SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016
DECOR
DECOR
My Chair เก้าอี้ตัวโปรด

MY CHAIR
เก้าอี้ตัวโปรด
ข้าวของเครื่องใช้ของใครก็มักสะท้อนตัวตนผู้ครอบครอง ไม่ว่าจะเรียบ เท่ เก๋ สีสันสดแซ่บสะท้าน หรือจะหรูหราราคาแพง ล้วนแล้วแต่บ่งบอกว่าผู้เลือกเป็นใคร มีสไตล์แบบไหน หรือแม้กระทั่งบอกได้ว่าเป็นคนยังไง ผ่านข้าวของส่วนตัวเหล่านั้น HIP ฉบับนี้จึงพามารู้จักตัวตนของบุคคลหลากหลายสไตล์และอาชีพ ผ่านเก้าอี้ตัวโปรดของเขาและเธอ
มนิษฐา เครือสุวรรณ
สไตลิสต์ / Shop Owner Kaber Vintage Clothes Shop

“ด้วยรสนิยมส่วนตัวที่ค่อนไปทางฝรั่งอยู่บ้าง หลงใหลข้าวของวินเทจไล่ไปจนถึงแอนทีค ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ รถ ก็ยังนับถือพระพุทธเจ้า ทำบุญตักบาตร ไหว้พระ และมีความเชื่ออย่างคนไทยเหมือนเดิม แต่ชอบตกแต่งบ้านด้วยไม้กางเขน รูปปั้นของพระเยซูและพระแม่มารี เพราะชอบรูปแบบศิลปะแบบตะวันตก ถ้าจะให้บอกว่าของชิ้นไหนเป็นชิ้นโปรด บอกยากมาก เพราะอะไรก็ตามที่เอาเข้ามาไว้ในบ้าน ทั้งโปรดและหวงทุกชิ้น และถ้าจะให้พูดถึงเก้าอี้ ก็โปรดทุกตัวแต่ที่เลือกเก้าอี้ตัวนี้เป็นตัวโปรดที่สุด คงเพราะมันอยู่ถูกที่ เหตุผลแบบเดียวกับตอนเด็กๆที่ชอบนั่ง ตั่ง หน้าทีวีมากกว่าโต๊ะกินข้าว (หัวเราะ) ตัวนี้คือเก้าอี้ที่อยู่ในห้องนอนเอาไว้นั่งคิด นั่งอ่านหนังสือ นั่งดูทีวี นั่งเฉยๆ บางทีก็นอนมองเฉยๆ เหมือนกัน (หัวเราะ) เก้าอี้ตัวนี้ได้มาจากฝรั่งเศส เป็นเก้าอี้ในยุควิคตอเรียน ความพิเศษที่ว่าเราชอบคือดีไซน์ ที่ยังคงความ คลาสสิค”

ผศ. ดร.สันต์ สุวัจฉราภินันท์
รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

“ด้วยพื้นที่ที่เป็นชานระเบียง ก็เลยคิดว่าน่าจะเป็นส่วนที่ไม่ได้มีอะไรฟิกซ์อยู่ ทุกอย่างสามารถเคลื่อนที่ได้ ในวันว่างๆ โดยเฉพาะหน้าหนาวอยากจะนั่งจิบไวน์ตรงนี้ชิลล์ๆ แล้วก็นอนฟังเพลง ผมเป็นคนชอบอะไรที่โล่งๆ ถ้ามีอะไรฟิกซ์อยู่กับที่ก็จะมีความรู้สึกเหมือนว่าเครียดเกินไป พอจะต้องหาอะไรมานั่งใช้เวลาว่างตรงนี้ก็เลยคิดถึงบีนแบ็ค (Bean Bag) ประกอบกับช่วงนั้นผมได้ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ก็เลยคุยกับเพื่อนที่เขารู้จักกับซัพพลายเออร์ที่ขายบีนแบ็คก็เลยสั่งมาสองใบ ถูกใจทั้งขนาด และสีก็ได้อารมณ์ เพราะผมชอบสีส้มอยู่แล้วก็ตัดกับสีเทาดำของพื้นที่ด้วย นอกจากจะเอาไว้นั่งเล่นชิลล์ๆ แล้วยังเป็นเหมือนสเปซสำหรับช่วงเวลาผ่อนคลายของตัวเอง”

สุรีรัตน์ นรินทร์
คอลัมนิสต์ / เจ้าของร้าน De Zaab / Bhuchita Living Apartment

“โซฟาตัวนี้ชื่อว่า Marshmellow Sofa ปกติเราจะเป็นว่าโซฟาเป็นอีกแบบนึงใช่มั้ย แต่ว่าตัวนี้ รู้สึกว่าเป็นโซฟาที่ดีไซน์สนุก ดูน่าสนใจ คือไม่ปกติ แล้วฟังก์ชั่นของมัน ถามว่านั่งสบายมั้ย ก็สบายในระดับหนึ่ง แต่เราก็ไม่ได้เอาไว้นั่งประจำ คือบางครั้งแค่มอง เราก็รู้สึกโอเคกับมันแล้ว แต่ว่าตัวนี้ที่ได้มา ไม่ใช่ออริจินัลนะ น่าจะเป็นงานรีโปรดัคท์มากกว่า เราไปได้มาจากโกดังของเก่าแถวๆ หนองหอยเชียงใหม่นี่ล่ะ ตอนแรกเบาะจะเป็นสีขาวล้วน แล้วจะดูเก่า เราก็เลยไปเปลี่ยนหนังใหม่เป็นสีเอิร์ธโทนไล่ระดับสีจากน้ำตาลเข้มไปอ่อนและสีครีม จริงๆ ความสนุกของโซฟาตัวนี้อีกอย่างหนึ่ง คือแต่ละลูก สามารถเปลี่ยนเป็นสีอะไรก็ได้อย่างที่เราชอบแล้วถอดได้ เปลี่ยนสลับตำแหน่งกันได้ แล้วลูกวงกลมนี่มีทั้งหมดสิบแปดลูก แบ่งเป็นพนักพิงกับที่นั่ง อย่างละเก้าลูก ก็จะสมดุลกันพอดี”

ขวัญชัย สุธรรมซาว
สถาปนิก บริษัทแผลงฤทธิ์

“ความน่าสนใจของเก้าอี้ตัวนี้ก็จะอยู่ตรงวิธีคิดนี่ล่ะว่าเป็นไม้สักทั้งตัวแล้วถูกนำมาจัดระเบียบใหม่ จัดฟังก์ชั่นใหม่ จัดประโยชน์ใช้สอยใหม่ จากที่เคยอยู่เป็นฝาบ้าน เมื่อเจอฝน จากไม้ใหม่เรียบๆ ก็ขึ้นลายเองตามธรรมชาติ เป็นการเอาความเนี้ยบกับความเก่ามาอยู่ด้วยกัน อย่างตัวนี้บริเวณพนักพิงจะใช้แผ่นที่มีตาไม้ ดีไซน์เนอร์ชื่อคุณนิคม ร้านปันช็อปที่ร้านถวาย เขาก็จับเอามาอยู่คู่กัน มองเผินๆ ก็เลยเหมือนเก้าอี้มีตา (หัวเราะ) ผมไปเจอปุ๊บก็ปิ๊งเลย คุณนิคม เขาก็เล่าแนวความคิดให้ฟังว่า ดีไซน์เก้าอี้ตัวนี้โดยใช้ไม้เก่ามาเป็นวัสดุก็เพราะกระแสเรื่องรีไซเคิลวัสดุที่ใช้แล้วด้วย เขาเลยหาวัสดุใช้แล้ว เช่นฝาบ้านเก่าที่ถูกรื้อออกมา แล้วก็เอาเศษไม้ที่มีอยู่มาตีความใหม่ในรูปแบบอื่นๆ เห็นเป็นไม้แบบนี้ จริงๆ นั่งสบายมากนะ เพราะเขาดีไซน์ตาม Human Scale และสภาวะความสบายในสรีระของมนุษย์ที่ควรจะเป็น และอีกหนึ่งความน่าสนใจคือการแบ่งจังหวะเส้นสายที่ดีไซน์เนอร์เขาออกแบบ ทำให้มีน้ำหนักเบามาก ใช้ไม้เพียงไม่กี่ชิ้น แต่ก็นั่งสบาย ดูไม่หนัก ไม่อึดอัด เหมาะกับบ้านเราที่โปร่งๆ โล่งๆ”

