SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
BIKE TRIP
LAZY RIDING
ปั่นเล่นพักผ่อน
LAZY RIDING
 ปั่นเล่นพักผ่อน


  เรื่อง / ภาพ : Weekend Warrior

  

    นึกภาพย้อนกลับไป สมัยตอนเด็กๆ ที่ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร ชีวิตนี้มีแค่จักรยาน BMX คันเล็กๆ กับแก๊งแฟนฉัน ที่มักจะนัดพบกันทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ สมาชิกในแก๊งไม่รู้เป็นอะไร มักจะต้องมี ไอ้ขี้มูก, ไอ้เด็กอ้วน, ไอ้เด็กผอม, ไอ้ขี้ร้องไห้ และไอ้ลูกคุณหนูที่ทำอะไรไม่เป็นซักอย่าง เป็นสมาชิกสามัญที่ต้องมีอยู่ในทุกรอบที่ตั้งแก๊งขึ้นมาใหม่
    ตอนนั้นโทรศัพท์ไม่มี แต่มันก็แปลกตรงที่พวกแก๊งแฟนฉันมันก็ดันสามารถนัดพบกันได้ค่อนข้างตรงเวลา ใต้ต้นมะม่วงใหญ่ในละแวกหมู่บ้าน เมื่อไอ้เด็กอ้วน ที่มักถูกอุปโลกน์ให้เป็นหัวหน้ามาถึง ก็เป็นที่รู้กันว่าอีกไม่นานพวกเราจะได้ล้อหมุนไปเป้าหมายที่ไหนสักที่ ปั่นกันตั้งแต่เช้ายันเย็น เล่นกันทั้งวัน พอถึงเวลาโดยที่ไม่ต้องดูนาฬิกา ดูแค่พระอาทิตย์ว่ากำลังเริ่มอ่อนแสงลง ก็ได้เวลาแยกย้ายกลับบ้านใครบ้านมัน คำจากลาก็เพียงแค่พูดว่า “พรุ่งนี้พบกันใหม่” เป็นที่รู้กันว่าที่เก่าเวลาเดิม นึกถึงช่วงเวลานั้นจริงๆ ช่วงเวลาที่ไม่ต้องคิดอะไร เพียงแค่ปั่นไป คุยไปกับเพื่อนๆ ไม่มีนาฬิกา ไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีเครื่องติดตามอะไรทั้งนั้น มีแค่กางเกงขาสั้น เสื้อยืด รองเท้าแตะ และเงินเหรียญที่ใช้ยางวงมัดติดอยู่กับเสื้อยืด แค่นี้มันก็สุขสุดยอดแล้ว
    ละดูบ่ะเด่ว! มันอะหยังกั๋นปะล้ำปะเหลืออ้ายเหย! อุปกรณ์ติดตัวไม่ต่ำกว่าสิบชิ้น ระหว่างปั่นก็ตะบี้ตะบันกระทืบบันไดจนกระบังลมแทบจะปลิ้นออกมาอยู่นอกชายโครง ยัง!! ยังไม่พอ! ปั่นเสร็จยังมาคุยสรุปกันอีก ความเร็วเท่าไหร่ ค่าเฉลี่ยเป็นไง วัตต์เท่าไหร่ หัวใจเต้นโซนไหน ความเร็วของใคร Max สุด เคิ้วววว!! จะซ้อมไปแข่งโอลิมปิกกั๋นกาคร้าบบ อยู่ดีๆ มันก็เลยเกิดความเบื่อหน่ายถึงขั้นขีดสุด จู่ๆ ก็อยากกลับไปปั่นโมเมนต์แบบเด็กๆ อีกครั้ง ว่าแล้วก็หาทริปปั่นกินลมชมวิวดีกว่า ไปมันคนเดียวนี่แหละ ม่วนดี ไม่กล้าชวนแก๊ง ‘แฟนฉัน’ ที่ผันตัวเองไปเป็นแก๊ง ‘แฟนฉัน Ultra High Speed’ ปั่นคนเดว บ่ะมีไผมากอยก๋วนใจ๋เนี่ยะ สบายตี้สุดละ!

