SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015 2014
MUSIC SCOOP
THE BEAUTY DOZEN
12 สาวที่เราหลงรัก
THE BEAUTY DOZEN
 12 สาวที่เราหลงรัก


  เรื่อง : RB


  ใครที่ติดตาม HIP Magazine กันมานานคงพอรู้ว่าเรามีงานเพลงที่เราชอบมาแนะนำให้ผู้อ่านกันเป็นประจำ แต่เพราะพักหลังๆ เราเห็นว่าแฟนเพลงมีช่องทางที่จะตามหางานเพลงใหม่ๆ กันได้มากขึ้น บวกกับมีเรื่องอื่นๆ ที่เข้าคิวนำเสนออยู่เยอะ เรื่องการแนะนำเพลงให้คนอ่านฟังก็เลยห่างหายไป
  แต่เดือนนี้เนื่องจาก บก.มีความคิดว่าอยากให้มีเรื่องดนตรีมาฝากคนอ่านบ้าง ประกอบกับช่วงที่ผ่านมา เราได้พบงานของศิลปินหญิงหลายๆ คนที่ฟังแล้วต้องรีบขอสมัครเป็นแฟน (เพลง) ของพวกเธอโดยทันใด ก็เลยขอถือโอกาสนี้นำพวกเธอมาให้ผู้อ่านได้รู้จักกันไว้ เผื่อว่าคุณๆ จะเพลิดเพลินกับดนตรีของพวกเธอเหมือนที่เราเป็น
  ขอให้สนุกกับดนตรีดีๆ ที่เอามาฝากกันนะจ๊ะAllison Crutchfield
Tourist In This Town
Merge   งานเดี่ยวชุดแรกของ Allison Crutchfield (หลังจากทำวงและโปรเจ็คท์กับคนอื่นมาแล้วหลายงาน) เป็นเพลงอินดี้ ป๊อปที่มีอะไรดีๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวในเพลงที่แสดงถึงความสามารถในการเล่าเรื่องของเจ้าของงาน กับภาคดนตรีที่สัดส่วนของความเป็นป๊อปและร็อคมาแบบพอดีๆ


 
Julie Byrne
Not Even Happiness
Ba Da Bing Records        ภายใต้ความเรียบง่ายของอัลบั้มซึ่งมีดนตรีโฟล์คเป็นแกนหลัก คือความลงตัวระหว่างเสียงร้องที่มีเสน่ห์ของ Julie Byrne, ภาคดนตรีที่ใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้นแต่ก็เต็มอิ่มกำลังดี และท่วงทำนองที่ไพเราะงดงาม เป็นงานที่นอกจากคุณภาพจะดีแล้ว ยังสร้างความรื่นรมย์ในการฟังแทบจะทุกเพลงอีกด้วย


 
Karen Elson
Double Roses
Hot Records    บทเพลงของ Karen Elson นั้นสวยไม่แพ้หน้าตาของเจ้าของงาน (นอกจากจะร้องเพลงแล้วยังเป็นนางแบบด้วย) โดยองค์ประกอบที่ช่วยเสริมให้แต่ละเพลงน่าสนใจ มาจากเสียงร้องที่เข้าถึงอารมณ์ของเธอ กับดนตรีที่บรรเลงได้อย่างกลมกล่อม และหยิบเครื่องดนตรีหลายชนิดมาช่วยเพิ่มสีสัน


 
Kelly Lee Owens
Kelly Lee Owens
Smalltown Supersound    จัดประเภทเอาไว้ว่าเป็นงานอิเล็กทรอนิกส์ แต่เอาเข้าจริงแล้วเพลงของ Kelly lee Owens ไม่ได้ออกมาเป็นงานที่เต็มไปด้วยเสียงสังเคราะห์หนักๆ ซักเท่าไหร่ หากมาในบรรยากาศล่องลอยในสไตล์ดรีม ป๊อปและแอมเบียนท์มากกว่า โดยรวมๆ แล้วถือว่าเริ่มต้นได้ดีและน่าติดตามทีเดียวสำหรับงานชุดแรก


 
Lydia Ainsworth
Darling of the Afterglow
Arbutus Records    ถ้าดูจากปกหลายคนอาจคิดว่าเป็นงานแนวเรโทรหรืองานโฟล์คอะไรอย่างนั้น แต่งานของ Lydia Ainsworth ไม่เกี่ยวกับสิ่งที่ว่ามาเลยซักนิด เพราะว่าเป็นอิเล็กโทรป๊อปที่มาแบบหม่นๆ มัวๆ แถมไม่ได้มีแค่ซาวด์อิเล็คทรอนิกส์อย่างเดียว หากยังใช้เสียงจากเครื่องดนตรีต่างๆ มาช่วยเพิ่มความน่าสนใจ


