Skip to main content

Fifty Shades of Green 10 : เขียว เขียว

123
เขียวเขียว


‘ปาย’ เป็นอำเภอแรกที่ทำให้ข้าพเจ้ารู้จักแม่ฮ่องสอน

ย้อนไป 10 กว่าปีก่อน ยังไม่ค่อยรู้เลยด้วยซ้ำว่าปายคืออำเภอหนึ่งของแม่ฮ่องสอน คิดว่าปายก็คือ ปาย 555 อะไรวะ หลาย 10 ปีที่ผ่านมา พูดถึงแม่ฮ่องสอนก็มาปายอยู่ที่เดียว แต่ก็ใช่ว่าจะได้ไปตามที่ท่องเที่ยวต่างๆ เอาจริงๆ ก็แทบไม่ได้ไปไหนเลย มาปายก็มาเล่นดนตรี มองทุ่งนา เมา หลับ ตื่น วนอยู่แค่นี้ มาปายก็หลายที เห็นการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างซึ่งก็ไม่แปลกอะไร เพราะไม่มีที่ไหนที่คนเข้าถึงแล้วจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่จะเปลี่ยนยังไงให้ดูพัฒนาและยั่งยืน อันนั้นก็อยู่ที่การจัดการของผู้มีอำนาจและคนในชุมชน

pai01

 

pai02

 

pai03


มารอบนี้ก็เช่นทุกรอบ คือไม่ได้จะไปเที่ยวที่ไหนในปายอย่างที่หลายคนไป จุดประสงค์ก็คงมาเล่นดนตรีที่ร้านเพื่อนคือ Mojo Cafe นั่นเอง จากปางมะผ้าถึงปาย ฝนมาเทกระหน่ำหนักสุดในทริปเอาก็เมื่อเข้าปายนี่ล่ะ จะบ้าตาย ตรงเข้าที่พักบ้านกะทิสด ที่นี่ก็เหมือนกัน 4 ปีให้หลังมีโอกาสมาบ้านกะทิสดทุกปี แต่ไม่เคยได้มานอนสักครั้ง มาเล่นดนตรีงาน ‘A Little Norwegian Wood’ เทศกาลดนตรีเล็กๆ ซึ่งจัดที่นี่ทุกหนาวที่ดูแล้วจะค่อยๆ ใหญ่ขึ้น รอบนี้จะได้มานอนละ ออกไปวิ่งเล่นชมเมือง นักท่องเที่ยวยังไม่หนาตาเท่าไฮซีซั่นแต่ก็ไม่แห้งแล้งจนเกินไป น้ำมันหมดอีกเลยต้องยืมรถชาวบ้านไปซื้อน้ำมัน

pai04


ถึงเวลาหัวค่ำเกือบ 2 ทุ่ม เราก็รับหน้าที่เล่นอะคูสติกโฟล์คคนเดียวเปิดเวทีให้ร้านโมโจ จากเก้าอี้ว่างๆ ก็เริ่มมีลูกค้าซึ่งก็ต่างชาติเป็นส่วนมาก มีวัยรุ่นไทยเข้ามา 2 - 3 โต๊ะ หนึ่งในนั้นเป็นลูกศิษย์เก่าสมัยเมื่อครั้งเป็นอาจารย์ประจำ ไม่ได้เจอะเจอกันนานมากก็ยังมาเจอกันถึงปายนี่นะ หลังเล่นเสร็จก็มานั่งดูวงคุณหนุ่ย คุณซันนี่ และคุณฝรั่งอีกท่านซึ่งไม่รู้ชื่อ ก่อนจะผลัดเปลี่ยนวง มีน้องน้ำตาลมาร้องเพลง ศิลปินท้องถิ่น บอยหรือในนาม ‘สุภาพร สันติ’ ก็แวะมาเที่ยวหาพูดคุยกันเรื่องเพลงแต่งของเขาซึ่งเราก็ชื่นชอบฟังอยู่ ปายคงเหมือนกับหลายๆ พื้นที่สำหรับข้าพเจ้าที่รู้สึกเหมือนบ้าน เพราะความคุ้นเคยกับผู้คนมากกว่าจะสนิทกับตัวพื้นที่นี่ล่ะที่ทำให้เรารู้สึกสบายอกสบายใจที่ได้อยู่ คงคล้ายๆ กับเชียงใหม่ ที่เอาเข้าจริงคนเชียงใหม่เองก็ไม่ได้เที่ยวไปตามที่ท่องเที่ยวทั้งหลายในเชียงใหม่จนครบหรือไปบ่อยๆ หรอก แต่เรารู้สึกว่ามันคือบ้าน ก็เพราะมันมีคนที่เราผูกพันหรือสบายใจที่ได้คบหาใช้ชีวิตร่วมด้วย

pai06

 

pai07

 

pai08

 

