SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
DARE TO DREAM, DARE TO BE
กล้าที่จะเดินตามฝันDARE TO DREAM, DARE TO BE
กล้าที่จะเดินตามฝัน

 ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด
 ศิลปินแนวสตรีท อาร์ต

  เรื่อง : ระพินทรนาถ  ภาพ : Mauy Cola


 
    ตอนที่ มวย – ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด ได้เห็นผลงานศิลปะแนวสตรีท อาร์ต เมื่อครั้งที่เขาเดินทางไปเยี่ยมพี่สาวที่ประเทศเยอรมนีนั้น เขาบอกว่าตัวเองในเวลานั้นรู้จักสิ่งที่เรียกว่า ‘กราฟิตี้’ เพียงแค่ผิวเผิน และไม่เคยรู้จักว่าในโลกศิลปะมีสิ่งที่เรียกกันว่าสตรีท อาร์ตเลย “ตอนนั้นผมเรียนจบมาซัก 3-4 ปีแล้ว หลังจากจบมาก็ทำงานเพ้นท์มาตลอด รู้จักกราฟิตี้แค่ว่ามันเป็นตัวหนังสือนะ แค่นั้น ส่วนสตรีท อาร์ตคืออะไรนี่ไม่รู้จักเลย ทีนี้พอไปเยี่ยมพี่สาวที่เยอรมนี ได้เห็นงานที่ศิลปินที่โน่นเขาทำกัน ก็เริ่มรู้สึกว่า มีงานแบบนี้ด้วยเหรอ มันทำอะไรได้เยอะแยะเหมือนกันนะ เรียกว่าก็เริ่มสนใจตั้งแต่ตอนนั้น”
    ‘ความสนใจ’ ที่มวยมีต่องานสตรีท อาร์ตนั้นอยู่ในระดับที่เขาบอกว่าใช้เวลาว่างที่มีนั่งเสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับสตรีท อาร์ตในอินเตอร์เน็ตมาอ่านโดยตลอด รวมทั้งเปิดยูทูบดูการทำงานของศิลปินในสายสตรีท อาร์ตอย่างสม่ำเสมอ “ชีวิตตอนนั้นงานหลักที่ผมทำก็คือเพ้นท์ภาพสามมิติครับ เวลามีงานเราก็ทำงานไป แต่ถ้าว่างตอนไหนก็เข้าอินเตอร์เน็ต หาข้อมูลเรื่องกราฟิตี้ เรื่องสตรีท อาร์ตมาอ่าน ดูงานของศิลปินคนอื่นมาเรื่อยๆ”

    หากจะกล่าวว่าความสนใจที่มวยมีต่องานสตรีท อาร์ตนั้น เข้าข่าย ‘คลั่งไคล้’ หรือว่า ‘หมกมุ่น’ ก็คงไม่แปลกอะไรนัก แต่ว่าคำที่กล่าวมานั้นคงไม่สามารถนำมาอธิบายการตัดสินใจที่ต้องเรียกว่า ‘เปลี่ยนชีวิต’ ของเขาได้เลย เมื่อมวยตัดสินใจหันหน้าสู่การเป็นศิลปินแนวสตรีท อาร์ตแบบเต็มตัว และเลิกทำงานเพ้นท์ต่างๆ ที่เคยทำมา ซึ่งเป็นงานที่สร้างรายได้อย่างงามให้เขาโดยสิ้นเชิง “ผมศึกษาดูงานอย่างที่บอกอยู่ 3 ปี ตอนนั้นคิดว่าศิลปินแต่ละคนเขาก็จะมีสไตล์เป็นของตัวเอง เราก็ต้องพยายามหาสไตล์ให้เจอก่อน จนกระทั่งวันหนึ่งก็คิดได้ว่า ถ้าเอาแต่ดู ไม่เริ่มลงมือทำ ก็ไม่มีทางรู้หรอกว่าจะเป็นยังไง วันนั้นก็เลยตัดสินใจไปซื้อสีมาลองทำงานเลย หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ มีใครชวนไปทำที่ไหนก็ไป จนผ่านไป 1 ปี ผมพบว่ายิ่งทำเรายิ่งชอบ รู้สึกว่ามันถูกจริตตัวเอง แล้วถ้าเรายังทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน เราจะไม่ชำนาญขึ้นสักที ก็เลยตัดสินใจเลิกทำงานเพ้นท์สามมิติหมดเลย ตั้งเป้าไว้ว่าเราพอมีเงินเก็บอยู่บ้าง จะหันมาทำงานสตรีท อาร์ตอย่างเดียว บอกตัวเองว่าลองดู ถ้างานเราดีจริงเดี๋ยวคนเขาก็จะมาหาเราเอง”
    การตัดสินใจแบบ ‘ทุบหม้อข้าว’ ของมวยในวันนั้นอาจจะดูบ้าบิ่น แต่เมื่อดูจากสิ่งที่เกิดขึ้นตามมา ทั้งปริมาณงานที่เพิ่มมากขึ้น, การที่ชื่อของเขาเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการ และการได้มีส่วนร่วมแสดงฝีมือในงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ คงเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาเลือกทางเดินให้ตัวเองไม่ผิด “การทำงานสตรีท อาร์ตมันตอบโจทย์เรื่องความสุขในชีวิตครับ มันทำให้ผมได้ไปเที่ยวในที่ต่างๆ มากมาย ทำให้ได้รู้จักคนใหม่ๆ แล้วก็ทำให้เราได้นำงานศิลปะออกไปหาผู้คน เวลาทำงานก็มีคนมากมายมาดู มาคาดเดาว่าเรากำลังจะทำอะไร มาวิพากษ์วิจารณ์กัน  ซึ่งผมคิดว่ามันดีนะ งานศิลปะในมุมมองของผมควรจะเป็นแบบนี้ล่ะ”ABOUT HIM

     มวยเป็นศิษย์เก่าจากสาขาวิชาจิตรกรรม คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สิ่งที่โดดเด่นในงานของเขาคือการนำสัตว์ต่างๆ มาใช้เป็นตัวละครบอกเล่าเรื่องราว ซึ่งมวยบอกว่าเป็นผลมาจากการที่บ้านของเขาในอำเภอพร้าวอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากๆ และเขาเคยเห็นสัตว์ต่างๆ มากมายในวัยเยาว์ ก่อนที่จะหายไปในปัจจุบัน มวยกล่าวว่าปีนี้เป้าหมายของเขาคือการออกเดินทางไปทำงานสตรีท อาร์ตในส่วนอื่นๆ ของเมืองไทยที่ไม่ใช่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ส่วนเป้าหมายในอนาคต เขาหวังว่าวันหนึ่งตัวเองจะมีโอกาสได้แสดงฝีมือในงานสตรีท อาร์ตที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ใครที่อยากเห็นฝีมือของเขา ลองเข้าไปติดตามกันได้ที่ Facebook : Mauy ColaTHE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©