SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุขTHE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข


  ภูริดล พิมสาร
  Founder, Have a Hug Fusion Farm, Chiang Mai

    เรื่อง /ภาพ : อรอุษา
    ประติมากรรมหญิงสาวใบหน้าพริ้มสุขและเครื่องปั้นดินเผารูปทรงต่างๆ ทั้งชิ้นเล็กและใหญ่ถูกจัดวางเรียงรายอยู่ภายใน Have a Hug Fusion Farm Chiang Mai คาเฟ่เล็กๆ บรรยากาศร่มรื่นสไตล์บ้านสวนที่อยู่ติดริมทุ่งนา ภายในบริเวณรั้วเดียวกันมีสตูดิโอปั้นเซรามิกและงานศิลปะอื่นๆ ทั้งหมดนี้ล้วนผ่านการรังสรรค์จากสองมือของ ภู – ภูริดล พิมสาร ผู้เป็นทั้งเจ้าของ เป็นศิลปินนักปั้นเซรามิก และนักออกแบบภูมิทัศน์
    ภูเล่าให้ฟังว่าความจริงแล้วเขาเริ่มต้นเรียนสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรมมาก่อน แล้วถึงมาเรียนทางด้านเซรามิกโดยตรง จึงเป็นข้อได้เปรียบในการออกแบบงานที่ต้องคำนึงถึงการจัดวางชิ้นงานในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมและลงตัว ไม่ว่าจะเป็นงานที่เน้นการใช้งานได้จริง เช่น ถ้วย ชาม แก้วกาแฟ ไปจนถึงงานชิ้นใหญ่ระดับแลนด์สเคป “งานส่วนใหญ่ของผมจึงไม่ใช่การสร้างประติมากรรมอย่างเดียว แต่เป็นการจัดวางประติมากรรมลงไปในพื้นที่ที่ได้รับโจทย์มา ความโชคดีของผมคือลูกค้าส่วนใหญ่จะชื่นชอบในคาแรคเตอร์ของชิ้นงานของผมตั้งแต่แรกเห็น ปัญหาเรื่องการตีโจทย์ต่างๆ จึงหมดไป”
    เช่นเดียวกับผลงานชิ้นล่าสุด ‘Peace In Your Self, Peace in The World’ (ได้คำสอนจากท่าน Thich Nhat Hanh พระมหาเถระแห่งพุทธศาสนานิกายเซน มาตั้งเป็นชื่อผลงาน) ถูกจัดแสดง ณ ไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย เนื่องในวาระการจัดงานเสวนาวิชาการ ‘พุทธศาสนาและมนุษยธรรมในเอเชีย’ ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ร่วมกับมูลนิธิวิมุตตยาลัย โดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ภูบอกว่า การที่ผลงานของเขาได้ไปอยู่ ณ ที่ตรงนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ “มีเพื่อนส่งโปรไฟล์ของผมให้ท่าน ว. วชิรเมธีดู จากนั้นไม่กี่วันท่านก็เดินทางมาเยี่ยมชมผลงานที่สตูดิโอแห่งนี้ด้วยตัวเอง ท่านมองเห็นความหวังนั้นในผลงานของเรา เป็นภาพตัวแทนของผู้ลี้ภัยที่เต็มไปด้วยความหวังที่จะเจอชีวิตที่ดีกว่า เพราะงานของผมจะมีคาแรคเตอร์เดียว คือมีใบหน้ายิ้มแบบอิ่มเอม นั่นหมายถึงการมีความสุขในทุกอิริยาบถของชีวิต คือพื้นฐานของการมีชีวิตที่ดี และจะนำไปสู่สันติภาพที่โลกต้องการ ซึ่งมันตรงตามโจทย์ที่ท่านต้องการอย่างพอเหมาะพอเจาะ”
    ในวันนั้น ท่าน ว. วชิรเมธี กล่าวกับภูว่า “ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เราจะร่วมงานกัน แต่มันถึงเวลาของมัน” ซึ่งเขาเองก็เชื่ออย่างนั้น “เพราะจากที่ผมไม่เคยไปเยือนไร่เชิญตะวันมาก่อนเลย แต่ผมกลับค้นพบวิถีพุทธที่ตรงจริตของผมอย่างไม่น่าเชื่อจากสถานที่แห่งนี้ ทั้งที่ผมค้นหาวิถีพุทธแบบนี้มาแสนนาน เหมือนมันคงถึงเวลาที่ผมจะพบแสงธรรมที่ไม่ขัดกับความรู้สึก และได้เรียนรู้คำสอนของพุทธศาสนาแบบที่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงๆ”
    ภูบอกว่าเขาสร้างสรรค์งานศิลปะโดยตั้งใจใส่รอยยิ้มลงไปในชิ้นงานจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ เพื่อเป็นตัวแทนของมิตรภาพและสื่อถึงสันติภาพของมนุษย์โลก และอยากให้ผู้คนสามารถสัมผัสได้ถึงความสุขจากชิ้นงานทันทีที่พบเห็น “ผมเคยลองสังเกตผู้คนยามแรกเห็นผลงานของผม ทุกคนจะยิ้มหรือไม่ก็หัวเราะอย่างมีความสุขให้กับผลงานรูปทรงคนตัวอ้วนกลมใบหน้าพริ้มสุข นั่นถือว่าผมประสบผลสำเร็จแล้ว เพราะผมปั้นงานด้วยความสุข และอยากให้คนที่เห็นงานของผมมีความสุขเช่นเดียวกัน”ABOUT HIM
    ภูฝันอยากมีสตูดิโอปั้นงานอยู่ในบริเวณสวนและติดทุ่งนามาตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ หลังแต่งงานเขาและภรรยาจึงปรับเปลี่ยนบริเวณบ้านให้กลายเป็นสตูดิโอปั้นงานเซรามิกตามที่เคยฝันไว้ และค่อยๆ เติมเต็มที่แห่งนี้ทีละน้อยตามกำลัง จนต่อยอดมาเป็น Have a Hug Fusion Farm ที่มีทั้งกาแฟ อาหารและเบเกอรี่โฮมเมด มุมขายหนังสือเล็กๆ ที่เจ้าตัวชื่นชอบ และที่สำคัญที่นี่ยังเป็นตาน้ำของผลงานศิลปะมากมาย ที่ภูตั้งใจจะส่งต่อความสุขให้ผู้อื่น ลองแวะเวียนไปจิบกาแฟหอมๆ พร้อมชมผลงานอื่นๆ ของภูได้ที่ Have a Hug Fusion Farm Chiang Mai ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย โทร. 08 9632 8817 หรือ
Facebook : Have – A - Hug Fusion Farm ChiangmaiTHE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©