SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรักDANCE MY HEART OUT
 เต้นด้วยรัก

 สิรินทรา ภูมี

  Owner and Ballet Teacher, First Dance Studio

    เรื่อง : อรอุษา
    ภาพ : First Dance Studio    “เราถูกแม่บังคับให้เรียนบัลเล่ต์ตั้งแต่ 3 ขวบ” คือประโยคเริ่มต้นการสนทนากับ เอื้อง - สิรินทรา ภูมี ผู้เป็นทั้งเจ้าของและครูผู้ฝึกสอนบัลเล่ต์ ของสถาบัน เฟิร์สแดนซ์ สตูดิโอ สถาบันเสริมสร้างทักษะและแหล่งการเรียนรู้ศาสตร์การเต้นสำหรับเด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่
    จากวันแรกที่โดนจับแต่งตัวไปเข้าคลาสบัลเล่ต์ เพราะคุณแม่กลัวว่าลูกสาวจะกลายเป็นเด็กไม่เรียบร้อย แต่แล้วบัลเล่ต์ก็กลับกลายเป็นกิจกรรมสุดโปรดของลูกสาวแสนซน แถมเธอไม่เคยอิดออดเลยสักครั้งที่ต้องเข้าคลาสในวันหยุด เด็กหญิงวัย 3 ขวบ คงอธิบายคำว่า ‘ตกหลุมรัก’ ออกมาเป็นคำพูดได้ยาก แต่ทุกครั้งที่อยู่ในคลาส เอื้องคือเด็กที่ตั้งใจและสนุกกับการเต้นบัลเล่ต์ราวกับหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่ง และเธอยังคงเรียนบัลเล่ต์ต่อเนื่องเรื่อยมา จนต่อเนื่องไปสู่การสอบเพื่อเป็นครูสอนบัลเล่ต์อย่างเต็มตัวหลังจากจบมหาวิทยาลัย กับการเปิดโรงเรียนสอนบัลเล่ต์ ซึ่งเป็นความฝันเดียวและเป็นสิ่งเดียวที่เอื้องอยากทำ จนวันนี้เธอทำตามฝันได้สำเร็จ

    “ตั้งแต่วันแรกที่ได้เรียนบัลเล่ต์ เราสนุกและมีความสุขมากทุกครั้งที่อยู่ในคลาส เหมือนลืมโลกภายนอกไปเลยค่ะ ในวัยเด็กอาจเป็นแค่ความสนุกที่ได้เต้น ได้แสดงออก แต่พอเราเริ่มโตขึ้น ภาพความฝันมันก็เริ่มชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ คือเราอยากเป็นครูสอนบัลเล่ต์ และเปิดโรงเรียนเป็นของตัวเอง เป็นสิ่งเดียวที่เรามองเห็นภาพตัวเองในอนาคต คือนึกภาพตัวเองทำอาชีพอื่นไม่ออกเลยจริงๆ”
    เมื่อเปลี่ยนหน้าที่จากนักเรียนกลายมาเป็นคุณครูเสียเอง เอื้องจึงส่งต่อความฝันและความสุขของตนเองไปสู่นักเรียนตัวน้อยให้ตรงตามที่ใจเธอวาดไว้ ทั้งการคิดหลักสูตร การดีไซน์การเรียนการสอนให้เหมาะกับเด็กๆ และการทำให้ลูกศิษย์ทุกคนกลับบ้านพร้อมความสุขและรอยยิ้ม “พอมาเป็นคุณครู เรายิ่งต้องเรียนรู้ให้มากขึ้น เพื่อที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ไปสู่นักเรียน เด็กๆ มีจินตนาการกว้างไกลกว่าที่เราคิดเยอะ และศิลปะการแสดงเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ดึงความเป็นตัวตนของเด็กๆ ออกมา หลักสูตรของเราจึงเน้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะฉายแววออกมาแตกต่างกันอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ และที่สำคัญที่สุดคือนักเรียนทุกคนต้องมีความสุข โดยไม่จำเป็นจะต้องทำได้ตามที่เราสอน 100% ก็ได้ แต่เด็กๆ จะต้องมีความสุขเต็ม 100% ทุกครั้งที่เรียนเสร็จ เมื่อตอนเด็กๆ เราได้เรียนบัลเล่ต์แล้วเรามีความสุขแค่ไหน ก็อยากให้เด็กทุกคนที่มาเรียนกับเรามีความสุขไม่ต่างกันค่ะ”

    มากกว่าความสุขที่ได้ส่งต่อให้เด็กๆ ในห้องเรียน สถาบันของครูเอื้องยังพาลูกศิษย์คว้ารางวัลมากมายจากการประกวดรายการต่างๆ แต่สิ่งที่มีค่ากว่ารางวัล คือความตั้งใจและการชนะใจตนเองของเด็กๆ ที่ขยันซ้อม มีวินัยและหมั่นฝึกฝน “คนเป็นครูแบบเรายิ่งภูมิใจและดีใจไปกับเด็กๆ ที่ทำสำเร็จ และความสำเร็จของเขาในวันนี้มันจะยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเขาพยายามและตั้งใจจริง เหมือนกับเราในตอนนั้นที่มีพลังมากมายอยากจะแสดงออกมา พรสวรรค์อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จ แต่ความพยายามคือสิ่งที่สำคัญที่สุด”

ABOUT HER

    เอื้องเรียนจบจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพราะไม่อยากให้ความฝันรอเธอนานเกินไปกว่านี้ เอื้องจึงตัดสินใจเปิดโรงเรียนสอนบัลเล่ต์เป็นของตัวเองทันทีที่เรียนจบ ในขณะเดียวกันตัวเธอเองยังหาโอกาสไปเรียนบัลเล่ต์เพิ่มเติมยังต่างประเทศอยู่เป็นประจำ เพื่อเสริมความรู้และนำสิ่งที่ดีที่สุดกลับมาถ่ายทอดให้นักเรียน นอกจากบัลเล่ต์ที่ได้รับการรับรองหลักสูตรตามหลักสากลแล้ว สถาบันของเอื้องยังเปิดสอนทั้ง แจ๊ซซ์ สตรีทแดนซ์ สเตรทชิ่ง โยคะ รวมถึงคลาสเต้นซุมบ้ายอดฮิต ใครที่สนใจสามารถทดลองเรียนฟรีและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ First Dance Studio ศูนย์การเรียนรู้ อาคาร EQ Mall ชั้น 2 (หน้าโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย) โทร. 08 3568 4843 หรือ Facebook : First Dance Studio


THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©