Skip to main content

บันทึกพวงรักเร่ 2 : ใครไม่รู้แต่กู “ชัวร์”

92
head2.2

หลังจากตกลงกันในสิ่งที่จะต้องทำ ทางวิชาก็ให้รุ่นน้องช่วยเร่งทำโลโก้กับออกแบบปก CD ทำโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์

พอพี่เบ๊นซ์ส่งตารางทัวร์มา โอ้โฮ!! นี่ตารางทัวร์คาราบาวหรือเปล่า ยาวเป็นหางว่าวเลย เราตกลงว่าจะมี CD และเสื้อไปขายกันนะ เมื่อได้ลายเสื้อก็รีบส่งไปให้ทางคุณบอม วงภูมิจิต ที่รับทำเสื้ออยู่แล้วช่วยจัดทำให้เราหน่อย แกบอกว่าโอเค เดี๋ยววันแรกเรามีเล่นกันที่กรุงเทพฯ ให้แกนำเสื้อมาส่ง

โทรไปทางสกลบอกว่ารีบทำเพลงนะ นั่นนี่ ไม่นานเกินรอต่ายก็ส่งเพลงกลับมา 2 เพลง เพลงแรก ‘รังแกเด็ก’ เป็นเพลงใหม่ของต่าย ส่วนอีกเพลงที่ทำเอาผมและอ้นทางเชียงใหม่ตะลึง นั่นคือเพลง ‘วงโคจร’ ที่เป็นเสียงร้องของยั๊วะ ชิบหายแล้ว ทำไงกันดีเรา 2 คน จะเอาเพลงไหนไปสู้ยั๊วะได้เนี่ย ไม่มีทางเสียเลย ในระหว่างนั้นเวลาก็กระชั้นชิดมาเรื่อยๆ เราต้องเตรียมลางานประจำที่เล่นกัน อ้นใช้เวลาไปกับการช้อปปิ้งเสื้อผ้า ผมกับอ้นก็นั่งคุยกันเรื่องการเรียงเพลงใน CD อ้นเสนอว่า เนื่องจากเพลงของพวกเราที่เลือกๆ ใส่ในแผ่น มันเป็นอะคูสติกขึ้นต้นด้วยกีตาร์เสียส่วนใหญ่ จะเรียงยังไงให้คนไม่เลี่ยนดี (ทั้งที่ตอนนั้นชาและอ้นยังไม่ได้อัดเพลงเลย แต่เราต้องรีบเลือกเพลงและเรียงไว้ก่อนเพราะต้องทำปก) ก็เลยมีความคิดว่า เฮ้ย เราหาโฆษกมาพูดคั่นเพลงดีไหม เหมือนแบบฟังรายการวิทยุ AM อะไรอย่างนั้น ก็สรุปว่าวันก่อนเดินทางเราได้คุณ 'วิษณุ เส้นแก้วใส' หรือ 'MC Brightside' มาเขียนและอ่านสคริปต์ให้ แต่เพลงชาและอ้นก็ยังไม่ได้อัดอยู่ดี ไม่เป็นไรค่อยว่ากัน ซื้อแผ่นเปล่ามาแล้ว 2 หลอด ค่อยทัวร์ไปไรท์ไปก็ได้

 

puang2.1
MC Brightside

 

อีกเรื่องที่ค่อนข้างลืมไปคือเรื่องรถตู้ มานั่งนึกได้ก่อนเดินทางสักอาทิตย์กว่าๆ ว่าเออ รีบติดต่อรถตู้เจ้าเดิมที่เคยไปปายด้วยกัน เพราะตอนนั้นเกริ่นไปแล้ว ปรากฏถึงตอนนี้รถเขาไม่ว่าง ก็เลยติดต่อเจ้าอื่น คนนี้ไม่ว่างส่งต่อให้คนนั้น คนนั้นไม่ว่างต่อไปคนโน้น และคนโน้น ก็คือ ‘น้องชัวร์’ นั่นเอง

 

ผมรู้จักน้องชัวร์ก็ไม่กี่วันก่อนเดินทางโดยคุยนัดหมายเวลากันทางโทรศัพท์ มีไลน์กัน ส่งโลเคชั่นที่จะให้มารับเช้ามืดวันที่ 3 พอถึงหนึ่งวันก่อนเดินทาง อ้าว ไลน์ไอ้ห่าชัวร์หายไปไหนวะ โอนตังค์ค่ารถไปแล้; นี่มันยังไงกันลบไลน์หายไปเลย รีบโทรไปหา ชัวร์ก็รับสายบอกไลน์มีปัญหาครับc(ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าปัญหาอะไร อยู่กันไปสักพักจะรู้) แต่ชัวร์ก็บอกว่าสบายมากครับพี่ เดี๋ยวเจอกันตี 3 ครึ่งวันที่ 3 มีนา เพราะเราต้องไปแวะรับพี่เบ๊นซ์ที่พิษณุโลก ไปรวมกับทีมสกลที่กรุงเทพฯ และมุ่งตรงไปที่งาน Art Sound โชว์แรกของพวกเรา เลยต้องเผื่อเวลาไว้กลัวไม่ทัน ตั้งใจว่าให้ไปถึงกรุงเทพฯ ก่อนบ่ายโมง อยากให้ไปถึงพี่เบ๊นซ์ก่อน 8 โมงเลยกะออกจากเชียงใหม่ก่อนตี 4 คืนก่อนเดินทางวิชาเก็บกระเป๋าเสร็จแล้วก็ดื่มเบียร์ ได้หลับเกือบตีหนึ่ง นอนก็นอนไม่ค่อยหลับ

