Skip to main content

Journey & Amazing Dishes : ไอศครีมข้าวหอมมะลิ @ ร้อยเอ็ด

182

ร้อยเอ็ด


ร้อยเอ็ด

ไอศครีมข้าวหอมมะลิ @ ร้อยเอ็ด
THAI HOM-MALI RICE ICE CREAM @ ROI-ETWowww… หอมกลิ่นข้าวอ่อนๆด้วย!!!
ณ.ร้านเนยสดปาร์ค, ร้อยเอ็ด


ปี 2014 ได้ไปเที่ยวอีสานแบบจริงจังครั้งแรกก็คราวนี้ เพราะไปเป็นชวนป๋วยตราลูกกตัญญู (แม่ชวนเที่ยว)และอีสานตอบโจทย์ได้หมด ทั้งอาหาร ศิลปะวัฒนธรรม ดนตรี และที่เราที่ตั้งใจไป เที่ยวอีสานก็เพื่อ...'กิน'

จากเชียงใหม่ไปอีสานโดยเครื่องบิน มีให้เลือกหลายสายการบิน ขึ้นอยู่กับว่าจะลงจังหวัดไหน ทริปนี้เราเลือกลงอุดรธานีเพราะตั้งใจเที่ยว-กินในจังหวัดละแวกนั้นก่อนจะไป ‘ร้อยเอ็ด’ เราเลือก Air Asia เพราะอาหารที่จำหน่ายบนเครื่องอร่อยมาก แค่จองอาหารทางออนไลน์ล่วงหน้า ตอนซื้อตั๋ว (เพื่อแน่ใจว่าได้กินแน่ๆ...ฮา!!!) เห็นได้ชัดว่าเป็นคนที่ชอบกินมากกกก...

ไอศครีมข้าวหอมมะลิ @ ร้อยเอ็ด

ภายในพระมหาเจดีย์ไชยมงคล

2 ภายในพระมหาเจดีย์ไชยมงคล

ภายในพระมหาเจดีย์ไชยมงคล  /  วิวทิวทัศน์บนชั้น 7 ของพระมหาเจดีย์ไชยมงคล

ร้อยเอ็ด

ไก่ย่างร้าน VR ปลาเผา

เที่ยวร้อยเอ็ด 2 วัน แน่นอนว่าต้องไปเที่ยววัดเพราะไปกับผู้ใหญ่และภาคอีสานมีวัดเยอะ ที่มีชื่อเสียงก็มากด้วย...วัดแรกที่ไปคือวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม ซึ่งเป็นที่ตั้งของ พระมหาเจดีย์ไชยมงคลและได้ชื่อว่าเป็นเจดีย์องค์ใหญ่งดงามตระการตามากที่สุดองค์หนึ่ง ของประเทศไทย...ทางเข้าวัด มีร้านอาหารชื่อ VR ปลาเผา เราไปติดใจไก่ย่างเพราะไก่ย่างของ อีสานส่วนใหญ่จะตัวเล็ก ย่างแห้ง หนังกรอบ อร่อยมากกกก แถม ‘แจ่ว’ ของที่นี่ก็อร่อยมากมีกลิ่น และรสชาติพิเศษเฉพาะตัวทีเดียว ส่วนส้มตำเเน่นอนอยู่แล้วมาถึงถิ่นต้องปูปลาร้า

ไอศครีมข้าวหอมมะลิ @ ร้อยเอ็ด

เจดีย์หินทรายในวัดป่ากุง

เจดีย์หินทรายในวัดป่ากุง
ความร่มรื่นภายในวัดป่ากุง
 

ปลานิลร้อยเอ็ด
ปลานิลตัวเล็กเป็นแพติดกันทอดกรอบ ร้านฟอร์คแลนด์  

วัดที่สองเราไปวัดป่ากุง เป็นวัดที่มีเจดีย์หินทรายซึ่งได้จำลองแบบมาจาก ‘บรมพุธโธ (Borobudur)’ ประเทศอินโดนีเซีย บริเวณวัดมีต้นไม้ร่มรื่นถูกใจพวกเราจึงนั่งพักเหนื่อย และให้อาหารปลากันอยู่ พักใหญ่เพราะปลาในบ่อดูเหมือนจะหิวมาก โยนอะไรลงไปให้ก็กินหมด จนขนมที่แม่พกมาหมด เกลี้ยง!!! ให้อาหารปลาแล้วก็ถึงเวลาให้อาหารกับตัวเองบ้าง.. สวนอาหารฟอล์คแลนด์ เราประทับใจปลานิลตัวเล็กเป็นแพติดกันทอดกรอบ กินได้ทั้งตัวเริดมากกกก...

หลังอาหารแล้วก็อยากกินขนมกินกาแฟ ทำให้เราไปเจอ Amazing Dish ที่ร้าน ‘เนยสดพาร์ค’ แค่เห็นชื่อเมนู ‘ไอศกรีมข้าวหอมมะลิ’ เรากระดี้กระด้าทันที พอตักเข้าปากแค่นั้นแหละ Wowww… หอมกลิ่นข้าวอ่อนๆด้วย!!! รสชาติหวานมันอ่อนๆแต่ที่มีเสน่ห์คือกลิ่นของข้าวหอม มะลินั่นเอง...

ร้อยเอ็ด

AMAZING DISH : ไอศครีมข้าวหอมมะลิ (THAI HOM-MALI RICE ICE CREAM) 

สิ่งที่ทำให้เราประทับใจนอกจากของฝากจากร้อยเอ็ดเช่น มวยนึ่งข้าวเหนียว(ใช้สำหรับหม้อหุงข้าวไฟฟ้า), ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา๑๐๑, มะพร้าวแก้วจากหนองคาย, กระทะทำไข่กระทะ และผ้าจากตลาดผ้าบ้านนาข่า อุดรธธานีแล้ว สิ่งที่ทำให้เราประทับใจที่ร้อยเอ็ดอีกอย่างคือ เราไปเห็นว่ามีแพขนาดเล็กมาก อยู่ตรงเกาะกลางบึงพลาญชัย ที่แพเขียนป้ายติดว่า ‘แพพักเต่า’ และเราก็เห็นเต่าตัวเป็นๆหนึ่งตัวมาพักอยู่จริงๆ น่ารักน่าเอ็นดูมาก ช่างคิด ช่างทำ เรียบง่ายแต่กลับทำให้ เรายิ้มและอารมณ์ดีไปทั้งคืนเลย...

บึงร้อยเอ็ด

roi ed

แพสำหรับให้เต่าพักที่บึงพลาญชัย 

 

ของฝากอีสาน
ของฝากจากร้อยเอ็ดและจากจังหวัดใกล้เคียง

 

แผนที่ร้านเนยสดพาร์ค


เรื่อง : ภาพ >> MISSน้ำปู๋

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมอง HIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง เพราะ
พอโตขึ้นมาจะสวย-หล่อทุกตัว)