SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
BIKE PEOPLE
I’M NOT 50
เรียกพี่ได้ไหม?I’M NOT 50
เรียกพี่ได้ไหม?

 
  เรื่อง /ภาพ : acidslapper    นี่ก็ปาเข้าไปเกือบสองปีแล้วที่ผมรับหน้าที่ บก. Bike Section ให้กับ HIP Magazine เผลอแป๊บเดียวเองเนาะ (น้ำเสียงกังวลนิดๆ กลัววัยรุ่นค้อนใส่!) ยืดอกยอมรับกันแบบหน้าไม่อายเลยครับว่ามันก็มีบ้างที่วัตถุดิบสำหรับนำมาเขียนเรื่องลงคอลัมน์นั้นมันตีบๆ ตันๆ ไปบ้าง ยิ่งเป็นช่วงเดือนร้อนๆ ของปีนี่ยิ่งไปกันใหญ่ ก็มันเป็นช่วงที่ปั่นจักรยานไม่สนุก ก็เลยไม่ค่อยได้ออกทริปสักเท่าไหร่ มันเลยไม่ค่อยมีเรื่องมาเขียนน่ะสิ
    ผมเลยมากวาดแกว่งสายตามองดูรอบๆ ตัว ปรากฏว่า โอ้โห! มีกลุ่ม/ทีมจักรยานที่เรียกว่าทีมท้องถิ่น (Local Club) มากมายเต็มไปหมด ทั้งที่มีอยู่แล้วและตั้งขึ้นมาใหม่ สังเกตดู เมื่อก่อนนี้จะมีแต่นักปั่นใส่เสื้อทีมระดับโลกทีมโน้นทีมนี้ ปัจจุบันไม่ค่อยเห็นแล้ว มีแต่นักปั่นใส่เสื้อทีมของตัวเอง เสื้อกลุ่ม เสื้อต้นสังกัดต่างๆ ทั้งที่มาปั่นคนเดียว หรือปั่นมาเป็นกลุ่ม อาจเพราะวงการจักรยานบ้านเราเป็นที่นิยมมากขึ้น หรืออาจเพราะการสั่งผลิตเสื้อแบบ Custom Made มีกระบวนการที่ง่ายดายขึ้น หรือแต่ละกลุ่มต้องการสร้างสังคมและแสดงออกมากขึ้นก็ตามแต่ วงการจักรยานก็เลยคึกคักกันไปตามประสา ผมเลยตัดสินใจว่าจะหาแรงบันดาลใจในการเขียน ด้วยการพาตัวเองเข้าไปปั่นจักรยานกับกลุ่มนักปั่นทีมต่างๆ ไปปั่น ไปพูด ไปคุย ไปสัมภาษณ์ ไปร่วมทริป แล้วกลับมาเขียนเล่าเรื่องผ่านมุมมองในแบบของผมเอง

    เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา พี่โหน่ง สมชาย (บก.ใหญ่ของเรา) เล่าให้ผมฟังว่า แกไปเจอกลุ่มจักรยานกลุ่มหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า ‘I’m Not 50’ ผมฟังชื่อนี้ครั้งแรกถึงกับตะลึงลานเลยทีเดียว แหมมมม แค่ชื่อก็ท้าทายสุดๆ แล้วครับ! นี่มันการรวมตัวของรุ่นใหญ่วัยเก๋าเลยนี่นา ผมจึงตั้งใจไว้ว่าจะขอไปเยี่ยมชมบรรยากาศสักครั้ง พอถามข้อมูลเพิ่มเติม อ้าว! หัวเรือใหญ่ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน พี่หมวด Goodview นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนปรินส์ฯ เรานี่เอง คนใกล้ตัวเราแท้ๆ ไม่รอช้าครับ ติดต่อขอไปร่วมวงไพบูลย์ทันที
    หลังจากที่ติดต่อขอนัดหมายกับหนุ่มใหญ่กลุ่มนี้เรียบร้อย ตอนที่เตรียมตัวไปสัมภาษณ์ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะจะได้ไปปั่นกับ ‘รุ่นใหญ่’ และที่สำคัญอีกอย่างก็คือ อยากเอาเรื่องราวของคนกลุ่มนี้ไปเล่าให้แม่ตัวเองฟังด้วย เพื่อโน้มน้าวกึ่งเข็ญเคี่ยวให้แม่ออกกำลังกายบ้างน่ะครับ 555 ลูกชายกำลังปวดหลังเพราะปั่นจักรยานเยอะเกิน แต่แม่ดันปวดหลังเพราะนั่งหน้าคอมพ์ฯ นานเกิน แฮ่!!!
