Skip to main content

KAKIAGE @ Hiroshima

22

Hiroshima Kakiage

KAKIAGE @ Hiroshima


Wowww…ก้อนเบ้อเริ่มเทิ่ม!!!
ณ.ร้านอิซากายะชื่อ Hamaken หัวมุมถนนตรงข้าม Enko Bridge, Hiroshimaถ้าพูดถึงเมืองฮิโรชิม่า เราก็จะนึกถึงเมืองที่โดนทิ้งระเบิดปรมาณู บาดแผลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และนึกถึงนกกระเรียนกระดาษพับ...

Kakiage Hiroshima

อนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมะ (Atomic Bomb Dome)และบรรยากาศโดยรอบ        

เราไปฮิโรชิม่า 2 ครั้ง...ครั้งแรกปี 2011 ไม่ได้ค้าง ไป-กลับจากโอซาก้า… เราตั้งใจไปในส่วนที่เป็นประวัติศาสตร์สำคัญของเมือง...Atomic Bomb Dome (โดมปรมาณูหรืออนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า) เป็นสถานที่สำคัญที่เป็นสัญญลักษณ์ ที่แรก ซึ่งถ้าลงรถรางมาก็จะเจอเลย เราจะเห็นซากอาคารที่ยังเหลือรอด แต่ทิ้งร่องรอยความเสียหายจากระเบิดปรมาณูเอาไว้… เดินข้ามแม่น้ำไปก็จะเป็น ในส่วนของสวนอนุสรณ์สถานสันติภาพฮิโรชิม่า  ซึ่งมีอนุสาวรีย์สันติภาพเด็ก (Children's Peace Monument) มีรูปปั้นเพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงเด็กหญิงซาดาโกะ และบ้านนกกระเรียนกระดาษพันตัวที่ร้อยบนเส้นด้ายมัดรวมกันแขวนอยู่มากมาย
Kakiage

อนุสาวรีย์สันติภาพเด็ก (Children's Peace Monument)

เดินต่อไปอีกหน่อยก็คืออนุสาวรีย์ที่ระลึกถึงเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากระเบิดปรมาณู  (Cenotaph For The Atomic bomb Victims) และถัดไปก็เป็นพิพิธภัณฑ์สันติภาพ ฮิโรชิม่า (Hiroshima Peace Memorial Museum)…ใช้เวลากับพิพิธภัณฑ์พอสมควร เมื่อเราออกมา ก็ได้แต่มองหน้ากันพูดอะไรไม่ออก หดหู่ไปหมด...
HIROSHIMA

นกกระเรียนกระดาษนับพันและข้อความแห่งสันติภาพ - อนุสาวรีย์ที่ระลึกถึงเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากระเบิดปรมาณู

สันติภาพ

แบบโมเดลจำลองและลูกบอลสีแดงแสดงตำแหน่งที่ถูกระเบิด

hiroshima

นักดนตรีข้างถนนบนสะพานและจักรยานของเขา เราซื้อซีดีเขากลับมาด้วย
  
        
ครั้งที่สองปี 2012…เราค้างที่ฮิโรชิม่าเพื่อจะไปเที่ยว Miyajima…พอเรือใกล้ จะถึงเกาะ Miyajima เราก็เห็นเสาโทริอิสีแดงอย่างเด่นชัด ใหญ่โตสวยงามเหมือนลอยอยู่กลางทะเล...
ฮิโรชิม่า
miyajima

เสาโทริอิสีแดงกลางน้ำ

บนเกาะเราเดินเล่นถ่ายรูปศาลเจ้าอิสึกุชิมะ (Itsukushima Shrine)… เดินขึ้นเขาไปวัดไดโชอิน (Daisho-in) ร่มรื่นสวยงาม พอกลับลงมา เราได้เจอ หญิงสาวใส่ชุดกิโมโนที่มีคล้ายๆมุ้งครอบเดินสวนกับเรา (ในใจตอนนั้นนึกว่ามุ้งใช้กันแมลง แน่ๆ? 555) จริงๆแล้วชื่อชุด Tsubo Shozoku เป็นชุดแบบดั้งเดิมของหญิงชั้นสูง ในยุคเฮอัน-คามากุระนั้นเอง
miyajima

ไดโชอิน (Daisho-in)     

miyajima
miyajima

หญิงสาวในชุด Tsubo Shozoku 

กลับเข้าเมืองฮิโรชิมาก็ได้เวลาหาร้านดื่มกินตอนเย็น เดินมาเจอร้านหัวมุม ดูจากภายนอกแล้วใช่ทางเราเลย ขึ้นไปนั่งชั้นสองริมหน้าต่างสั่งอาหารโดยใช้นิ้วชี้สั่งตามรูป ... สิ่งที่มาวางอยู่ตรงหน้าเรานั้นหน้าตาเหมือนของชุปแป้งทอดก้อนใหญ่ๆ Wowww…ก้อนเบ้อเริ่มเทิ่ม!!!  เราจัดการฉีกออกดูก็รู้ว่ ามีทั้งหอมหัวใหญ่ เศษปลาหมึก กุ้งตัวเล็กๆ หอยตัวเล็กๆ ผักบางอย่างผสมกันแล้วเอาไปชุบแป้งทอดนั่นเอง ชื่อว่า 'Kakiage' 

KAKIAGE
Amazing Dish!!! : KAKIAGE ในร้าน Hamaken, Hiroshima 

และเมนูนี้ก็ได้ทำให้เราต่อยอดดีไซน์เมนูใหม่ขึ้นมาชื่อว่า CRAB STICK & JAPANESE SOY BEAN IN BATTER : ปูอัดห่อถั่วแระชุบแป้งทอด
ดูสูตร ได้ที่ ปูอัดห่อถั่วแระชุบแป้งทอด


แผนที่ร้าน Hamaken Hiroshima Japan
 JOURNEY & AMAZING DISHES : Kakiage @ Hiroshima ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ฉบับประจำเดือนตุลาคม 2107
เรื่อง : ภาพ >> MISSน้ำปู๋ 

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe  และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมองHIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเมิน แต่พอโตขึ้นมาสวย-หล่อทุกตัว..confirm!!!)