Skip to main content

บันทึกพวงรักเร่ 1 : ปฐมฤกษ์

229
head2

**** เกริ่นนำก่อน เพราะจะย้ายที่เล่าเรื่องประสบการณ์เดินทางไปกับกลุ่มเพื่อนคณะพวงรักเร่ตลอดเดือนมีนาคมที่ผ่านมา (2560) เพื่อเล่นดนตรีตามจังหวัดต่างๆ 20 กว่าการแสดง ได้ชิมอาหารอร่อย ได้พบประสบการณ์แปลกใหม่ของการเล่นดนตรี มีทั้งความสนุกสนานและปัญหาเกิดขึ้นมากมาย ก็เลยอยากเอามาเล่าให้ฟัง เบื้องต้นจะย้ายเรื่องเก่าๆ จากเพจคณะพวงรักเร่มาแปะก่อน แล้วจะทยอยเล่าต่อจนจบทริปเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อย ก่อนที่มกราคมปีหน้า พวกเราจะออกเดินทางกันอีกครั้ง****
---> เพจคณะพวงรักเร่ <----

 

ไหนๆ ระหว่างนี้ที่เราแยกย้ายกันกลับไปหาของป่าดำรงชีวิตกัน เดี๋ยวคงจะมีเพลงใหม่ๆ หรืออะไรคืบหน้าจากสมาชิกคณะพวงรักเร่และพันธมิตรมาให้ชมให้ฟังกัน ช่วงนี้ก็มานั่งอ่านเรื่องราวการทัวร์ของพวกเราคณะพวงรักเร่กันดีกว่า ว่ามันเป็นมาอะไรกันยังไง

 

เริ่มมาจาก 2 ปีก่อน (2558) กลางๆ ปี ชากับอ้นชักชวนกันเดินทางตระเวนเล่นดนตรี ตอนนั้นใช้ชื่อว่า Morning Rain ก็ไปตามจังหวัดต่างๆ ที่มีพันธมิตรอาศัยอยู่ทางซีกเหนือและภาคกลาง ก็มีเชียงใหม่ ปาย พิษณุโลก กรุงเทพฯ แล้วเราก็ได้ไปอีสานกัน โดย ต่าย เป็นธุระปะปังหาร้านให้ ได้ไปเล่นที่ร้านเสริมสวย โคราชของพี่โก๋ก่อนปิดไป, ได้ไปร้าน Realize Gallery ขอนแก่น,ร้านมหานิยม มหาสารคาม, ร้าน Grafik Cafe อุดรธานี และแน่นอนไปพักผ่อนกันที่ร้านวันสบาย สกลนคร เลยไปนครพนม โดยทริปนั้นต่ายก็มาแจมๆ ร้องบ้าง เพราะอภิรมย์พักวงอยู่ รอบนั้นเรามีน้องโจและน้องแจ๊สจากวงสภาพสุภาพเชียงใหม่ตามไปเที่ยวกัน เราข้ามไปร้านสุกสะหวันที่สะหวันเขตประเทศลาว มียั๊วะ จุลโหฬารไปด้วยกัน พี่เบ๊นซ์ พ่อเด็ดดวง พวงรักเร่ ก็ไปด้วย เรารู้สึกว่าชีวิตแบบนั้นมันสนุกสนานดีเสียนี่กระไร

 

puang1.1

 

puang1.2

จนปี 2559 อภิรมย์กลับมาทัวร์กันอีกรอบ ช่วงปิดทัวร์เมื่อต้นปี 2560 นี้ เราก็เริ่มแย้มๆ กันมาละว่า ป่ะ เราไปทัวร์กันดีไหม จำได้ว่าเริ่มคิดชื่อคณะกันละ แต่ยังไม่ชัดเจนว่ารูปแบบจะอะไรยังไง จำได้ว่ามีคำว่า ‘พวง’ โผล่ขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้นที่งาน Little Norwegian Wood ที่ปาย พอพวกๆ เราได้มาช่วยจัดงาน ‘นั่งเล่น’ ให้กับวงนั่งเล่นที่สโลปโมชั่นเชียงใหม่ คณะของต่าย ยั๊วะ พี่เบ๊นซ์ แถมด้วยอาบู ก็มากองๆ รวมกันที่เชียงใหม่อีก สุดท้ายคุยกันว่าเอาล่ะนะ จะจัดละนะ พี่เบ๊นซ์ก็รับหน้าที่ประสานงานหาร้านให้พวกเราทั้งหมดตลอดการเดินทาง 1 เดือน เล่นกัน 20 กว่าครั้ง ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เตรียมออกแบบโลโก้ ทำ CD หารถตู้ นั่นนี่กัน จนมาติดอยู่ที่ชื่อ ว่าพวกเราจะใช้ชื่ออะไรกันดี

เรานั่งคุยกันเรื่องนี้หลายวันมากที่สโลปโมชั่น ว่าจะเอายังไงจะสื่ออะไร จะบอกว่าไปกันเป็นคณะ เล่นดนตรีอะคูสติก รักการเดินทาง บลาบลาบลา มีหลายชื่อหลุดออกมา “พวงเจริญ”, “สยายพวงยิ้ม” เหมือนจริงจังแต่สุดท้ายก็ออกทะเลกันหมด เป็นตลกกันไปเสียหมด หนักใจกับเรื่องชื่ออยู่มาก แต่ที่เราคิดตรงกันคือ มันต้องมีคำว่า ‘พวง’ แต่จะทำยังไงให้คำว่าพวงมันออกมาดูน่ารักทะเล้นแต่ไม่ทะลึ่ง

puang1.3

แล้วอยู่ดีๆ เราก็พูดชื่อเฟซพี่เบ๊นซ์ขึ้นมา ‘พ่อเด็ดดวง พวงรักเร่’ เอ๊า ไอ้ห่ากวาด ชื่อดีๆ อยู่ใกล้ตัวแค่นี้เอง ไปคิดอ้อมอะไรกันเสียไกล ‘พวงรักเร่’ เนี่ยเหมาะสุด ดูไทยๆ น่ารักๆ รักการเดินทาง เจ้าชู้ กรุ้มกริ่ม เราเลยตกลงกันใช้ชื่อนี้

พี่เบ๊นซ์ประสานงานเรื่องร้าน ตารางทัวร์และการโปรโมทต่อ ชาประสานงานรถตู้และออกแบบกราฟิกต่างๆ ก็ออกมาเป็นหน้าพี่เบ๊นซ์อย่างที่ทุกคนเห็น ทุกอย่างเลยเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลากันไม่เกิน 2 อาทิตย์แล้วเราก็เริ่มเดินทาง ไว้มาติดตามกันตอนต่อไป

puang1.4


ขอให้พวงอยู่กับคุณ

 

www.facebook.com/chorhormor

https://www.instagram.com/chaharmo/

Profile picture for user Harmonic22@gmail.com

Wicha Teddaroon

เป็นคนขี้เกียจที่ชอบทำอะไรหลายๆอย่าง ถึงไม่ค่อยดีสักอย่าง แต่ก็มีความสุขดี

https://www.facebook.com/chorhormor