  

  

  

  

    ความตั้งใจเด็ดเดี่ยว จากที่เคยใช้จักรยานเพื่อออกกำลังกาย เพื่อทำสงคราม เข่นฆ่า แก่งแย่ง ช่วงชิง สนองตัณหา อารมณ์ก้าวร้าวมานาน วันนี้จะขอใช้มันในมิติที่ขาดหายไปจากชีวิตมาแสนนาน... ปั่นเล่นพักผ่อน!
    ว่าแล้วก็เลือกเส้นทางก่อนเลย เอาที่มันไกลๆ ยาวๆ สบายๆ งั้นนี่เลย ปั่นรถถีบไปจอมทองดีกว่า แต่จะปั่นเส้นที่รถสัญจรกันเยอะๆ ดูท่าทางจะเสี่ยงอันตรายไปหน่อย ช่วงนี้รถเยอะเหลือเกิน ลองเลือกเส้นทางอื่นที่สามารถไปจอมทองได้ จู่ๆ ก็นึกขึ้นได้ว่าแม่น้ำปิงพาดผ่านจากตัวเมืองเชียงใหม่ ผ่านไปถึงอำเภอจอมทอง ด้วยสมองที่ร่ำเรียนมาพอจะประมวลผลได้ว่า ธรรมชาติของมนุษย์มักที่จะตั้งถิ่นฐานอยู่ริมแม่น้ำ เพื่อความสะดวกในการดำรงชีพและเกษตรกรรมมาตั้งแต่สมัยโบราณ และแน่นอนเมื่อมีชุมชนอยู่ริมแม่น้ำ ก็ต้องมีการสัญจรระหว่างชุมชน ดังนั้นมันต้องมีถนนที่เชื่อมไปเรื่อยๆ ลัดเลาะไปตามแม่น้ำปิง ตั้งแต่ตัวเมืองเชียงใหม่ไปถึงอำเภอจอมทองเลยสิ แถมอีกอย่างเขาว่ากันว่าที่นั่นมีลาบปลาเจ้าอร่อยอยู่ แต่ไม่รู้อยู่ตรงไหน ลองปั่นไปตายเอาดาบหน้า ไม่ต้องวางแผนอะไรทั้งนั้น ไม่เปิดโทรศัพท์เสิร์ชกูเกิ้ล แผนที่อยู่ที่ปาก รู้สึกว่าหลงทางก็ค่อยจอดถามทางชาวบ้านเอา ไปแบบนี้แหละ ไม่ต้องคิดหน้าคิดหลังให้มันเมื่อยตุ้ม อยากให้ชีวิตมันตื่นเต้นผจญภัย ให้ความรู้สึกสมัยแก๊งแฟนฉันมันหวนกลับมาดูบ้าง
    เริ่มต้นตั้งแต่กาดหลวงมันซะเลย ลัดเลาะออกจากเมืองไปทางป่าแดด ไปยังไงก็ได้ให้แม่น้ำปิงอยู่ซ้ายมือ ไม่ต้องไปสนใจอะไรทั้งนั้น 555 แรงขามี หัวใจยังเต้น เงินในกระเป๋าพอมี โทรศัพท์แบตเตอรี่ไม่หมด ไปไหนไปกัน อย่างเก่งก็โทรเรียกที่บ้านมารับล่ะว่ะงานนี้ เมื่อเริ่มออกจากตัวเมืองได้สักพัก ลอดสะพานป่าแดดมาแล้ว การจราจรเริ่มเบาบางลง ผมเริ่มสังเกตเห็นสองข้างทางมีชาวบ้านตะโกนคุยกันข้ามถนน ดูวุ่นวายแบบน่ารักๆ ตามประสาชาวบ้าน ผ่านมาสักพักก็เข้าเขตสวนลำไย อะหืยยย ลูกกำลังดกเชียว ยืนแสยะยิ้มอยู่ข้างทางกันสลอน ไม่มีรั้วกั้นซะด้วย! เพียงแค่เอื้อมมือไปเด็ดก็ได้เสพสุขเจ้าลำไยฉ่ำหวาน เจ้าของสวนอาศัยเพียงความไว้ใจว่าทุกคนเป็นคนดี คงไม่มีคนชั่วที่ปั่นจักรยานคิดจะมาขโมยลำไยของแกหรอก! แกไม่ต้องใช้กล้องวงจรปิดเพื่อคอยตรวจตราและป้องกันขโมย แกเพียงแค่เขียนป้ายเล็กๆ ไว้ว่าสวนนี้มีเจ้าของ ผมจึงเกิดความละอายใจไม่กล้าเด็ดดอม นี่ถ้าเป็นตอนเด็กนะ! พ่อจะสอยให้พุงกางเลย 555

  

  

  

  

