Skip to main content

VINYL & MUSIC FESTIVAL VIENNA เทศกาลของคนรักแผ่นเสียง

136

VINYL FEST 1

 

VINYL FEST 2

 

VINYL FEST 3

 

  Vinyl & Music Festival เทศกาลสำหรับคนรักเสียงเพลงและนักสะสมแผ่นเสียงโดยเฉพาะ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อ 3-4 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งงานในกรุงเวียนนา, ออสเตรีย ที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม เพราะเป็นงานที่รวบรวมนักสะสมและร้านค้าแผ่นเสียงได้มากที่สุดในเวียนนา อีกทั้งในงานยังมีผู้ประกอบการร้านค้าเครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องเสียง โปสเตอร์เพลง และเครื่องดนตรีรวมอยู่ด้วย ส่วนไฮไลท์ของงาน นอกจากแผ่นเสียงที่มีมหาศาลแล้ว ยังมีเวทีคอนเสิร์ตและบูธดีเจกลางงาน ที่มีศิลปินสลับสับเปลี่ยนขึ้นมาเล่นดนตรีสดกันอย่างออกรสออกชาติ

 

VINYL FEST 4

 

VINYL FEST 5

 

VINYL FEST 6

 

 

150 บูธร้านค้าทั้งหมดในงาน มาอยู่รวมกันในสถานที่คือโรงเบียร์เก่ากลางเมืองเวียนนา ซึ่งเป็นของผู้ค้าเบียร์รายใหญ่ของออสเตรีย บรรยากาศในอาคารเก่าสุดวินเทจอินดัสทรีมากๆ

 

VINYL FEST 7

 

VINYL FEST 8

 

เทศกาลนี้จัดมาเข้าปีที่ 4 แล้ว โดยในแต่ละปีงานจะถูกจัดเวียนไปตามเมืองใหญ่ต่างๆในออสเตรีย ทั้ง เวียนนา (Vienna) กร๊าซ (Graz) และลิ้นซ์ (Linz) นับวันงานนี้จะได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมงานและผู้เข้าชมงานมากขึ้นในทุกๆ ปี และปีนี้ความสนุกคึกคักก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

 

VINYL FEST 19

 

VINYL FEST 10

 

VINYL FEST 11

 

เริ่มเดินเข้ามาในงานกัน หลังจากผ่านจุดซื้อตั๋วเข้างานเรียบร้อยแล้ว (ค่าตั๋ว 7.50 ยูโร) ก็จะต้องเดินผ่านร้านอาหารแนว Food Truck ซึ่งแต่ละร้านแต่ละคันล้วนน่าซื้อน่ารับประทานกันทั้งนั้น แต่เอาไว้ก่อน เพราะนี่เรามางานแผ่นเสียงนะ ขอเข้าไปชมในงานก่อน แล้วเราจะออกมาลองลิ้มชิมรสกันทีหลัง เข้ามายังโถงแรกก็เป็นห้องโถงใหญ่ในสภาพโครงอาคารเก่า เสาปูนหุ้มเหล็ก ผนังปูนเก่าสีหลุดล่อนแบบเดิมๆ ในห้องนี้จะรวมร้านค้านักสะสมแผ่นเสียงเก่ารายเล็กรายใหญ่ไว้ด้วยกัน เดินผ่านบูธแรกก็ต้องมาหยุดชะงักสักนิด เมื่อเหลือบตาไปเห็นแผ่นเสียงของศิลปินไทยอย่าง The Isn’t เจ้าของร้านบอกว่าเขามีแผ่นเสียงเพลงไทยอยู่บ้างพอสมควร เลยได้คุยทักทายสักแป๊บก่อนที่จะเดินวนดูร้านอื่นๆ ต่อ เดินสลับหยุดพลิกแผ่นแต่ละกล่องแต่ละร้านจนเมื่อยนิ้วกันเลยทีเดียว แผ่นเสียงที่นี่จะเป็นงานของศิลปินในเยอรมันและออสเตรียมากหน่อย ส่วนใหญ่เป็นเพลงคลาสสิก โอเปร่า และคอนเสิร์ต แล้วก็มีเพลงของศิลปินฝั่งอเมริกาอีกมากมาย ตั้งแต่ยุค 60s, 70s, 80s และ 90s ที่ดูจะหายากสักหน่อยคงจะเป็นเพลงจากฝั่งอังกฤษ โดยเฉพาะกลุ่มอัลเทอร์เนทีฟนี่แทบจะหายากเลยทีเดียว หรือถ้าจะมีก็เป็นวงดังๆ และราคาแผ่นก็สูงใช้ได้เลย

 

VINYL FEST 12

 

VINYL FEST 13

 

VINYL FEST 14

 

เดินต่อขึ้นบันไดเหล็กมาบนชั้นลอยก็จะพบกับร้านค้านักสะสมโปสเตอร์เพลงและของที่ระลึกต่างๆ เช่น กล่องอัลบั้มพิเศษ ปกซีดีหายาก แผ่นปิดใบปลิว และการ์ดสะสมต่างๆ ข้างๆ กันที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษก็เป็นร้านศิลปินพิมพ์โปสเตอร์ทำมือ งานของศิลปินหน้าใหม่ชาวออสเตรีย ดูน่าสนใจอีกเช่นกัน ส่วนข้างในสุดของอาคารเก่านี้มองเข้าไปเห็นเวทีและดีเจบูธตั้งอยู่ตรงกลางด้านในโถง บรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเองดี เมื่อออกมาจากอาคารกลางก็เดินเลาะเข้าไปอาคารเล็กข้างใน ขึ้นไปชั้นบนจะเป็นโซนของร้านเครื่องเสียง เครื่องดนตรี และแผ่นเสียงบางส่วน ที่น่าสนใจในห้องนี้ก็จะมีร้านกีตาร์ทำมือ เป็นงานฝีมือของชาวออสเตรียเองทั้งสองสามร้าน หนึ่งในนี้เขาทำบอดี้กีตาร์ด้วยไม้เก่าจากบ้านเก่าและจากเฟอร์นิเจอร์เก่า ดูแปลกตาน่าสนใจมาก เสียดายที่ผมไม่มีเวลาขอทดลองเล่น ไม่เช่นนั้นคงสนุกกับงานนี้มากกว่านี้

 

VINYL FEST 15

 

VINYL FEST 16

 

เดินจนทั่วงานใช้เวลาไป 3 ชั่วโมงกว่า ได้แผ่นเสียงติดไม้ติดมือมาเป็นที่พอใจแล้ว ชักจะหิวขึ้นมาแล้วสิ ไปอุดหนุนฮอทด็อกกับกาแฟร้อนคลายหนาวที่โซน Food Truck ก่อนจะออกจากงานกันดีกว่าครับ

 

เรื่อง / ภาพ : Via Wien

 

 

Information

 

ติดตามความเคลื่อนไหวของงานนี้

ได้ที่ Facebook : Vinyl & Music Festival

 

สำหรับงานครั้งต่อไปจะจัดที่เมือง Linz ในวันที่ 20 - 21 ตุลาคม 2018

และปีหน้ามีกำหนดจัดที่ Vienna 

ในวันที่ 2 - 3 มีนาคม 2019

 

ติดตามความเคลื่อนไหวของงานนิทรรศการต่างๆ ในกรุงเวียนนา, ออสเตรีย

ได้ที่เพจ VIA WIEN 

ของผู้เขียน

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai