Skip to main content

Fifty Shades of Green 5 : แม่สะเรียง

125
head52

 
Fifty Shades of Green 5

แม่สะเรียง

แม่สะเรียง ไม่รู้จะตั้งชื่อตอนว่าอะไร ใช้ชื่ออำเภอนี่ล่ะ เพราะรู้สึกว่าชื่อน่ารักดีตั้งแต่แรกได้ยิน แต่ข้าพเจ้าก็ไร้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับที่นี่อยู่ดี โชคดีว่าได้ไกด์ท้องถิ่น เป็นหมอสาวชาวลำพูนแต่ย้ายมาประจำการที่นี่ หลังกลับมาถึงริเวอร์เฮ้าส์ นอนเล่นริมระเบียงกลิ้งอ่านหนังสือสักพัก ก่อนจะออกเดินไปหาอะไรกินด้วยที่พักไม่ไกลแหล่งชุมชน เอาจริงๆ เดินเล่นไปได้ทั่วเลย ยิ่งเช้าตรู่น่าจะเหมาะกับการวิ่งชมเมือง

วันนี้รุ่นน้อง พิมพิมกับมาร์ค จะตามมาสมทบจากเชียงใหม่ มาเที่ยวพร้อมกับนำหนังสือที่เหลือบางส่วนเอามามอบให้โรงเรียนสบเมยวิทยาคม แว่วๆ ว่ามาพักที่เดียวกันนี่ล่ะ ริเวอร์เฮ้าส์ หลังเช็คอินที่ริเวอร์เฮ้าส์ รุ่นพี่คณะวิศวะก็ทักมาในไลน์แชทว่าที่นี่พี่ก็เคยมานอน พี่รู้จักมักจี่กับพี่เจ้าของที่นี่ดี โลกก็กลมอยู่เรื่อยๆ อย่างนี้แหล่ะ

กาแฟ

ถึงเวลานัดหมาย หมอทรายมาพร้อมพี่ต้องเพื่อนรุ่นพี่ชาวแม่สะเรียง พาไปหากาแฟกินกันก่อน ก็ร้านแถวๆ ในเมืองนั่นล่ะ ก่อนจะพาขับรถออกไปพร้อมกับแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง นั่นก็คือพระธาตุทั้งสี่ ที่เรียกกันว่า ‘พระธาตุสี่จอม’ ประกอบไปด้วย จอมแจ้ง, จอมมอญ, จอมทอง, จอมกิตติ, จอมใจจอมแก่น เฮ้ย!! เกินแล้ว!! บอกทรายว่าเลือกมาให้พี่สักจอมเดียวก็พอแล้ว ทรายและพี่ต้องเลยบอกว่าพี่ชาน่าจะชอบจอมมอญ เพราะบนนั้นเห็นวิวแม่สะเรียงกว้างขวางดี ก็โอเค ไปเลย พาไปไหนก็ไป ถึงตอนจะขึ้นทรายถามจะจอดรถแล้วเดินขึ้นหรือจะเอารถขึ้นไปเลย เรื่องอะไรจะไปเดิน เอารถขึ้นไปเลยสิ  

พระธาตุ

 
มองจากด้านบนเห็นทุ่งนาแม่สะเรียงกว้างขวางเขียวขจี ข้าวเตรียมตัวออกรวงด้วยย่างสู่ปลายฝนก่อนจะเดินทางไปยังต้นหนาวต่อไป มีแม่น้ำยวมคอยไหลประคองขนาบข้างและผันปันน้ำแจกจ่ายไปยังเรือกสวนไร่นา ทิวเขาเรียงรายอยู่ไกลๆ ดอยอะไรต่อมิอะไรบ้างก็ไม่รู้ เปิดๆ อ่านมาก็ลืมหมด มองไปทางไหนก็เขียวสบายตาสบายใจ

จอมมอญ


รถหมอทรายพาลัดเลาะทุ่งนามาโผล่ที่สะพานแห่งหนึ่ง มองไปเห็นอาคารไม้หลังใหญ่ ทรายบอกว่าตอนมาเจอครั้งแรกก็งง เลยจอดรถเดินเข้าไป ปรากฏว่าเป็นเหมือนมูลนิธิรับดูแลเด็กชาวเขาที่ห่างไกลให้มาพักและเรียนหนังสือในเมือง โดยกินนอนที่นี่ มีพื้นที่ให้ทำสวน แล้วส่งนักเรียนไปเรียนในสาขาวิชาที่ตัวเองชอบ กับมีกิจกรรมที่รับอาสาสมัครต่างชาติมากินนอนและไปทำกิจกรรมค่ายอาสากับเด็กๆ ด้วย เรา 3 คนเลยจอดรถแล้วเดินเข้าไปเที่ยวชม เห็นเด็กสองคนนั่งๆ นอนๆ ทำการบ้านกันอยู่ เด็กๆ ทางนี้เวลาเจอผู้คนเข้าไปหาเขาจะมารยาทดีกันมากๆ ยกมือไหว้แบบตั้งใจไหว้ พูดจาเพราะมาก ไม่เหมือนเด็กในเมืองเดี๋ยวนี้ เวลายกมือไหว้ก็ยกมือเดียวกันละ

