SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
TIP & REVIEW
Noble Composites
ของดีไม่จำเป็นต้องแพง NOBLE COMPOSITES
 ของดีไม่จำเป็นต้องแพง


   เรื่อง /ภาพ : จุ๋ย จุ๋ยส์

 

    ผมพูดได้เต็มปากเลยครับว่า “ของดีๆ บางทีก็ไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป” แล้วยิ่งถ้าเป็นของคนไทย ผมสนับสนุนเต็มที่ ถ้ามีอะไรดีๆ แบบนี้ ผมก็อยากจะบอกต่อให้ได้ทราบกันครับ
    สำหรับผมแล้ว ล้อจักรยานก็เหมือนกับขาของคน ขาแข็งแรงก็วิ่งได้อย่างมั่นใจ ขาสวยสาวก็เหลียว ขาแรงก็แซงสนุก แต่นักปั่นหลายคนมีงบน้อยในการอัพรถ อัพล้อจักรยานให้มันซิ่งๆ ฉะนั้นถ้าใครมีงบไม่เกินสามหมื่นบาท แล้วอยากได้ล้อจ๊าบๆ คาร์บอนขอบสูง ดุมเซรามิค ผ้าเบรคเรโน แกนปลดแบบเบาๆ ผมขอแนะนำล้อตัวนี้เลยครับ ‘NOBLE COMPOSITES’ อย่างหล่อเลย ที่ผมใช้อยู่ถือว่าเป็นตัวท็อปของยี่ห้อนี้เลยนะครับ ชื่อรุ่นเจ้าล้อตัวนี้คือ NC50R Tubular ราคาค่าตัว 26,900 บาทไทย และคำถามที่ตามมาก็คือ “ทำไมถูกจัง”

 

    อ๋อ... ก็เป็นเพราะมันเป็นแบรนด์ของคนไทยยังไงล่ะครับ เริ่มจากวัยรุ่นไฟแรง 3 คนที่มีความฝันและรักในจักรยาน ร่วมใจลงขันทำแบรนด์ล้อจักรยาน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ราคาจึงไม่หนีไปไหนไกล แต่ได้คุณภาพระดับสากล เป็นล้อเกรดดี ระดับ High-End Carbonfiber Material และยังเป็น Best In Class Aerodynamics ทั้ง 3 เลือกสรรวัสดุอย่างดี จากโรงงานที่ได้มาตรฐานในประเทศไต้หวันด้วยตัวเอง ในราคาที่จับต้องได้ แบบนี้สิใช่เลย ผมชอบมาก ได้ใจกันไป
    ผมไม่ได้ลองแค่อาทิตย์สองอาทิตย์แล้วเอามารีวิวโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ซื้อตาม แต่ผมลองมาเป็นเดือนๆ ทดสอบมาหลายรูปแบบ พอได้ล้อตัวนี้มาถึงมือผมปุ๊บ ทริปแรกก็ปั่นเชียงใหม่ - ปาย กับ ‘HIP ปั่นไปปาย’ ทดสอบกันยาวๆ 120 กิโลเมตร ทริปนี้ได้ลองทั้งทางราบ ขึ้นเนิน ไต่เขา Down Hill แค่ทริปแรกของเจ้า NOBLE COMPOSITES ก็แซ่บซี้ดซ้าดแล้วครับ ผลงานก็เป็นที่น่าประทับใจครับ ปั่นทำ PR (เร็วกว่าสถิติเดิม) เพราะว่าล้อมีความแข็ง แต่ไม่ถึงกับกระด้าง (Stiffness) กดบันไดแล้วมาตามแรง ไม่ย้วย ไม่เสียแรงเปล่า ไปได้ทุกสภาพถนน ขอบล้อมีความกว้าง ผมใส่ยางฮาร์ฟ (Tubular) หน้ากว้าง 25 มิลลิเมตร กว้างพอดีกับขอบเป๊ะ เวลาปั่นลงเขาก็มั่นใจ เพราะเบรคหนึบดี ถึงจะมีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดบ้างนิดๆ หน่อยๆ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา แค่ทริปแรกก็รู้สึกประทับใจแล้วครับ

 

