Skip to main content

ชะงัก!!!...ลวดลาย @ มัณฑะเลย์

63


มัณฑะเลย์

ได้ไปเที่ยวมัณฑะเลย์เมื่อ 10 ปีก่อนและไม่นานมานี้ก็ได้ไปอีกครั้ง…ก่อนไปเราก็คิดว่าคงจะไปไหว้พระ ไปวัดที่ยังไม่ได้ไป(เพราะวัดเยอะมาก)และขอลองอาหารพม่าเป็นจริงเป็นจังซะหน่อยเถอะ แต่ลืมไปว่าเราเคย “ชอบ” ดูตึกรามบ้านช่องริมถนนในตัวเมืองมัณฑะเลย์จำได้ว่าสวยดี น่าสนใจเพราะตอนนั้นเราแค่นั่งรถผ่าน...มาคราวนี้เราได้เดินเล่นในตัวเมืองตลอด ความรู้สึกที่เคย “ชอบ” ก็เปลี่ยนมาเป็น “ชะงัก” และ “หลงไหล”!!


มัณฑะเลย์
ปูนแปะผนังรูปทรงเลขาคณิตผสมกับลายเหล็กคล้ายลายไทยร่วมกับราวระเบียงเท่ๆ 

มัณฑะเลย์

กระจังบังแแดดไม้และราวระเบียงเหล็ก

มัณฑะเลย์มัณฑะเลย์ทั้งอิฐช่องลม(รูปบน)และกระจังบังแดดไม้(รูปล่าง)...สวยคลาสสิกน่าทึ่ง

 

สิ่งที่ทำให้เราหลงไหลนอกจากรูปทรงอาคารบางส่วนที่สวยงามแล้ว (Colonial Style) ก็ยังมีอาคารที่มีอารมณ์แบบผสม (Colonial feel of Mandalay)… แต่ที่ทำให้เราชะงักคืออาคารทรงเรียบง่ายแต่องค์ประกอบทั้งหมดที่อยู่กับตัวอาคาร
นั้นๆเช่น ปูนตกแต่งผนังนูนต่ำ , ราวระเบียงไม้และเหล็กดัด , เหล็กดัดกันขโมย , ประตูไม้และประตูเหล็ก , กระจังบังแดดไม้ลายฉลุ รวมไปถึงอิฐบล๊อคช่องลม นั่นแหละที่ทำให้เฮาชะงัก ทุกอย่างที่บอกมาข้างต้นสามารถอยู่ด้วยกันได้ในอาคารหนึ่งหลังอย่างลงตัว เพราะลวดลายและรูปทรงไปคนละทาง!!! ลายราวระเบียงไปแบบหนึ่ง ลายเหล็กดัดไปอีกแบบหนึ่ง ลายปูนแต่งผนังก็ไปอีกแบบหนึ่ง ฯลฯ อยู่ด้วยกันในอาคารหลังเดียวได้โดยไม่รู้สึกแปลกแยกซึ่งรวมไปถึงสีสันด้วย...ยืนจ้องอาคารโน่นที อาคารนี้ที เหมือนโดดดูดเข้าไปในมิติที่ให้ความรู้สึกชะงัก หลงไหล งงงวย ทึ่ง!!!...และคิดในใจว่า “มันอยู่ด้วยกันได้ยังไงฮะ”....??
มัณฑะเลย์
ลวดลายเหล็กราวระเบีบง ดีไซน์เป็นยุคประมาณ 1960  

มัณฑะเลย์

มัณฑะเลย์
  
                                มัณฑะเลย์

  
                                 มัณฑะเลย์

 

มันอยู่ด้วยกันได้ยังไง??? จะบอกว่าเป็น Mix & Match ก็พอได้, Mix Media นิดๆน่ะ , Mix Composition น่าจะเข้าทางอยู่บ้างหรือจะเป็น Post Modern Mix ก็กลิ่นๆ...

      เราคงไม่มีคำตอบให้ ไปดูรูปกันเอาเองละกันเนาะ 
ดูรูปเสร็จเราคิดว่าหลายๆคนคงได้แบบเอาไปใช้กับบ้านหรือจะนำลายไปประยุกต์ก็ได้...ตามสะดวก


เรื่อง : ภาพ >> วัฒนาวรรณ ขันอาษา

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe  และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมองHIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเมิน แต่พอโตขึ้นมาสวย-หล่อทุกตัว..confirm!!!)