SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิตFIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
 ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต

  สรวีย์ เอื้อผดุงเลิศ
  Founder of Botanic Pantry Organic - Wellness Store

   เรื่อง /ภาพ : อรอุษา

 

    จากการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงที่เต็มไปด้วยมลภาวะ รวมทั้งการใช้ชีวิตแบบเต็มที่และทุ่มเทกับการทำงานอย่างหนักหน่วง ทำให้ นิจ - สรวีย์ เอื้อผดุงเลิศ ได้รับผลกระทบจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นตั้งแต่อายุเพียงแค่ 20 ต้นๆ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอหันมาดูแลสุขภาพ ปรับเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ปลอดสารเคมี และใกล้ชิดกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จนขยายผลมาเป็น Botanic Pantry Organic - Wellness Store ร้านเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยสินค้าออร์แกนิค ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่นิจตั้งใจศึกษาค้นคว้าและทดลองใช้กับตัวเองอย่างจริงจังมาเป็นเวลานาน
    “โชคดีที่ร่างกายเราพังเร็วตั้งแต่อายุยังน้อย” นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้นิจต้องหันมารักตัวเองให้มากขึ้น และด้วยพื้นฐานครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับแพทย์ทางเลือกมากกว่าแพทย์แผนปัจจุบัน อาการบาดเจ็บที่หลังของเธอจึงถูกเยียวยาให้หายได้ด้วยการเล่นโยคะและวิถีธรรมชาติแทนการผ่าตัด “จากการเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทำให้เราเข้าใจธรรมชาติมากขึ้น เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่อยากศึกษาเรื่องศาสตร์จากธรรมชาติอย่างจริงจัง โดยเริ่มจากการปลูกผักเพื่อทานเองก่อน เริ่มทำกับข้าวเอง ควบคุมการทานอาหารของตัวเองมากขึ้น ในเรื่องของวัตถุดิบก็พยายามใช้ของที่เป็นออร์แกนิค หลีกเลี่ยงสารเคมี และใช้เวลาอ่านฉลากหลังขวดของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้นานขึ้น เพื่อให้ทราบถึงส่วนผสมและแหล่งที่มาว่าร่างกายเราจะได้รับอะไรเข้าไปบ้างจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ กลายเป็นว่าพอเราเทรนตัวเองให้รับความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ร่างกายเราก็จะรู้สึกต่อต้านความเป็นเคมีมากขึ้นโดยอัตโนมัติ พอรู้ตัวอีกที เราเริ่มมีของที่ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตน้อยลง และเราก็หัดทำของพวกนี้เพื่อใช้เองได้มากขึ้น”
    นิจอธิบายว่าเธอศึกษาเรื่องอายุรเวท แพทย์แผนไทย แผนจีน และสมุนไพรต่างๆ มาเป็นระยะเวลานานพอสมควร และได้ทดลองใช้กับตัวเอง บวกกับการย้ายมาอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่ ยิ่งทำให้เธอเข้าใกล้ธรรมชาติได้แนบชิดยิ่งกว่าเดิม แถมยังเป็นเมืองที่สามารถสรรหาวัตถุดิบสดใหม่เต็มไปด้วยพลังชีวิตได้อย่างตรงใจที่สุด “ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคทุกตัวในร้านนี้คือสิ่งที่เราศึกษาสูตรมาอย่างจริงจัง ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว และมันส่งผลดีกับร่างกายจริงๆ ทุกอย่างถูกปรุงขึ้นมาแบบโฮมเมดแท้ๆ จากห้องครัวของเรานี่แหละ โชคดีที่เราสามารถหาสมุนไพรและวัตถุดิบต่างๆ ได้ง่ายในเมืองนี้ เช่น น้ำผึ้ง โดยเราได้แหล่งผลิตที่มีกระบวนการแบบ Slow Process ทำให้ได้น้ำผึ้งที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง เราจึงอยากให้ผู้อื่นได้ใช้ของพวกนี้บ้าง ร้านนี้จึงเป็นเหมือน Start Up ที่เราอยากหาแนวร่วม คนที่มีความคิดแบบเดียวกันมาแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ตอนนี้เราก็มีกลุ่มของเราที่มีแพลนอยากจะทำเวิร์คช็อปเกี่ยวกับวิถีธรรมชาติที่พวกเราหลงใหล แบ่งปันให้ผู้อื่นได้รับประโยชน์จากสิ่งที่พวกเราศึกษามา”
    การจะขจัดความเป็นเคมีออกจากร่างกายและชีวิตประจำวันอาจเป็นเรื่องยุ่งยากของใครหลายคน แต่สำหรับนิจ เธอบอกว่ามันไม่ยากเลย แค่ต้องรู้จักเลือกเท่านั้น “อาหารคือยา อย่าทานอะไรสะเปะสะปะแล้วค่อยมาทานยาทีหลัง ลองฝึกทำอาหารทานเองแบบที่ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งวันก็ยังดี แล้วร่างกายเราจะเริ่มปรับได้เองว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดี มันอาจจะเลี่ยงได้ยากที่จะต้องเจอกับสารปรุงแต่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นเราก็เลือกให้มากขึ้นแค่นั้นเอง”

 

ABOUT HER
    เริ่มจากการได้มาพักผ่อนและทำทรีตเม้นต์ประจำปีให้กับร่างกายอยู่แล้วที่เชียงใหม่ จากที่มาเที่ยวแค่ไม่กี่วัน กลายเป็นใช้เวลาอยู่นานขึ้น จนนิจตกหลุมรักเมืองนี้และลงหลักปักฐานอยู่ที่นี่แบบจริงจังในที่สุด ยิ่งได้มาอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ยิ่งทำให้นิจรู้สึกอินกับเสน่ห์ของเมืองนี้มากขึ้นไปอีก การทำร้านออร์แกนิคที่เชียงใหม่จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตได้อย่างลงตัว เพราะเธอได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและถนัด ในเมืองที่มีธรรมชาติโอบล้อมแบบที่ต้องการ ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับศาสตร์ธรรมชาติ สมุนไพรต่างๆ หรือกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคคุณภาพ หรือมีความรู้ความสนใจที่อยากจะแบ่งปัน สามารถแวะไปพูดคุยและเยี่ยมชมร้านได้ที่
Botanic Pantry Organic - Wellness Store ถนนเจริญราษฎร์ ตรงข้ามร้านคำดารา
Facebook : Botanic Pantry
โทร. 09 822 63635THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©