Skip to main content

JOURNEY & Amazing Dishes : SPAGHETTI ALLE VONGOLE @ SORRENTO

15

แแ
JOURNEY & Amazing Dishes : SPAGHETTI ALLE VONGOLE @ SORRENTO


SPAGHETTI ALLE VONGOLE @ SORRENTO
สปาเกตตี้หอยตลับ@ซอร์เรนโต้

Wowww…หน้าตาดูซีดๆแต่อร่อยมาก!!!
ณ.ร้านRistorante O'Puledrone, Sorrento Italy

 
ไปเที่ยวอิตาลีปี 2013... ตั้งใจว่ามีเวลา2 อาทิตย์จะเที่ยวอยู่แต่ในอิตาลีประเทศเดียวเลย เพราะเป็นประเทศที่แต่ละเมืองนั้นน่าสนใจไปหมด สวยๆทั้งนั้น นี่ยังขาดหอเอนเมืองปิซ่าเพราะเราเลือกไปเมือง Chiusi เมืองชายขอบของ แคว้นทัสคานีแทนก็เพราะเรา ‘แค่’ อยากไปพักโรงแรม La Badiola ด้วยความ ที่โรงแรมเป็นแบบ Farmhouse ในชนบททัสคานี รูปทรงอาคารคล้ายกับฉากหนังเรื่อง Godfather ตอนจบ (Michael Corleone นั่งหลับตายในสวนนอกบ้านนั่นแหละ) และเจ้าของโรงแรมก็มีทั้งสวนมะกอก ไร่โรสแมรี่  คอกม้า เหมาะกับไปพักผ่อนจริง...

HIP Vongole

HIP Vongole

วิวแบบนี้ ทำให้หลงรักเมืองนี้เลย ...Sorrento

จาก Chiusi เราก็ต่อไปเมือง Sorrento พัก 3 คืน...
Sorrento เป็นเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิตาลีเป็นเมืองที่เราตั้งใจไปมาก เพราะวางแผนว่าจะนั่งรถไปเที่ยวเมือง Amalfi เมืองชายทะเลชือดังของอิตาลีและเส้นทางที่จะไปถึงนั้นเขาว่าสวยมาก...

HIP Sorrento

Vongole HIP

Vongole HIP

Vallone dei Mulini di Sorrento ซากอาคารประวัติศาสตร์ในหุบเขา

HIP Vongole
Buffalo Carpaccio


วันแรกไปถึงเย็นแล้ว เราเลือกเดินเล่นในเมืองและไปกินBuffalo Carpaccioอย่างที่ตั้งใจ...วันที่สองเดินเล่นเลียบหน้าผาริมชายหาดเพราะวิวสวยมาก ลัดเลาะไปตามทางเพื่อที่จะไปหาดตรงท่าเรือ Marina Grande ได้เวลามื้อ กลางวันสายๆพอดี ร้านแต่ละร้านน่านั่งไปหมดเราเลือกร้านที่ดูบ้านๆนิดนึง (ความชอบส่วนตัว) เลือกร้าน O'Puledrone สั่งอาหารพวกของทะเลย่างและสลัดมาก่อนพร้อมกับไวน์ขาว นั่งไปไม่นานก็มีนักดนตรีหิ้ว  Accordion (หีบเพลงชัก) มาบรรเลงเพลง Classic อย่างเช่น It’s Now All Never, Besame Mucho, Time To Say Goodbyeเข้ากับบรรยากาศมากจนเราอดไม่ไหว ขอเขาเล่นเพลง Santa Lucia (เพลงประจำหมาวิทยาลัยศิลปาการ) เพราะเราจะร้องเองซะเลย อารมณ์สุขสุดๆแล้ว ไหนจะไวน์ขาว ไหนจะอาหาร โอ้ยๆ...และมื้อนั้นเราไม่ไปไหนเลย ติดลมซิจ๊ะ ตกเย็น...หลับ!!!

HIP Vongole

ริมทางเดินก็มีมุมให้ถ่ายรูปตลอด 

HIP Vongole
เดินเล่นเลียบหน้าผาริมชายหาดเพราะวิวสวยมาก​​​​​​​

HIP Vongole
ร้าน Ristorante O'Puledrone ร้านที่เราไปเจอ Amazing Dish กับวิวหน้าร้าน

HIP Vongole

อาหารทะเลสดๆพร้อมไวน์ขาว นั่งริมทะเลกับอากาศเย็นสบาย...จะเหลือเรอะ!!!

HIP Vongole


อีกวันก็เลยขี้เกียจไปแล้วอมัลฟ่ง อมัลฟี่ (Amalfi) กลับไปซ้ำร้านเดิมตอนมื้อเย็น คราวนี้เลือกปลาแอนโชวี่ทอดบีบมะนาว ฟินมาก และก็มาถึง Amazing Dish ของเรา 'สปาเกตตี้หอยตลับ'หรือภาษาอิตาเลี่ยนคือ 'SPAGHETTI ALLE VONGOLE' พอพนักงานเสิร์ฟเอาจานมาวาง เราก็รู้สึกว่าทำไมดูไม่ค่อยน่ากินนะ แต่พอตักเข้าปากแค่นั้นแหละ Wowww…หน้าตาดูซีดๆแต่อร่อยมาก!!!ไม่ค่อยมีสีสันน้ำเจิ่งๆแต่หวานสด จนเราต้องเอาขนมปังจุ่มกินจนเกลี้ยง พอได้คุยกับเจ้าของร้าน เขาบอกว่าร้านเขาเป็นร้านที่ทำอาหารสูตรดั้งเดิมของชาวประมง เมนูปลาก็แล้วแต่วันว่าจะจับอะไรมาได้...ถึงว่า สดหวาน...คิดถึงมากกกกก

HIP Vongole

AMAZING DISH!!!...SPAGHETTI ALLE VONGOLE
และตบด้วย Lemoncello เหล้ามะนาวขึ้นชือของอิตาลี... 

HIP Vongole
 

* คอลัมน์ JOURNEY & AMAZING DISHES : SPAGHETTI ALLE VONGOLE @ SORRENTO
​​​​​​​ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ฉบับประจำเดือนเมษายน 2018

เรื่อง : ภาพ>> MISSน้ำปู๋


อ่านเรื่องเที่ยว Sorrento ได้ที่  SORRENTO บันทึกถึงเมืองในความทรงจำ

 

​​​​​​​

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe  และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมองHIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเมิน แต่พอโตขึ้นมาสวย-หล่อทุกตัว..confirm!!!)