SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
BIKE TRIP
RAPHA PRESTIGE 2017
: CHIANGMAI, THAILAND
RAPHA PRESTIGE 2017
: CHIANGMAI, THAILAND


   เรื่อง : Weekend Warrior
   ภาพ : Chz_mhOngZz

    

    สวัสดีครับนักปั่นชาว HIP ทุกท่าน ฉบับนี้ผมรับหน้าที่มาเสนอทริปสุดจี๊ดตามคอนเส็ปท์ของ บก. Bike Section ที่บอกว่าเล่มนี้ให้ทำเป็นซีรีส์ Rapha ไปเลย ถ้าอย่างนั้นก็ไม่ต้องสาธยายท่อนอินโทรให้มากความ เพราะ บก.คงเกริ่นไว้ให้แล้วนะครับ

    

    ว่าแต่ว่าทริปปั่นจักรยาน Rapha Prestige แบบนี้มันน่าสนใจตรงไหน? ไม่ใช่การปั่นออกทริปธรรมดาเหรอ? แต่ระยะทางและความชันสะสมทั้งหมดค่อนข้างที่จะโหดร้ายอยู่ไม่น้อยนี่นา เอาอย่างนี้ครับ ถ้าไม่ยอมแพ้ซะอย่าง คุณก็สามารถปั่นจนจบได้ ความหนักของทริปจะอยู่ในระดับวัดใจคน! ระหว่างคำว่าปั่นจบกับปั่นไม่จบ ตัดสินกันที่จิตใจล้วนๆ!
    การจะได้ปั่นใน Rapha Prestige ไม่ใช่ว่าใครอยากปั่นก็มาร่วมปั่นได้นะครับ เพราะการปั่นแบบนี้ต้องปั่นกันเป็นทีม ไปด้วยกันตลอดเส้นทาง อีกทั้งผู้ที่สนใจรายการนี้ก็มีค่อนข้างมากจากชื่อเสียงที่โด่งดัง ดังนั้นมันก็เลยต้องมีการคัดเลือกว่าทีมใดจะได้ร่วมปั่น โดยการส่งใบสมัคร บรรยายถึงความสะแด่วแห้วของทีมตัวเองและสมาชิกในทีมว่าเป็นอย่างไร สำหรับทีมผมแล้ว ผมอธิบายเพียงสั้นๆ ว่า “I Am Legend” ...ใช่แล้วครับ ไอ แอม เลเจนด์ ฉันคือตำนาน แค่นี้ก็เพียงพอที่จะบรรยายคุณลักษณะของทีมผมได้ทั้งหมด ไม่ต้องแต่งเรื่องราวอะไรมากมายว่าพวกเราคือใคร เป็นใครมาจากไหน ทำไมชอบปั่นจักรยาน เรามีทัศนคติอย่างไร ยุ่งยากมากความ! เอาเป็นว่าฉันนี่แหละคือตำนาน ถ้านายอยากเจอฉันก็ให้ฉันเข้าร่วมปั่นรายการนี้ซะ แค่นี้นะ จบ!! 555
    และแล้วทุกอย่างก็เป็นไปตามแผน ทางผู้จัดงานคงจะอึ้งกับการบรรยายคุณลักษณะของทีม จึงได้คัดเลือกทีมเราเข้าร่วมปั่นในรายการนี้ด้วย ทีนี้ก็เหลือแต่ซ้อมเท่านั้น ซึ่งนี่แหละที่ยากมาก ก็ดันประกาศไปซะเขื่องโขใหญ่โตขนาดนั้น เดี๋ยวพลาดพลั้งอะไรต่อหน้าธารกำนัลนักปั่นทั่วประเทศที่มาร่วมงานแล้วมันจะเสียหน้า เสียฟอร์ม เหล่าดราก้อนบอลทั้ง 4 ลูกจึงแยกย้ายไปตั้งหน้าตั้งตาซ้อมกันอย่างเอาเป็นเอาตาย! เพราะกลัวจะอายกันเองด้วยแหละ! สมาชิกคนที่หนึ่ง... ปากดีเที่ยวท้าต่อยท้าตีใครเขาไปทั่ว คนที่สอง... เคยเก่งแต่นานมาแล้ว ปัจจุบันเดี้ยง เจ็บตลอดปี! คนที่สาม... ซ้อมแต่วิ่ง ซ้อมแต่ว่ายน้ำ ปั่นแต่เสือภูเขา คนที่สี่... สาวแกร่งที่ย้ายไปอยู่โคราช ไม่ค่อยได้ซ้อมไต่เขา ปั่นแต่ทางราบ! น่าสนุกแล้วสิ! ก็งานนี้เต็มไปด้วยเหล่ายอดฝีมือทั่วแคว้นซะขนาดนี้ เราจึงตั้งปรัชญาประจำทีมไว้ว่า... “มังกรต่างถิ่นหรือจะสู้งูดินเจ้าที่!” เอาวะ! เป็นไงเป็นกัน!
    เส้นทางการปั่นเริ่มต้นจากตัวเมือง ลัดเลาะออกไปทางแม่ริม ผ่านแม่ริมปั่นออกไปทางอำเภอปาย ผ่านร้านกาแฟแป้นเกล็ด ไต่เขาจนถึงป่าแป๋ เลี้ยวซ้ายบริเวณป่าแป๋เข้าในหมู่บ้าน จะมีเส้นทางที่สามารถทะลุออกมาอำเภอสะเมิง แล้วจากอำเภอสะเมิงก็ปั่นกลับตัวเมืองเชียงใหม่ แค่นี้แหละเส้นทาง สั้นๆ ง่ายๆ แต่การปั่นจริงคงไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะเส้นทางที่กล่าวมา ระยะทางรวมทั้งหมดประมาณ 160 กิโลเมตร และความชันสะสมประมาณ 2,800 เมตร ลักษณะเส้นทางมีทั้งทางดำลาดยาง ทางคอนกรีต ทางดินในหมู่บ้าน ทางลูกรัง เอาเป็นว่ามีทุกรูปแบบให้ผจญภัยไปด้วยกันทั้งทีม

