SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
VIVIDNESSIN GREENERY GARDEN
สร้างสรรค์งานแบบ ‘ชีวิตชีวา’
VIVIDNESS IN GREENERY GARDEN
 สร้างสรรค์งานแบบ ‘ชีวิตชีวา’

 กันติชา สมศักดิ์
 ฐพิภัทร สมศักดิ์
 ผู้ก่อตั้งและผู้จัดการ ร้านชีวิตชีวา
 เรื่อง / ภาพ : ศมนภรณ์    ไม่ถึงปีที่เราได้ยินถึงการขยายสาขาของร้าน ‘ชีวิตชีวา’ ร้านขายน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลี หรือที่คนไทยคุ้นเคยในชื่อบิงซู ร้านที่เติบโตด้วยเอกลักษณ์และรสชาติที่โดดเด่น จนมีฐานคนกินที่ชื่นชอบกันมากมาย เราไม่รอช้าที่จะพูดคุยกับสองสาว แพรและไผ่ ผู้อยู่เบื้องหลังของแบรนด์ที่กำลังเติบโตและเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ

ได้ข่าวว่า ‘ชีวิตชีวา’ มีสาขาที่ลำพูนด้วย?
แพร :
เราเพิ่งเปิดสาขา 4 ที่ห้างแจ่มฟ้า ลำพูน เพราะลูกค้าหลายคนของเราที่ชอบมากินที่สาขาแรก (ซอยกรรไกรทอง) ฟีดแบ็คมาว่าอยากให้เราไปเปิดที่ลำพูนบ้าง เพราะอยากไปง่ายๆ ไม่ต้องเข้ามากิน
ถึงในเมืองเชียงใหม่
ไผ่ : คือผลตอบรับดีเกินคาดค่ะ สาขาแรกรับลูกค้าได้จำกัด ติดเรื่องที่จอดรถ ก็เลยคิดว่าลูกค้าเยอะแล้ว อยากแก้ปัญหาตรงส่วนนี้ถึงได้ขยายสาขา พอเปิดสาขา 2 ที่โครงการ NIM City Daily สาขา 3 ที่ Star Avenue และสาขา 4 ก็ยังมีคนติดตามกัน

‘ชีวิตชีวา’ มีชีวิตขึ้นมาได้ยังไง?
แพร :
ก็เหมือนความฝันของคนทั่วๆ ไปที่อยากมีร้านเป็นของตัวเอง แพรชอบทำขนมตั้งแต่สมัยเรียน ก็เรียนไปด้วย ทำขนมส่งตามร้านกาแฟไปด้วย โชคดีที่มีครอบครัวคอยสนับสนุน และเขาก็เห็นในสิ่งที่เราทำ เราชอบท่องเที่ยว ชอบกิน ชอบทำอยู่แล้ว พอได้ไปกินบิงซูที่เกาหลี ซึ่งในเชียงใหม่ตอนนั้นยังไม่มี ก็เลยลองกลับมาทำที่บ้าน ติดต่อซื้อเครื่องจากเกาหลี แล้วก็ตัดสินใจเปิดร้านเล็กๆ หน้าชีวาสปาซึ่งเป็นของที่บ้านค่ะ

แบ่งการทำงานกันยังไง?
แพร
: เราจะเป็นคนคิดสูตร คือ กินที่เกาหลี บางทีรสชาติแบบที่คนเกาหลีชอบจะจืดๆ อาจจะยังไม่ถูกปากคนไทย ต้องเอามาปรับ คือเรากินต้องอร่อยก่อนถึงจะออกขาย ถ้าขนมตัวไหนกินไม่อร่อยเราก็ไม่ขาย อีกอย่างเราต้องหาทีมงานที่มีคุณภาพและไว้ใจได้
คอยสนับสนุนเราตลอดเวลา เพราะว่าถ้าแพรไม่ต้องลงไปดูเรื่องของระบบ แพรก็สามารถครีเอทเมนูใหม่ๆ ได้ต่อไป
ไผ่ : ไผ่เข้ามาช่วยน้องแพรช่วงหลัง พอมีการขยายสาขาเราก็เซ็ตระบบ สร้างสโตร์กลาง ดูสต็อค เข้าไปดูทุกอย่าง รับสมัครและเทรนพนักงาน สุดท้ายเราก็ต้องเข้าไปทำงานด้วย จะมาทำระบบแล้วไปสั่งเขาอย่างเดียวก็ไม่ได้

ร้านขยายสาขามากขึ้น ทำงานยากขึ้นมั้ย?
ไผ่ :
เราต้องดูว่าเรามีอะไรบ้าง จุดด้อย จุดแข็ง เสริมให้มันดีขึ้น มาดูว่าปัญหาหลักๆ ที่เราพบเจอบ่อยๆ หรือปัญหาที่ทำให้ระบบรันไปได้ยาก ก็จะหาวิธีแก้ตรงนั้น แล้วก็จะมีใบคอมเมนต์เพื่อดูฟีดแบ็คของลูกค้า บางจุดเราอาจจะมองไม่เห็น แต่ลูกค้ามองเห็น ค่อยๆ แก้ไปเป็นสเต็ปๆอยากให้คนกินรู้สึกอย่างไรเวลาเข้ามา?
แพร
: อยากให้เป็นร้านขนมหวานที่คนเข้ามาแล้วมีความสุข พนักงานเองก็ต้องมีควมสุขด้วย เมื่อเขามีความสุข เขาก็จะสามารถบริการคนอื่นให้มีความสุขได้ อันนี้คือคอนเส็ปท์ของร้านเรา เรื่องของคุณภาพ วัตถุดิบที่เราเลือกใช้นำมาผลิตขนมให้ลูกค้าได้ทาน เราเลือกใช้แต่วัตถุดิบที่คิดว่าอร่อยจริงๆ มั่นใจได้ว่าคุณภาพวัตถุดิบต่างๆ มีการควบคุมมาจากส่วนกลาง แล้วก็รสชาติไม่มีเพี้ยนแน่นอน บางทีร้านที่ขยายสาขาก็ทำของใครของมัน ควบคุมได้ยาก เราใช้ผลไม้สดตลอดเวลา เพื่อให้ลูกค้าได้รู้ถึงความมีชีวิตชีวาของการกินขนม ซึ่งมันคนละรสชาติกับผลไม้ฟรีซแล้วก็แพลนในอนาคตก็อยากขยายสาขาไปต่างจังหวัด
ไผ่ : เราจะไม่หยุดพัฒนา ในแต่ละเดือนหรือซีซั่น ก็จะปล่อยเมนูพิเศษออกมา เรียกว่าเกือบทุกเดือน ทั้งเครื่องดื่ม ทั้งรสบิงซู หรือว่าเค้กใหม่ๆ แต่ละสาขาก็จะมีซิกเนเจอร์ไม่เหมือนกัน รักษามาตรฐาน เข้าร้านแล้วรู้สึกสบายใจ สดชื่น รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ

ABOUT THEM
    แพร - กันติชา สมศักดิ์ และ ไผ่ - ฐพิภัทร สมศักดิ์ สองสาวลูกพี่ลูกน้องที่เติบโตมากับธุรกิจสปาของครอบครัว หลังจากเรียนจบและหาประสบการณ์มาพอสมควร ก็เปิดร้าน Cheevit Cheeva สาขาแรกที่ซอยกรรไกรทอง (ศิริมังคลาจารย์) ในปี 2558 สามารถติดตามข่าวสารของร้านได้ที่ Facebook : Cheevit Cheeva fine dessertsTHE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©