Skip to main content

Journey & Amazing Dishes
 : MOHINGA @ MANDALAY


36

Mohinga

Journey & Amazing Dishes : 
MOHINGA @ MANDALAYMOHINGA @ MANDALAY

Wowww...เฮ้ย อร่อย ชอบอ่ะ.!!!
ณ. The Home Hotel, Mandalay, Myanmar


ไปเที่ยวมัณฑะเลย์มา 2 ครั้ง ... ครั้งแรกเพื่อนดูแลเลยไม่ค่อยได้เห็นอะไรเท่าไหร่ อยู่แต่ในโรงแรมไปเที่ยวที่สำคัญนิดหน่อยและนั่งรถไปโน่นนี่ เห็นแต่ตึกรามบ้านช่องซึ่งสวยและน่าสนใจที่เดียว ส่วนเรื่องกินก็ไม่ค่อยได้ไปกินข้างนอก จำอะไรไม่ค่อยได้แต่ที่จำได้แม่นคือสนามบินมัณฑะเลย์ตอนนั้นยังเป็นสนามบินเก่า ความรู้สึกเหมือนท่ารถโดยสารบ้านเราเลยแหละ(แต่ตอนนี้สร้างใหม่แล้วนะ)

ourney & Amazing Dishes : 
MOHINGA @ MANDALAY

มัณฑะเลย์         

สะพาน U Bein 

U Bein Bridge

มุมมองจากสะพาน U Bein

พอได้ไปเที่ยวเองครั้งที่สอง ก็ไปตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆหลายที่และ
ได้เดินเล่นถ่ายรูปตึกรามบ้านช่องที่เคยประทับใจคราวก่อนอย่างจุใจ พร้อมกับกินฝุ่นไปด้วย (อ่านเรื่อง ชะงัก!!!...ลวดลาย@มัณฑะเลย์ ได้)

มัณฑะเลย์

Mandalay
      
สถานที่เที่ยวหลักๆแน่นอนว่าต้องไป Mya Nan San Kyaw Golden Palace พระราชวังมัณฑะเลย์ / Shwe In Bin Monastery วัดที่ใช้ไม้ขนาดใหญ่ แกะสลักลวดลายได้สวยงามและเก่าแก่ด้วย / ไหว้พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha) เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า / Su Taung Pyae Pagoda เจดีย์ที่อยู่บนยอดเขามัณฑะเลย์ /  U Bein Bridge สะพานไม้สักที่เชื่อว่าเก่าแก่และ ยาวที่สุดในโลก /  Mahar Thatkyarthiha Pagoda ภายในโบสถ์จะกรุด้วย โมเสกแก้วระยิบระยับดีและใกล้ๆกันเราก็ต่อไปเดินเล่นตลาด Zay Cho Market เกือบจะซื้อผ้าห่มกำมะยี่สีสดๆมาแล้วแต่ความขี้เกียจหอบ...มีมากกว่า

Shwe In Bin Monastery

Shwe In Bin Monastery      

พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha)

Su Taung Pyae Pagoda เจดีย์ที่อยู่บนยอดเขามัณฑะเลย์

Su Taung Pyae Pagoda เจดีย์ที่อยู่บนยอดเขามัณฑะเลย์ 

Mahar Thatkyarthiha Pagoda ภายในโบสถ์จะกรุด้วย โมเสกแก้ว 
Mahar Thatkyarthiha Pagoda ภายในโบสถ์จะกรุด้วยโมเสกแก้ว

ตลาด Zay Cho Market
ตลาด Zay Cho Market 

        และเเล้ว Amazing Dish ของเราก็ได้ไปเจอในมื้ออาหารเช้าของโรงแรมที่พัก (The Home Hotel)...เดินวนดูอาหารบุพเฟห์อยู่แป๊บก็ตัดสินใจเลือกกินขนมจีนของเขาดีกว่า อยากชิมด้วย

MOHINGA
 Amazing Dish : Mohinga       

พอเอาเข้าปากแค่นั้นแหละ Wowww...เฮ้ย อร่อย ชอบอ่ะ.!!! รสชาติคล้ายขนมจีนน้ำเงี้ยวผสมข้าวซอยของทางเหนือใส่หยวกกล้วยซอยมาด้วย ชอบมากกกก รีบถามพนักงานว่าชื่ออะไร ก็ได้คำตอบว่า “โมนฮินกา” หรือคนส่วนใหญ่จะออกเสียง “โมฮิงกา” ตามภาษาอังกฤษ (MOHINGA) มากกว่า…

MOHINGA

 
เรื่อง : ภาพ >> MISSน้ำปู๋​​
คอลัมน์ Journey & Amazing Dishes
 : MOHINGA @ MANDALAY
 ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน 2017

 

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมองHIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งคนที่เห็นมักจะเบะปาก
ใส่ "ชิ"  แต่พอโตขึ้นมาสวย-หล่อทุกตัว WOWWW!!!)