 

    เมื่อถึงวันปั่นจริง เป็นครั้งแรกที่พวกเราเจอกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งทีม ก่อนหน้านั้นไม่เคยแม้กระทั่งนัดเจอ หรือนัดซ้อมด้วยกันมาก่อนเลย นี่สิวิถีแห่งตำนานของจริง! ก็หวังว่าวันนี้จะไม่โดนตำ... นานจนเกินไปซะจนแหลกละเอียดนะ The Show Must Go On! อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด! จะกลับบ้านแบบ DNF - Did Not Finish มันไม่ใช่วิถีแห่งผู้กล้า เอ้าลุย! ล้อหมุน!
    ก่อนหน้านี้หนึ่งสัปดาห์พายุได้เข้าประเทศไทย ฝนตกทั่วฟ้าข้ามวันข้ามคืน จนมาถึงวันก่อนปั่นนี่แหละ ฝนหยุด ฟ้าใสแจ๋ว นั่นหมายถึงแดดที่สาดส่องลงมาถึงพื้นจะไม่ถูกกรองด้วยก้อนเมฆเลยแม้แต่น้อย รู้เลยว่าชะตากรรมวันนี้แผ่นหลังได้รับแดดเต็มที่แน่ๆ จังหวะนี้อยากแปลงร่างเป็นแผงโซลาร์เซลล์เหลือเกิน! ช่วง 50 กิโลเมตรแรกจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปร้านกาแฟแป้นเกล็ด เส้นทางยังไม่ได้ยากเท่าไหร่นัก ทางราบเรียบเสียเป็นส่วนใหญ่ พวกเราตัดสินใจพักเติมน้ำกันที่นี่ก่อนไปต่อ ก็หลังจากนี้มันจะเป็นเส้นทางภูเขาไปจนถึงป่าแป๋ ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเร่งรีบมากนัก เพราะการปั่นวันนี้ไม่ใช่การแข่งขัน แต่มันคือการพาเพื่อนร่วมทีมทั้งหมดเข้าเส้นชัยไปด้วยกัน
    เส้นทางหลังจากป่าแป๋นับว่าเป็นเส้นทางที่ท้าทายอย่างมาก ประกอบด้วยเส้นทางขึ้นสูงชัน ทางลงที่อันตราย และทางดินขรุขระ ที่ดูด้วยสายตาแล้วจักรยานเสือหมอบไม่น่าจะผ่านไปได้ แต่ถ้าหากลองไปปั่นจริงๆ ก็จะสามารถปั่นผ่านไปได้ไม่ยากเย็นนัก เพียงแต่ต้องอาศัยความแข็งแกร่งของร่างกาย ทักษะในการควบคุมรถ และสภาพจิตใจที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ระยะทางจากป่าแป๋จนถึงสะเมิงประมาณ 60 กิโลเมตร แต่พวกเราใช้เวลากันสามชั่วโมงกว่าๆ แสดงให้เห็นว่าเป็นเส้นทางที่ไม่ง่ายเลย มีบางครั้งที่บ่นกับตัวเองว่าเรามาทำอะไรที่นี่ ร้อน ทรมาน เหนื่อย มากันครบทุกอารมณ์ แต่เมื่อหันไปมองเพื่อนที่ร่วมปั่นด้วยกัน มีรอยยิ้มกลับมาให้ ทำให้ลืมความรู้สึกเมื่อสักครู่ไปได้
    บางครั้งการปั่นจักรยาน ถ้าหากลองวิเคราะห์ดีๆ แล้วก็เกิดปัญญาเหมือนกัน ลองสังเกตตัวเองดู ทุกครั้งที่เราเครียดหรือเป็นทุกข์จากอะไรก็แล้วแต่ และทุกครั้งเมื่อได้ออกปั่น ปล่อยให้จิตใจล่องลอยไปกับเส้นทาง วิวทิวทัศน์สองข้างทาง หรือวิถีชีวิตของผู้คนระหว่างเส้นทาง หรือแม้กระทั่งการสนใจอยู่กับร่างกาย การหายใจ อัตราการเต้นของหัวใจ และการใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในการออกแรงกดลูกบันไดให้จักรยานเคลื่อนที่ไปข้างหน้า เราแทบไม่รู้สึกตัวเลยว่าความทุกข์และความเครียดต่างๆ ได้หายไปจากตัวเราเรียบร้อยแล้ว ในการใช้ชีวิตประจำวันก็เช่นกัน แน่นอนว่าต้องได้พบเจอเรื่องราวต่างๆ ทั้งดีและไม่ดี ซึ่งส่งผลต่อความรู้สึก แต่ถ้าหากเราไม่เอาใจไปผูกไว้กับสิ่งที่ทำให้เกิดความทุกข์แล้ว เราก็สามารถที่จะดับความทุกข์ที่เกิดขึ้นได้โดยง่าย เหมือนกับความรู้สึกตอนที่ปั่นจักรยานนั่นเอง ลองนำไปปรับไปใช้กันดูนะครับ

