Skip to main content

[7 DAYS 7 TRIPS] เที่ยวเท่เก๋ไก๋สไตล์เชียงใหม่ ... หน้าฝน

271

Amazing ไทยเท่

 

คุณเคยไหมที่มีวันหยุดไม่ตรงกับคนอื่น หรือหยุดทั้งทีก็ดันตรงกับวันที่เขาหยุดอีก บางคนทำงานจันทร์ถึงศุกร์ บางคนทำงานหกวันหยุดสองวัน บางคนทำงานเป็นกะ บางคนทำงานฟรีแลนซ์จะหยุดวันไหนก็ได้

 

จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ของแต่ละคนมีความหมายที่ต่างกัน HIP ฉบับนี้ เราอยากนำเสนอรูปแบบการเที่ยวที่ไม่ยึดติดกับสถานที่ยอดฮิต ไม่ต้องไปยื้อแย่งต่อคิวถ่ายรูปมุมสวยๆ ใช้วันหยุดอย่างเต็มที่และเก็บมันไว้เป็นความทรงจำสุดพิเศษ

 

Amazing ไทยเท่

 

DAY 1 : Nature Day

เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์อย่างหนึ่งคือ ขับรถออกนอกเมืองเพียง 30 นาที – 1 ชั่วโมง ก็สามารถนำตัวเองเข้าไปในบริเวณป่าเขาได้เลย ใกล้ดอยสุเทพ ดอยปุย แม่ริม แม่แจ่ม สันกำแพง แม่แตง ซึ่งสถานที่พวกนี้นอกจากจะเป็นการพักผ่อน ได้สูดอากาศบริสุทธิ์แล้ว ยังมีกิจกรรมให้เลือกทำตามความชอบแต่ละคน เช่น เดินเขาระยะสั้นในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สามารถเดินทางไปเช้าเย็นกลับหรือค้างคืนก็ได้

PLACE TO GO
พิกัด : https://goo.gl/maps/LcwV2ko3xGP2
 

 • เส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยปุย : เลยพระตำหนักภูพิงค์ฯ มาสัก 4 - 5 กิโลเมตร จะเจอทางแยกที่สามารถเดินเข้าไป เพียง 2 กิโลเมตรจากปากทางเข้าตู้ยามหกเหลี่ยม ก็จะได้พบกับวิวทิวทัศน์กว้างขวางบนยอดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย หากใครต้องการค้างคืนก็สามารถไปที่ลานกางเต๊นท์ของอุทยานก็ได้ ดูวิวกลางคืนของเชียงใหม่ก็เจ๋งไปอีกแบบ

Amazing ไทยเท่

 

DAY 2 : Relaxing Day

หยุดต่อเลยได้มั้ย!! ขับรถออกต่างอำเภอ ไปหาที่พักบรรยากาศดีๆ ถ่ายรูปสวยๆ ตามงบของแต่ละคนสำหรับการพักผ่อน ได้ไปใช้เวลากับคู่รักหรือครอบครัวที่ไม่ค่อยมีเวลาให้กันบ้างก็ดี

PLACE TO GO 
พิกัด : https://goo.gl/maps/8sQSCn2MdjS2

 • บ้านป่าปงเปียง : วิวนาข้าวขั้นบันไดสุดสายตาสลับกับหมอกจางๆตรงขอบภูเขา อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนต้องไปให้ได้ในซักครั้ง การเดินทางไปบ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม อาจจะต้องใช้ความพยายามกันซักนิดนึงเพราะรถเก๋งไม่สามารถเข้าไปได้ แต่มีรถของชาวเขาปกาเกอะญอคอยให้บริการส่งตามโฮมสเตย์ต่างๆ ในรูปแบบของกระท่อม กินอยู่แบบง่ายๆ เรียกว่าจ่ายหลักร้อยได้วิวหลักล้าน ที่พักนั้นก็มีหลากหลาย เช่น บ้านพักมาฉิโพ, เลข่อทิ วิว โฮมสเตย์, ม่อนนา โฮมสเตย์, บ้านพี่ศรชัย เป็นต้น
  • สำหรับในฤดูฝนประมาณต้นสิงหาคม ชาวบ้านจะเริ่มดำนา จนกระทั่งกลางสิงหาคม - ตุลาคม จะเต็มไปด้วยนาขั้นบันไดเขียวขจี และกลายเป็นทุ่งข้าวสีเหลืองทอง ออกรวงสวยงามในฤดูเก็บเกี่ยวถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

