SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์


  Laudine Dubeaux
  ดีไซเนอร์, NAAdesign
  อาณัติ แสนโท
  ไดเร็คเตอร์, NAAdesign

    เรื่อง : ระพินทรนาถ 
    ภาพ : ศมนภรณ์    สิ่งที่ทำให้ผลงานของ NAAdesign สร้างความประทับใจให้กับเรา ไม่เพียงจะมาจากการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ดูลงตัวและสวยงาม กับความกล้าในการเลือกใช้สีสันที่ทำให้ชิ้นงานของแบรนด์นี้ดูโดดเด่นสะดุดตาเท่านั้น หากยังมาจากการที่กว่าจะสำเร็จเป็นผลงานอย่างที่ได้เห็น ทั้ง โลดิน - Laudine Dubeaux และ เดี่ยว - อาณัติ แสนโท ต้องทุ่มเทเวลาและความใส่ใจ เพื่อให้สิ่งที่พวกเขาคิดเกิดเป็นชิ้นงานขึ้นมาได้ “แค่หาช่างที่จะทำงานออกมาให้ตรงตามที่เราอยากได้ก็ไม่ง่ายแล้ว ต้องลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าจะได้งานที่ตรงใจเรา” คือคำอธิบายจากเดี่ยวถึงสิ่งที่พวกเขาต้องพบเจอ กว่าจะสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
    โลดินอธิบายว่า NAAdesign เกิดขึ้นจากความสนใจในงานดีไซน์ของเธอ โดยเฉพาะกับการนำเอาความรู้ด้านงานฝีมือ และจุดเด่นของวัสดุในท้องถิ่นของเมืองไทยที่เธอประทับใจมาสร้างสรรค์เป็นผลงานในรูปแบบใหม่ๆ แต่ในเมื่อการผลิตผลงานใดๆ ก็ตามไม่ได้ใช้แค่การออกแบบอย่างเดียว ทักษะในด้านอื่นๆ ของเดี่ยวซึ่งเป็นคู่ชีวิตของเธอด้วยจึงกลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้การทำงานราบรื่นและเกิดผลตามที่ต้องการ “โลดินจะเน้นไปที่การออกแบบ ส่วนเดี่ยวจะเก่งเรื่องการจัดการ ประสานเรื่องอื่นๆ ให้ เขาก็จะมาช่วยให้สิ่งที่โลดินคิดเดินต่อไปได้”
    งานออกแบบของ NAAdesign นั้นแม้ดูเผินๆ จะเรียบง่าย แต่จริงๆ แล้วเบื้องหลังของงานแต่ละชิ้นมีทั้งทักษะในแบบ ‘งานฝีมือ’ การทำความเข้าใจถึงธรรมชาติของวัสดุที่นำมาใช้ และการค้นหา ‘ความพอเหมาะพอดี’ ที่จะทำให้วัสดุต่างๆ อยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว ดังเช่นที่โลดินอธิบายว่า “อย่าง ‘โทเทม’ (TOTEM) คอลเล็คชั่นล่าสุดที่เราออกแบบและผลิตออกมานั้น มีส่วนประกอบทั้งไม้ ซึ่งเราต้องไปหาไม้เก่าๆ มาใช้เป็นวัตถุดิบ แล้วก็ยังมีเซรามิคกับสแตนเลสด้วย ซึ่งด้านหนึ่งก็ถือว่ายากเพราะต้องจับทุกอย่างมาประกอบกันให้ได้พอดี แต่ว่ามันก็เป็นทั้งอิสรภาพและความสนุกของคนทำงานด้วย ที่จะได้ลองหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้วัสดุต่างๆ เหล่านี้”
    เมื่อถามว่า การสร้างสรรค์ผลงานในนามของ NAAdesign ให้อะไรย้อนกลับมาสู่พวกเขาทั้งคู่บ้าง โลดินตอบว่าคือ ‘ความสุข’ ที่ได้ทำงานที่ตัวเองชอบจริงๆ ส่วนเดี่ยวบอกว่าสิ่งต่างๆ ที่ได้ทดลองทำและเรียนรู้จากการทำงานนี้เป็นประสบการณ์ที่มีค่าสำหรับเขา “หลายครั้งที่ทำงานแล้วเจอเรื่องยากๆ เราก็นึกไม่ออกว่ามันจะไปจบที่ตรงไหน แต่พอได้งานออกมา มีคนเห็นงานแล้วบอกว่าชอบงานของเรา มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากจริงๆ”

ABOUT THEM

     โลดินและเดี่ยวรู้จักกันจากการทำงานร่วมกันในองค์กรพัฒนาเอกชน ก่อนที่ต่อมาจะหันมาเริ่มต้นทำ NAAdesign อย่างจริงจัง พร้อมทั้งย้ายมาอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ NAAdesign ซึ่งเน้นไปที่ของตกแต่งบ้านเป็นหลักมีจำหน่ายในคอนเส็พท์สโตร์ในกรุงเทพฯ และฝากขายในร้านที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับงานดีไซน์ในเชียงใหม่ นอกจากนี้พวกเขายังเร่งพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้พร้อมสำหรับการขายออนไลน์ต่อไปในอนาคตด้วย ใครที่สนใจอยากเห็นหน้าตาผลิตภัณฑ์ของ NAAdesign ว่าสวยงามแค่ไหน ใช้กระบวนการทำงานอย่างไรบ้างกว่าจะได้ชิ้นงานออกมา ก็ลองเข้าไปเยี่ยมชมกันได้ที่
Facebook : NAAdesignTHE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©