 

    วกกลับมาเรื่องการปั่นต่อ เนื่องจากเส้นทางและวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงการพูดคุยระหว่างการปั่นนั้นช่างเพลิดเพลิน จนแล้วจนรอดเราพาร่างกายที่เกือบจะบอบช้ำมาถึงสะเมิงจนได้ ต่อจากนี้คือด่านสุดท้าย ก่อนที่การปั่นจะสิ้นสุด นั่นคือการไต่ขึ้นจากตัวอำเภอสะเมิง ปิดท้ายด้วยการไต่เจ็ดพับในตำนาน แล้วไหลกลับเข้าตัวเมืองด้วยสภาพสะบักสะบอม โชคดีที่ บก.เราอยู่ในช่วงฟอร์มพีคสุดๆ โชว์การขึ้นลากเดี่ยวจากอำเภอหางดงกลับเข้าเส้นชัยร่วม 30 กิโลเมตร เมื่อถึงเส้นชัย พวกเราไม่ได้ถามว่าได้อันดับเท่าไหร่ แต่ก้มดูนาฬิกา โอ้! 17:40 น.จบทันเวลา! ในใจนึกเพียงแต่ว่าพวกเราใช้ชีวิตร่วมกันเกือบ 10 ชั่วโมง โดยใช้พาหนะแบบเดียวกัน นั่นคือจักรยาน กับระยะทางกว่า 160 กิโลเมตร และเส้นทางที่ปั่นฟันฝ่าร่วมกันมา รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ คำด่าหยาบคาย 555 ความห่วงใย และการดูแลกันตลอดทาง นี่แหละคือชัยชนะ การปั่นจบเส้นทางนี้เราไม่ได้ยินดียินร้ายเท่าใดนัก ขอเพียงแค่เบียร์เย็นๆ และพูดคุยกันเบาๆ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว
    ขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคนที่บ้าบิ่นพอจะมาร่วมสร้างตำนาน (ทรมานในวันหยุด) กัน ขอบคุณตากล้องที่ติดตามถ่ายรูปให้กับพวกเรา ขอบคุณทีมดริปกาแฟที่ตามมาเสิร์ฟกาแฟเด็ดๆ ระหว่างทาง (นี่ไม่ใช่รถเซอร์วิสนะครับ ถือว่าเป็นชาวบ้านที่มาขุดหาของป่าแถวนั้น! 555) และที่ขาดไม่ได้คือทีมงานผู้จัดงานทุกคนครับ* สำหรับนักปั่นชาว HIP ที่ต้องการปั่นเส้นทางที่เราเซิ้งกันมานั้น
ท่านสามารถเข้าไปค้นหาที่ STRAVA พิมพ์คำว่า Rapha Prestige 2017 : Chiangmai Thailand แล้วบันทึก Route ลงในมิเตอร์ของท่าน และขออวยพรให้มีความสุขแบบพวกเรานะครับ!!! 555


HALLSTATT - SALZBURG
เส้นทางจักรยานในฝัน
PHUKET/PHANG-NGA CYCLING
หนีเขามาหาเธอเล
SAVAGE SAMERNG
ดอยชนดอย
LAZY RIDING
ปั่นเล่นพักผ่อน
Burirum Classic
เสือแดดเดียว
INTHANON CHALLENGE (1)
ประสบการณ์ปั่นพิชิตอินทนนท์ คนพันธุ์อึด #10
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©