 

Amazing ไทยเท่

 

DAY 3 : Chilling Day

เหนื่อยมาหลายวันแล้ว วันนี้ขอชิลล์ๆ ได้มั้ย จัดให้เลยไม่ต้องไปไหนไกล หรือถ้าอยากให้วันนี้เป็นวันที่เงียบสงบ พักสายตา หาสถานที่เงียบๆ อ่านหนังสือที่ซื้อมาจากงานสัปดาห์หนังสือที่ดองมาจากปีที่แล้ว หรือดูซีรีส์เกาหลี เข้า Netflix ที่ดองมาหลายเรื่อง หาร้านเน็ตแรงๆ แอร์เย็นๆ ที่สามารถนั่งเงียบๆ ได้ไม่ต้องเปลืองไฟที่ห้อง เผลอๆ อีกวันนึงคุณอาจจะตาเป็นหมีแพนด้าเพราะมาราธอนดูซีรีส์จนเช้าก็ได้!

PLACE TO GO

 • Gateway Coffee Roasters / เปิดบริการ 09:00 - 18:00 น. / ที่ตั้ง ติดถนนท่าแพ
 • Munchies Café / เปิดบริการ 09:00 - 18:00 น. / ที่ตั้ง เข้าซอยวัดอุโบสถ ตรงข้ามตลาดแม่เหียะ ร้านอยู่ตรงสามแยกวัดสวนพริก
 • Hand-Kraft Café / เปิดบริการ 09:00 - 17:00 น. (จ. - ศ.) และ 10:00 - 17:00 น. (ส. - อา.) / ที่ตั้ง ติดถนนเจริญเมือง (ทางไปสันกำแพง)

Amazing ไทยเท่

 

DAY 4 : Shopping Day

อย่ามัวแต่เก็บเงิน ใช้เงินบ้าง! เสื้อผ้าซ้ำแล้วรึเปล่านะ หรืออยากหาซื้อของสุดพิเศษให้ตัวเอง ให้คนพิเศษ ออกไปเดินตลาดขายของแฮนด์เมดน่ารักๆ ที่จัดทุกเสาร์อาทิตย์ หรือตามงาน Market ต่างๆ เผลอๆ จะได้ข้าวของติดมือมาเพียบ!

PLACE TO GO 
พิกัด : https://goo.gl/maps/aJq2xZVevmw

 • Jing Jai Market Chiang Mai มีตลาดนัด Art & Crafts ใต้ร่มไม้ใหญ่ หนึ่งเดียวในเชียงใหม่ที่รวมงานแฮนด์เมด ของแต่งบ้าน อาหารและเบเกอรี่โฮมเมดไว้ด้วยกัน ตั้งแต่เวลา 07:00 น. - ช่วงบ่าย
  • ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ มีตลาดผักสดและอาหารปลอดภัย
  • ทุกวันเสาร์ มี Hobby Market
  • ทุกวันอาทิตย์ มี Rustic Market

Amazing ไทยเท่

 

DAY 5 : Workshop Day

มีวันหยุดทั้งทีขอหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองบ้างดีกว่า สมัคร Workshop หรือ Class สอนงานฝีมือที่ใช้เวลา 1 วันก็สามารถนำสกิลติดตัวไปใช้ในอนาคตก็ได้ หรือสามารถทำเป็นงาน Part - Time ขายของตาม Market อาทิตย์ละวันก็ยังได้!! 

