Skip to main content

Fifty Shades of Green 8 : Fifty Shades of Green

101
head82

Fifty Shades of Green 8  

Fifty Shades of Green


 

หลังเส้นทางหนองเขียว - แม่จ๋า อีก 40 กิโลเมตร ก็ถึงแม่ฮ่องสอนเอาเกือบบ่าย 3 ตรงเข้าที่พัก B2 Premier หลังเห็นห้องและเตียงก็รู้สึกว่าทำไมชีวิตเราเมื่อวานกับวันนี้มันคนล่ะขั้วกันเลย เช็คอินเสร็จ เอาเสื้อผ้าที่ไม่ได้ซักเลยตลอดทริปมากองๆ รวมกันส่งซักและกินยานอน

เคยมาแม่ฮ่องสอนเมื่อ 2 ปีก่อนซึ่งตอนนั้นก็ไม่ได้ไปไหนเป็นพิเศษ แต่ตอนนั้นฤดูหนาวบรรยากาศยังคึกคัก เย็นนี้ที่หนองจองคำฟ้าเทาๆ เงียบๆไร้ถนนคนเดินในหน้าฝน เจอแมวหน้าตาเหมือนแมวตัวเองที่บ้าน 6 วันแล้วสิที่ออกมา วิ่งๆ เดินๆ ไปตามถนนนั้นซอยนี้ ดูบ้านร้านตลาดเพลินตาดี ก่อนจะกลับมาพักนิ่งๆ เฉยๆ สักวัน เพราะพรุ่งนี้จะเดินทางต่อไปบ้านรักไทย ฟ้าฝนจะเป็นอย่างไรบ้างก็คาดเดาลำบาก ช่วยไม่ได้เพราะนี่คือหน้าฝน

 

mhs1

 

แม่ฮ่องสอนหน้าฝนมีอะไร ก็มีฝนสิ เส้นทางหลากหลายโค้งลัดเลาะไปตามทิวเขา จากอำเภอหนึ่งไปอีกอำเภอหนึ่ง ท้องฟ้าก็จะขาว เทา ดำ เป็นหลัก ไม่ค่อยจะเป็นฟ้าดังหน้าหนาวที่สว่างกระจ่างใสฟ้าเป็นฟ้า ดอกไม้หลากสีเบ่งบาน แต่ฤดูนี้มองออกไปจะเห็นอยู่ 2 โทนแต่หลากหลายเฉด เทากับเขียว สายฝนเมฆเทาที่เรามองไปแล้วอาจเผลอเหงาเศร้า ขณะเดียวกันต้นไม้ใบหญ้ากลับร่าเริง จากแม่ฮ่องสอนขึ้นมาบ้านรักไทยและปางอุ๋ง ฝนโปรยตลอดเวลา หนักบ้างเบาบ้าง แต่อย่างที่บอกว่าได้ผ่านเส้นทางที่โหดร้ายมาแล้ววันก่อน เส้นทางหลังจากนี้ก็แค่ใส่ชุดกันฝนสีชมพูสดใส แล้วก็ตั้งสติเวลาเข้าโค้ง อย่าไปใช้ความเร็วมากมายก็โอเคแล้ว

ตลอดเส้นทางมองไปทางไหนก็จะเห็นหลากหลายสีเขียวของพืชใหญ่น้อย ฤดูฝนที่นี่คงเป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้ใหญ่ ใบหญ้าอ่อน ต้นข้าว พืชพันธุ์ทั้งหลาย ต่างแสดงความเขียวของตัวเองอย่างหาดูในฤดูอื่นไม่ได้แล้ว เป็นช่วงเวลาที่พวกเขาจะเขียวอย่างที่พวกเขาเป็นกันมากที่สุด ฤดูฝนหลายคนมองเป็นฤดูเหงา แต่สายฝนท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า เชื่อว่าเหงาน้อยกว่าสายฝนกลางเมืองใหญ่ที่มีผู้คนมากมายและรถรา

mhs2

 

mhs3

 

mhs4

 

mhs5

 เช้าอีกวันออกมาวิ่งๆ เดินๆ ชมตลาดหาอาหารท้องถิ่นกิน แวะขึ้นไปดอยกองมู ลงมาเก็บผ้าเก็บกระเป๋า ออกไปทานมื้อกลางวัน เอารถไปตรวจเช็คเบรค กว่าจะได้ออกจากแม่ฮ่องสอนจริงๆ ก็เกือบบ่ายสอง

mhs6

 

mhs7

 

