Skip to main content

DREAM DESTINATIONS สะเมิง - กัลยาณิวัฒนา - ปาย

805

tat

 

ถ้าพูดถึงการเดินทางไปปาย สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ‘โค้งวัดใจ’ ความคิดแรกที่ลอยเข้ามาในหัวหลังจากที่รู้ว่าตัวเองต้องไปออกทริปที่มีอำเภอปายเป็นจุดหมายปลายทาง คือต้องเมารถแน่นอน ยาแก้เมาต้องมี! ถุงอ้วกต้องมา! เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกครั้งที่ไป แค่ก้าวเท้าขึ้นรถตู้ก็รู้สึกว่าจะเมารถแล้ว แต่เมื่อได้รับมอบหมายมา ใจต้องสู้กันหน่อย!

 

การเดินทางในครั้งนี้ เราได้ร่วมทริป ‘Media Fam Trip เที่ยวเก๋ไก๋...สไตล์เชียงใหม่’ ที่จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โดยเราเป็นตัวแทนของ HIP Magazine ไปออกทริปพร้อมกับพี่ๆ สื่อมวลชนเชียงใหม่อีกกว่าสิบคน กับการเดินทางด้วยรถตู้บนเส้นทาง ‘Romantic Road’ สะเมิง - กัลยาณิวัฒนา - ปาย ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นทริปที่ประทับใจมาก! จะมีอะไรน่าสนใจบนเส้นทางนี้บ้าง ไปดูกันเลย!

หางดง - สะเมิง

จุดหมายแรกเรามากันที่ ‘อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชียงใหม่’ ที่ในตอนนี้กำลังมีเทศกาลชมสวน Flora Festival 2018 - 2019 ‘เสน่ห์ดินแดนสิบแสนนา’ (จนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์) ให้ได้สัมผัสวัฒนธรรมด้านภาษา อาหาร งานศิลป์ ถิ่นธรรมชาติ กลิ่นอายความเป็นล้านนา และถ่ายรูปสวยๆ ชมสวนดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่รวบรวมมาไว้ที่นี่

 

tat

 

tat

 

เดินทางต่อมาอีกไม่นานก่อนเข้าสู่ตัวอำเภอสะเมิง ผ่านไร่สตรอเบอรี่ที่เรียงรายชวนให้แวะตลอดทั้งสองข้างทาง เราเลือกแวะเก็บสตรอเบอรี่กันชิลๆ ที่ไร่ ‘นภ - ภูผา’ การเดินทางมาก็ง่ายๆ ถ้ามาจากอำเภอเมือง ผ่านศูนย์วิจัยข้าวสะเมิงมาประมาณ 2 กิโลเมตร สังเกตป้ายขวามือให้เลี้ยวเข้ามาอีก 200 เมตร ที่นี่ไม่ได้มีเพียงสตรอเบอรี่ให้เราเดินเก็บเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องดื่ม อาหาร และบริการห้องพักอีกด้วย เอาเป็นว่าไม่ต้องเดินทางไกลก็สามารถมาสัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติแบบสบายๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยป่าเขาได้ครบในที่เดียว

 

tat

 

tat

กัลยาณิวัฒนา

สำหรับคืนวันแรก เรามาพักรับออกซิเจนกันที่ ‘FIO Watchan’ (ป่าสนวัดจันทร์ อ.อ.ป.) โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ สถานที่พักผ่อนในพื้นที่ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ที่เขาว่ากันว่าเป็น ‘ลิตเติ้ล ปางอุ๋ง’ โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติในบรรยากาศเงียบสงบ และตื่นมาสูดอากาศดีๆ ในยามเช้า สัมผัสลมหนาวและหมอกขาวที่ปกคลุมไปทั้งผืนป่า ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้สำหรับคนที่มาเยือนที่นี่ก็คือ ‘อ่างเก็บน้ำ’ ซึ่งเป็นจุดแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวมักจะมาถ่ายภาพ โดยมีแบ็คกราวด์เป็นหมอกลอยตัวเหนืออ่างเก็บน้ำ และในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ต้นเมเปิ้ลของที่นี่จะเปลี่ยนเป็นสีแดงส้มสวยงาม รับประกันว่าทุกคนที่มาต้องประทับใจอย่างแน่นอน

