Skip to main content

THE STORYTELLER OF BEYOND SHAMBALA : คนบ้า ล่า ฝัน

67

Motorcycle SHAMBALA journey

 

เมื่อเร็วๆ นี้เราเลื่อนดูหน้าเฟซบุ๊คแบบผ่านๆ แล้วสะดุดกับคลิปวิดีโอตัวหนึ่งที่มีคนแชร์ต่อๆ กันมา ชื่อว่า ‘Beyond Shambala - 54 Ride Motorcycle From Thailand To Yading, China - Moonsoon Thailand’ นักบิดมอเตอร์ไซด์ชาวไทย 54 ชีวิต ที่เดินทางจากประเทศไทยไปยังเมืองย่าติง (Yading) ประเทศจีน กับการค้นหาตำนานของแชงกรีล่า หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน นอกจะสนใจเรื่องราวของคนไทยกลุ่มนี้ เรายังสะดุดตากับชื่อตากล้อง ที่เป็นคนบันทึกเรื่องราวผ่านภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวมาให้เราได้ดู เพราะว่าไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นพี่บาส - เฉลิมชัย สอนปาน ที่ช่างภาพเชียงใหม่รู้จักเขาคนนี้เป็นอย่างดีในนาม ‘Bas Man’ และเมื่อรู้ว่าพี่บาสจะต้องเดินทางไปอินเดีย เราจึงไม่รอช้า รีบขอคิวสัมภาษณ์ทันที

 

‘Beyond Shambala - 54 Ride Motorcycle From Thailand To Yading, China - Moonsoon Thailand’

YouTube : https://youtu.be/QzRSJQaMDVg

 

  • ดีใจมากที่ได้คุยกันพี่บาส เห็นว่าจะไม่อยู่เชียงใหม่หลายวัน?

ใช่ครับ 14 - 24 กรกฏาคม จะไม่อยู่ จะไปเที่ยวอินเดียอีกรอบหนึ่ง หลังจากไป Leh-Ladak ครั้งแรกกับเพื่อนๆ กลุ่ม Moonsoon Thailand ตอนนั้นไปกัน 12 คน อินเดียเนี่ยถือเป็นจุดเปลี่ยนเลย บังเอิญมันเป็นทริปที่ทักษะการขี่ใกล้เคียงกัน เราขี่ด้วยกันมานาน แล้วบรรยากาศทุกอย่างมันเป็นใจ ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่เรียกว่าเป็นตัวตนของเรา ทั้งในการถ่ายภาพและวีดีโอ คือทุกอย่างมันเริ่มต้นจากอินเดีย ตอนนั้นเราตั้งใจจะไปพักผ่อน หลังจากกลับมาก็อัพรูปในเฟซบุ๊คและวิดีโอในยูทูป ในชื่อทริป ‘Khardrung-La’ พอมีคนแชร์ออกไปค่อนข้างเยอะ คนก็เริ่มจับตาและติดตามเรา

 

Motorcycle SHAMBALA journey

 

Motorcycle SHAMBALA journey

 

Motorcycle SHAMBALA journey

  • แล้ว ‘Beyond Shambala’ เกิดขึ้นได้ยังไง?

ผมอยากทำหนัง เลยถามเพื่อนในกลุ่มที่ขี่ด้วยกันว่าทำกันไหม ทุกคนโอเค ก็ลุยเลย ผมได้เรียนรู้จากทริปอินเดียว่าเราควรจะเตรียมตัวยังไง ถ่ายรูปอะไร เอามาปรับปรุงแก้ไข แล้วมาเริ่มที่แชงกรีล่า การทำงานนี้ต้องบอกว่ามันต้องบ้า ความหมายของบ้าคือต้องสุดจริงๆ ทักษะการขี่รถคุณต้องดี บางทีคุณก็ต้องขึ้นนำหน้าเพื่อไปดักถ่าย เรียกว่าทริปแชงกรีล่านี่มันต้องเป็นลิมิเต็ดในความรู้สึกของผม ไม่เคยมีคนไทยที่เป็นกลุ่มใหญ่ขนาดนี้ขี่มอเตอร์ไซต์ไปที่นั่น มันเลยทำให้ทริปนี้เป็นที่สนใจของคน และเกิดการแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ

 

Motorcycle SHAMBALA journey

 

  • ตอนที่ไปวางแผนการทำงานไว้ยังไงบ้าง?

    ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้เกียรติเราในการทำงาน มันเป็นอะไรที่มาจากข้างในตัวเรา ไม่มีการสั่ง ไม่มีการบังคับ บาสอยากทำอะไรทำเลย แล้วมันก็ออกมาเป็นสไตล์เรา ผสมกับสิ่งที่เขาต้องการ มันก็ตอบโจทย์ คนก็เลยงงว่า มันทำได้ยังไง? เราจะบอกว่า ในส่วนของการเตรียมตัว แน่นอนว่าก็ต้องเตรียมข้อมูล ก็ทำการบ้านเยอะ เป็นคนที่คิดเยอะมาก เห็นงานที่มันออกมา เห็นอะไรที่มันออกมาแป๊ปเดียวแต่ทำไมคุณถึงโดนล่ะ นั่นเพราะมันผ่านกระบวนการทางความคิดมาแล้ว

 

Motorcycle SHAMBALA journey

 

Motorcycle SHAMBALA journey

  • อะไรคือสิ่งที่พี่คิดว่าจำเป็นสำหรับการทำงานนี้บ้าง?