    ผ่านสวนลำไยมาสักพัก เริ่มเห็นชาวบ้านเลี้ยงปลาในกระชังตลอดริมแม่น้ำปิง จอดรถดูวิถีชีวิตตอนเช้าๆ ผู้คนแถวนี้ดูใช้ชีวิตไม่ต้องเร่งรีบเพื่อไปหาเงินหมื่นเงินแสน แต่ทำไมเขาดูมีความสุขดีจัง มีรอยยิ้มโต้ตอบกันไปมา งานและเงินไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาคุยกันในประโยคแรกที่พบกัน เขาแค่ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ พอได้ใจความก็แยกย้ายไปทำหน้าที่การงานของตัวเองกันต่อ ดีจัง วันพักผ่อน ได้ปั่นรถถีบสบายๆ แถมยังได้มาเห็น มาสัมผัสเรื่องสวยๆ งามๆ พวกนี้อีก ชื่นใจเป็นบ้า (สารภาพตามตรงว่าปั่นผ่านกระชังปลาแล้วผมอยากกินปลาทับทิมเผาเกลือ!)
    ปั่นต่อมาได้สักพัก ผ่านบ้านหนองตอง บ้านแม่ข่องใต้ บ้านท่าวังพร้าว เส้นทางเริ่มซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ จนต้องใช้แผนที่ คือปากนี่แหละ ก็แวะถามทางมันซะดื้อๆ ทางดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่ครั้งนี้แปลกที่ไม่รู้สึกหงุดหงิดกับเส้นทาง ถึงแม้จะหลงก็ยังยิ้มได้ เพราะหลงหรือไม่หลง ยังไงซะมันก็มีค่าเท่ากัน ก็มันเป็นทางที่ไม่คุ้นตาอยู่แล้วนี่นา 555 และอีกอย่าง มันคงเป็นเพราะเราไม่ได้คาดหวังอะไรกับเส้นทาง ดังนั้นความผิดหวังจึงไม่เกิดขึ้น มีแต่รอยยิ้มและความตื่นเต้นที่จะได้ต้อนรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปในทุกๆ นาทีที่กำลังจะพบเจอ จนแล้วจนรอดก็มาถึงจอมทองจนได้ ถึงตรงนี้ ลืมเรื่องลาบปลาที่ตั้งใจมากินที่จอมทองไปเสียสนิท 555 ก็ดันแวะกินโน่นกินนี่มันซะตลอดทางแล้วนี่ 555 และอีกอย่าง เพราะระยะทางตลอดริมฝั่งแม่น้ำปิงที่ผ่านมา มันสวย สงบ ร่มรื่น จะทำให้เราไม่คำนึงถึงสิ่งที่เราคาดหวังไว้ตั้งแต่แรก เราก็แค่สนุกและยิ้มต้อนรับเรื่องราวระหว่างทางที่เรากำลังเจอแค่นั้นเอง...

  

  

  

  

    ตอนแรกตั้งใจจะมากินลาบปลาชื่อดังริมแม่น้ำปิง พอปั่นมาถึงดันอิ่มขนม และอิ่มความรู้สึกบางอย่างไปแล้ว งั้นก็ไม่กินลาบมันซะดื้อๆ อารมณ์เหมือนเด็กเอาแต่ใจตัวเองน่ารักดีออก 555 ไม่ต้องยึดติดอะไรจริงจังมาก ปล่อยๆ ไปตามอารมณ์ นี่สิโมเมนต์แบบแก๊งแฟนฉันที่เราเฝ้าตามหา ตอนนี้มันได้ย้อนกลับมาเติมเต็มความรู้สึกในวัยเด็ก
ที่ขาดหายไปแล้ว พร้อมยิ้มรับเรื่องราวใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในชีวิตต่อจากนี้
    เติมพลังชีวิตเสร็จสรรพ เราก็พร้อมกลับไปโรมรันพันตูกับชีวิตวุ่นวายของเรากันต่อ แต่คราวนี้ชาร์จพลังมาเต็มที่ อะไรที่มันซับซ้อนยุ่งเหยิงแค่ไหนก็มาเถอะ สุขภาพจิตดีขนาดนี้ พร้อมรับมือแล้วเฟ้ยยย!!!
    บางครั้งลองหยุดแล้วย้อนถามตัวเองว่าซีเรียสเกินไปหรือเปล่า? แล้วลองใช้ชีวิตไปตามจังหวะเสียงเรียกของหัวใจบ้าง แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้านะครับ *อนึ่ง ลาบปลาที่นี่เด็ดจริงๆ นะครับ ถ้ามีโอกาส เพื่อนๆ ชาวเสือก็แวะมาลองลิ้มกันดูนะครับ*


HALLSTATT - SALZBURG
เส้นทางจักรยานในฝัน
PHUKET/PHANG-NGA CYCLING
หนีเขามาหาเธอเล
SAVAGE SAMERNG
ดอยชนดอย
LAZY RIDING
ปั่นเล่นพักผ่อน
Burirum Classic
เสือแดดเดียว
INTHANON CHALLENGE (1)
ประสบการณ์ปั่นพิชิตอินทนนท์ คนพันธุ์อึด #10
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©