญหาใหม่ๆ และค่อยๆ คลี่คลายเพื่อนำไปสู่บทสรุปมากกว่า ถ้าคาดหวังความสนุกเร้าใจในแบบที่ต้องลุ้นทุกฉากทุกตอน หนังอาจจะไม่มีให้อย่างที่หวัง แต่ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศหม่นมัว และการค่อยๆ คลี่คลายปัญหาในแบบหนังสืบสวนซึ่งองค์ประกอบต่างๆ ทำออกมาได้อย่างลงตัวแล้ว นี่คืองานที่น่าจะสร้างความประทับใจให้ผู้ชมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

คำแนะนำ : จะไม่ดูหนังภาคแรกก็ได้ ยังไงก็ดูรู้เรื่อง แต่ถ้าดูก่อนจะช่วยให้เข้าใจบริบทของหนังภาคนี้ได้มากขึ้น

#HIPThailand #HIPReview #FilmReview#MajorCineplex #BladeRunner2049

Profile picture for user micthepress

Rapintaranat Bunnachak

ระพินทรนาถ บรรณจักร (มิค)

พอเขียนหนังสือได้บ้างนิดๆ หน่อยๆ ก็เลยมาเขียนอยู่แถวนี้ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่เขายังไม่บอกให้เลิก