    ต้องมีประสบการณ์ กับมีทักษะ หนึ่งคือการขี่ เราขี่กับเพื่อนๆ ในทริปใหญ่มาเยอะในระดับหนึ่ง สองคือต้องมีทักษะด้านการถ่ายภาพ ผมถ่ายตั้งแต่สมัยฟิล์ม จนมาเป็นดิจิตอล ส่วนสิ่งที่จะทำให้มันพิเศษยิ่งขึ้น ก็คือการเล่าเรื่อง คือเราต้องพยายามให้มันเป็นที่สุดในทุกด้าน ทั้งเรื่องการขี่ เรื่องการถ่าย แล้วพอเอามาผสมกับการเล่าเรื่องในแบบของเรา ไม่ว่าภาพหรือวีดีโอที่ออกมา มันก็เลยแตกต่างและน่าสนใจ คือคนอาจจะงงว่า ทำไมคลิปนี้มันน่าสนใจ เฮ้ย! มีทั้งโดรน แม่งมีทุกอย่าง มุมนี้มันถ่ายยังไง มันเป็นเรื่องของเทคนิค เรื่องของอุปกรณ์ เรื่องของประสบการณ์ ทุกสิ่งที่คุณเห็นในวีดีโอเนี่ยไม่มีการเซ็ต อาจจะเป็นเพราะสไตล์เราไม่ชอบการเซ็ต เราชอบอะไรที่มันเป็น Journalist หรือ Reality คือมันสดไปเลย ซึ่งฟิลลิ่งมันจะต่างจากการมานั่งเซ็ต 1-2-3 มันจะไม่เหมือนกัน พอเป็นฟิลลิ่งที่มันแบบนั้นจริงๆ มันจะอิน แล้วเราก็จะดึงคนให้เข้าไปอยู่ตรงนั้นได้

 

Motorcycle SHAMBALA journey

  • ในคลิปจะเห็นภาพหลายมุมมาก พี่มีทีมงานหรือเปล่า?

    ทำคนเดียว ขี่ด้วย ถ่ายด้วย ถ่ายทั้งภาพและวีดีโอ เพราะว่าสไตล์ของผมจะชอบทำงานคนเดียว คือเราต้องเรียกว่า โอเค ถ้ามันอยู่ในเมืองไทยเนี่ยอาจจะมีตัวช่วย แต่ถ้าที่คุณไปเมืองนอกเนี่ย อย่างแรกคืองบประมาณ ไม่มีใครมาหาให้หรอก เราก็เลยพยายามฝึก เรียกว่าฝึกนะ ฝึกฝนว่าถ้าทำคนเดียวเนี่ยจะทำอะไรได้บ้าง คือถ้าให้ทำแบบนั้นอีกก็ทำไม่ได้นะ (หัวเราะ) คือมันเหนื่อย เหนื่อยจริงๆ

 

Motorcycle SHAMBALA journey

 

  • เพื่อนร่วมทริปสำคัญยังไง?

    สำคัญมากนะ ถ้าไม่รู้ใจกัน คือมันกดดัน 54 คนเป็นกลุ่มค่อนข้างใหญ่ แต่ไม่มีปัญหาเลยในการจัดการ ต้องยกเครดิตให้ บังแจ๊ค Moonsoon Thailand ที่ดูแลทุกคนในกลุ่ม ขอบคุณทุกคนที่ทำให้การถ่ายทำมันง่ายขึ้น จากที่คิดว่ามันต้องยาก จริงๆ มันยากอยู่แล้วล่ะ แต่ความยากของมันก็เป็นระเบียบ ในรูปแบบที่เราต้องการ พี่ๆ ทุกคนน่ารัก อาจจะด้วยรู้จักว่าบาสทำอะไร เขาก็ให้ความร่วมมือ ถามว่าแนวคิดทุกอย่าง โอเค มันมาจากเราหมด แล้วทุกคนก็ให้เกียรติเรา เขาจะบอกว่า ในเมื่อเอ็งทำหมดเลย ถ้าเอ็งอยากทำอะไรเอ็งทำได้เลย

 

Motorcycle SHAMBALA journey

 

Motorcycle SHAMBALA journey

  • เจอปัญหาอะไรตอนถ่ายบ้างหรือเปล่า?

    ตอนที่เราขี่ผ่านทุ่งน้ำแข็งที่เมืองยื่อหล่า อุณหภูมิติดลบ 3 องศาเซลเซียส มันเป็นความยากลำบากมากๆ สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ กับการเจอสภาพถนนที่มีแต่น้ำแข็ง เราต้องค้นหาวิธีในการพากันไป ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง กับระยะทางแค่ 2 - 3 กิโลเมตร แล้วก็ต้องต่อสู้กับความหนาว อุปกรณ์ต้องพร้อม ชุดต้องพร้อม รถต้องพร้อม และที่สำคัญคือร่างกายและจิตใจของเรา ที่ต้องพร้อมจะเจออุปสรรคและฝ่าฟันไปกับเพื่อนๆ ของเราให้ได้

 

Motorcycle SHAMBALA journey

 

Motorcycle SHAMBALA journey

  • จัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นยังไง

    อดทน ถ้าคนที่ติดตามผมก็จะรู้ว่าคำว่าอดทนในความหมายของผมคืออะไร คือมันก็ต้องอยู่ให้ได้ว่ะ ไม่ว่าคุณจะอกหักรักคุด แฟนทิ้งอะไรก็แล้วแต่ จากเมื่อก่อนนี้ผมจะเป็นคนที่แคร์ทุกอย่าง เหมือนว่าในหัวของเราเนี่ยจะแบกรับความรู้สึกของคนแทบทั้งประเทศไว้เลย แต่ตอนนี้ผมรู้สึกว่าแค่แบกตัวเราเองก็จะไม่ไหวละ  

 

Motorcycle SHAMBALA journey

 

STORY & PHOTO : Basman

 

More Clips

 

 

 

 

 

From HIP Magazine 2016

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai