SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
TRIP
2017 2016 2015
HIP TRIP
CAMBERWELL SUNDAY MARKET
ถ้าตาดี ก็ได้ของดีCAMBERWELL SUNDAY MARKET

  ถ้าตาดี ก็ได้ของดี

  เรื่อง / ภาพ : สมชาย

 

 

    หลายปีมานี้ เหมือนจะติดเป็นนิสัย เวลาที่ไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง สิ่งหนึ่งที่มักจะต้องทำก็คือ ไปเดินเที่ยวเล่น ตลาดนัดของมือสอง หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Flea Market ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น อย่างเช่นที่ Camberwell เมืองเล็กๆ ไม่ไกลจาก Melbourne ออสเตรเลีย ที่มีตลาดนัดของมือสองให้เดินเที่ยวเดินช้อป เฉพาะวันอาทิตย์ช่วงเช้าถึงเที่ยงๆ เท่านั้น

 

 

 

 

 

 

    ถามคนไทยที่อยู่ในเมลเบิร์น (หรือถามคนออสซี่) ใครๆ ก็รู้จัก Camberwell Sunday Market ทั้งนั้น ด้วยที่ว่าตลาดนัดแห่งนี้มีอายุยืนยาวมาตั้งแต่ ปี 1976 นั่นคือเพิ่งมีงานครบรอบ 40 ปี ไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา
    ข้อดีของ Camberwell Sunday  Market คือ ไปง่าย เดินทางสะดวก และอยู่ใกล้กับตัวเมืองเมลเบิร์นมาก เรียกว่าถ้านั่งรถไฟจากสถานี Melbourne Central Station ไปที่เมือง Camberwell ก็ใช้เวลาเพียง 20 กว่านาทีเท่านั้น เมื่อลงรถไฟที่สถานี Camberwell ก็เดินจากสถานีไปที่ตลาดอีกประมาณ 5 นาที ไม่ต้องกลัวหลงหรือหาไม่เจอเลยนะครับ ใครจะใช้วิธีเปิด Google Map แล้วเดินตามแผนที่ไปก็ได้ไม่ยาก แต่วันที่ผมไปที่นั่นเมื่อ 3 ปีก่อน ช่วงเวลาสายๆ ของวันอาทิตย์ คนออสซี่และนักท่องเที่ยวที่ลงสถานี Camberwell ต่างพากันเดินตามกันไปตลาดนัดแห่งนี้ทั้งนั้น
    ข้อดีข้อต่อมาของตลาดนัดแห่งนี้ คือ สินค้าราคาถูก ยิ่งเมื่อเทียบกับตลาดนัดมือสองในเมืองใหญ่ในยุโรปแล้ว ต้องบอกว่าที่นี่ถูกเอามากๆ แต่ก็อย่างว่านะครับ ของถูก ก็มีทั้งของดี ของไม่ดี ของเก่า ของกะโหลกกะลา ปะปนกันอยู่เต็มไปหมด ของมือสองที่นี่เรียกได้ว่าแทบจะมีทุกสิ่งอย่าง ตามภาพประกอบที่ผมถ่ายเอาไว้นั่นแหละครับ แล้วส่วนใหญ่ก็ตามสภาพ แทบจะไม่มีการนำไปซ่อมก่อนนำมาขาย ต่างกับหลายๆ ตลาด ที่มักจะซ่อม จะโมฯ มาแล้ว จึงทำให้ของที่นี่ราคาถูก

 

 

 

 

 

    ข้อดีอีกอย่างของตลาดนี้ตามความเห็นของผมก็คือ พื้นที่ของตลาดไม่ถึงกับใหญ่โตจนเกินไปนัก เรียกว่าเราสามารถจะเดินสำรวจก่อนรอบแรกได้ทั่วในเวลาสัก 1 ชั่วโมง เพื่อสกรีนของที่ต้องการ ก่อนที่จะลงไปดูละเอียดหรือต่อรอง ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า สามารถใช้เวลาอยู่ที่นี่เพียง  2 ชั่วโมงก็น่าจะเพียงพอแล้ว
    ข้อเสียอันแรกคือไม่เหมาะสำหรับคนที่ตื่นสาย เพราะตลาดนัดแห่งนี้เปิดขายกันตั้งแต่ 06:30 น. จนถึงเวลาเที่ยงๆ ก็เก็บกันแล้วครับ เวลาปิดตลาดจริงๆ คือ 12:30 น. และข้อเสียอีกข้อสำหรับผมคือ Camberwell Sunday Market  เป็นตลาดนัดที่มีของกินน้อยมาก อย่างวันที่ผมไปเดินเล่นที่นั่น สุดท้ายตลาดวาย ก็ต้องมาเดินหาของกินที่ร้านในเมือง ซึ่งเมืองนี้ก็เล็กนิดเดียว แล้วก็มีร้านอาหารอยู่ไม่กี่ร้าน และคนก็แน่นเกือบจะทุกร้าน

 

 

     จะสังเกตว่า ตลาดนัดแห่งนี้ จะมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ โต๊ะ เก้าอี้ ขายอยู่หลายร้าน ราคาไม่แพง แต่ไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวอย่างเรา เพราะขนกลับลำบาก ส่วนใครที่ชอบสะสมแผ่นเสียงตลาดนี้ถือว่ามีให้เลือกค้นเลือกซื้ออยู่หลายเจ้า แต่อย่างที่นักเล่นรู้กัน แผ่นเสียงในออสเตรเลียก็จะเป็น Made in Australia หรือไม่ก็ Made in New Zealand เกือบทั้งหมด ซึ่งคุณภาพเสียงก็จะด้อยกว่าแผ่นที่ผลิตจากอเมริกาหรือยุโรป แต่ถ้าเทียบกับราคาแล้ว แผ่นไหนที่อยากซื้อมาลองฟัง ยังไงก็คุ้มนะครับ
    เป็นอีกแห่งทางเลือก สำหรับใครที่มีโอกาสได้แวะเวียนไปเที่ยวที่เมลเบิร์น แล้วได้อยู่ที่นั่นในวันอาทิตย์พอดีช่วงเช้าๆ ถึงเที่ยงลองนั่งรถไฟไปเดินเล่นที่ Camberwell Sunday Market กันนะครับ ผมเชื่อว่าคุณต้องได้หอบของมือสองฝรั่งกลับมาบ้านบ้างล่ะครับ


VIENNA CYCLING CITY
เวียนนา : คน เมือง จักรยาน
HIKING MAKE ME SMARTER & REJUVENATING
จุดหมายคือลังกาหลวง
ไปเวียดนาม
ต้องทำใจ ยังไงก็โดนหลอก
CAMBERWELL SUNDAY MARKET
ถ้าตาดี ก็ได้ของดี
จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราไปผจญภัยในประเทศที่เราไม่รู้ว่าจะเจออะไร
IRAN IS HAPPY
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©