Skip to main content

บันทึกพวงรักเร่ 4 : Play Yard

104
puang4.2

บันทึกพวงรักเร่ 4

Playyard


 

โชว์ที่ 2 ของพวกเราจะเปิดทำการแสดงกันที่ PLAY YARD by Studio Bar
https://www.facebook.com/PlayYardbyStudioBar/ ลาดพร้าวซอย 8 ซึ่งก็เป็นที่คุ้นเคยของใครหลายๆ คนอยู่แล้ว ทั้งศิลปินทั้งนักฟังเพลงทั้งนักกินหมูกรอบ อภิรมย์ก็เคยมาเล่น อ้นก็เคยมาสมัยทำวง Sonnet and Alcohol ชาเองก็เพิ่งมาเล่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในนามสายป่าสามัคคี แต่คราวนี้เรามากันเป็นพวง มากันในนามพวง จะไปเล่นไปเรื่อยไม่ได้

 

คณะพวงรักเร่ของเราวางแผนการโชว์เป็นดังนี้ คือทุกโชว์จะเปิดด้วยอ้น ตามด้วยต่ายกับยั๊วะ และชากับออเต้ เพราะเขาวางแผนกันว่าจะให้ชาเล่นเพลงโจ๊ะๆ สามช่า ลูกทุ่งให้คนเซิ้งกันว่างั้น แต่ชากับออเต้ก็ไม่เคยเล่นดนตรีด้วยกันเลย เพราะฉะนั้นวันนี้ล่ะ วันแรกที่เราจะเล่นด้วยกัน คงไม่มีอะไรดีไปกว่าซ้อมกันเถิด ช่วงบ่ายวันนี้เราก็เลยซ้อม ยั๊วะเองก็ยังซ้อมอยู่เช่นเคย คนที่สบายใจสุดน่าจะเป็นอ้น เล่นคนเดียว เล่นคนแรก

 

นอกจากจะซ้อมแล้วเราก็ต้องอัดเพลงกันด้วย เพราะ CD ก็ยังไม่เสร็จแถมชิบหายไปแล้ว 1 หลอดจากฝีมือน้องชัวร์ ถ้าขืนยังแบก CD เปล่าไปเรื่อยๆ ก็อาจจะเละเทะตามไอ้หลอดแรกไปสักวัน วันนี้เราเลยอัดเพลงไอ้กล้วยกันซึ่งก็น่าพึงพอใจ

 

หลังจากซ้อมกับออเต้กันสักพัก เราก็มีดำริกันว่าแจมกันเถิด เพื่อความประทับใจของผู้ชม ทำให้โชว์เรามันพิเศษหน่อย แบบขึ้นมาแจมมาเล่นมาร้องด้วยกัน ก็เลือกเอาเพลง ‘อุ๊ยคำ’ ของจรัล มโนเพ็ชรมาเรียบเรียงกันเป็นละตินสนุกสนาน ต่ายร้อง ชาประสาน มีนัดคิวกันโซโล่ ลูกอินโทรซับซ้อน ตั้งใจซ้อมกันดีมาก คอร์ดที่ยั๊วะเล่นไม่ถูกต้องบางคอร์ดก็เลยบอกไปว่า ตรงนี้ปรับเป็น D7 ตรงนี้ Dm ตรงนั้น F ซ้อมกันอยู่หลายรอบมาก

 

ถึงเวลาก็ไปซาวดน์เช็คกัน รวดทวนเพลงหลายๆ เพลงไปด้วยเลย ยังเช็คกันไม่เสร็จเลยลูกค้าเข้าร้านแล้ว จะหิวเหล้าอะไรกันขนาดนั้นนะคนกรุงเทพฯ ยังไม่ 6 โมงดีเลย เราก็ยังคงเช็คต่อไปอีกสักพัก ซ้อมเพลงอุ๊ยคำอีกครั้ง คอยบอกยั๊วะว่าเฮ้ยตรงนั้นไม่ใช่ Dm เป็น D ตรงคอร์ดนั้น F นะไม่ใช่ G ลูกค้าเริ่มหนาตาเริ่มเจอะเจอคนคุ้นหน้าคุ้นตา ทางร้านดูแลเราดีเหลือเกิน เอาอาหารเครื่องดื่มมาให้เรา

 

วันนี้เราเริ่มทำความรู้จักกับชัวร์ให้มากขึ้น น้องชัวร์ของเราไม่เหมือนคนขับรถตู้ทั่วๆ ไป ที่ส่วนใหญ่ก็ทำหน้าที่ขับรถไปส่ง ส่งเสร็จรอในรถ ถึงเวลารับ ขับกลับ บางคนมีเกี่ยงงอนเรื่องเวลา ว่าไม่รับนะตอนดึกๆ จะนอนอะไรงั้น แต่กับชัวร์ไม่เลย ได้เสมอ ให้ทำอะไรทำหมด ไม่ให้ทำอะไรก็ยังช่วยทำ ยกข้าวของยกอุปกรณ์จัดการให้เราขันแข็ง

