SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
I AM WHAT I AM
ฉันเป็นฉันเองI AM WHAT I AM
ฉันเป็นฉันเอง

ปรเมษฐ์ มากพงษ์
นักดนตรี, พิธีกร, หุ้นส่วนร้าน D Bar,
หุ้นส่วนร้าน A While Coffee,
เลขานุการผู้บริหารปั๊มน้ำมัน PTT     ถ้าดูตำแหน่งหน้าที่การงานยาวเหยียดอย่างที่เห็นของ   แอ๋ม – ปรเมษฐ์ มากพงษ์ แล้วคุณเกิดความสงสัยว่าเขาเอาเวลาที่ไหนมาทำงานหลายอย่างแบบนี้ได้ ต้องบอกว่านี่เป็นคำถามที่เจ้าตัวถูกถามจนชินไปแล้ว “ส่วนใหญ่เขาจะถามกันว่าเอาเวลาตอนไหนไปนอนซะมากกว่า เพราะคงงงๆ กันว่าเพิ่งเห็นผมโพสต์รูปตอนดึกๆ แต่พอเช้าอีกวันผมมีรูปตอนไปปั่นจักรยานโพสต์แล้วซะอย่างนั้น” แอ๋มอธิบายก่อนจะตามด้วยเสียงหัวเราะ
    เมื่อได้ฟังเขาอธิบายถึงการจัดสรรเวลาสำหรับทำสิ่งต่างๆ (ยกตัวอย่างเช่น เขาตื่นแต่เช้าทุกวันเพื่อออกไปปั่นจักรยาน หรือถ้าไม่ติดลมอะไรเป็นพิเศษ เขาจะกลับบ้านและเข้านอนไม่เกินเที่ยงคืน) แล้ว นับว่าผู้ชายคนนี้สามารถจัดการชีวิตของตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อดูจากหลายบทบาทที่เขาเข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะในส่วนที่ดูสนุกสนานเฮฮาอย่างการเป็นพิธีกรหรือเล่นดนตรี, งานที่จริงจังและต้องติดต่อประสานงานกับคนมากมายอย่างการทำปั๊มน้ำมัน หรือการดูแลร้าน D Bar ที่เป็นสิ่งที่เขาตั้งอกตั้งใจว่าอยากจะทำให้ที่นี่เป็นอีกสถานที่ที่คนชื่นชอบดนตรีนึกถึง “หรือใครอยากจัดงาน ไม่รู้จะไปที่ไหนก็มาคุยกันได้เลย ที่ร้านเราพร้อมรองรับทุกงาน” 


 
    “มันคงเป็นเพราะว่าผมไม่สนุกกับการทำอะไรอย่างเดียวน่ะ” แอ๋มตอบคำถามว่าทำไมเขาถึงมีกิจกรรมมากมายหลายอย่างในชีวิตเหลือเกิน “พอเราได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง ก็ทำให้รู้จักคนเยอะขึ้น แล้วผมเป็นคนที่สนิทกับคนง่ายด้วยไง ทีนี้พอรู้จักกันแล้วเราไม่ลืมด้วย มีอะไรที่ช่วยได้เราก็ช่วยเขาไป คือใครก็ช่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ถ้ามีอะไรที่ไม่เหลือบ่ากว่าแรง ผมทำให้หมด เดี๋ยวผมดูแลให้ ก็ไม่ได้คิดหรอกว่านี่เป็นบุญคุณหรือทำแล้วจะต้องได้อะไร คิดแค่ว่าก็ทำเท่าที่ทำได้ ช่วยอะไรใครได้ก็ดูแลกันไป เต็มใจน่ะ ซึ่งพอไปถึงจุดหนึ่ง เราก็พบว่าเรามีคนรู้จักเยอะ มีคอนเน็คชั่นดีๆ เข้ามาในชีวิต แล้วพอเราจะต้องทำอะไร หรือขอให้ใครช่วยเรื่องอะไร มันก็ไม่ยากละ เหมือนที่ผ่านมาเราใส่ใจเขา วันหนึ่งคนอื่นเขาก็ใส่ใจเราเหมือนกัน”
    ภาพของแอ๋มในสายตาของคนอื่นอาจจะขึ้นอยู่กับว่าใครคนนั้นได้พบกับเขาในบทบาทไหน แต่เมื่อถามเขาว่าอยากจะให้คนอื่นๆ จดจำเขาในบทบาทไหนมากที่สุด คำตอบที่ได้ก็คือ “ก็จำว่าผมเป็นผมนี่ล่ะ ผมก็เป็นของผมอย่างนี้ ไม่ต้องมองว่าผมเป็นอะไรหรอก อยากให้คิดว่าผมเป็นเหมือนเพื่อนคนหนึ่ง ที่ไม่ได้อยากเข้าไปอยู่ในชีวิตใครนะ แต่ก็ไม่อยากให้เราลืมกัน”ABOUT HIM
    แอ๋มเรียนจบมาทางด้านจิตวิทยา (ปริญญาตรีจากสาขาจิตวิทยา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และปริญญาโทจากสาขาวิชาจิตวิทยาการศึกษาและการแนะแนว คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) นอกจากหลายบทบาทที่เราอ้างอิงไว้ด้านบนแล้ว เขายังเคยเป็นครูสอนในโรงเรียนมัธยมและเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาในมหาวิทยาลัย รวมทั้งเคยทำงานเป็นนักจิตวิทยาอยู่ในสถานสงเคราะห์ด้วย ส่วนใครที่อยากฟังฝีมือการเล่นดนตรีและร้องเพลงของเขา ก็ตามไปฟังที่ Warm Up Cafe และ D Bar กันได้


THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©