Skip to main content

JOURNEY & AMAZING DISHES : MEAT BALL @ NEPAL

13

ณ. Rooftop บนชั้น 2 ของร้านอาหารแห่งหนึ่งบนถนน Thamel เมือง กาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลเมื่อ 14 ปีที่แล้วณ. Rooftop บนชั้น 2 ของร้านอาหารแห่งหนึ่งบนถนน Thamel เมือง กาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลเมื่อ 14 ปีที่แล้ว


Meat Ball @ Nepal

“Wowww...หอมมากกก!!!”
ณ. Rooftop บนชั้น 2 ของร้านอาหารแห่งหนึ่งบนถนน Thamel เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลเมื่อ 14 ปีที่แล้ว


เนปาลเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากไปสัมผัส โดยเฉพาะการไปเดิน (Trekking ) ภูเขาหิมาลัยและสำหรับบางคน ไปเพื่อพิชิตยอดเขาหิมาลัย... แต่สำหรับเรา ที่ไม่ใช่สายเทรคเอาเลย เราอยากไปเนปาลเพราะชอบ ศิลปะ สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และแน่นอนอาหารการ ‘กิน’

เนปาล กิน

Kathmandu Durbar Square

เนปาล Meat Ball
Kathmandu Durbar Square มองจากบนคาเฟ่

การท่องเที่ยวสมัยเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ไม่มีหรอกพวก Google- Google Map หรือพวกเว็บไซต์จองโรงแรมต่างๆ ข้อมูลส่วนใหญ่อยู่ในหนังสือท่องเที่ยว อย่างเช่น Lonely Planetเป็นหนังสือที่นักท่องเที่ยวสมัยก่อนส่วนใหญ่ต้องมีกันทุกคน 

nepal meat ball

สีสันตามท้องถนนและฝุ่น

nepal meat ball
การย้อมผ้ามีห้เห็นได้เรื่อยๆระหว่างเดินเล่นดูเมือง

กาฐมาณฑุเป็นเมืองหลวงของประเทศเนปาลที่เที่ยวหลักๆอย่างเช่น Kathmandu Durbar Square, Swayambhunath Temple,  Nateshwar Temple ฯลฯ, เมืองภักตปุระ(Bhaktapur) ซึ่งอยู่ไม่ไกลมาก และยังมีเมืองที่เป็นจุดเริ่มต้นการเดินขึ้นเขาหิมาลัยคือ Pokhara (โพคารา) ซึ่งมีทะเลสาบสวยสงบแบบ  Phewa Lake เป็นเมืองที่ต้องนั่งรถไปไกลเหมือนกัน จำได้ว่าระหว่างทางเห็นอุบัติเหตุตลอดทาง ยังดีที่เราเห็นเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ คิดในใจตรูจะรอดไหมนี่ ฮ่าๆ...ขากลับเราเลยตัดสินใจกลับเครื่องบิน เป็นเครื่องบินเล็ก 18ที่นั่ง ปรากฎเสียวกว่า แต่ก็ถือว่าเสียวแป๊ปเดียว (นี่เมื่อ14 ปีที่เเล้วนะจ๊ะ) มีอย่างที่ไหน พอผู้โดยสารครบก็เรียกขึ้นเครื่องเลย ยังไม่ถึงเวลาบินเลยนะ ฮ่าๆๆ

Nepal meat ball

Swayambhunath Temple

Nepal meat ball
พระ

Nepal meat ball

Phewa Lake เมืองโพคารา

เราไปเที่ยวเนปาล เรามีความสุขมากกับการกินอาหารของประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นแกงต่างๆ, ไก่ย่างแทนดอรีหรือพวกแป้งนาน (แทบทุกร้านนานจริงๆ สั่งอาหารต้องทำใจเพราะสั่งปุ๊บเห็นปั๊บเลยว่าวิ่งออกไปนอกร้านและแป๊ปก็หิ้วไก่หิ้วผัก
ต่างๆกลับเข้ามา…ฮ่าๆ) แต่ที่ไม่อร่อยไม่ถูกปากเราก็มีนะคือสลัดผัก เพราะมีแค่มะเขือเทศ แตงกวาและหอมหัวใหญ่หั่นชิ้นหนาๆเสิร์ฟมาพร้อมเกลือ พริกไทยและมะนาว แค่นี้!!!แค่นี้จริงๆเจอแบบนี้ทุกร้าน...

Nepal meat ball
AMAZING DISH : MEAT BALL

และแล้วพระเอกของเราก็นอนเรียงกันมาบนจานสีฟ้าโดยพนักงานหน้าตาพระเอกกว่า..(ลืมบอกไปว่าผู้ชายประเทศนี้ส่วนใหญ่หล่อน้าาา). “Wowww...หอมมากกก!!!”...Meat Ball คือAmazing Dish ของเราในการมาเที่ยวคราวนี้(ในเมนูเขามีให้เลือกว่าจะกินChicken, BeefหรือMutton ) …หอมขนาดนี้ น่ากินขนาดนั้นก็ตักเข้าปากทันทีแล้วก็อุทานพร้อมกัน… ”เฮ้ยยย อร่อยอ่ะ” จมูกและลิ้นก็ทำหน้าที่ในการรับกลิ่นและรสทันที ส่วนตาก็เพ่งมองว่าเขาใส่อะไรบ้าง ที่แน่ๆคือกลิ่นเครื่องเทศแบบผงกะหรี่และกลิ่นผักชีชัดมาก พอกลับมาก็ลองแล้วลองเล่าจนสำเร็จ รสและกลิ่นใกล้เคียงมาก จึงออกมาเป็นเมนูชื่อ“ลูกชิ้นขันอาษา”มีขายเฉพาะที่ร้านขันอาษาสมัยก่อนเพราะเราคิดสูตรเอง มันก็จะยูนีค หน่อยๆ...

Nepal meat ball
ลูกชิ้นขันอาษา หรือ ลูกชิ้นเนปาล ดูสูตรได้ที่ Nepal Meat Ball


 

JOURNEY & AMAZING DISHES : MEAT BALL @ NEPAL
ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2016 
เรื่อง: ภาพ>> MISSน้ำปู๋


 
      

Profile picture for user poo_wattanawan

Wattanawan Khan-asa

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน เสพติดการท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe  และเขียนคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้น (Woww!!!) ที่มีต่ออาหาร ซึ่งได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการไปเที่ยว) 
นอกนั้นก็ทำงาน Interior Design แล้วก็ร้องเพลง... มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง มักจะเลือกหมาเด็กน่าเกลียด น่าชังที่คนส่วนใหญ่เมินแต่โตขึ้นมาสวยหมด..confirm!!!)