SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
TIP & REVIEW
ปั่นชมบุปผา-มองหาพริตตี้ กับ
SPECIALIZED ALLEZ SPRINT EXPERT
ปั่นชมบุปผา-มองหาพริตตี้ กับ
SPECIALIZED  ALLEZ SPRINT EXPERT


  เรื่อง /ภาพ : แบงค์    เมื่อได้ข่าวจากร้าน Velocity เชียงใหม่ ถึงการมาของ Specialized Allez Sprint Expert ซึ่งเป็นรถ Demo Ride ที่ใครๆ ก็สามารถจับจองไปปั่นลองได้ง่ายๆ ผมและเพื่อนจึงไม่รอช้าที่จะขอทดสอบจักรยานรุ่นใหม่คันนี้…แรกพบ…
    หน้าตา สี รูปทรง นี่มันรถซิ่งชัดๆ เฟรมอลูมิเนียมรอยเชื่อมดิบๆ สไตล์รถแบบแอโรไดนามิค สีเขียวแสบตาตัดกับสีดำไล่โทนสวยงาม ชุดขับเป็นแบบผสมจาก Shimano Ultegra และ 105 11 Speed  จานหน้า 52/36T เฟืองหลัง 11-28T ล้อขอบต่ำ เหมือนพร้อมจะลุยทุกที่ ไปได้ทุกทาง
    เรามีโอกาสทดสอบรถคันนี้สองวัน ตอนแรกคิดว่าจะทดสอบทางราบยาวๆ ปั่นแช่นานๆ ตามสไตล์ของรถรุ่นนี้ แต่พอมานึกอีกที… ไม่ได้สิ ที่นี่คือเชียงใหม่ เมืองที่มีเส้นทางให้ปั่นหลากหลาย เลยคิดว่าเราน่าจะลองทั้งทางเขาผสมทางราบด้วย เลยวางเส้นทางไว้ 2 แบบ เส้นทางแรกปั่นขึ้นวิว 1 ดอยสุเทพ แล้วไหลลงมาไปทางราบห้วยตึงเฒ่าต่อ ส่วนเส้นทางที่สอง ก็จากสี่แยกต้นเกว๋นตรงโครงการมาลาดาขึ้นดอยไปร้านกาแฟท่าช้างฮิลล์

เริ่ม! เส้นทางที่หนึ่ง
    ความรู้สึกแรก... เอ่อ คนมองว่ะ! (ฮ่าๆ)  ไม่ได้คิดไปเองนะครับ คงเพราะสีรถตอนโดนแดดมันสุดจริงๆ เราเริ่มจากการอุ่นเครื่องเบาๆ ก่อนขึ้นวิว 1 รู้สึกได้เลยว่ารถค่อนข้างไหลเร็วดี เราไต่ขึ้นไปเรื่อยๆ เบาๆ คุยกันเรื่อยเปื่อย บลาๆๆ ชมนกชมไม้กันไป แต่พอถึงครึ่งทางของวิว 1 เราหยุดพูดกันอย่างมิได้นัดหมาย ฮ่าๆ คิดในใจคือ ขึ้นเขานี่ตัวใครตัวมันใช่มั้ย! ทางภูเขามันไม่ได้ช่วยอะไรเรามากนัก แรงใครแรงมันนั่นเอง ระหว่างทางเรานัดแนะที่จะสปรินท์ช่วง 1 กิโลเมตรสุดท้ายก่อนพักที่วิว 1 ก็ 18+ ได้นะครับ ไหลแช่ยาวๆ ไปถึงวิว 1 สนุกและเหนื่อยมากๆ พักกินน้ำกินท่า ลูบๆ คลำๆ มองแล้วมองอีก... สวยดีจัง
    ได้ทีขาลงแล้ว ชอบเลย เพราะไม่เหนื่อย (ฮ่าๆ) โอ้โห! จรวดดิครับ  แบบลงเร็วเห็นๆ แต่ก็นิ่งดีนะครับ เข้าโค้งสนุก มั่นใจมากๆ คราวนี้มาถึงสิ่งที่รอคอย ทางราบยาวๆ ไปห้วยตึงเฒ่า แล้วรถก็แสดงถึงจุดเด่นออกมาได้ชัดมากๆ รู้สึกได้จริง มันเร็วครับ แรงปลายไหลๆ 40+ แช่ได้นาน เติมนิดๆ หน่อยๆ นึกอยู่ในใจว่า ถ้าได้ล้อขอบสูงมา มันกว่านี้แน่นอน บอกเลยว่า ใครชอบปั่นทางราบซิ่งๆ ฟีลลิ่งรถอลูฯ คันนี้คืออีกหนึ่งตัวเลือกครับ

เส้นทางที่สอง ทางราบผสมภูเขาไปท่าช้างฮิลล์

    ก่อนหน้านี้เราได้ยินคำบอกเล่าจากเพื่อนนักปั่นด้วยกันว่า ช่วงนี้ทางกำลังทำใหม่ พื้นบางช่วงไม่ค่อยดี มีราดยางมะตอยบ้าง แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราตั้งใจว่าถึงไหนถึงกัน (ฮ่าๆ) วันนี้เราก็ออกปั่นเป็นคู่เช่นเดิม อากาศตอนเช้าเย็นสบาย ปั่นชมบุปผามองหาพริตตี้กัน ระหว่างทางถนนไม่ดีจริงๆ ด้วย หิน ดิน ทราย หลุม นึกว่าดาวอังคาร ฝึกทักษะหลบหลีกกันไป ก็ไม่ค่อยจะพ้นนะ แต่ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดที่น่าสังเกต ความนุ่มนวลนั่นเอง รถไม่ได้แข็งกระแทกในแบบของรถอลูฯ มากนัก
    เราคิดว่าคงเป็นเพราะหลักอานและตะเกียบคาร์บอนที่เซ็ตมาค่อนข้างดี อีกทั้งเบาะที่หนานุ่มนั่งสบาย ปั่นขึ้นลงเนินไปเรื่อย ไหลๆ ครับ มีเติมบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร แล้วเราก็มาถึงจุดหมายที่มีแต่นักปั่นเหมือนๆ กัน ไม่เจอพริตตี้เลยสักคน (ฮ่าๆ) ระหว่างนั้นก็มีคนสนใจรถรุ่นนี้พอสมควร เลยได้ทีขายของตามประสาชวนใช้สิ่งดีๆ แถมทดลองฟรีอีกต่างหาก
    ถึงเวลาเอารถไปคืน เราไม่แปลกใจเลยว่า Specialized Allez Sprint Expert ทำไมถึงเป็นที่นิยมมากที่เมืองนอก เพราะที่แน่ๆ เราขอสารภาพว่า แอบมีใจให้เจ้าคันนี้พอสมควร
    ลองไปส่อง IG ชาวบ้าน เขาแต่งสวยๆ กันทั้งนั้น

ขอขอบคุณ: ร้าน Velocity The Cyclist Shop เชียงใหม่ (โทร. 08-1595-5975)


REST & RECOVERY
การพักและรีคัฟเวอรี่
Noble Composites
ของดีไม่จำเป็นต้องแพง
ปั่นชมบุปผา-มองหาพริตตี้ กับ
SPECIALIZED ALLEZ SPRINT EXPERT
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©