SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพาGRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา


  สุทธาภรณ์ ลดาวัลย์ ณ อยุธยา
  สาธิตา สลับแสง

   Founder of klein คลาาาย

   เรื่อง /ภาพ : อรอุษา    “ในเมื่อเราจำเป็นต้องใช้สิ่งของเหล่านี้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติดูบ้าง คงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า” คือแนวคิดแรกเริ่มที่ ลูกปลา - สุทธาภรณ์ ลดาวัลย์ ณ อยุธยา และ เอิร์น - สาธิตา สลับแสง สองสาวเพื่อนซี้ที่มีความสนใจในความเป็นท้องถิ่นและความยั่งยืนจากธรรมชาติ บอกกับเราถึงจุดเริ่มต้นของ ‘klein คลาาาย’ เซ็ตผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากธรรมชาติ ที่ทั้งสองร่วมกันค้นคว้าและเสาะแสวงหาวัตถุดิบ จนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถผสมผสานระหว่างความยั่งยืน ความสะดวกสบาย และคุณภาพของสินค้าที่ดีได้อย่างลงตัว
    ‘Grab klein and Go’ คือ Keyword ที่ทั้งสองตั้งใจส่งถึงผู้บริโภค ในเรื่องของความสะดวกสบายในการพกพาของผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบ Travel Kit แต่ที่พิเศษกว่าคือ ผลิตภัณฑ์ในเซ็ตทั้งหมดล้วนมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น แปรงสีฟันด้ามไม้ไผ่ ยาสีฟันจากสมุนไพรไทย ไม้จิ้มฟันก้านตะไคร้ที่มาในซองเตยปาหนันขนาดกะทัดรัดน่าใช้ และผ้าฝ้ายอเนกประสงค์เนื้อบางเบา ทั้งหมดนี้คือการถ่ายทอดและเพิ่มมูลค่าให้กับภูมิปัญญาท้องถิ่น ให้สามารถกระจายสู่กลุ่มผู้บริโภคได้หลากหลายขึ้น
    “เราเริ่มจากไม้จิ้มฟันก้านตะไคร้ก่อน ด้วยความแปลกและเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นแท้ๆ เลยเอาชิ้นนี้มาเป็นชิ้นหลัก แล้วค่อยๆ มองหาผลิตภัณฑ์ชิ้นอื่นๆ ที่เข้ากันมาเสริม เรื่องภูมิปัญญาพวกนี้ชาวบ้านเขามีอยู่แล้ว แต่วิธีการนำเสนอ ดีไซน์ หรือแพ็คเกจต่างๆ ที่เราคิด มันเลยทำให้สินค้าเหล่านี้มีมูลค่าขึ้น เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้ดีขึ้น เพราะเราเห็นว่าความเป็นท้องถิ่นมันน่าสนใจ และอยากให้คนหันมาให้ความสำคัญมากขึ้น แต่อาจจะไม่ต้องถึงกับละทิ้งวิถีชีวิตประจำวันไปซะทุกอย่าง อยากให้ควบคู่กันไป” ลูกปลาเล่าให้เราฟังถึงกระบวนการการนำเสนอภูมิปัญญาท้องถิ่นในอีกบริบทหนึ่ง
    เมื่อเริ่มจากชิ้นแรก ชิ้นต่อๆ ไปก็ตามมา เอิร์นบอกเราว่าผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของไทยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีอยู่เยอะมากอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแต่ต้องหาข้อมูล และเลือกที่จะหยิบยกวัตถุดิบนั้นๆ มาผนวกกับแนวคิดของพวกเธอให้ลงตัวที่สุด “เราลองหาข้อมูลเกี่ยวกับทั้งยาสีฟันและแปรงสีฟัน ว่าจะทำยังไงให้ลดความเป็นสารเคมี หรือเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้ได้มากที่สุด และหากเราจำเป็นต้องเลือกใช้ไม้มาเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว ดังนั้นเราควรเลือกไม้ที่โตเร็วและสามารถปลูกทดแทนได้ง่าย เช่น ไม้ไผ่”
    เอิร์นบอกด้วยว่าสิ่งที่ได้เรียนรู้อีกอย่าง คือปัญหาที่เกิดจากธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ “เพราะมันเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาตินี่แหละ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอกับปัญหาที่อยู่นอกเหนือการควบคุม เช่นระยะเวลา ฟ้า ฝน หรือความชื้น ที่จะส่งผลต่อตัวผลิตภัณฑ์ แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับ เพราะมันคือคุณสมบัติของความเป็นธรรมชาตินั่นเอง”

 
ABOUT THEM
    ลูกปลาและเอิร์นเป็นเพื่อนร่วมรุ่นจากคณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยความที่ทั้งคู่ชื่นชอบและให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเหมือนกัน ‘klein คลาาาย’ จึงเกิดขึ้นจากการค้นคว้าและเสาะแสวงหาวัตถุดิบต่างๆ เพื่อให้ได้ Travel Kit ที่เหมาะกับการพกพา สะดวกต่อการใช้งาน และที่สำคัญเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยเรา หากใครสนใจผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติดีไซน์สวยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : klein คลาาาย
THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©