SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
YOGA HEALS THE SOUL
บริหารลมหายใจYOGA HEALS THE SOUL
บริหารลมหายใจ

พัชราภา อินทร์ช่าง
ผู้ก่อตั้ง/ครูสอนโยคะ YOCAT YOGA

  เรื่อง / ภาพ : ศมนภรณ์

 

    แพร หรือที่ทุกคนเรียกว่า ครูแพร แห่งบ้าน YOCAT YOGA โรงเรียนสอนโยคะที่คนให้ความสนใจ ในช่วงที่การออกกำลังกายมีความหลากหลายให้เลือกทำมากขึ้น แต่ทำไมโยคะถึงยังคงฮิตอยู่จนถึงปัจจุบัน และอะไรที่ทำให้แพรกลายเป็นครูโยคะที่นักเรียนรัก

เริ่มรู้จักโยคะตอนไหน?
    ประมาณเกือบ 5 ปีนับจากที่เราเรียนครั้งแรก ตอนนั้นทำงานประจำเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ค่ะ แล้วปวดเมื่อยตามประสาคนนั่งทำงานหน้าคอมนานๆ หลายชั่วโมง ก็อยากหากีฬาหรือกิจกรรมทำ ลองมาหลายอย่างแต่ก็ไม่รอดสักอย่าง (หัวเราะ) ก็เลยลองมาเรียนโยคะดู แล้วรู้สึกว่ามันได้ผล มันเกี่ยวข้องกับเรื่องความสวยความงามด้วย เรื่องโพสเจอร์ในการถ่ายภาพ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เราชอบ เลยติดใจ


แล้วมาเป็นครูโยคะได้ยังไง?
    เรียนมาซัก 2 - 3 ปี ก็เริ่มคิดว่าถ้าในอนาคตเกษียณจากกราฟิกหรือทำไม่ไหวแล้ว ก็คงมาเป็นครูโยคะนี่แหละ อายุ 40 - 50 ก็ไม่มีคนจ้างแล้วมั้ง แต่ครูโยคะ 40 - 50 ดูโอเค ดูน่าเชื่อถือค่ะ เราก็เข้าคอร์สที่สอนเป็นครูโยคะโดยเฉพาะ 200 ชั่วโมง 50 ชั่วโมง 100 ชั่วโมง มีหลายแบบ ซึ่งราคาก็จะต่างกันไปแล้วแต่สถาบันเราเรียนมา 2 โรงเรียน ที่เชียงใหม่นี่แหละ สะสมประสบการณ์ไปเรื่อยๆ พอครูบอกว่าโอเค เป็นครูได้แล้วนะ ได้ใบประกาศเป็นเรื่องเป็นราวแล้วถึงได้เริ่มสอนคนอื่น

จำเป็นไหมที่คนเรียนโยคะนานๆ ต้องเป็นครู?
    เราว่าแล้วแต่คนค่ะ แต่ละคนก็โฟกัสไม่เหมือนกัน บางคนเรียนเป็น 10 ปีแล้วไม่เป็นครูก็มี ตอนเรียนก็ได้เรียนรู้หลายๆ อย่าง อะนาโตมี ปรัชญา การเรียนการสอนเกี่ยวกับวิชาการก็มี


YOCAT YOGA เริ่มได้ยังไง?
    เป็นช่วงที่เรียนครูจบมาใหม่ๆ พอดี พี่สุเมธ Minimal มีพื้นที่ว่างอยู่ที่ตึก เราเลยขอเช่ามาทำที่สอนโยคะเล็กๆ ซึ่งตอนนั้นประสบการณ์เรายังน้อย แล้วก็ยังไม่อยากเคลมตัวเองว่าทำสถาบันโยคะแบบจริงจังอลังการ เพราะเรารู้ตัวว่าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญมากเท่าไหร่ เราก็ใช้เรื่องของความรู้และสิ่งที่เราทำมาสอนคนอื่นต่อส่วนชื่อ YOCAT มาจากมีมาสเตอร์คนหนึ่งเคยบอกว่าเวลาจั๊มพ์หรือเวลาที่ทำท่าโยคะให้เบามือเหมือนแมว แล้วตอนนั้นก็เลี้ยงแมวอยู่ด้วย ซึ่งมันก็ยืดหยุ่นดี ก็เลยได้ชื่อนี้มา ใช้แมวเป็นไอคอน พยายามเลี่ยงคำว่า YOGA ด้วย   

โยคะให้อะไรกับครูแพรบ้าง?
    ในช่วงแรกให้เรื่องสุขภาพค่ะ สุขภาพดีขึ้น แต่ก็ยังปาร์ตี้เหมือนเดิมนะ เรายังรู้สึกมันไม่จำเป็นต้องเป็นแม่ชีก็ได้ (หัวเราะ) ก็ยังต้องมีสังคมอยู่ ก็ปาร์ตี้ด้วย ออกกำลังกายด้วย ก็โอเคชีวิตดีขึ้น พอซักระยะหนึ่งปาร์ตี้ก็เริ่มลดลง เพราะว่าเราไม่อยากไปเองอยากตื่นเช้า อยากเก็บแรงไปโยคะมากกว่า เราก็ได้เพื่อนที่เป็นแก๊งโยคะแทน สังคมก็ปรับไปเรื่อยๆ ตามวัยที่มากขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่โยคะให้เราคือ มันให้ในเรื่องของทางโลกด้วย ชีวิตนอกเสื่อโยคะ คือทำให้เราใจเย็นขึ้น รู้สึกเข้าใจตัวเองมากขึ้น ตามความคิดตัวเองได้ทันขึ้นกว่าเมื่อก่อน เพราะเวลาเราฝึกโยคะจะต้องแบบ โอ๊ะ ยืดขาตรงนี้ เอ๊ะ ถ้าไปคิดเรื่องอื่นก็จะทำท่านู้นท่านี้ไม่ได้ จะกังวลฟุ้งไปหมด ก็เหมือนกับการฝึกสมาธินั่นแหละ มันทำให้เราชัดเจนในเรื่องของการดำรงชีวิตอย่างมีสติมากขึ้น เริ่มฟังดูแม่ชี (หัวเราะ)