 

วันนี้ที่เพลย์ยาร์ดชัวร์ยังรับหน้าที่ชงเหล้า ตักข้าวตักอาหาร คุยกับเด็กเสิร์ฟ ทักทายพีจีแทนพวกเราหมดเลย ประเสริฐมาก ที่สำคัญเสือกชวนอ้นไปสั่งเบียร์บอมบ์มากินก่อนเล่น บอก”ผมเลี้ยงเองพี่” คนขับรถเลี้ยงเหล้านักดนตรี ธรรมดาไหมล่ะ

 

วันนี้ก็เล่นกันไปตามคิว คนเก็ตบ้างไม่เก็ตบ้างไม่เป็นไร ท้องอิ่มแล้ว อ้นเล่นเพลงตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ก่อนที่ต่ายกับยั๊วะจะขึ้นไป และนี่คงเป็นโชว์แรกที่ยั๊วะเริ่มพูด ที่สำคัญพูดอะไรไม่รู้ส่งมุขให้ต่ายแบบไม่ตั้งตัว สักพักเรียกออเต้ขึ้นไปเป่าฮาร์โมนิก้า แกสนุกอะไรของแกไม่รู้อยู่คนเดียว

 

เดินไปเข้าห้องน้ำเจอไอ้ชัวร์วิดีโอคอลคุยกับแฟน รายงานตัวน่ารัก บอกร้านนี้ร้านนั่งกิน ไม่มีสาวเลย หันกล้องให้ลูกสาวกับเมียมาเห็นวิชา ทางนู้นก็ยกมือสวัสดีกัน ชัวร์บอก “นี่พี่ชา รับรองความประพฤติได้เลย ว่าไม่มีจริงๆ สาวเสอวที่ไหน” เลยเริ่มเดาๆ ได้ละว่า ช่วงก่อนมาที่ไลน์ชัวร์หายไป น่าจะเพราะต้องการลบอะไรบางอย่างหรือเปล่าสินะ

 

พอมาถึงช่วงสุดท้ายคือชาและออเต้ ชาก็ใส่สูทผ้าขาวม้าซึ่งตั้งใจว่าจะเป็นคอสตูมประจำตัวตลอดทัวร์นี้ ก็เล่นเพลงสนุกสนานตามสคริปต์ เมากันด้วยละล่ะ เห็นคนโยกไปโยกมาอยู่ด้านหลังนึกว่าใครวะ ทำไมมันสนุกกว่ากูอีก อ่อ ไอ้ชัวร์นี่เอง ทำทุกอย่างจริงๆ ปรากฏว่าร้อนมากกับการใส่สูทเล่นเลยจำเป็นต้องถอดออก ต่ายก็มาเดินป้วนเปี้ยนๆ ก่อนขึ้นมาเขย่าเชคเกอร์ให้จังหวะ
ถึงคิวเพลงสุดพิเศษ อุ๊ยคำ ก็เรียกยั๊วะมาเสียบกีตาร์แล้วก็มาแจมกัน พวกลูกแท็คพิเศษ โซโล่ และ คอร์ดต่างๆ คือผิดกระจาย ถึงจะไม่น่าเกลียดเพราะเราทำหน้าทำตาเหมือนไม่ผิด แต่จริงๆ แล้วผิด คอร์ดที่บอกยั๊วะไปตั้งแต่ซ้อมตอนบ่ายยันซาวดน์เช็คเมื่อกี๊ ยั๊วะก็เล่นอย่างที่ยั๊วะชอบใจอยู่ดี

สุดท้ายเพลงอุ๊ยคำ เพลงพิเศษของคณะพวงรักเร่ ก็มีเล่นกันที่เพลย์ยาร์ดเป็นที่แรกที่สุดท้ายที่เดียวตลอดการทัวร์
สูทผ้าขาวม้าของชาก็เช่นกัน ที่ตั้งใจจะใส่ตลอดทัวร์ก็ใส่ที่เพลย์ยาร์ดที่เดียวเท่านั้น


 

เรื่อง / ภาพ  Cha Harmo

www.facebook.com/chorhormor

https://www.instagram.com/chaharmo/

Profile picture for user Harmonic22@gmail.com

Wicha Teddaroon

เป็นคนขี้เกียจที่ชอบทำอะไรหลายๆอย่าง ถึงไม่ค่อยดีสักอย่าง แต่ก็มีความสุขดี

https://www.facebook.com/chorhormor