    กลับมาเข้าเรื่อง! เรานัดกันที่อุทยานราชพฤกษ์พืชสวนโลกเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายที่ร้านกาแฟท่าช้างฮิลล์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ทีม ‘I’m Not 50’ ปั่นกันเป็นประจำ ระยะทางไป - กลับก็ประมาณ 50 กิโลเมตรจากในเมือง ผมเตรียมคำถามไว้เพื่อพูดคุยกับพี่ๆ ระหว่างปั่น เรื่องประหลาดใจแรกก็คือ จักรยานของพี่ๆ แต่ละคนไม่ธรรมดาสักคันเลยครับ! อย่างก๊ะรถโปรฯ อาชีพเลย แต่ก็เข้าใจได้ไม่ยากเนาะ รุ่นใหญ่ ของต้องมี! 555 ประหลาดใจที่สองคือ หุ่นพี่ๆ แต่ละคนสะโอดสะองกันเหลือเกิน ยิ่งกว่านั้น! รูปน่องแต่ละคนไม่ธรรมดานะครับ! ดูมีความเจนโลกเชียว! รูปน่องแบบนี้ถ้าเจอกันบนถนน ในวงการจักรยานเขาว่ากันว่า ถ้าแรงไม่ถึงแรง... อย่าตาม!
    ก่อนออกปั่น พี่หมวดแนะนำตัวพี่ๆ สมาชิกทุกคนในทีม พร้อมกับคำอธิบายสั้นๆ แต่ได้ใจความว่า... “ทั้งหมดนี้อายุเกินห้าสิบทุกคน!” คุณพระ!!! โคตรเจ๋งเลยว่ะ!!! (ผมเผลออุทานเสียงดังในใจ) และพี่หมวดแกก็บรีฟคร่าวๆ ว่า ปั่นกันสบายๆ นะทุกคน แล้วเราจึงเริ่มออกเดินทาง...

    อันที่จริงผมตั้งใจเอาไว้ว่า จะปั่นไป พูดคุยกันไป ปั่นตามขบวน 50+ คงไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงหรอก ไงล่ะ!!! ก็ออกตัวปุ๊บ คุยกันได้ไม่กี่ประโยค ความเร็วของกลุ่มก็พุ่งทะยานขึ้นไปอยู่ในระดับที่คุยกันแทบไม่เป็นคำเลย! นั่นไงล่ะ! เจองานยากซะแล้ว! จากที่กะว่าจะมาชิลล์ๆ เจอสงครามรุ่นใหญ่ซะแล้วเว้ยเฮ้ย! ทางเรียบๆ ความเร็วเกือบ 40 กม./ชม. พอเข้าช่วงเส้นทางที่เป็นภูเขา ผมนึกว่ารุ่นใหญ่จะแรงตกกัน ที่ไหนได้... ยิงสลุตเลยครับ! ทุกเนิน ทุกดอย จะมีพี่ไม่คนใดก็คนหนึ่งระเบิดพลังหนีเสมอ ใครเผลอโดนยิง ใครแผ่วโดนสอย ใคร Breakaway หนี โดนตั้งกลุ่มไล่ โอ้โห! มิน่าล่ะ รถพี่ๆ แต่ละคันนี่แต่งมาซะเต็ม! รูปน่องก็ไม่ธรรมดา เรียกว่าเจอของจริงก็ว่าได้!
    ชะตากรรมของ บก. Bike Section เริ่มลำบากแล้วครับ! สรุปว่าคำถามที่เตรียมมา ไม่ได้เอื้อนเอ่ยเลยแม้แต่นิด ก้มหน้าก้มตากดกระหน่ำตามดูบรรยากาศสงครามอย่างเดียวเลย 555 แหม่ รู้งี้พา บก.ใหญ่มาด้วยซะก็ดี 555 มีการยกสปรินท์ใส่กันทุกเนิน พี่หมวดหันมาถามผมว่า “สบายอยู่แล้วเนาะเปิ้ล?” ผมตอบแกทันทีว่า “ไม่ครับพี่! เรื่องสัมภาษณ์เนี่ย เดี๋ยวค่อยไปนั่งพักคุยก็แล้วกันนะครับพี่” (ถ้าจำไม่ผิด ก่อนเริ่มพี่เป็นคนบอกว่าปั่นกันสบายๆ ไม่ใช่เหรอครับพี่!)