มูลนิธิ

 
เราแวะมานั่งลุ่มเวียงร้านกาแฟริมทุ่งนา พักกินกาแฟกินขนมกันนิดหน่อยก่อนทรายจะพามาส่งที่ริเวอร์เฮ้าส์

ลุ่มเวียงลุ่มเวียง

 

ลอแอะ


ฝนเริ่มลงอีกครั้ง ครูรองและครูศรีนวลขับรถฝ่าฝนมารับข้าพเจ้าไปยังร้าน ‘ลอแอะ’ เป็นร้านเหล้าเล็กๆ ระหว่างทางแม่สะเรียง - สบเมย มีงานเลี้ยงกับน้องๆ จิตอาสาทองกวาวบาน ข้าพเจ้าอยู่ได้แค่ชั่วโมงเดียวก็ต้องรีบเดินทางกลับมาที่ชิงชิงบาร์ ผู้คนเต็มร้านทั้งร้านนี้และร้านใกล้ๆ กัน เนื่องจากเป็นคืนวันเสาร์ งานเลี้ยงร้านตรงข้ามส่งเสียงดังสนั่น หลายคนเมากันแล้ว ข้าพเจ้าร้องเพลงเล่นไปโดยแทบไม่ได้ยินเสียงตัวเอง เล่นไป 3 เพลงสายกีตาร์ก็ขาด บ้าจริง ไม่มีสายสำรองด้วย ครูรองกับครูศรีนวลนั่งอยู่ สักพักหมอทรายกับพี่ต้องตามมา มาร์คกับพิมพิมก็มา ก็เลยจับไปนั่งรวมๆ กัน ทุกคนกินดื่มคุยกันไป วิชาก็กินดื่มร้องเพลงอยู่คนเดียว สักพักเริ่มเหนื่อย น้องมีนซึ่งเป็นนักดนตรีแม่สะเรียงและมีเพลงของตัวเองในนาม ‘เสือจันทร์แบนด์’ ก็มาช่วยตีกลองให้ เลยทำให้บรรยากาศช่วงท้ายคึกคักขึ้นมาทันที มองออกไปนอกร้านเห็นคนเริ่มเต้นกันเฉยเลย

ชิงชิงชิงชิง

 
เจ้าของที่พักริเวอร์เฮ้าส์สองพี่น้องและครอบครัวก็สนุกสนานกันใหญ่ นี่แหล่ะเสียงดนตรี ข้าพเจ้าจึงรักในเสียงดนตรี เพราะดนตรีช่วยเหลือเจือจุนข้าพเจ้ามาหลายครั้งหลายครา ทั้งสื่อสารสร้างมิตรภาพข้ามภาษาข้ามประเทศ ทั้งสร้างความบันเทิงผ่อนคลายให้กับผู้คนที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ทั้งสื่อสารเรื่องราวแก่นสารสาระประเด็นต่างๆ ให้ชุมชนและสังคม ที่สุดแล้วสำหรับตัวเอง ยามอยู่คนเดียวแบบคนเดียวจริงๆ แค่ได้มีเครื่องดนตรีให้ขับเล่นหรือเพียงได้ฟังเพลงฟังดนตรีก็ช่วยให้ข้ามผ่านเวลาที่เงียบเหงาไปได้ ช่วยให้คิดให้จินตนาการต่อยอดอะไรไปอีกมากมาย จนกระทั่งตั้งคำถามต่างๆ นานาถึงการยังมีชีวิตอยู่ของตนเอง

ชิงชิงชิงชิง

เกือบตี 2 ที่ได้ร่ำลาแยกย้ายกับทุกคนเข้านอน พรุ่งนี้เดินทางต่อไปแม่ลาน้อย มีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่นดนตรีในที่ใหม่ๆ

 

ก่อนนอนคืนนี้... พรุ่งนี้กูแฮงค์แน่ๆ
 

#footprintsinmaehongson

#เที่ยวแม่ฮ่องสอน

เรื่อง / ภาพ  Cha Harmo

www.facebook.com/chorhormor

https://www.instagram.com/chaharmo/

Profile picture for user Harmonic22@gmail.com

Wicha Teddaroon

เป็นคนขี้เกียจที่ชอบทำอะไรหลายๆอย่าง ถึงไม่ค่อยดีสักอย่าง แต่ก็มีความสุขดี

https://www.facebook.com/chorhormor