Skip to main content

JOURNEY & AMAZING DISHES : ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

137

Wowww...อร่อยอ่ะ เพิ่งเคยกิน ชอบม๊ากกก!!! ณ.ร้านคุ้มลูกโหนดและณ.ร้านเจ๊เล็กสาย2, หาดใหญ่ สงขลายำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่


ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

Wowww...อร่อยอ่ะ เพิ่งเคยกิน ชอบม๊ากกก!!!
ณ.ร้านคุ้มลูกโหนดและร้านเจ๊เล็กสาย2, หาดใหญ่ สงขลา       Journey & Amazing Dishes คราวนี้แตกต่างกว่าทุกครั้งเพราะมีแต่ของกิน ไม่เห็นมีที่เที่ยว เท่าไหร่เลย?... ก็หาดใหญ่เขาเป็นเมืองค้าขายเป็นหลักนิ ก็เลยได้ไปเที่ยวนิดหน่อยเช่นตลาดกิมหยง คนทำกับข้าวอย่างเราก็ต้องซื้อพวกน้ำบูดู ปลาหมึกแห้ง ปลาแห้งและพวกถั่วหรือบ๊วยฝากแม่ๆ (พวกของกิน แนะนำให้ซื้อร้านที่ชิมได้-ดมได้จะดีกว่าที่เขาแพคไว้แล้วนิ), ใกล้กับตลาดกิมหยง มีวัดจีนชื่อวัดฉื่อฉาง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงามทีเดียว และเราก็ยังได้ไปทำบุญไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าตรงมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี(ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)ตามคำแนะนำของน้องที่อยู่หาดใหญ่อีกด้วย...ได้เที่ยวแค่นี้จริงๆนิ นอกนั้นคือ ’กิน’ มีความสุขกับ การกินอาหารใต้ที่หาดใหญ่มาก มากกว่าเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆทางใต้ อาจเพราะคนพื้นที่พาไปกินอาหารพื้นบ้าน ร้านที่ทำรสชาติแบบที่คนพื้นที่กินกัน ไม่ใช่รสชาติที่เอาใจนักท่องเที่ยว... เรามี ความสุขมากเลยนิ

ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

ตลาดกิมหยง

ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่
วัดฉื่อฉาง 
      
ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

AMAZING DISH !!! ยำหัวโหนด  /  ด้วงสาคูผัดน้ำมันหอย  ร้านคุ้มลูกโหนด

      ร้านแรกที่น้องพาไปกินคือร้านคุ้มลูกโหนด (ลูกโหนด=ลูกตาลโตนด) จานแรกที่ทำให้เราWowww...อร่อยอ่ะ เพิ่งเคยกิน  ชอบม๊ากกก!!! ก็คือ ‘ยำหัวโหนด’ เอาส่วนหัวลูกตาลอ่อนมาซอยแล้วนำมายำ เรา Amazing จานนี้มาก ชอบสุดๆ รสชาติจะคล้ายๆตำกระท้อนแต่ไม่เปรี้ยวแบบกระท้อนนิ และร้านนี้เขายังมี ‘ด้วงสาคูผัดน้ำมันหอย’ อร่อยดี แถมแปลกดีด้วย…

ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

AMAZING DISH !!! บูดูทรงเครื่องผักสด  ร้านเจ๊เล็ก สาย2   

  
ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

ไข่เจียวห่อหมก  /  กระดูกหมูอ่อนผัดเผ็ดสะตอ ร้านครัวใต้โหนด   

       ‘บูดูทรงเครื่องผักสด’ ร้านเจ๊เล็ก สาย2 เป็นอีกเมนูที่เรา Amazing มาก (จะเรียกน้ำพริกบูดูหรือยำบูดูก็ได้) Wowww...อร่อยอ่ะ เพิ่งเคยกิน ชอบม๊ากกก!!! ที่ร้านนี้เขาใส่กุ้งเข้าไปด้วย Love มากๆติดใจ จนต้องกลับมาทำกินเองและเขียนสูตรให้ในคอลัมน์ Recipe นิ...ดูได้ที่ น้ำพริกบูดูกุ้งย่าง

ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

ร้านขนมจีนเส้นสดหลวงทีป

ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่
ร้านโปรดใจขนมจีนเส้นสด  

      
ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

ผักกูดต้มกะทิที่ร้านสวนชื่นสุข   /    ข้าวยำปักษ์ใต้หลังโรงแรมอินเตอร์เก่า 


        ส่วนเมนูอื่นๆที่ทำให้ติดใจอีกมากกกมายยย อย่างเช่นไข่เจียวห่อหมกและกระดูกหมูอ่อนผัดเผ็ดสะตอที่ร้านครัวใต้โหนด (‘โหนด’อีกแล้ว) ร้านนี้ราคาแบบว่าสั่งโดยไม่กลัวตอนเช็คบิลเลย (เพราะไม่แพงจ้าาาาา), ร้านขนมจีนที่ติดใจมีอยู่ 2 ร้านซึ่งเราจะสลับร้านกินตลอดคือขนมจีนเส้นสดหลวงทีป กับโปรดใจขนมจีนเส้นสด โอ้โห...อร่อยจนน้ำตาไหลเลยนิ, ยังมีผักกูดต้มกะทิที่สวนชื่นสุข อร่อยมากกก, ส่วนข้าวยำปักษ์ใต้ที่ร้านหลังโรงแรมอินเตอร์เก่า เขาจะใส่หมี่ขาวผัดมากับข้าวด้วย น้องบอกว่าเป็นข้าวยำแบบหาดใหญ่...

ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่

พาสต้าหมึกดำผัดขี้เมา ร้าน Homeless Bar & Grill

       ยังไม่หมดนะขออีกร้าน Homeless Bar & Grill เราชอบไปกิน-ดื่มเพราะน้องเชฟรสมือดีทีเดียว เมนูพาสต้าหมึกดำผัดขี้เมานี่ติดใจเอาเลย แถมเปิดเพลงถูกจริตเรามาก...
        Amazing Dishes มากมายขนาดนี้ อุทาน Wowww!!! ตลอดเวลาที่อยู่หาดใหญ่ จนอยากบอกว่า“คิดถึงอาหารใต้ต้องที่หาดใหญ่นิ จริงๆนิ”


JOURNEY & AMAZING DISHES : ยำหัวโหนด - น้ำพริกบูดู @ หาดใหญ่
ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ฉบับประจำเดือนสิงหาคม 2018
เรื่อง: ภาพ>> MISSน้ำปู๋

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมอง HIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง เพราะ
พอโตขึ้นมาจะสวย-หล่อทุกตัว)