 

พอตี 3 กว่าชัวร์โทรมาบอกหาบ้านไม่เจอ วิชาก็กระเซอะกระเซิงมึนๆ ขึ้นมา โทรบอกที่ใหม่ โทรหาอ้น อ้นบอกเมื่อกี๊มารอพี่รอบนึงแล้วพี่ท่าจะหลับ สุดท้ายเราได้ออกจากเชียงใหม่ตี 4 ก็ให้รู้สึกกลัวเหลือเกินว่าวันนี้จะเลทกันหมด กลัวจะไปรับพี่เบ๊นซ์ไม่ทัน 8 โมง

 

ออกจากเชียงใหม่กัน 3 คน อ้น ชา และน้องชัวร์ รถไปแวะเซเว่นหนึ่งครั้ง วิชาขึ้นมาปุ๊บหลับเลย แค่กำชับชัวร์ว่าน่าจะทันเนาะ แต่ไม่ต้องรีบมากนะ เลทได้ ขอก่อน 9 โมงถึงสี่แยกอินโดจีนที่พิษณุโลก เดี๋ยวบอกให้พี่เบ๊นซ์แกรอ เดี๋ยวพี่บอกว่าจอดตรงไหน ชัวร์ยิ้มรับ “สบายครับ น่าจะทันครับ” ด้วยเบียร์ที่ยังค้างอยู่ในตัววิชาก็หลับต่อไปแต่โดยดี ไม่รู้เรื่องห่าอะไรเลย อาจจะมีรู้สึกบ้างประปรายว่ารถเรานี่มันเร็วดีนะ ช่วงแรกก็ชะโงกมาคุยกับชัวร์บ้างว่าไหวนะ ไม่ง่วงนะ ชัวร์บอก “สบายครับ” งั้นก็หลับต่อละ วิชานั่งแถวกลาง อ้นนั่งแถวรองสุดท้าย ส่วนหลังสุดเป็นข้าวของ นอนภาวนาขออย่าให้เลทเกิน 9 โมง ในใจคิดแต่จะไม่ทัน

 

รู้สึกตัวอีกที ชัวร์หันมาสะกิดปลุก พี่ชาๆ ถึงแยกอินโดจีนละพี่ ให้ไปรับพี่เขาตรงไหน สะลึมสะลือขึ้นมาดูมือถือ ไอ้ห่า 7 โมง 15 นาที กูมาทางอุโมงค์กาลเวลาหรือยังไง โทรหาพี่เบ๊นซ์ แกกำลังจะอาบน้ำอยู่เลยเลยบอกชัวร์แวะปั๊มอีกที ระหว่างนั้นเดินลงมาเข้าห้องน้ำ อ้นเดินมาข้างๆ “พี่… ผมว่าคนขับรถเรา แม่ง ไม่ไหวว่ะ น่ากลัว ผมนอนไม่ได้เลย” อ้นกล่าวตาปรือๆ “ผมลืมตามาตอนตี 5 ภาพที่ผมเห็นคือ รถเราจ่อท้ายรถบรรทุกห่างไม่ถึง 10 เซน ละมันก็ปาดแซงเลย ผมก็นอนไม่หลับตั้งแต่นั้นมา พี่ไปดูบนรถสิ CD พี่กระจายหมดแล้ว ผมสวดมนต์มาตลอดทางเลยพี่”

 

เป็นจริงดังอ้นว่า CD เปล่าที่แกะแล้วแต่ยังไม่ได้ไรท์ กระจายทั่วรถ ลายพร้อยไปหมดเลย ไม่ต้องขงต้องขายแล้วไหมไอ้ห่ากวาด

puang2.3
รถของนายชัวร์

สิ่งดีๆกำลังจะเริ่มต้นแล้วสินะ
 

www.facebook.com/chorhormor

https://www.instagram.com/chaharmo/

Profile picture for user Harmonic22@gmail.com

Wicha Teddaroon

เป็นคนขี้เกียจที่ชอบทำอะไรหลายๆอย่าง ถึงไม่ค่อยดีสักอย่าง แต่ก็มีความสุขดี

https://www.facebook.com/chorhormor