    ล้อ NOBLE COMPOSITES รุ่น NC50R Tubular มีน้ำหนัก (รวมหน้า-หลัง) 1,320 กรัม (หน้า 590 กรัม หลัง 730 กรัม ไม่รวมยาง) รับน้ำหนักได้มากสุด 115 กิโลกรัม ซี่ลวดแบบแบน ทั้งตัวล้อมีความแอโร่สูง ด้วยขอบสูง 50 มิลลิเมตร (รวมขอบเบรค) แถมดุมล้อยังเป็นลูกปืนเซรามิคอีก เรื่องความลื่นไม่ต้องพูดถึง ภาษาชาวบ้านเรียกว่าลื่นหัวแตกกันเลยทีเดียว ฮ่าๆๆๆ
    ผมอยู่เชียงใหม่เป็นหลัก เรื่องปั่นจักรยานขึ้น - ลงเขา มันก็เรื่องธรรมดาอยู่แล้ว เรื่องของเบรคจึงสำคัญมาก แล้วผมก็ค่อนข้างพอใจในการทำงานระหว่างขอบเบรคกับผ้าเบรคที่ให้มา (ผ้าเบรค Reynold) ผมจะเน้นมากเรื่องการลงเขาเร็วๆ ของล้อคาร์บอน ตั้งแต่ลองใช้ล้อคู่นี้มาแล้วสักพัก ก็ยังไม่พบปัญหาใดๆ งานปั่นใหญ่ๆ ก็ไปมาหลายงาน อย่างงานปั่นขึ้นดอยอินทนนท์ ครั้งที่ 10 ผมปั่นทั้งขึ้นและลง ไม่เป็นกังวลเรื่องการเบรคเลยครับ หนึบดี มั่นใจ เวลาโดนน้ำหรือฝนก็เป็นธรรมดาของขอบคาร์บอนที่จะมีอาการลื่นไปบ้าง แต่ก็ยังเบรคอยู่กว่าล้ออื่นๆ ที่ผมเคยใช้

 

    เรื่องความทนนี่ก็เป็นอีกอย่าง ผมเคยจักรยานล้มตอนขาลงดอยสุเทพ วิ่งทับแผ่นพลาสติกบนถนนตอนเข้าโค้ง โดยเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ได้เกิดจากล้อแต่อย่างใด ด้วยความเร็วค่อนข้างสูง จึงทำให้รถสไลด์ไปชนกับขอบทางอย่างจัง แฮนด์เบี้ยวไปทาง ล้อก็เบี้ยวไปอีกทาง แต่ล้อไม่แตก คาร์บอนแข็งมาก มีอาการดุ้งนิดหน่อย เอาไปตั้งซี่นิดนึงก็กลับมาปั่นได้ปกติ แจ๋วจริงๆ ความลู่ลมของล้อก็ทำได้อย่างดีครับ ทริปล่าสุด เอาไปปั่นที่จังหวัดบุรีรัมย์มา 140 กิโลเมตร ถนนโล่งๆ ยาวๆ ลมแรงพอควร แต่ก็เอาอยู่ ปั่น AV 33 สบาย ล้อขอบสูงแต่ไม่ย้วย ช่วยได้เยอะ (นี่ขนาดเพิ่งล้มได้ 3 วัน เจ็บยังไม่หายดีเลยนะเนี่ย ฮ่าๆๆ)

 

    สรุปแล้ว ล้อ NOBLE COMPOSITES NC50R Tubular คู่นี้โดยรวมดีครับ สำหรับผมแล้ว ค่อนข้างครบรส ไต่เขาได้ ทางเรียบดี แข็ง ทน ลื่น ดูแลง่าย โลโก้สวยงาม และที่สำคัญ ราคาไม่แพง คุ้มค่ามากกับราคาที่จ่าย แล้วได้ของคุณภาพดี แทบไม่แตกต่างจากล้อราคาเกือบแสนที่ผมได้ลองมา ถือเป็นอีก หนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้อ่านนะครับ เพราะผมลองใช้แล้ว จึงรู้ว่าเป็นของดี ของไม่ดีเราจะไม่บอกกัน มันดีต่อผม และอาจจะดีต่อคุณ แต่ที่แน่ๆ มันดีต่อใจและเงินในกระเป๋าครับ ^^
(Facebook : NOBLE Composites Bikes)
Facebook : NOBLE Composites Bikes


REST & RECOVERY
การพักและรีคัฟเวอรี่
Noble Composites
ของดีไม่จำเป็นต้องแพง
ปั่นชมบุปผา-มองหาพริตตี้ กับ
SPECIALIZED ALLEZ SPRINT EXPERT
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©