    ระยะทางผ่านไปไวเหมือนโกหก เผลอแป๊บเดียวมาถึงร้านกาแฟท่าช้างซะแล้ว ผมแอบถอนหายใจ เฮ้ออออ ดีใจ จะได้พักแล้ว 555 บรรยากาศการนั่งพักพูดคุยกันนั้นสนุกสนานและอบอุ่นมากครับ หยอกล้อ แซว จิก อำ หัวเราะเฮฮากันครื้นเครงมาก พี่หมวดบอกผมว่า “ถ้าคนที่ถูกคอกันมารวมตัวกัน... มันจะไม่มีเรื่องอายุมาเกี่ยว!” น่ารักมากเลยครับ พวกพี่ๆ บอก “30 - 40 ปีก่อนเราเล่น BMX ด้วยกัน ไม่น่าเชื่อว่าวันนี้จะได้กลับมาปั่นจักรยานด้วยกันอีก” พี่บางคนเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก บางคนเพิ่งมารู้จักกันไม่นานแต่ก็ถูกชะตากัน ชวนกันไปชวนกันมา ตอนนี้มีสมาชิกสิบกว่าคนแหนะ พวกพี่ๆ นัดปั่นกันทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เส้นทางส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นท่าช้างฮิลล์ หรือไม่ก็ลำพูน (ลัดเลาะตามแม่น้ำปิง) ว่างบ้างไม่ว่างบ้างก็แล้วแต่หน้าที่การงานจะอำนวย “แต่ถ้าเจอกันเมื่อไหร่มียอกกั๋นแน่นอน! 555”    “เมื่อก่อนนี้เคยใช้ชื่อว่ากลุ่ม 40+ แต่ตอนนี้เราข้ามผ่านจุดนั้นมาแล้ว!” พวกพี่ๆ เลยตั้งชื่อกลุ่มกันใหม่ว่า ‘I’m Not 50’ โดยมีคอนเส็ปท์ของกลุ่มว่า ‘เราอยากเป็นคนแก่อย่างองอาจ’ “คนวัยนี้เนี่ย เป็นเบาหวาน เป็นความดัน ป่วยเป็นโน่นเป็นนี่ ไม่งั้นก็อ้วนลงพุงหมด พวกเราไม่อยากเป็นแบบนั้น ก็เลยรวมกลุ่มกันปั่นจักรยาน” (อนุญาตให้ท่านผู้อ่านขนลุกได้ครับ!)
    ผมถามหนุ่มๆ ว่า “มีแผนจะเปลี่ยนชื่อกลุ่มไปเป็น I love Sixty มั้ยครับ?” พี่ๆ บอกว่า “มีแน่นอนครับ แต่ใครจะถึง 60 ก่อนนะ?” (กรอกตามองกันก่อนจะระเบิดหัวเราะ) และคำถามที่สำคัญอีกคำถามก็คือ... “รับสมาชิกเพิ่มมั้ยครับพี่?” “ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ ใครสนใจมาปั่นด้วยกันได้เลย ถ้าเห็นเสื้อทีมแบบนี้ก็ทักๆ กันมาเลย ปั่นออกกำลังกาย แซวกัน เล่นกัน อำกันสนุกๆ แต่ถ้าอยากใส่เสื้อทีมนี้ต้องผ่านคุณสมบัติด้านอายุนะครับ! 5555”
    ขอบพระคุณหนุ่มๆ (ที่เรียกแบบนี้เพราะผมคิดว่าพวกพี่ๆ ยังไม่แก่กันจริงๆ) ทีม ‘I’m Not 50’ ที่กรุณาให้โอกาสทาง HIP Magazine เราได้เข้าร่วมปั่นและพูดคุยเพื่อนำเรื่องราวน่าประทับใจนี้มาเล่าสู่คุณผู้อ่านนะครับ พวกพี่ๆ เจ๋งมากครับ!TU SKP
ตุ๊ สันกำแพง
I’M NOT 50
เรียกพี่ได้ไหม?
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©