pai09

 

pai10

 
คืนนี้อยู่ไม่ดึกเท่าไหร่ ด้วยสุขภาพไม่ค่อยจะอำนวยเลยขอตัวทุกคนกลับมานอนก่อน

pai11


เช้าอีกวันก่อนเดินทางกลับ มานั่งทบทวน 9 วันที่ผ่านมา กับ 7 อำเภอของเมืองสามหมอก ตามหาทะเลหมอกอยู่ทุกอำเภอ ไม่มีโอกาสเจอเลยสักที่ ชั่งใจอยู่ เอาไงดีวะ จะไปดีไหม ‘หยุนไหล’ ไปเหอะ เอาสักทะเลนึงละกัน เพราะปกติมาปายแล้วเวลาขึ้นหยุนไหลยังไงก็เจอทะเลหมอกตลอดเลย แต่ว่าทุกครั้งที่มามันก็หน้าหนาวล่ะนะ เช้าวันนี้มองไปก็ครื้มๆ เมฆกระเจิดกระเจิงกระจัดกระจายไปหมด ไปวัดดวงข้างหน้าละกัน ขี่ขึ้นไปก็มีแต่ละอองฝน รู้ชะตาตัวเองแล้วล่ะว่าคงไม่เจอแน่ นักท่องเที่ยวก็ไม่มี อืม ก็ดีเหมือนกัน นี่ล่ะ แม่ฮ่องสอนหน้าฝน ไม่ค่อยมีคนเที่ยวดีไง มีแต่ฟ้าเทาๆ กับเราคนเดียวและต้นไม้เขียวๆอยู่รอบๆ

pai12

 

pai13


แม้จะเหงาแค่ไหน แต่เจ้าหน้าที่ก็เก็บตังค์ค่าเข้าชม ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเข้าไปชมอะไร เขาเองก็ไม่รู้ว่าเก็บไปทำไมเหมือนกันน่ะนะ งงๆ เหงาๆ กันทั้งเราทั้งพี่ๆ แถวๆ นั้น ในหนึ่งปีสถานที่นี้ก็คงจะมีหลายช่วงอารมณ์ หน้าไฮซีซั่นบนนี้เวลานี้คงมีนักท่องเที่ยวนับร้อย เสียงพูดคุยมากมาย ชาร้อนในป้านคงไม่เคยถูกทิ้งให้เย็น เสียงพูดคุยคงจ้อกแจ้กจอแจ ชัตเตอร์ทั้งจากกล้องและมือถือคงถูกลั่นวันหนึ่งไม่ต่ำกว่าพันครั้ง ผิดกับตอนนี้ รอบกายมีแต่ความเงียบ ธรรมชาติก็คือธรรมชาติ ทุกอย่างดำเนินไปตามสมการของฤดูกาล มนุษย์นั่นเองที่เป็นผู้นิยามความงาม เอาตามสบายตา สบายใจ สะดวกกาย แม่ฮ่องสอนหน้าฝนไม่ค่อยมีคนเดินทาง นั่นจึงเหมาะกับอีกบางคนที่ไม่ชอบความแออัดบนท้องถนนหรือเบียดเบียนอากาศหายใจกับใคร เหมาะกับคนที่ชอบค่อยๆ เดินไปมาในสถานที่ต่างๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไปเดินตัดหน้ากล้องใครเข้า

pai14

 

pai15

 

pai16

 

pai17


ความสงบ สันโดษ แบบนี้แน่นอนว่าดี แต่ก็ต้องแลกมากับความเปียกปอนบ้าง แม้ไม่ค่อยจะสดใสด้วยท้องฟ้าสีฟ้า ปุยเมฆขาวๆ ดอกไม้หลากสี แต่ฤดูฝนที่แม่ฮ่องสอนนี้ก็บอกให้เรารู้ว่า ไม่ใช่แค่ดอกไม้หลากสีเท่านั้นที่สวย ใบไม้สีเขียวยามเล่นน้ำฝนของหลากหลายพืชพันธุ์ก็ให้ความสวยสงบไม่แพ้กัน

 

อยู่ที่ว่าเราใจกว้างมากแค่ไหนที่จะเรียนรู้ความงามที่หลากหลาย

pai20

 

pai21

 

pai22

 

pai23

 

ไว้พบกันใหม่ทริปต่อไป

#footprintsinmaehongson

#เที่ยวแม่ฮ่องสอน

เรื่อง / ภาพ  Cha Harmo

www.facebook.com/chorhormor

https://www.instagram.com/chaharmo/

Profile picture for user Harmonic22@gmail.com

Wicha Teddaroon

เป็นคนขี้เกียจที่ชอบทำอะไรหลายๆอย่าง ถึงไม่ค่อยดีสักอย่าง แต่ก็มีความสุขดี

https://www.facebook.com/chorhormor