PLACE TO GO
พิกัด : https://goo.gl/maps/E9vSWVQU3F42

 • Ceramic by Pachana studio ฝึกทำเซรามิคกับภาชนะ สตูดิโอ ใช้เวลาตั้งแต่ 3 - 5 ชั่วโมงเท่านั้น แล้วแต่คลาสที่สนใจ อาจจะทำให้คุณมีเพื่อนใหม่จากความชอบที่คล้ายกันอีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม Facebook : Komol Kongcharoen
 • Water Color by 15.28Studio  เรียนวาดภาพสีน้ำ ไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถเรียนได้ มีให้เลือกตั้งแต่คอร์สระยะสั้น 1 วัน ไปจนถึง 6 วัน นอกจากฝึกสมาธิแล้วยังได้ผลงานดีๆ กลับบ้านอีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม Facebook : 15.28studio

Amazing ไทยเท่

 

DAY 6 : Exercise Day

รองเท้ากีฬารุ่นท๊อปที่เอาใส่รถไว้แต่ไม่ได้ใช้ซักที หรือจักรยานคันโปรดที่จอดแน่นิ่งอยู่ที่บ้าน เอาออกมาใช้ซะ! ออกกำลังกายเรียกเหงื่อกันบ้าง วิ่ง/ปั่นเสร็จก็อย่าลืมถ่ายรูปกับพร๊อพ พร้อมอัพรูป Loop วิ่ง/ปั่นอวดเพื่อนใน Social กันนะจ๊ะ ว่าวันนี้วิ่ง/ปั่นไปได้กี่กิโลแล้ว อิอิ เผลอๆ อาจจะได้เพื่อนใหม่สายปั่นก็ได้

PLACE TO GO

 • ราชพฤกษ์ (พืชสวนโลกเชียงใหม่) : ด้วยบริเวณที่กว้างขวางของพืชสวนโลก ปั่นชมสวนนานาชาติให้เพลินใจ และถ้าใจยังไหวก็ปั่นต่อไปสะเมิงเลยก็ยังได้ หรือนักวิ่งก็มีหลายลูปให้เลือกวิ่งตามระยะที่ถนัด ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอีกช่องทางหนึ่ง
 • อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ : จุดนัดพบที่ทุกคนรู้จักกันดี กับบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย มีอ่างเก็บน้ำให้ชมเพลินตา
 • เขื่อนแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด : วิ่งไปด้วยดูวิวบนสันเขื่อนไปด้วย 

Amazing ไทยเท่

 

DAY 7 : Hang Out Day

สำหรับคนที่ทำงานช่วงเช้า - เย็น มีเวลาอีกทีหลังเลิกงาน เหนื่อยล้ากับงานและอยากเจอเพื่อนฝูง Hangout พูดคุย อัพเดตข่าวสาร เมาท์เรื่องชาวบ้าน ฟังเพลงเพราะๆ ถ่ายรูปลง IG อวดคนที่ไม่ได้มา!

PLACE TO GO
พิกัด : https://her.is/2mZUMWT

 • We Didn't Land on the Moon Since 1987
  • ร้านนั่งชิลล์ที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่บนยานอวกาศ กระแทกตาด้วย Blacklight สไตล์ไม่เหมือนใคร ร้านเล็กๆ ที่ถ่ายมุมไหนก็สวย แนะนำดริงค์เลิศๆ We Didn’t Land on the Moon, Tipsy Tamarind และ Cucumber ที่จะทำให้คุณล่องลอยในสภาพไร้น้ำหนัก! ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึงเที่ยงคืน หาไม่ยาก อยู่ท่าแพซอย 2 จ้า

Amazing ไทยเท่

 

YOU CAN TAKE THE DAY OFF ! 

เราไม่ได้สนับสนุนให้คุณลางานแล้วไปเที่ยวกันหรอกนะ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะหยุดพักในวันที่อยากพักวัยทำงานอย่างพวกเราวันหยุดและเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด อย่ารอวันหยุดยาวแล้วต้องไปแย่งกับคนอื่น อย่ามัวแต่นั่งมองมือถือ เลื่อนดูอินสตาแกรมคนอื่นแล้วถอนหายใจออกมา... ออกไปใช้ชีวิตเท่ๆ กันเถอะ!! 

หากใครที่กำลังต้องการหาข้อมูลที่เที่ยวเท่ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ UPDATE ข่าวสารข้อมูลต่างๆ ไว้ใน... Facebook : TAT Chiang Mai
https://www.facebook.com/tatchiangmai

แล้วคุณจะรู้ว่าเชียงใหม่เรามีที่เที่ยวเท่ๆ เยอะแค่ไหน 
#เที่ยวเท่เก๋ไก๋สไตล์เชียงใหม่ | #amazingไทยเท่

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai