SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่งRIDE & DELIVER
 ปั่นส่งตามสั่ง
   Ganji Curwen / รช วิริยะพงศ์  / ณัฐพร ปันกิจ
   Messengers, BEP Bicycle Couriers

    เรื่อง : ระพินทรนาถ 
    ภาพ : ศมนภรณ์    เหตุผลหลักที่ทำให้เราอยากจะทำความรู้จักกับ BEP Bicycle Couriers มาจากแฮชแท็กที่พวกเขาใส่เอาไว้ในเกือบทุกโพสต์บนหน้าเพจของพวกเขา อย่าง #ปั่นส่งของ #ส่งถึงที่ #เชียงใหม่ ซึ่งทำให้เราสนใจใคร่รู้ว่า เพราะเหตุใด กันจิ – Ganji Curwen, รช – รช วิริยะพงศ์ และสมาชิกที่มาสบทบในภายหลังอย่าง นิว – ณัฐพร ปันกิจ ถึงได้เลือกทำหน้าที่เป็น ‘คนส่งของ’ โดยอาศัย ‘จักรยาน’ ของตัวเองเป็นพาหนะในการรับและส่งข้าวของต่างๆ ให้ถึงมือผู้รับตามจุดหมายที่ผู้ส่งต้องการในตัวเมืองเชียงใหม่ (ตามพื้นที่ที่พวกเขาแจ้งว่าสามารถให้บริการได้บนหน้าเพจ)
    กันจิซึ่งเป็นต้นคิดเรื่องการเป็นแมสเซนเจอร์จักรยานเล่าว่า ตอนที่ยังศึกษาอยู่ต่างประเทศ  เขาเคยเห็นแมสเซนเจอร์จักรยานอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่เมืองไทย โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ สิ่งนี้ยังไม่มีคนทำ “ผมก็เลยคิดว่าทำไมที่นี่ถึงไม่มีใครทำล่ะ แล้วถ้าเราจะลองทำให้เกิดขึ้นมาจะเป็นไปได้ไหม ก็คิดเรื่องนี้มาเรื่อยๆ” จนกระทั่งเมื่อกันจิได้รู้ว่ารช เพื่อนที่อยู่ในกลุ่มปั่นจักรยานกลุ่มเดียวกัน มีความสนใจในเรื่องนี้เหมือนกับเขา ทั้งคู่จึงเริ่มต้นสร้างทีม BEP Bicycle Couriers ขึ้น “ปกติเราก็เป็นนักปั่นอยู่แล้ว ผมก็เลยคิดว่าไหนๆ เราก็ใช้จักรยานในการเดินทางตลอด ถ้ารับงานส่งของก็ทำให้ได้ปั่นจักรยานด้วย มีรายได้ด้วย พอคุยกับกันจิแล้วรู้ว่าไอเดียตรงกัน ก็เลยตัดสินใจว่าเรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า” เป็นคำตอบของรชว่าทำไมเขาจึงเข้ามามีส่วนร่วมในทีมนี้ด้วย
    การเกิดขึ้นของ BEP Bicycle Couriers ถือเป็น ‘ของใหม่’ ที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่านักปั่นกลุ่มนี้กำลังเริ่มต้นทำอะไร ไปจนถึงพวกเขาสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่กับเวลาเพียงไม่นาน จำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และบอกต่อๆ กันไปเรื่อยๆ ถึงคุณภาพในการทำงานของพวกเขา ก็ทำให้กันจิ รช และนิว ซึ่งเข้ามาร่วมทีมในภายหลังได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่พวกเขาบอกว่าล้วนแต่เป็นสิ่งที่ทำให้การทำงานสนุกสนานมากยิ่งขึ้น “คือเรารับทุกอย่างที่สามารถเอาใส่กระเป๋าของเราได้ ไม่มีการกำหนดว่าต้องส่งขั้นต่ำเท่าไหร่ พอคนเริ่มรู้จัก เริ่มเห็นผลงาน ก็มีคนสนใจใช้บริการเรามากขึ้น แล้วงานนี้ก็ให้ประสบการณ์ใหม่ๆ หลายอย่าง ได้ไปรับของแปลกๆ ที่ไม่คิดว่าจะส่งได้ ต้องรีบไปส่งของแบบด่วนสุดๆ หรือว่าลุยฝนไปส่งของก็ทำมาแล้ว หลายๆ ที่ตอนที่เจอพวกเราครั้งแรกก็อาจจะงงๆ ว่าเราเป็นใคร มาทำอะไร จะไปส่งของได้จริงไหม แต่ตอนนี้พอเห็นหน้าเขาก็รู้แล้วว่าเรามารับของหรือมาส่งของ”
    รชบอกว่าสิ่งที่เขาได้จากการทำงานนี้คือโอกาสที่จะได้ปั่นจักรยานไปตามสถานที่ต่างๆ “จะมีงานไหนที่ให้เราได้ไปที่โน่นที่นี่ทั่วเมือง แล้วยังได้เงินด้วย” ส่วนกันจิบอกว่า เขาหวังว่ากลุ่มแมสเซนเจอร์จักรยานกลุ่มนี้จะมีคนเรียกใช้บริการมากขึ้น และมีนักปั่นสนใจเข้ามาร่วมงานกับพวกเขาเพิ่มขึ้น “ผมอยากให้งานนี้กลายเป็นอาชีพหลักได้ อยากมีทีมงาน มีออฟฟิศที่สามารถรอรับงานแล้วจ่ายงานให้ทีมงานไปส่งของเหมือนอย่างที่เคยเห็นในต่างประเทศ ตอนนี้คนเริ่มเข้าใจแล้วว่าจักรยานสามารถใช้ในการขนส่งได้ ก็อยากจะให้งานนี้มันเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ครับ”ABOUT THEM

     ในทีม BEP Bicycle Couriers กันจิจะดูแลเรื่องการรับงานจากลูกค้าที่ติดต่อผ่านช่องทางต่างๆ รับหน้าที่ปั่นส่งของในช่วงเย็น (เขาทำงานประจำในตอนกลางวัน) และรับผิดชอบโพสต์เรื่องราวการทำงานของทีมลงในเพจ ขณะที่รชซึ่งทำงานในบาร์ที่เป็นกิจการของครอบครัว จะรับหน้าที่ส่งของเป็นหลักในช่วงกลางวัน โดยมีนิวมาช่วยเมื่อเธอว่างจากงานประจำ พวกเขาบอกว่านอกจากจักรยานจะไม่ช้าอย่างที่ใครๆ คิดแล้ว การใช้งานพวกเขาก็เหมือนเป็นการช่วยลดมลพิษและรักษาสภาพแวดล้อมไปด้วย ใครที่อยากลองใช้บริการของพวกเขา ก็ลองไปสอบถามกันได้ที่ Facebook : BEP Bicycle Couriers
TEL :  06-4689-7923


THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©