 
Rhiannon Giddens
The Gathering
Sycamore Road   สิ่งที่ช่วยให้ผลงานของ Rhiannon Giddens โดดเด่นน่าติดตาม คือการที่ภายใต้ดนตรีโฟล์คที่เป็นแกนหลักของอัลบั้ม ถูกเสริมด้วยสุ้มเสียงจากดนตรีแนวอื่นๆ ที่ถูกหยิบมาใช้งาน จนทำให้งานของเธอมีชีวิตชีวาดีจริงๆ ซึ่งเมื่อบวกกับเสียงร้องที่ดีของเจ้าของงานด้วยแล้ว ก็ยิ่งลงตัวมากขึ้น


 
Rose Elinor Dougall
Stellular
Vermilion Records    Rose Elinor Dougall เป็นอดีตสมาชิกของ The Pipettes ที่ผันตัวมาทำงานเดี่ยว ซึ่งถ้าดูจากสิ่งที่ได้ยินได้ฟังในงานชุดที่สองของเธอซึ่งเป็นอินดี้ ป๊อปที่มีเสียงซินธ์เป็นพระเอกกับทำนองที่ฟังเพลินติดหูแล้ว การบอกว่าเส้นทางศิลปินเดี่ยวของเธอนั้นน่าจะไปได้สวยก็คงไม่ใช่เรื่องเกินเลยตรงไหน


 
Sallie Ford
Soul Sick
Vanguard    ชื่ออัลบั้มฟังแล้วชวนป่วยชวนเศร้า แต่เมื่อได้สัมผัสกับดนตรีเรโทร ร็อคของ Sallie Ford แล้ว ต้องชมว่าแม้เรื่องราวในเพลงจะไม่ใช่เรื่องสนุกสักเท่าไหร่ แต่เมื่อผสมกับดนตรีที่หลากหลายและครบเครื่องดีแล้ว ก็ทำให้งานชุดนี้มีพลังและเข้าท่าน่าฟัง และไม่รู้สึกว่ามันป่วยหรือเศร้าตรงไหนเลย


 
Sarah Bethe Nelson
Oh, Evolution
Burger Records    เพลงอินดี้ป๊อปของ Sarah Bethe Nelson มีข้อดีอยู่ตรงที่เสียงร้องสวยๆ มีเสน่ห์ของเจ้าของงานนั้นไปกันได้ดีกับท่วงทำนองที่ติดหู และในขณะเดียวกันก็มีซาวด์กีตาร์ที่มีความดิบมาช่วยให้ตัวงานไม่หวานจนเกินไป ทำให้การฟังงานของเธอได้ทั้งคุณภาพที่น่าพอใจและความเพลิดเพลินที่กำลังดี


 
Tei Shi
Crawl Space
Arts & Crafts    งานชุดแรกของ Tei Shi เป็นอะไรที่แฟนเพลงน่าจะชื่นชอบได้ไม่ยาก เพราะมีส่วนผสมหลายอย่างที่เอื้อต่อการเป็นงานฮิต ไม่ว่าจะภาคดนตรีที่ร่วมสมัยด้วยซาวด์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ซ้ำซาก สไตล์การร้องที่มีกลิ่นอายของอาร์แอนด์บี และเมโลดี้ที่ฟังสนุก เรียกว่าเป็นการเปิดตัวที่เธอทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีจริงๆ


 
Vagabon
Infinite Worlds
Father/Daughter Records   เสียงของ Vagabon อาจจะฟังดูสากกร้านสำหรับบางคน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าน้ำเสียงของเธอนั้นเต็มไปด้วยพลังและถ่ายทอดออกมาได้อย่างเข้าถึงอารมณ์ ยิ่งเมื่อรวมกับภาคดนตรีที่เป็นอินดี้ ร็อคซึ่งเคลื่อนไหวได้อย่างเข้มข้นด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ผลงานของเธอทั้งควรค่าและคุ้มค่าแก่การทดลอง


 
Valerie June
The Order of Time
Concord   จุดเด่นในงานของ Valerie June คือการนำเสียงร้องในแบบโซลมาผสมเข้ากับดนตรีโฟล์ค, บลูส์ และอเมริกาน่า ซึ่งไม่เพียงแต่จะผสมทุกสิ่งให้เข้ากันอย่างลงตัวเท่านั้น หากยังได้เป็นผลงานที่เข้มข้นครบเครื่องไม่ว่าจะร้องการร้องและภาคดนตรี รวมทั้งเป็นงานที่มีเสน่ห์ชนิดที่ฟังแล้วอยากบอกต่อ
THE OCTOPUSS*
เมื่อหนัง, ฟังค์ และคนฮาๆ มารวมกัน
THE BEAUTY DOZEN
12 สาวที่เราหลงรัก
A DAY WITH YELLOW FANG
หนึ่งวันกับเยลโลว์ แฟง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©