 

tat

 

tat

 

tat

 

tat

 

เราเก็บสัมภาระออกเดินทางต่อไปยัง ‘วัดจันทร์’ วัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 300 ปี สักการะพระธาตุเก่าแก่ ชมความงามของพระอุโบสถที่สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง และความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใครของพระอุโบสถอายุกว่า 80 ปี ที่มีลักษณะคล้ายกับคนใส่แว่นตา เพราะในตอนแรกช่างตั้งใจเจาะช่องด้านหน้าบริเวณจั่ว เพื่อให้มีแสงสว่างส่องผ่านเข้ามาภายในพระอุโบสถ โดยตั้งใจออกแบบให้เหมือนกับดวงตา ในตอนแรกตรงจุดนี้ไม่ได้มีกระจก แต่ด้วยทางวัดกลัวว่าทรัพย์สินในพระอุโบสถจะสูญหาย จึงนำกระจกกรองแสงมาติด ทำให้ได้ชื่อว่าเป็น ‘พระอุโบสถแว่นตาดำ’ หรือ ‘วิหารเรย์แบน’

 

tat

 

tat

ปาย

มาปายครั้งนี้ยาแก้เมารถเอาซะอยู่หมัด ก่อนเข้าตัวอำเภอปาย เรามาแวะกันที่ ‘น้ำพุร้อนริมทาง บ้านเหมืองแร่’ ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอปายประมาณ 15 กิโลเมตร และเพิ่งเกิดการระเบิดตัวเป็นน้ำพุร้อนเมื่อปี 2556 ความพิเศษของที่นี่ก็คือ น้ำพุร้อนแห่งนี้จะมีกลิ่นกำมะถันน้อยกว่าที่อื่น (แต่เราว่าแทบไม่มีกลิ่นเลยด้วยซ้ำ) ใครที่ผ่านมาทางนี้ต้องแวะถ่ายรูปและต้มไข่กันก่อน แม่ค้าก็ใจดีเป็นกันเอง แถมวิวที่นี่สวยมาก ถึงเป็นแค่จุดพักทางผ่าน แต่ขอบอกเลยว่าต้องลองแวะสักครั้ง

 

tat

 

จากนั้นมากินนมชมฟาร์มที่ ‘Romance Farm’ คาเฟ่สไตล์คันทรี่บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ที่มีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่มองเห็นภูเขาและลำธาร พร้อมด้วยฟาร์มแกะ โคนม และคอกม้า ให้ความรู้สึกเหมือนได้ไปเดินเล่นในชนบทแถบยุโรป ด้านเมนูอาหารก็ใช้วัตถุดิบโฮมเมดจากฟาร์ม 100% เหมาะแก่การมานั่งชิลๆ ชมพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมเก็บภาพความประทับใจกลับบ้าน

 

tat

 

tat

 

พอตกดึกก็ได้เวลาไปที่งาน JIVE Garden 13 เพื่อ ‘ออกไปไจฟ์ชีวิตให้สนุก’ ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มา พอลงรถมาก็ต้องตกใจกับความยิ่งใหญ่ของงาน และคนที่มางานกันเยอะจริงๆ ยิ่งดึกก็ยิ่งหนาว เลยต้องสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายด้วยการเต้น! ไม่ว่าจะไปเวทีไหนก็มันจัดเต็มทุกเวที เรียกว่าได้ไจฟ์ชีวิตอย่างสนุกทั้งคืน และที่แน่ๆ ปีหน้าไม่พลาดอย่างแน่นอน!

 

tat

 

การเดินทางในครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ และพี่ๆ สื่อมวลชนเชียงใหม่ ที่สร้างสีสันความสนุกและดูแลเป็นอย่างดีตลอดทั้งทริป แถมยังได้เก็บความทรงจำดีๆ พร้อมกับประสบการณ์ใหม่ๆ กลับบ้านไปแบบเต็มอิ่มจริงๆ

 

เรื่อง / ภาพ : อธิชา

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai