SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
THE ‘SOUND’ DESIGNER
นักสร้าง ‘เสียง’THE ‘SOUND’ DESIGNER
  นักสร้าง ‘เสียง’

   คุณาวุฒิ หงษ์หิรัญ

   ผู้ผลิตและเจ้าของแบรนด์หูฟัง Kunawut
     เรื่อง : ระพินทรนาถ
     ภาพ : ภัคจิรา

 

    ความคิดที่จะลองทำหูฟังของ กอล์ฟ – คุณาวุฒิ หงษ์หิรัญ เกิดจากสององค์ประกอบ อย่างแรกคือประสบการณ์ของเขาทั้งในฐานะนักดนตรีและซาวด์เอ็นจิเนียร์ที่อยู่เบื้องหลังให้กับศิลปินในเชียงใหม่มาแล้วมากมาย กับอย่างที่สองคือการที่เขามองเห็น ‘โอกาส’ จากพฤติกรรมในการฟังเพลงของคนในยุคปัจจุบัน “เดี๋ยวนี้การฟังเพลงของหลายๆ คนไม่ได้อยู่ที่บ้าน หรือในห้องที่มีเครื่องเสียงดีๆ แต่ว่าเป็นการฟังระหว่างทำงาน ระหว่างเดินทาง หรือแม้แต่ออกกำลังกาย ก็เลยคิดว่าถ้าเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์แบบนี้ได้ ก็น่าจะไปได้ไกล”
    นี่จึงเป็นที่มาของ Kunawut หูฟังที่กอล์ฟลงมือประดิษฐ์ขึ้นด้วยตัวเอง ใช้ชื่อจริงของตัวเองเป็นชื่อแบรนด์ และเริ่มแนะนำผลงานของเขาให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ด้วยการนำเสนอผลงานผ่านทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งถ้าพิจารณาจากเสียงตอบรับที่ได้ และการที่มีศิลปินที่มีชื่อเสียงเลือกใช้หูฟังของเขา ก็ถือว่าธุรกิจนี้เริ่มต้นไปในทิศทางที่น่าพอใจทีเดียว

 

 

    เมื่อฟังกอล์ฟอธิบายถึงขั้นตอนการทำงานเพื่อให้ได้หูฟังหนึ่งอันขึ้นมา ซึ่งเขาเริ่มต้นตั้งแต่ค้นหาวัสดุต่างๆ ที่จะนำมาใช้และสั่งซื้อทางออนไลน์ ก่อนจะนำมาประกอบจนเป็นรูปร่างสมบูรณ์ด้วยตัวเอง แล้วจึงทำการทดสอบเสียง ก่อนที่จะพร้อมนำเสนอต่อผู้ที่สนใจ ก็ต้องยอมรับว่ากว่าจะได้หูฟังออกมาหนึ่งอันนั้นไม่ง่ายเลย และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้กอล์ฟไม่ละเลยในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างการพันสายหรือการมีกล่องใส่หูฟัง รวมไปถึงการเลือกที่จะนำหูฟังไปให้ผู้ที่สนใจทดลองด้วยตัวเอง “ถึงจะเป็นงานแฮนด์เมด แต่ผมอยากให้คนที่นำไปใช้เห็นว่าเราตั้งใจทำนะ ใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่าง ส่วนการออกไปพบกับคนที่สนใจ ก็เพราะจะได้นำเสนอข้อมูลของหูฟังได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งรับฟังความเห็นและคำแนะนำต่างๆ จากคนที่ได้ลองใช้ด้วย เพราะตั้งแต่ตอนเริ่มต้นทำ ผมก็อาศัยคำแนะนำและคำวิจารณ์จากเพื่อนๆ ที่ได้ลองใช้หูฟัง มาปรับปรุงให้ผลงานออกมาตรงตามที่เราตั้งใจมากที่สุด”
    นอกจากจะคาดหวังว่าหูฟังที่ทำขึ้นมานี้จะเติบโตก้าวหน้าและได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานแล้ว กอล์ฟกล่าวว่าสำหรับเขาแล้ว การนำเสนอหูฟัง Kunawut คือการนำเสนอ ‘เสียง’ ที่ผ่านการดีไซน์จากเขาออกไปสู่ผู้ฟังด้วย “แต่ละคนก็มีรสนิยมในการฟังที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็จะส่งผลต่อการเลือกใช้หูฟังที่ให้เสียงในแบบที่คนคนนั้นต้องการด้วย หูฟังที่ผมทำก็คือเสียงในแบบที่ผมอยากจะนำเสนอ เป็นหูฟังที่พยายามถ่ายทอดธรรมชาติของเสียงจากเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นให้ได้ชัดเจนที่สุด ผมคิดว่าถ้าได้ลองฟังแล้วก็จะรู้ว่ามันแตกต่างจากหูฟังอื่นๆ ที่คุณเคยเจอ”

 

ABOUT HIM
     กอล์ฟเป็นศิษย์เก่าจากสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เขาวางแผนไว้ว่าหลังจากที่หูฟังตัวแรกของ Kunawut เป็นที่รู้จักแล้ว ถ้าหากการตอบรับเป็นไปด้วยดี ก็จะเดินหน้าสร้างสรรค์หูฟังรุ่นใหม่ๆ ออกมาเพิ่มเติมในอนาคต (ซึ่งเขาบอกว่าคิดออกแบบและเตรียมที่จะลงมือทำแล้ว) โดยที่คุณภาพของหูฟังรุ่นต่อๆ ไปต้องมีมาตรฐานที่ไม่ต่ำกว่าหูฟังที่เขาทำออกมาในตอนนี้ สำหรับใครที่สนใจว่าหูฟัง Kunawut จะให้เสียงที่แตกต่างจากหูฟังที่เคยใช้มาอย่างไร ก็ลองไปสอบถามกับเจ้าของแบรนด์ได้ที่ Facebook : Golff Kunawut


THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©