Skip to main content

JOURNEY & AMAZING DISHES : SUSHI IN TOKYO

25

sushi

 

Sushi เนี่ยนะ!!!...Amazing ตรงไหน???


 Amazing Dish คราวนี้ไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะเราได้ Wowww!!!กับฝีมือตัวเองในโตเกียว (ฮี้ฮ่า)  แทนการไป Wowww!!! กับอาหารแปลกๆใหม่ๆในประเทศอื่นๆ...หรือแม้แต่ในญี่ปุ่นเอง เราก็ Wowww!!!ไปหลายครั้งแล้ว ทั้ง  KAKIAGE@HIROSHIMA / HOTARU IKA @ TOKYO / GRILLED BAMBOO SHOOTS @ KYOTO
ก็ญี่ปุ่นไปบ่อยๆได้ มิมีเบื่อ เที่ยวได้ทุกเมือง...เนอะ

เราชอบกินซูชิ (คงชอบกันแทบทุกคน), เราชอบทำอาหาร(คงไม่ชอบทำกันทุกคน) และเราก็เขียนสูตรอาหารด้วย(คงน้อยคนที่จะเขียน) ดังนั้นการได้เรียนทำอาหารในห้องเรียน คอสสั้นๆในประเทศต้นตำรับ ก็คงดีกว่าเปิด Youtube ใช่ไหมจ๊ะ...ไปญี่ปุ่นคราวนี้ก็ดูที่เรียนโดยถามน้องคนไทยที่อยู่ที่โน่น เขาก็แนะนำที่นี่มา ‘Cooking Sun’ Tokyo

cooking class Tokyo
หน้าอาคารเรียน 'Cooking Sun'   /    ห้องเรียนโอ่โถงสะอาดสะอ้าน

เรียทำอาหารโตเกียวระหว่างการเรียนการสอน     /     ซอสและเครื่องปรุงหลักของอาหารญี่ป่น

คอร์สที่เขาสอน มีอาหารญี่ปุ่นให้เลือกเรียน 2 แบบใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงคือแบบ Wagyu Kaiseki Class (อาหารญี่ปุ่นแบบFull Course) และแบบSushi Class ราคาคลาสละ 8,000 เยน คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 2,400 บาท ก็ถือว่าถูกกว่าตอนเราไปเรียนทำข้าวผัดเสปน (Paella) ที่เมือง Ronda(Spain) นั่นประมาณสามพันกว่าบาทเรียนเมนูเดียวประมาณ 3 ชั่วโมงแต่มีไวน์แดง ให้ขวดนึง(ถูกใจ)และ Cheese Platter ให้เล็กน้อย(ดีใจ)

ซุปดาชิ
วัตถุดิบหลักๆนการทำซุป Dashi (สาหร่ายคอมบุ (Kombu), เห็ดชิตาเกะ(Shitage) และปลาโออบแห้ง(Katsuobushi)

sushi
ที่ขูดวาซาบิสด.    /      ทำข้าวซูชิ.

เราเลือกเรียนทำซูชิเพราะชอบกิน(อย่างที่บอกไปตอนต้น) เขาจะสอนทำข้าวซูชิ(Sushi Rice) สอนทำไข่ม้วน (Rolled Egg), ข้าวห่อเต้าหู้(Inari Sushi), ข้าวห่อสาหร่ายไส้ทูน่า(Tuna Roll), ข้าวห่อสาหร่ายไส้แตงกวา( Cucumber Roll), California Roll, ข้าวปั้นหน้าต่างๆ(Nigiri Sushi)และที่ขาดไม่ได้คือมิโซะซุป(Miso Soup)

ไข่ม้วน
ทำไข่ม้วน ส่วนผสมที่ทำมาอร่อยกว่าที่ได้กินตามร้านอีกหลายๆร้านเลยนะ


เรียนทำซูชิ
หัดม้วนข้าวห่อสาหร่ายไส้ทูน่าและแตงกวา

เรียนทำซูชิที่ญี่ปุ่น

California Roll หัดม้วนแล้วแต่ยังไม่ได้ตัด

เรียนทำซูชิ

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวปั้นหน้าต่างๆ (Nigiri Sushi)|

ผู้สอนเป็นหญิงชาวญี่ปุ่นหน้าตาน่ารักเคยทำงานธนาคาร ส่วนอีกคนเคยมาเที่ยวภูเก็ต เธอบอกชอบอาหารไทยมาก เราก็เลยตอบว่าเราก็ชอบมาก  ส่วนผู้เรียนอีกสองคนเป็นแม่กับลูก ชาวฮ่องกง แต่มาจากแคนนาดา รวมเราอีกคนคลาสนี้ก็มีคนเรียนแค่ 3 คน (เขารับ 1-10 คนต่อคลาส).... ลืมบอกไปว่าการสอนใช้ภาษาอังกฤษ แม้ภาษาอังกฤษเราจะแข็งแรงน้อยไปหน่อย แต่การที่เราได้ไปเที่ยวบ่อยๆ การอยู่กับศัพท์อาหารและแถมคนสอนเป็นเอเชียด้วย(การออกเสียงจะฟังง่าย สำหรับคนไทยแบบเรา) เราก็เลยไม่รนรานมากนัก (ฮ่าฮ่า)...

เรียนทำซูชิ
Wowww!!!...คือคำชมจากเพื่อนร่วมคลาส และเมื่อเราเอาซูชิฝีมือตัวเองเข้าปากคำแรก

การทำซูชินั้นไม่ยาก ขอให้ใจเย็นๆ ของต้องสด (มันแน่อยู่แล้ว) ต้องหัดทำบ่อยๆ และที่สำคัญต้องรักการทำอาหารด้วยเพราะมันจะมี 'ใจ' เข้ามาช่วยทำให้ อาหารอร่อยขึ้นไปอีก...

การเรียนการสอนผ่านไปอย่างเรียบร้อย เลิกเร็วกว่ากำหนดเพราะมีแค่ 3 คน...ทุกคนชมว่าจานเรา Wowww!!! พวกเราคุยกันต่อจนทำให้เราลืมถ่ายรูปกับผู้สอนและเพื่อนร่วมชั้นเรียนอีก2 คนซะนี่...

* เข้าไปดูเวปไซท์ของ Cooking Sun ได้ที่ https://www.cooking-sun.com

tokyo
เหมือนดอกไม้ปลอมไหมล่ะ แต่นี่ของจริง...จริงๆนะ (นึกถึงตอนเข้าไปที่ไดโซะ จะเห็นเขามีดอกไม้ปลอมขายเหมือนกัน เหมือนแบบนี้เลย 555)

คาวตองแถมอีกนิด ... ที่ญี่ปุ่นเขามี
บคาวตองด้วยนะ 

จากวิกิพีเดีย...เรียกว่า คาวตอง (ลำปาง,อุดร) คาวทอง (มุกดาหาร,อุตรดิตถ์) ผักก้านตอง (แม่ฮ่องสอน) ผักเข้าตอง,ผักคาวตอง ผักคาวปลา (ภาคเหนือ) พลูคาว (ภาคกลาง) 


JOURNEY & AMAZING DISHES : 
 SUSHI IN TOKYO
ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2018
เรื่อง: ภาพ>> MISSน้ำปู๋

 

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe  และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมองHIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเมิน แต่พอโตขึ้นมาสวย-หล่อทุกตัว..confirm!!!)