วัจนารัตน์ บัววิรัตน์เลิศ
Exclusive Director Himma Prestige Living

“หญิงเป็นคนชอบอ่านหนังสือ แล้วเวลาอ่านหนังสือ เราชอบนั่งบนเก้าอี้ที่เอนหลังได้ หรือไม่ก็เผลอหลับบนเก้าอี้ เหมือนกับนอนเอกเขนกไปเลย ก็เลยชอบเก้าอี้ตัวนี้ เพราะว่าจะนั่งก็สบาย จะสไลด์ตัวนอนไปเลยก็ได้ และด้วยโครงสร้างที่เป็นไม้สัก และมีพนักเป็นหวายสาน ทำให้ดูสวยคลาสสิค และอยู่ได้นานมองยังไงก็ไม่เบื่อ วัสดุค่อนข้างทนทาน เวลาเรานั่งหรือใช้งานก็สบายมากเลย หรือถ้าเราทำเลอะ แบบกินขนนมเลอะอะไรแบบนี้ ก็สามารถคลีนได้ง่าย ถึงจะทำจากไม้สักหรือหวาย แต่หน้าตาของเก้าอี้ตัวนี้ก็ไม่ได้โบราณมากนะ เป็นรูปแบบของโฟล์ค (Folk) ร่วมสมัยมากกว่า มองไม่เบื่อ และก็ใช้ได้เรื่อยๆ ถ้าตรงไหนหัก หรือพัง เราก็ซ่อมได้ตลอด ถ้าเป็นวัสดุอย่างอื่นอาจจะไม่มีความทนทานเท่าไม้จริงเท่าไม้จริงจะโดนน้ำก็ไม่ได้ แต่อันนี้สบายมาก”

เอกวิน มหาเอก
ศิลปิน / นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์

“เก้าอี้ยาวตัวนี้ก็ไปได้มาจากร้านขายของเก่า วางกองอยู่ใต้วัสดุมากมาย ผมก็ไปรื้อขึ้นมา ส่วนขานี่เป็นเหมือนโครงเหล็กขึ้นสนิม แล้วตัวของเก้าอี้ก็เป็นสีน้ำเงินเก่าๆ ซีดๆ ก็ได้มาในราคาห้าร้อยบาท ขนมาแล้วก็ทิ้งไว้เป็นนับปีเหมือนกันนะกว่าจะได้ลงมือจัดการทำอะไรกับมัน พอเริ่มว่างแล้วก็ถึงฤกษ์ลงมือสักที ผมก็มานั่งคิดว่าจะทำยังไงดี จากเดิมนี่รูปลักษณ์ก็พอจะดูออกว่าน่าจะเป็นเก้าอี้ของโรงพยาบาล เดิมทีมีที่นั่งอยู่หกที่ แล้วเหมือนขาหายไปข้างนึง ถ้าไปหาขามาใส่ก็คงไม่ลงตัว แล้วเก้าอี้จะยาวไป ฟังก์ชั่นการใช้งานก็ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ ก็เลยตัดทอนซะ ให้เหลือแค่ห้าที่นั่ง จัดการชำแหละชิ้นส่วนทั้งหมดมาประกอบกันใหม่ เมื่อก่อนเอาตั้งไว้ในห้องรับแขก เพื่อนมาใครมาก็จะต้องมานั่งนี่ก่อน เพราะว่าฟังก์ชั่นเหมือนเก้าอี้รอคิว ผมอยากจะเรียกว่าเป็นเก้าอี้ไว้คอย เรียบๆ ง่ายๆ นั่งสบาย แล้วเราก็ชุบชีวิตขึ้นมาจากกองขยะ จากเศษวัสดุ ขัดสนิมเอง ทาสีเอง พอเราทำทุกอย่างเอง ก็จะออกมาไม่เนี้ยบมาก มีเท็คเจอร์ของสีที่ไม่เรียบ อาจจะมีคราบ แต่ว่าเราได้ใช้ทักษะและประสบการณ์สร้างสรรค์ เวลาได้ใช้งานก็จะทำให้นึกถึงวันที่เราปลุกชีวิตมันขึ้นมา”

เรื่อง : ชลธิดา ภาพ : ภูมิ นริศชาติ

COZY MODERN CLASSIC STYLE
INT E R I O R D E S I G N
ชะงัก!!!...งานดีไซน์ @ มัณฑะเลย์
ชะงัก..หลงไหล..งงงวยและ...ทึ่ง!!!
DECOR
My Chair เก้าอี้ตัวโปรด
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©