SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP EDITOR
2017 2016 2015
HIP EDITOR TALK
ฟังเพลงก่อนนอน
บทบรรณาธิการ เดือนมีนาคม 2560 ปีที่ 13 ฉบับที่ 149

ฟังเพลงก่อนนอน
    ระยะหลังมานี้ ผมพบว่าตัวเองติดพฤติกรรมการฟังเพลงก่อนนอน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะแก่ แล้วนอนหลับยากหรือเปล่า แต่ก็ช่างมันเถอะ-อย่างน้อยก็ทำให้ได้ฟังเพลง สักหนึ่งหรือบางทีสองชั่วโมง ก่อนที่อยากจะหลับจริงๆ
    ฟังจาก iPhone เสียบหูฟัง ท่องเข้าไปใน Apple Music เลือกอัลบั้ม หรือศิลปินที่เราอยากฟัง บางทีเลือกบันทึกการแสดงสด บางทีเลือกเพลงที่เราไม่เคยฟัง ทั้งหมดนั้นเป็นโลกส่วนตัวล้วนๆ บางคืนสนุกไปกับร็อค บางคืนเศร้าไปกับบลูส์ บางคืนจมดิ่งลึกไปกับโปรเกรสซีฟ ในขณะที่บางคืนค้นพบศิลปินหรือเพลงที่พลาดไม่เคยได้ฟังมาก่อน
    ในส่วนของการฟังเพลงเก่าๆ หลายเพลง หลายอัลบั้ม ที่เคยชื่นชอบเมื่อนานมาแล้ว ก็เหมือนกับการไปรื้อค้นลิ้นชักของความทรงจำ บางทีรื้อไปก็สนุกไป ทำให้นึกถึงช่วงเวลาในอดีต บางทีรื้อไปก็เหงาเศร้าไปก็มี
    การฟังเพลงก่อนนอน นับเป็นความสุขที่ดีอย่างหนึ่ง

การเดินทาง-จักรยาน
    เหมือนชีวิตจะมีเหตุให้ต้องเดินทางทุกๆ เดือน งานบ้าง งานปนเที่ยวบ้าง หรือบางทีก็ด้วยธุระจำเป็นบ้าง ด้วยความที่ชอบปั่นจักรยาน ตอนนี้ผมเลยบอกกับตัวเองว่า ถ้าได้ไปที่ไหน แล้วได้ไปปั่นจักรยานที่นั่นด้วยก็คงจะดี ถึงตอนนี้เลยเอาจักรยานไปไว้ที่กรุงเทพฯหนึ่งคัน เพราะไปบ่อย อย่างน้อยถ้ามีเวลาก็ได้ไปปั่นที่ Sky Lane, กลางเดือนกุมภาพันธ์ มีธุระที่ต้องไปทำที่ลำปาง ก็ตัดสินใจชวนเพื่อนชวนน้องปั่นจักรยานไปลำปางกันดีกว่า ตื่นเช้ามาก็ได้ปั่นเที่ยวในลำปาง หรือเมื่อปลายเดือนที่เพิ่งผ่านมา มีงานที่ต้องลงไปทำที่ภูเก็ต ก็ตัดสินใจหอบหิ้วเอาจักรยานไปด้วย แม้จะมีเวลาว่างไม่มากนัก แต่อย่างน้อย ก็ได้พบเห็นภูเก็ตในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ด้วยการปั่นจักรยาน
    ตอนนี้ก็เลยมาคิดว่า ตั้งแต่ฉบับหน้าเป็นต้นไป (หรืออย่างช้าฉบับพฤษภาคม) HIP Magazine จะเปิดคอลัมน์ ‘HIP เที่ยวข้ามภาค’ จากเชียงใหม่ หอบจักรยานขึ้นเครื่องไปเที่ยวไปปั่น อีสาน ตะวันออก กลาง ใต้ เอาจักรยานใส่ถุง โหลดใส่เครื่องบินไปปั่นเที่ยวกันดีกว่า!

อากาศที่เชียงใหม่
    ปลายเดือนกุมภาพันธ์ หมอกควันจากการเผาบนดอยเริ่มมาเยือนเชียงใหม่อีกแล้ว (เหมือนกับปีที่ผ่านๆ มา) เหมือนว่าจะมีการรณรงค์และขอร้องกันมากขึ้น แต่ยังไงคนเผา ก็ยังเผา คนที่อยู่ก็ต้องรับสภาพกันต่อไป ผมเองก็คิดเหมือนกับอีกหลายๆ คน ถ้าหากว่ามาตราการจับ-ปรับ จะช่วยทำให้มันดีขึ้น ก็น่าจะต้องมาลุยจับ-ปรับ กันให้จริงจัง
    ช่วงเวลากลางวัน อากาศก็เหมือนจะร้อนถึงร้อนมาก ซึ่งคงเป็นปกติของฤดูร้อนทางเหนือ แม้บางคนจะบอกว่า ฤดูร้อนมาถึงเร็วไปหรือเปล่า? แต่ยังไงในช่วงเช้ามาก สักหกโมงถึงแปดโมงเช้า
อากาศแถวๆ แม่เหียะบ้านผมก็ยังดีอยู่นะครับ บางวันจะเรียกว่า(เกือบ)หนาวเลยก็ได้ แต่หลังจากแปดโมงครึ่งไปแล้ว ก็เป็นคนละเรื่อง
    รายงานอากาศมาแบบนี้ ก็เพื่อบอกว่า จะอย่างไร-ชีวิตก็ต้องเดินต่อไป.

สมชาย ขันอาษา
บรรณาธิการ

email : somchai.khanasa@gmail.com
facebook : Somchai Khan-asa
IG : hip_editor_thailand


ฟังเพลงก่อนนอน
บทบรรณาธิการ เดือนมีนาคม 2560 ปีที่ 13 ฉบับที่ 149
โลกที่หมุนไป และคนที่ก้าวตาม
บทบรรณาธิการ เดือนกุมภาพันธ์ 2560 ปีที่ 13 ฉบับที่ 148
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©