mhs8

 

mhs9

 

mhs10mhs11

 ตอนแรกตั้งใจจะแวะปางอุ๋งก่อน แต่ดูจากสายฝนแล้วไม่เอาดีกว่า เวลาก็เย็นคล้อย ตรงขึ้นบ้านรักไทย เช็คอินได้ห้องพักบนสุดมุมสุด อาบน้ำสระผม มองออกไปฝนไม่น่าจะหยุดง่ายๆ ไม่หยุดก็ไม่เป็นไรนั่งฟังเพลงมองฝนไป พอฝนเบาลงค่อยออกไปเดินเล่น ถนนหนทางบ้านช่องร้านรวงต่างๆ ปิดเงียบ นักท่องเที่ยวก็ไม่เยอะ คงเพราะยังไม่ใช่ไฮซีซั่น ได้อารมณ์ไปอีกแบบดี มีเด็กๆ วิ่งเล่นไป น่าจะดูเป็นธรรมชาติกว่าฤดูท่องเที่ยวที่ผู้คนท้องถิ่นอาจจะมุ่งต้อนรับนักท่องเที่ยวหรือตั้งหน้าตั้งตาขายของ มองไปก็เห็นธงคุ้นๆ ติดอยู่ที่อาคารดิน ธงชาติไต้หวันหรือสาธารณรัฐจีนนั่นเอง เพราะบ้านรักไทยถือเป็นอีกชุมชนหนึ่งที่เหล่าทหารก๊กมินตั๋งได้พาครอบครัวมาลงหลักปักฐานกันอยู่ วัฒนธรรมต่างๆ การแต่งกาย ภาษา อาหารการกิน รวมทั้งการปลูกชาดื่มชาก็แพร่หลายอยู่ที่นี่ ช่วงนี้ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ ข้าพเจ้าเลยถือโอกาสดื่มชาไปพลางๆ ก่อนจะเข้านอนไปกับเสียงเพลงเบาๆ เคล้าเสียงฝน

mhs12

 

mhs13

 

mhs15

 

mhs12

 

mhs14

 

mhs15

 

mhs16

 

เช้าอีกวันเดินผ่านละอองฝนมากินมื้อเช้าข้างล่าง เป็นข้าวต้ม หมั่นโถวที่เติมได้ไม่อั้น ชาอะไรก็ไม่รู้ชื่อยาวๆ เขาบอกให้เอาแก้วชามาอังตามากลิ้งบนมือเพื่อผ่อนคลาย สงสัยอังใกล้ไปหน่อยร้อนจนตาแดงเลย เช็คเอาท์เสร็จเตรียมไปแวะปางอุ๋งก่อนเดินทางกลับ ฝนกระหน่ำลงมาดูแล้วไม่น่าหยุด ไม่เบาก็หนักมีแค่นั้นไม่เป็นไรใส่เสื้อกันฝนละลุยต่อจนถึงปางอุ๋ง เงียบสงบเช่นกันไม่มีนักท่องเที่ยวเลย บรรยากาศได้อารมณ์อีกแบบจริงๆ นะ มองไปลานหญ้าที่ปกติหน้าหนาวคงจะเห็นเต็นท์หลากสีเป็นร้อยๆ แต่ตอนนี้มีเพียงความเขียวสงบของต้นหญ้าและปรอยฝน

mhs17

 

mhs18

 

mhs19

 

mhs20

 

mhs21


ได้เวลาเดินทางต่อไปปางมะผ้า เปลี่ยนแผนกระทันหันเพราะตอนแรกจะไปนอนที่โฮมสเตย์บ้านจ่าโบ่ แต่มีงานด่วนจะต้องส่งไฟล์ขนาดใหญ่ทำให้ต้องหาที่ที่มีอินเทอร์เน็ต เลยได้ย้ายมานอนในอำเภอแต่ที่ไหนก็ยังไม่รู้ จะไปทำอะไรปางมะผ้านี่ก็ยังไม่รู้ ค่อยว่ากัน

mhs22


 

#footprintsinmaehongson

#เที่ยวแม่ฮ่องสอน

เรื่อง / ภาพ  Cha Harmo

www.facebook.com/chorhormor

https://www.instagram.com/chaharmo/

Profile picture for user Harmonic22@gmail.com

Wicha Teddaroon

เป็นคนขี้เกียจที่ชอบทำอะไรหลายๆอย่าง ถึงไม่ค่อยดีสักอย่าง แต่ก็มีความสุขดี

https://www.facebook.com/chorhormor