สังคมเปลี่ยนไปมากมั้ย?
    ตอนนี้เรากำลังจะเรียนเพิ่มใบที่ 3 กับครูอีกท่านหนึ่งที่เราเคารพ พอเราอยู่ในสังคมของเขาแล้วเราชอบ ชอบเพื่อนที่นั่น พอเริ่มเปลี่ยนสังคมแล้วอะไรๆ มันก็เปลี่ยนด้วย เราว่าสิ่งแวดล้อมมันทำให้เราเปลี่ยน แก๊งนี้เขาก็คล้ายๆ แม่ชีแหละ แต่ไม่ได้ไปวัดเราชอบวิธีคิดของเขา อย่างเวลาโยคะ วันนี้ทำได้ดี พอพรุ่งนี้ทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร วันนี้ก็เรื่องของวันนี้ คือเขาเป็นคนน่ารักไง พอเราอยู่กับคนประเภทนี้จิตใจเราก็ดีตาม

ฝากบอกถึงคนที่อยากโยคะแต่กลัว
    โยคะมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างต้องใช้ปฏิสัมพันธ์กับคนค่อนข้างสูง ต้องถูกเนื้อต้องตัวกัน ฉะนั้นมันจะมีเรื่องจิตวิทยาเข้ามาด้วย หลักๆ คือมีการพูดคุย ถามชื่อ อายุ หน้าที่การงาน ไลฟ์สไตล์ว่าชีวิตเป็นยังไง พอเขาเริ่มเปิดใจก็จะบอกเองว่าเขาเจ็บตรงไหน หลังคลาสคุยกัน ก็แนะนำว่าควรกินอะไร ปรับยังไง ชีวิต ร่างกาย ก็ให้ท่าที่เขากลับไปทำที่บ้านได้ อยากให้ต่อเนื่อง เพราะ 2 - 3 วันก็หายแล้วกล้ามเนื้อที่ยืดไป ก็แนะเป็นเคสๆ ซึ่งแปลกที่ส่วนมากนักเรียนที่เข้ามาจะเป็นคนที่ทำงานแบบนั่งโต๊ะออฟฟิศ ช่างภาพ กราฟิก เลขานุการ มันถูกโฉลกกัน (หัวเราะ) แบบว่านั่งตัวงอ หลังงออะไรประมาณนี้

เป้าหมายของตัวเองกับ YOCAT YOGA?

    เราอยากให้คนที่เริ่มฝึกด้วยกัน ตั้งแต่ทำอะไรไม่ได้เลย แล้วทำได้เยอะขึ้น แข็งแรงขึ้น แล้วก็รักโยคะไปเรื่อย เรารู้สึกว่าการเติบโตของที่นี่ คือการที่มีนักเรียนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งเรื่องร่างกายและจิตใจ ยกระดับจิตใจคือเป้าหมายสูงสุด ซึ่งเราก็กำลังทำอยู่ ส่วนปีนี้เราอยากให้นักเรียนทำ Headstand ได้เยอะๆ (หัวเราะ) เพราะมันต้องแข็งแรงมาก กล้ามเนื้อหน้าท้องต้องแข็งแรง ไหล่แข็งแรง ถ้านักเรียนทำได้แสดงว่าฝึกมาอย่างต่อเนื่อง ทำได้ก็ชอบ ส่วนตัวเองก็อยากไปเรียนหาความรู้กับคนเก่งๆ เพราะคนที่มาเรียนกับเราก็มีความหลากหลาย แล้วพอมีคนถามในสิ่งที่เราตอบไม่ได้ ก็ไม่อยากไปเสิร์ชกูเกิ้ลแล้วตอบ อยากไปเรียนเพิ่มเพื่อให้ตอบเขาได้ เป็นครูแล้วก็เป็นนักเรียนไปในตัวด้วยAbout Her
แพร - พัชราภา อินทร์ช่าง จบการศึกษาด้าน Industrial Design สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง และทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ควบคู่กับการฝึกโยคะ จนจบหลักสูตรครูสอนโยคะจาก Lanna Yoga Health Centre เชียงใหม่ และ AATM Yogashala Rishikesh (india) ก่อนจะเปิดโรงเรียนสอนโยคะของตัวเองในชื่อ YOCAT YOGA ตั้งอยู่ในซอยวัดอุโมงค์ ใต้คอนโด Forest Hill 2 ใครสนใจคลาสเรียนสามารถเข้าไปดูได้ใน

WWW: www.yocatyoga.net
 FACEBOOK : YOCAT  YOGA
หรือโทร. 08-1870-4709


THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©